1-HUYỀN THOẠI VỀ NGƯỜI KHỔNG LỒ

DỜI NÚI LẤP BIỂN

Núi Chóp Chài                                                                                              Ảnh: Đào Minh Hiệp

      Nằm lọt thỏm giữa lòng thành phố Tuy Hoà là hai cụm núi nhỏ: Chóp Chài và núi Nhạn; một ở phía đông-nam, một ở phía tây-bắc, chỉ cách xa nhau khoảng gần 2 cây số đường chim bay tạo cho thành phố Tuy Hoà có một khung cảnh rất riêng và rất nên thơ. Chảy ngang qua thành phố là dòng sông Chùa và Đà Rằng uốn lượn giữa hai bờ nam bắc Tuy Hoà, với cánh đồng lúa xanh mơn mởn thì con gái nõn nường ở phía tây, chạy vắt theo hình vòng cung của những dãy núi thuộc rặng Trường Sơn và phía đông là biển bao la.

Về núi Nhạn và Chóp Chài, có câu chuyện kể rằng, thuở xa xưa đất Tuy Hoà là một vùng đầm lầy trũng thấp, là nơi cư trú của nhiều loài thuỷ sinh và mãnh thú hung dữ. Đời sống của người dân luôn bị đe doạ. Và để tạo nên một cảnh sống mới, an toàn hơn về mọi mặt, một ngày kia người khổng lồ do Trời sai xuống gánh núi lấp đầy vùng trũng và lấn ra phía biển Đông. Thiên sứ khổng lồ kia miệt mài gánh đất và núi, làm rơi vãi từng cụm nhỏ ở núi Miếu (Hoà Quang) và gành Đá (Hoà Thắng)… và chẳng bao lâu thì lấp đầy cả cánh đồng Tuy Hoà bây giờ. Đến lượt bắt đầu lấn biển, vị thiên sứ kia gắng làm cho xong để sớm trở về trời nên đã gánh núi nặng gấp hai ba lần, đến nỗi khi gần tới biển, chiếc đòn gánh gãy đôi làm rơi xuống hai cụm núi là núi Nhạn và Chóp Chài. Đòn gánh gãy đồng nghĩa với công việc “xẻ núi lấp sông” không thể tiếp tục được nữa và thiên sứ khổng lồ nọ đành ngậm ngùi quay về Trời, chưa tạo được những cụm núi chắn sóng ngoài mạn biển xa. Câu chuyện huyền thoại này được truyền tụng từ khá lâu và có nhiều chi tiết khác nhau, nhưng nội dung chính là hai hòn núi Chóp Chài và núi Nhạn là do người khổng lồ làm gãy đòn gánh mà rơi xuống.