Kỳ vọng vườn ươm sớm cho trái ngọt

Sáng 19/8, tại Trường phổ thông Duy Tân đă diễn ra lễ ra mắt chi nhánh Vườn ươm tài năng của giáo sư Ngô Bảo Châu tại Phú Yên. Đây là nơi được kỳ vọng sẽ khơi nguồn, vun đắp cho các thế hệ tài năng của tỉnh vươn xa hơn.

 

Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Tấn Việt và giáo sư Ngô Bảo Châu động viên học sinh Trường phổ thông Duy Tân nỗ lực học tập - Ảnh: HÀ MY

 

“KHƠI” ĐAM MÊ CHO HỌC SINH

 

Lần thứ hai trở lại Phú Yên, đúng vào dịp kỷ niệm 5 năm Ngày nhận giải thưởng Toán học Fields (19/8/2010-19/8/2015), giáo sư Ngô Bảo Châu đă mang đến Phú Yên một sự kỳ vọng mới khi ra mắt chi nhánh Vườn ươm tài năng, tạm đặt trụ sở tại Trường phổ thông tư thục Duy Tân. Chia sẻ về việc mở chi nhánh Vườn ươm tài năng tại Phú Yên, giáo sư Ngô Bảo Châu thổ lộ: “Quyết định thành lập Vườn ươm tài năng của tôi xuất phát từ suy nghĩ rất đơn giản rằng từ bé, tôi đă được nhận những điều tốt đẹp nhất của sự nghiệp giáo dục nước nhà nên sau khi thành đạt, tôi mong muốn cùng một số thầy cô giáo cũ và bạn bè trả lại cho đàn em. C̣n việc mở chi nhánh Vườn ươm tài năng tại Phú Yên là do tôi cảm kích trước sự hiếu khách và tinh thần hiếu học của người dân Phú Yên. Các vị lănh đạo tỉnh, tiến sĩ Huỳnh Bá Lân và Hội Cựu học sinh trung học Phú Yên luôn muốn mang lại những điều tốt nhất cho thế hệ đàn em. Cho nên, tôi muốn góp một phần công sức để hỗ trợ cho giáo dục Phú Yên, khơi gợi đam mê và tạo điều kiện cho học sinh trải nghiệm các hoạt động khoa học thú vị, bổ ích”.

 

Phú Yên là địa phương thứ ba trong cả nước (sau Quảng Ninh, Hà Nội) được giáo sư Ngô Bảo Châu chọn để ra mắt Vườn ươm tài năng. Theo giáo sư, hoạt động chính của chi nhánh Vườn ươm tài năng tại Phú Yên sẽ là tư vấn giáo dục. Vườn ươm sẽ mở một thư viện sách, hướng dẫn học sinh cách đọc sách hiệu quả và các hoạt động giao lưu, trải nghiệm cùng sách. Tiếp theo đó, vườn ươm sẽ tổ chức các khóa học ngắn, mời các chuyên gia, giáo viên giỏi trong nước ở nhiều lĩnh vực như: Toán học, Văn học, hội họa… giảng dạy. Bên cạnh đó, các em cũng sẽ được tham gia vào các hoạt động trải nghiệm khoa học, nghệ thuật ngoài trời thú vị. Ngoài ra, vườn ươm cũng sẽ tổ chức các cuộc thi để các em so tài, thể hiện năng lực. Giáo sư Ngô Bảo Châu nhấn mạnh: “Vườn ươm tài năng thành lập với chức năng không phải để thay thế trường học. Chúng ta không hy vọng sẽ làm tất cả mọi thứ cho các em, nhưng chúng ta sẽ có thêm điều kiện để giúp các em phát triển tài năng của ḿnh. Ngoài khơi dậy đam mê, vườn ươm c̣n tạo cho các em Phú Yên cơ hội gặp gỡ, giao lưu với các thầy cô giáo đến từ các thành phố lớn trong nước”.

 

Ngưỡng mộ tài năng của giáo sư Ngô Bảo Châu và cũng là để khích lệ những tài năng trẻ của Phú Yên, tạo điều kiện cho các em phát huy năng lực, đóng góp nhiều hơn nữa cho tỉnh nhà, trong buổi ra mắt chi nhánh Vườn ươm tài năng tại Phú Yên, các cá nhân trong và ngoài tỉnh đă đóng góp 330 triệu đồng cho các hoạt động của vườn ươm. Trong đó, phải kể đến sự hỗ trợ rất lớn từ phu nhân Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, phu nhân giáo sư Ngô Bảo Châu, Giám đốc Công ty cổ phần PYMEPHARCO Phú Yên, Giám đốc siêu thị Co.opMart Tuy Ḥa…

 

NHIỀU KỲ VỌNG ĐƯỢC GỬI GẮM

 

Tại buổi tọa đàm “Một số góc nh́n về giáo dục và giao lưu với giáo sư Ngô Bảo Châu và các thầy cô giáo ở Phú Yên” diễn ra sau lễ ra mắt chi nhánh Vườn ươm tài năng tại Phú Yên, nhiều ư kiến đă bày tỏ sự ngưỡng mộ, cảm kích trước tài năng và việc làm của giáo sư Ngô Bảo Châu. Nhiều cựu học sinh trung học Phú Yên, thầy cô giáo đă đóng góp các phương pháp, cách thức để vườn ươm hoạt động hiệu quả. Thầy Nguyễn Văn Tăng, nguyên hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, chia sẻ: “Muốn Vườn ươm tài năng hoạt động tốt th́ cần phải có những hạt giống đỏ. Sở GD-ĐT cần làm cầu nối để giúp chi nhánh Vườn ươm tài năng của giáo sư Ngô Bảo Châu tại Phú Yên t́m được những hạt giống đỏ và tổ chức các hoạt động thuận lợi hơn. Hy vọng với tâm huyết của lănh đạo tỉnh, giáo sư cùng đội ngũ nhà giáo của tỉnh, Vườn ươm tài năng sẽ sớm cho quả ngọt”.

 

Tiến sĩ Phạm Văn Cường, Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên bày tỏ tin tưởng: “Trong tương lai, Vườn ươm tài năng của giáo sư Ngô Bảo Châu sẽ tiếp tục đồng hành cùng ngành Giáo dục Phú Yên hiện thực hóa ư tưởng của các cấp lănh đạo trong công cuộc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh và cho nước nhà. Từ vườn ươm này, chúng ta hy vọng học sinh Phú Yên sẽ có nhiều cơ hội để hội nhập quốc tế hơn”.

 

Xúc động trước tấm ḷng của giáo sư Ngô Bảo Châu dành cho Phú Yên, đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: “Tôi rất cảm kích trước những t́nh cảm và việc làm mà giáo sư Ngô Bảo Châu và gia đ́nh đă dành cho học sinh Phú Yên. Tôi xin đại diện cho người dân Phú Yên, mời giáo sư về làm việc và gắn bó lâu dài với tỉnh. Tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực để chi nhánh Vườn ươm tài năng tại Phú Yên của giáo sư hoạt động thuận lợi. Hy vọng với sự giúp đỡ tận t́nh của giáo sư, giáo dục Phú Yên sẽ có những bước phát triển mới vượt bậc”.

 

HÀ MY

 Nguồn: http://www.baophuyen.com.vn