Phú Yên: Rừng bị tàn phá không thương tiếc!

KTNT - Cánh rừng rộng hàng chục hecta nằm trên địa bàn xă Sơn Nguyên đang bị tàn phá không thương tiếc dù chỉ cách trụ sở các cơ quan chức năng huyện Sơn Ḥa (Phú Yên) khoảng 7km. Điều đáng nói là ai cũng biết và bất b́nh với t́nh trạng này, chỉ riêng chính quyền địa phương vẫn chưa thấy xử lư.

Đúng hẹn, 6 giờ 30 sáng 16/8, chúng tôi đến ngă tư Suối Bạc, huyện Sơn Ḥa gặp ông Đ., người dân địa phương. Ông Đ. dẫn chúng tôi đi theo con đường bê-tông chạy thẳng ra thôn Suối Bạc, xă Suối Bạc; đi thêm khoảng 2km là đến đập Suối Vực, rồi men theo con đường đất qua những đám mía cao gần đầu người để đến khu vực rừng Ḥn Đát, xă Sơn Nguyên. Dọc con đường này, chúng tôi bắt gặp những vạt rừng bị lâm tặc tàn phá không thương tiếc, những khoảnh rừng già bị “cạo trọc” chỉ c̣n trơ gốc với đất đá được cải tạo để trồng mía.

Khu rừng bị lâm tặc tàn phá không thương tiếc.

Chúng tôi đi tiếp một đoạn, qua 2 con dốc đă thấy lộ ra cả một khu rừng rộng hàng chục hecta bị lâm tặc chặt phá. Tại đây, chúng tôi nghe tiếng máy cưa gầm rú liên hồi, ầm vang cả một khu vực rộng lớn, những vạt rừng bị triệt hạ ngổn ngang, thân cây gỗ nằm la liệt và nhiều hầm than đang đốt để lấy gỗ chưa kịp vận chuyển ra ngoài.

Triệt hạ những cây gỗ quư.

Ông Đ., bức xúc: “Khu vực này cách trụ sở các cơ quan chức năng huyện Sơn Ḥa chưa đầy 7km nhưng bọn lâm tặc khai thác gỗ không gặp bất cứ trở ngại nào. Máy cưa gầm rít suốt ngày như ong vỡ tổ, vậy mà chả thấy bóng dáng bất cứ kiểm lâm hay cán bộ bảo vệ rừng nào đến kiểm tra. Thật khó hiểu!”.

Có nhiều cây gỗ to cả 2 người ôm, cao hàng chục mét, đường kính trên dưới 1m, bị lâm tặc “xẻ thịt”.

Đến điểm giữa tiểu khu 192, chúng tôi phát hiện nơi đây có nhiều cây gỗ to cả 2 người ôm, cao hàng chục mét, đường kính trên dưới 1m bị lâm tặc “xẻ thịt” để phân loại thành gỗ dạng hộp, thanh vuông 50cm, dài 4-6m. Bên cạnh b́a rừng mọc lên nhiều lán trại “làm gỗ” với vài chục nhân công, cùng nhiều loại máy cưa công suất lớn, thiết bị phục vụ khai thác gỗ trái phép. Tại đây, mạnh ai nấy phá, người dân địa phương th́ chặt phá lấy đất sản xuất, c̣n lâm tặc th́ cứ cây to mà đốn hạ, khiến rừng ở khu vực này trở nên xơ xác, vụn vỡ.

Những lán trại của lâm tặc dựng sát đường ṃn ở để hoạt động phá rừng.

Ông Đ. chỉ tay vào các cây cổ thụ trơ gốc, cho biết, nơi đây vốn là rừng tự nhiên rnhưng thời gian qua bị lâm tặc ở các huyện Tuy An, Đồng Xuân đến chặt phá; xe công nông, xe bán tải, xe kéo vào vận chuyển gỗ đưa ra khỏi địa bàn như chốn không người. Số cây lớn họ chở đi tiêu thụ, cành, ngọn họ chất thành đống rồi đốt. Sau khi đốn hạ hết số cây rừng nhiều năm tuổi, những người này đă cho san ủi, đào đất và trồng mới hoa màu để chiếm đất… “Tôi đă từng đi vác gỗ cho đầu nậu, nh́n những cây gỗ hàng trăm năm tuổi bị triệt hạ mà thấy đau ḷng”, ông Đ. cho biết thêm.

Theo quan sát của phóng viên, lâm tặc ở đây có công nghệ phá rừng rất tiên tiến. Ngoài cưa máy, chúng c̣n mở đường cho xe ô tô vào tận nơi. Chỉ cần vài đường cưa, gỗ đă được xếp gọn lên ô tô. Đến khoảng 15 giờ chiều, lâm tặc đánh xe ra khỏi rừng đưa gỗ về xuôi.

Những con đường lâm tặc mở để ô tô, cộ ḅ vào tận nơi vận chuyển gỗ đi tiêu thụ.

Đi vào khu rừng chỉ vài chục mét, chúng tôi chứng kiến cảnh rừng đă bị đốn hạ không thương tiếc, thay v́ màu xanh trùng điệp, giữa cánh rừng tự nhiên đang tồn tại những “khoảng trống” lạnh người. Những cây gỗ đường kính từ 30-50cm vừa bị đốn hạ vẫn c̣n chảy nhựa. Càng vào sâu, tiếng máy cưa lốc nghe càng rơ. Phút chốc, như phát hiện “có động”, tiếng máy cưa ngừng bặt, cả khu rừng lại yên ắng như vốn có.

Những khu vực ô tô khó vào trong th́ xe máy vào vận chuyển gỗ ra nơi tập kết.

Để thu thập thêm thông tin cho bài viết, thấy nhóm lâm tặc ngồi gần những gốc cây đang bị chặt hạ, chúng tôi đến giả vờ xin chén nước uống giải khát. Thấy có người đến, hai gă thanh niên mặt mày dính đầy nhớt của máy cưa, trong đó có một gă chột mắt, tiến đến gằn giọng: “Bọn mày là ai, đến đây làm ǵ? Liệu hồn biến đi nếu muốn thân thể c̣n nguyên vẹn!”. Nghe vậy, ông Đ. ghé tai tôi nói nhỏ: “Thằng chột mắt này là đàn anh trên Gia Lai, từng làm mưa làm gió trên đó nên bị giang hồ chặn đánh. Trong lúc ẩu đả, tên này bị chém vào mặt, trúng mắt nên bị chột luôn. Giờ làm đại ca hết thời, nó về đây bảo kê cho lâm tặc”. Biết đụng vào “ổ kiến lửa” nên chúng tôi nhỏ nhẹ: “Tụi em đến đây t́m cây thuốc về chữa bệnh, nhưng hết nước uống, qua xin mấy anh ly nước uống cho đỡ khát”.

Ḷ đốt gỗ lấy than nằm ngay tại b́a rừng.

Nói vài ba câu xă giao với mấy người này, khi chúng tôi hỏi khai thác, vận chuyển gỗ trái phép như vậy tại sao không bị bắt, một người trong nhóm đáp: “Chú em ở nơi khác đến không biết đấy chứ, tụi này lo hết rồi. Nếu có vấn đề ǵ th́ bên kia báo cho bọn này dừng ngay. Ở nơi này, lúc nào chả có người vận chuyển gỗ về tập kết chờ chuyển đi tiêu thụ, bất kể ngày, đêm”.

Thấy chúng tôi nh́n với vẻ mặt khác lạ, anh này khoe: “Mấy anh thấy đấy, chúng tôi vận chuyển ngang nhiên như thế này mà có ai bắt đâu”.

Những khúc gỗ to được lâm tặc vận chuyển công khai giữa thanh niên bạch nhật.

Lấy cớ trời đă tối, chúng tôi xin phép ra về và đi theo những chiếc cộ ḅ này đến b́a rừng. Tại đây, gỗ được để một cách công khai ngay trước con đường ṃn và cả trong lán trại. Ngay tại đây, nhiều người đang h́ hục bốc gỗ lên xe để chuyển đi tiêu thụ. Khung cảnh nh́n từ trên chóp núi xuống b́a rừng giống như một đại công trường với hàng chục đống gỗ các loại…

Vận chuyển gỗ đến nơi tập kết.

Theo người dân địa phương, nhiều năm ngay, các đối tượng khai thác lâm sản trái phép chủ yếu lấy những cây gỗ to, rồi đem xe múc vào mở đường để xe tải vào vận chuyển đi tiêu thụ. Nhiều người chặt phá rừng ồ ạt, công khai và triệt để rồi chiếm đất trồng rừng mới. Tuy nhiên, vụ việc không được cơ quan chức năng giải quyết một cách dứt điểm dẫn đến t́nh trạng mạnh ai nấy chặt. Phải chăng có điều ǵ khuất tất trong việc này?

Nhóm PV điều tra

 

Tiếp bài "Phú Yên: Rừng bị tàn phá không thương tiếc!": “Chúng tôi chưa biết”

KTNT - Đường từ b́a rừng Ḥn Đát (xă Sơn Nguyên, huyện Sơn Ḥa, Phú Yên) đến nơi lâm tặc khai thác gỗ rộng thênh thang, đủ chỗ cho xe tải loại lớn qua lại nhưng chính quyền địa phương lại không hề hay biết?

Triệt hạ những cây gỗ lớn để làm đường cho xe ô tô vào chở gỗ lậu. Con đường ṃn này lớn thênh thang với nhiều vệt bánh xe ngang dọc, nhiều đoạn lún sâu, đọng nước thành vũng

Đến rừng Ḥn Đát những ngày này, điều dễ nhận thấy là con đường ṃn ngày nào giờ đă thành đường lớn thênh thang với nhiều vệt bánh xe ngang dọc, nhiều đoạn lún sâu, nước đọng thành vũng. Theo đường này, mỗi ngày có từ 2 - 3 chuyến xe áp tải chở gỗ ra b́a rừng. Nhiều người dân địa phương bức xúc cho biết: "Hơn 1 tháng qua, một doanh nghiệp được cấp phép trồng rừng trên địa bàn huyện Sơn Ḥa đă thuê người triệt hạ rừng Ḥn Đát. Cả một cánh rừng tự nhiên rộng hàng ngàn hecta, trước kia có nhiều cây gỗ, thân to đến hai người ôm, nay đă thành rừng trọc. Điều không b́nh thường là không những triệt hạ những cây to, có giá trị mà cả những cây bụi thấp, nhỏ, cây c̣i cọc cũng bị triệt hạ không thương tiếc. Cây nào có thể xẻ thành gỗ hộp, lâm tặc xẻ ngay tại chỗ, tập kết lại để xe tải chuyển ra khỏi rừng. C̣n lại cành nhánh, những phần gỗ thừa hoặc cây ít giá trị chúng đem đi đào hầm đốt thành than. Tiếng cưa lốc, tiếng người nói chuyện rôm rả vang động cả một góc rừng.

Triệt hạ những cây gỗ to quư không thương tiếc.

Cũng theo một số người dân địa phương, trước đây, khi rừng c̣n giàu, nếu người dân “vô t́nh” vào rừng kiếm mấy cây gỗ tạp về làm nhà hoặc một số vật dụng trong nhà đều bị kiểm lâm phát hiện, xử lư nghiêm. Thế nhưng không hiểu v́ sao, từ ngày doanh nghiệp thuê người đến phá rừng một cách công khai, ngang nhiên, người dân chẳng thấy cán bộ bảo vệ rừng nào xuất hiện. Điều đáng nói là khoảng cách từ nơi rừng bị phá đến trụ sở các cơ quan chức năng huyện Sơn Ḥa chưa tới 7km. “Người ta thường nói “ai cũng biết, chỉ chính quyền không biết” là vậy. Tiếng cưa máy ầm ầm, xe tải chở gỗ ra vô rừng ngang nhiên, thậm chí họ c̣n chạy băng băng ngoài đường mà sao không thấy ông kiểm lâm nào tới “hỏi thăm”. Thiệt lạ!”, ông H., một người dân sống ở khu vực này bức xúc nói.

Lâm tặc phá rừng công khai giữa thanh nhiên bạch nhật.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực rừng Ḥn Đát, nhiều người dân địa phương thấy lâm tặc phá rừng, lấy gỗ quá nhiều nên cũng tranh thủ vào rừng tận dụng cưa lấy gỗ và chuyển về nhà một cách công khai trên các tuyến đường. Khi chúng tôi hỏi: “Các chú không biết làm vậy là trái luật à?”, một người trong nhóm này giăi bày: “Chúng tôi chỉ lấy xíu gỗ về làm bàn ghế trong nhà thôi. Với lại mấy ông doanh nghiệp thuê lâm tặc phá nát cả khu rừng có sao đâu. Chính mấy ổng là người bỏ tiền ra san ủi, làm đường cho xe chạy thuận tiện từ nơi khai thác gỗ ra b́a rừng chứ c̣n ai vào đây nữa, v́ dân chúng tôi làm ǵ có tiền. Trước đây, đường này chỉ là đường ṃn đi bộ, giờ đă rộng thênh thang, cả xe tải chạy qua c̣n lọt mà”.

Người dân tranh thủ vào rừng tận dụng cưa lấy gỗ và chuyển về nhà một cách công khai.

Người này c̣n tiết lộ, trong quá tŕnh doanh nghiệp thuê nhân công khai thác gỗ, đă có một người bị gỗ đè tử vong nhưng không thấy cơ quan chức năng đến điều tra nguyên nhân.

Trong quá tŕnh khai thác gỗ, đă có một người bị gỗ đè dẫn tới tử vong. (Trong ảnh là nơi thờ cúng người thanh niên đă tử vong trên núi).

Đem sự việc này đến làm việc với lănh đạo huyện Sơn Ḥa nhưng cái chúng tôi nhận được là câu trả lời rất thiếu trách nhiệm. Vị lănh đạo huyện này cho biết họ không thể cung cấp thông tin liên quan v́ trước nay chưa hề biết đến vụ phá rừng này (?!).

Lâm tặc làm đường, triệt hạ cây rừng, xẻ gỗ tại khu rừng cách trụ sở UBND huyện Sơn Ḥa chưa đầy 7km. Sự việc diễn ra ngang nhiên, công khai trong một thời gian dài mà cơ quan chức năng không hề hay biết. Liệu cách giải thích của vị lănh đạo này có hợp lư? Liệu có sự bao che trong việc này không?

Những băn khoăn, bức xúc của người dân vẫn đang chờ câu trả lời thỏa đáng từ các cấp chính quyền.

Những con đường rộng lớn rất thuận lợi để lâm tặc vận chuyển gỗ ra ngoài mà không gặp một trở ngại nào.

Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc đến bạn đọc./.

PV điều tra

 Nguồn: http://www.kinhtenongthon.com.vn/