Hợp tác phát triển Phú Yên - Ngân hàng Thế giới 

 

    Sáng 16/11, UBND tỉnh phối hợp Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội nghị “Hợp tác phát triển Phú Yên - Ngân hàng Thế giới”, dưới sự chủ tŕ của đồng chí Phạm Đại Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam.

Hội nghị hợp tác phát triển Phú Yên -Ngân hàng Thế giới

    Tham dự Hội nghị có đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế; lănh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh và các thành viên của đoàn công tác WB.

    Trong những năm qua, tỉnh Phú Yên đă tích cực huy động nhiều nguồn lực để tiếp tục đầu tư cải thiện kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xă hội. Trong giai đoạn 2011- 2015 tỉnh Phú Yên đă tiếp nhận 14 dự án với tổng vốn ODA và vốn vay ưu đăi đạt hơn 1.385 tỷ đồng, tăng 21,1% so với giai đoạn 2006 – 2010. Nguồn vốn này chủ yếu từ các nhà tài trợ: Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Ngân hàng Tái thiết Đức (KFW), Cơ quan phát triển Pháp (AFD).

    Giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Phú Yên đă thu hút được 02 dự án với tổng vốn ODA và vay ưu đăi sử dụng nguồn vốn ODA của Ngân hàng Thế giới gồm: Dự án Khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai và Dự án tăng cường quản lư đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai.

    Tại hội nghị này, tỉnh Phú Yên mong muốn được WB hỗ trợ, hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Cụ thể như: hỗ trợ, tài trợ tín dụng để xây dựng hạ tầng giao thông, xây dựng các công tŕnh pḥng chống thiên tai như: xây dựng kè biển, xây dựng hồ chứa nước; hỗ trợ kỹ thuật về lập quy hoạch, nghiên cứu khả thi phát triển thành phố Tuy Ḥa là đô thị thông minh; hỗ trợ tư vấn kết nối với các nguồn lực bên ngoài, đẩy mạnh hợp tác công - tư...

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đại Dương phát biểu tại hội nghị

    Trao đổi với WB tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đại Dương cho biết, tuy quy mô nền kinh tế của tỉnh c̣n nhỏ, hoạt động sản xuất kinh doanh c̣n tự phát, rời rạc, nhưng Phú Yên c̣n rất nhiều tiềm năng để phát triển, đặc biệt là về lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, thủy sản, kinh tế biển... Thời gian qua, tỉnh đă xây dựng nhiều định hướng để phát huy những tiềm năng, lợi thế sẵn có của tỉnh. Quy hoạch, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, môi trường tự nhiên, có thể nói đây là 3 trụ cột chính để tỉnh tập trung hiện thực hóa những chủ trương, định hướng phát triển của tỉnh để đảm bảo tính bền vững.

    Ngoài những đề xuất của tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn WB chia sẻ với tỉnh những nghiên cứu, nguồn lực sẵn có của WB, những dự án đă thực hiện ở các địa phương khác mà tỉnh áp dụng được như về cơ sở dữ liệu, tư vấn về quản trị thông minh, du lịch, văn hóa, môi trường, đất đai, đầu tư công... đây cũng là những nội dung nằm trong mục tiêu của tỉnh để thực hiện công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

    Qua xem xét các đề nghị của tỉnh Phú Yên, WB có định hướng tiếp tục hỗ trợ đầu tư vào tỉnh Phú Yên các dự án hạ tầng mang tính chất thích ứng với biến đổi khí hậu để đảm bảo an toàn cho người dân và kết hợp phát triển hạ tầng ven biển để khai thác du lịch; xây dựng thành phố điện tử, thông minh; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao...

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị

    Tại hội nghị, Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam đă chia sẻ nhiều vấn đề rất thiết thực đối với tỉnh trong bối cảnh hội nhập phát triển kinh tế hiện nay. “Chúng tôi muốn hợp tác dài hạn chứ không chỉ từng dự án đơn lẻ. Chúng tôi muốn đồng hành, hỗ trợ Phú Yên thích ứng với những biến đổi, dựa trên những bài học đă có ở các nơi khác trên cơ sở phù hợp với điều kiện tại Phú Yên”, Ông Dione nhấn mạnh.

Cũng theo ông Dione, “Đă đến lúc Phú Yên vươn lên tầm cao mới, để có dự án riêng hợp tác cùng WB. Chúng tôi sẽ đồng hành, hợp tác, giải quyết những thách thức mà tỉnh phải đối mặt trong thời gian tới”.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đại Dương trao đổi với Ông Ousmane Dione bên lề hội nghị

Mỹ Luận

 

Nguồn: http://www.phuyen.gov.vn/wps/portal/home/trang-chu/chi-tiet/tin-tuc-su-kien/noi-bat/hop+tac+phat+trien+phu+yen+-+ngan+hang+the+gioi