Vượt kế hoạch hơn một năm, ngày 4/3/2019, Bộ Xây dựng ban hành Quyết định 134 công nhận TX Sông Cầu là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Phú Yên. Đây là tiền đề để xây dựng Sông Cầu trở thành trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xă hội phía bắc của tỉnh.

 

Cửa ngơ phía bắc tỉnh 

 

Quyết định công nhận TX Sông Cầu là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Phú Yên

TX Sông Cầu nằm giữa hai thành phố biển Quy Nhơn và Tuy Ḥa, cách mỗi thành phố gần 50km, có quốc lộ 1 và quốc lộ 1D đi qua. Ngoài ra, thị xă trẻ này c̣n có tỉnh lộ ĐT 642 và ĐT 644, chạy theo hướng đông - tây, nối Sông Cầu với các huyện phía tây của tỉnh và các tỉnh Tây Nguyên.

 

Theo báo cáo của UBND TX Sông Cầu, tổng thu ngân sách trên địa bàn năm 2018 đạt hơn 173 tỉ đồng, tăng hơn 65% dự toán tỉnh giao, tăng 32,4% so với Nghị quyết HĐND thị xă giao và tăng 65,3% so với năm 2017.

 

Trên địa bàn thị xă có 67 doanh nghiệp kinh doanh thương mại - dịch vụ đang hoạt động ổn định. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ xă hội năm 2018 hơn 2.376 tỉ đồng, đạt 102% so với kế hoạch và tăng 13% so với cùng kỳ.

 

Thị xă c̣n có vị trí nằm trong vùng phát triển kinh tế các tỉnh ven biển miền Trung, với hệ thống giao thông thuận lợi, gần cảng biển, sân bay và các khu kinh tế lân cận, có tiềm năng phát triển, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa và trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa phía bắc của tỉnh.

 

Những năm gần đây, tỉnh Phú Yên đẩy mạnh đầu tư xây dựng các khu công nghiệp, trong đó có Khu công nghiệp Đông Bắc Sông Cầu I, II, III, với tổng diện tích lên đến gần 350ha. Cùng với Khu kinh tế Nam Phú Yên, Khu kinh tế Nhơn Hội, Khu công nghiệp Phú Tài (B́nh Định), góp phần h́nh thành các vùng kinh tế trọng điểm - là hạt nhân phát triển công nghiệp của tỉnh và liên vùng kinh tế Phú Yên - B́nh Định.

 

 

Khu đô thị Vịnh Xuân Đài - Điểm đến lư tưởng của các nhà đầu tư

bất động sản khu vực Nam Trung Bộ

 

Sôi động thị trường bất động sản 

 

Theo báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cuối năm 2018, thị trường bất động sản các tỉnh B́nh Định, Quảng Ngăi, Phú Yên, Huế, Quảng Trị, Quảng B́nh, B́nh Thuận nóng dần bởi hàng loạt các dự án bất động sản của các nhà đầu tư trên cả nước đổ về.

 

Với lợi thế là một đô thị trẻ với nhiều tiềm năng du lịch, được thiên nhiên ban tặng nhiều vũng, vịnh đẹp; trong đó vịnh Xuân Đài - một vùng trời nước mênh mông với thủy hải sản phong phú trở thành điểm đến lư tưởng cho du khách và các nhà đầu tư.

 

Sông Cầu cách TP Quy Nhơn khoảng 50km về phía bắc theo tuyến quốc lộ 1D, đă tạo lập cho Sông Cầu một khu du lịch liên vùng với các điểm du lịch như: G̣ Găng, G̣ Bồi, Tây Sơn, Gành Ráng, Quy Ḥa (thuộc B́nh Định) và Xuân Hải, Vũng Chào, Vũng Me, Băi Ôm, Nhất Tự Sơn, Gành Đỏ (Sông Cầu). Chuỗi du lịch liên hoàn này đă tạo điều kiện rất thuận lợi cho việc h́nh thành khu du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, tắm biển. Khách du lịch có thể đi lại thuận tiện bởi có các tuyến đường bộ, đường biển, đường sắt (ga Tuy Ḥa, Diêu tŕ), đường hàng không (sân bay Phù Cát, Đông Tác).

 

Khu đô thị Vịnh Xuân Đài tọa lạc ngay bên bờ Vịnh Xuân Đài -

Top 10 vịnh biển đẹp nhất Việt Nam

 

 Chính những ưu điểm này đă tạo điều kiện cho thị trường bất động sản nơi đây sôi động hơn bao giờ hết. Ông Nguyễn Xuân Châu, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Việt Long Phú Yên, chủ đầu tư dự án Khu đô thị Vịnh Xuân Đài chia sẻ: “TX Sông Cầu được công nhận là đô thị loại III đă tạo động lực và là đ̣n bẩy để thị trường bất động sản nơi đây hấp dẫn với các nhà đầu tư. Là đô thị trẻ, quỹ đất c̣n khá nhiều và giàu tiềm năng du lịch và kinh tế biển, hiện tại nhiều nhà đầu tư thứ cấp vào dự án của chúng tôi đă mang lại lợi nhuận gấp đôi, thậm chí là gấp 3 lần khi Sông Cầu được công nhận là đô thị loại III”.

 

Khu đô thị Vịnh Xuân Đài có tổng diện tích gần 17ha tọa lạc tại phường Xuân Phú, nằm ngay bên cạnh vịnh Xuân Đài - Top 10 vịnh biển đẹp nhất Việt Nam. Với nhiều loại h́nh bất động sản như nhà phố liên kế, biệt thự song lập, biệt thự đơn lập… kết hợp với vị trí đắc địa, hạ tầng hiện đại, tiện nghi như quảng trường, điện đường trường, trạm xử lư nước thải, công viên nội khu và công viên ven biển…, Khu đô thị Vịnh Xuân Đài nhanh chóng trở thành một điểm sáng trên bản đồ bất động sản khu vực Nam Trung Bộ.

 

Ông Nghiêm Tự Chiến, khách hàng của dự án Khu đô thị Vịnh Xuân Đài nói: “Tôi đến từ Hà Nội, biết đến dự án qua một người bạn. Khu đô thị Xuân Đài là dự án có địa thế rất đẹp, nằm ngay trung tâm hành chính TX Sông Cầu, tọa lạc trong vùng lơi Khu du lịch quốc gia Vịnh Xuân Đài. Với những người hàng ngày phải sống ở thành phố chật chội và khói bụi như tôi th́ dự án là một nơi nghỉ dưỡng rất tuyệt vời, nhiều tiềm năng phát triển kinh tế”.

 

NHUNG LỤA

 

Nguồn: http://baophuyen.com.vn/391/216039/do-thi-tre-giau-tiem-nang-ben-vinh-xuan-dai.html

 

   

HĐND tỉnh Phú Yên khóa VII vừa tổ chức kỳ họp thứ 15 (kỳ họp bất thường) để xem xét thông qua 3 Nghị quyết về Đề án thành lập thị xă Đông Ḥa và thành lập các phường thuộc thị xă Đông Ḥa; cập nhật quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện và thu hồi đất để thực hiện dự án Kè chống sạt lở bờ tả Sông Ba.

    Tại kỳ họp, sau khi nghe UBND tỉnh Phú Yên báo cáo thuyết tŕnh về các hồ sơ dự thảo Nghị quyết tŕnh kỳ họp và Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh báo cáo kết quả thẩm tra các dự thảo, các đại biểu HĐND tỉnh đă thống nhất thông qua 3 Nghị quyết: Nghị quyết về cho phép cập nhật dự án vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện để tổ chức thực hiện theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 7 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ; Nghị quyết về thu hồi đất v́ mục đích quốc pḥng an ninh; phát triển kinh tế - xă hội v́ lợi ích quốc gia, công cộng; chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng pḥng hộ để thực hiện dự án, công tŕnh trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết về việc thông qua Đề án thành lập thị xă Đông Ḥa và thành lập các phường thuộc thị xă Đông Ḥa, tỉnh Phú Yên.

    Theo Đề án thành lập thị xă Đông Ḥa và các phường thuộc thị xă Đông Ḥa được HĐND tỉnh Phú Yên thông qua, việc thành lập thị xă Đông Ḥa trên cơ sở nguyên trạng 265,62 km2 diện tích tự nhiên và dân số 119.991 người của huyện Đông Ḥa. Sau khi thành lập thị xă Đông Ḥa có 05 phường (Ḥa Vinh, Ḥa Hiệp Trung, Ḥa Hiệp Bắc, Ḥa Hiệp Nam, Ḥa Xuân Tây) và 05 xă (Ḥa Thành, Ḥa Tân Đông, Ḥa Xuân Đông, Ḥa Xuân Nam, Ḥa Tâm).

    Trước đó, ngày 26/11/2019, huyện Đông Ḥa đă được Bộ Xây dựng công nhận là đô thị loại IV. Việc xây dựng huyện Đông Ḥa thành thị xă là sự cần thiết, phù hợp với chiến lược phát triển mạng lưới đô thị của tỉnh Phú Yên trong giai đoạn hiện nay, đồng thời c̣n là nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đông Ḥa nói riêng và của toàn tỉnh Phú Yên nói chung.

    Kết luận kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên Huỳnh Tấn Việt đề nghị UBND tỉnh Phú Yên, huyện Đông Ḥa và các ngành chức năng khẩn trương triển khai các bước tiếp theo theo quy định của pháp luật, phấn đấu đưa huyện Đông Ḥa lên thị xă vào giữa năm 2020.