6-HUYỀN THOẠI VỀ CHIẾC GƯƠM THẦN

TRÊN SÔNG BA

 

Núi Nhạn sông Đà                                                                                                          Ảnh: Trần Quỳ

Xưa kia vương quốc Hỏa Xá (Pơlao Apưi) thuộc lãnh địa của người Giarai thường xuyên bị nắng hạn thiêu đốt khiến cỏ cây muôn vật đều bị cháy khô, chết khát. Trong khi đó ở địa vực phía Tây-Nam thuộc vương quốc Thủy Xá (Pơtao Eâ) luôn có thần mưa làm mưa đều đặn, chẳng những thế mà Trời còn tạo ra biển Hồ mênh mông cho vương quốc này.

Siu Luynh là thần dân của vương quốc Hỏa Xá là người có khả năng giao tiếp với thần linh. Trước nạn hạn hán có nguy cơ tiêu diệt cả vương quốc, Siu Luynh quyết đi tìm nguồn nước và được các thần báo là phải tìm cho ra lưỡi gươm thần có khả năng tạo ra nươc và lửa. Siu Luynh bái yết quốc vương nói rõ ý định rồi một mình lên đường tìm kiếm chiếc gươm thần kia. Ông đi mãi, đi mãi hết ngọn núi cao này đến rừng già khác, lội suối trèo non những mong cầm được thanh kiếm trong tay để tạo nguồn nước cho cả vương quốc đang chờ chết.

Siu Luynh đi mãi cho đến một ngày kia tới được bờ sông, nhưng nước sông khô cạn, chỉ nhìn thấy toàn cát, sạn và đá phơi dưới ánh nắng chói chang. Siu Luynh buồn chán ngồi trên bãi cát, đoạn hợp lưu hai sông Dak Krong và Ayun trước khi đổ vào sông Ba ngày nay và thiếp đi trong cơn khát cháy cổ. Đúng lúc đó, trong cơn hấp hối, Siu Luynh chợt thấy một ánh chớp của thép sắt lạnh lóe lên từ đáy lòng sông. Cái ánh chớp sáng lóa đó khiến Siu Luynh dịu đi cơn khát rát bỏng và lập tức dùng tay moi từng lớp cát dày, nơi đã phát ra ánh thép lạnh kia. Siu Luynh đào mãi, đào mãi từ ngày này sang ngày khác mà không hề thấy khát thấy mệt. Cuối cùng thì trong lòng sông cát sâu hoắm thanh gươm hiện ra trước mắt. Siu Luynh cầm lên, huơ trong không khí, lập tức cơn mưa từ đâu đổ xuống rào rào, chẳng mấy chốc đoạn sông đầy ắp nước. Siu Luynh lại dùng gươm chém thử lên tảng đá thì lập tức lửa cháy rừng rực. Quá  đỗi vui mừng, Siu Luynh quỳ xuống lạy tạ đất trời và cầm thanh kiếm báu trở về vương quốc, dâng lên cho vua Hỏa Xá.

Từ khi có được thanh gươm thần trong tay, vương quốc Hỏa Xá không còn bị hạn hán như xưa. Nhưng thanh gươm thần thì không còn tìm thấy nữa, vì vua Lửa đã cất giấu trong hang núi gần bờ sông Ba đoạn hợp lưu với Ayun hạ khi ông chết.

Ngày nay, người dân ở khu vực này vẫn còn tin thanh gươm đang ẩn mình đâu đó trong hang núi sâu, dưới đáy con sông Ba và hy vọng một ngày nào đó, thanh gươm thần kia sẽ quay về với họ.