Vụ phá rừng nghiêm trọng ở Phú Yên

 

    Cảnh tượng trước mắt phóng viên là rất nhiều khu rừng ở huyện miền núi Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên đă bị chặt phá không thương tiếc.

    Trong đó nhiều cây gỗ thuộc nhóm 5, nhóm 6 với đường kính từ 20 cm trở lên bị đốn hạ bằng cưa máy; có nơi cây gỗ có đường kính hơn 40 cm mà ngay bản thân những người đi rừng cũng thấy nhói ḷng.
 

Những cây rừng có đường kính từ 30 cm bị đốn hạ tại huyện miền núi Đồng Xuân. 
 

    Liên quan đến vụ phá rừng nghiêm trọng ở huyện miền núi Đồng Xuân với diện tích bước đầu xác định hơn 108 hecta, UBND tỉnh Phú Yên đă có công văn chỉ đạo UBND huyện Đồng Xuân và các ngành liên quan khẩn trương điều tra làm rơ và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/5. 

    Theo chân những người chuyên đi rừng bằng những chiếc xe gắn máy được độ chế với 3 bộ nhún, chúng tôi mới đến khu vực rừng bị tàn phá thuộc xă Phú Mỡ, giáp ranh với xă Xuân Quang 1 thuộc huyện miền núi Đồng Xuân.

    Ông Trần Văn Mẹo ở thôn Kỳ Lộ, xă Xuân Quang 1 bức xúc khi nh́n cảnh tượng rừng bị tàn phá bởi đây là rừng đầu nguồn, rừng pḥng hộ.

    Theo người dân, khi phát hiện rừng bị phá, họ đă phản ánh lên chính quyền xă nhưng không được xử lư kiên quyết. Người dân cũng cho biết, khu vực rừng bị tàn phá nói trên trước đây là vùng căn cứ cách mạng; việc phá rừng sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

    Theo đánh giá sơ bộ của Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân, ước tính diện tích rừng bị tàn phá là 108,7 hecta, gồm 27,5 hecta rừng với trạng thái thực b́ rất dày, một số loại gỗ như: cầy, giẻ, cồng, cḥ… đang tái sinh phát triển tốt. C̣n lại 81,2 hecta là đất trống lâm nghiệp; trong đó có 21,6 hecta được quy hoạch chức năng pḥng hộ xung yếu.

    Ông Vũ Công Tâm, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân, cho biết, sau khi sự việc xảy ra, đă huy động lực lượng tích cực kiểm tra, ngăn chặn bằng nhiều biện pháp để làm giảm thiểu mức độ thiệt hại. 

    Trong quá tŕnh thực hiện gặp nhiều khó khăn do địa h́nh phức tạp nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện và sự hỗ trợ tích cực của các ngành, các địa phương nên thời gian qua tương đối ổn. Hiện huyện chia làm 3 nhóm để đo đạc lại chính xác diện tích rừng bị tàn phá; đồng thời điều tra làm rơ và xử lư nghiêm minh việc vi phạm

    Sau khi phát hiện phá rừng, ngày 5/5, UBND huyện Đồng Xuân đă thành lập tổ công tác liên ngành phối hợp với chính quyền xă Xuân Quang 1 và xă Phú Mỡ vận động các đối tượng dừng việc phát dọn và trục xuất toàn bộ các đối tượng ra khỏi rừng. 

    Từ ngày 12/5 tổ công tác liên ngành bắt đầu kiểm tra, phân loại rừng, đất lâm nghiệp bị phát dọn, lấn chiếm trái phép; đồng thời điều tra làm rơ đối tượng, hành vi, mức độ vi phạm để có biện pháp xử lư.

    Ông Đặng Ngọc Anh, Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân cho biết, về xác định đối tượng trực tiếp thuê đồng bào phá rừng, qua nắm thông tin trước mắt đă xác định một người ở xă Xuân Quang 1. Huyện đang tiếp tục điều tra người đứng sau trực tiếp thuê đồng bào phát dọn.

    "Dù có cán bộ hay ai khác, khi xác định mức độ vi phạm đến đâu chúng tôi sẽ xử lư nghiêm minh”, ông Đặng Ngọc Anh nhấn mạnh.

 

Tin, ảnh: Thế Lập (TTXVN)

Nguồn: http://baotintuc.vn