Những chuyện ấm ḷng trong mùa lũ

 

    Năm 2016 lũ dai dẳng, gần hết năm rồi mà lũ vẫn tàn phá ở nhiều nơi. Con người phải đối phó với lũ và nhiều câu chuyện cảm động xuất hiện. Chuyện 4 cô giáo trường mầm non “thà cô chết chứ không để học tṛ chết” đă lay động nhiều người.

 
Các cô giáo và học sinh ra ngoài an toàn sau 5 giờ dầm ḿnh trong nước lũ.

Ảnh: KT

 
    Đặt ḿnh vào hoàn cảnh để hiểu tâm trạng cô tṛ
 
    Chuyện 15 cháu và 4 cô giáo Trường Mầm non xă An Hiệp, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đă thu hút sự chú ư của đồng bào cả nước. Báo chí nói nhiều, nói chi tiết về sự kiện này. Trong câu chuyện này có nhiều điều cần phân tích, mổ xẻ, đánh giá đúng để chúng ta có thể làm những điều tốt đẹp cho cuộc sống.
 
    Trước hết, chúng ta đặt ḿnh vào t́nh cảnh của cô tṛ lúc đó: Trường đông học sinh nhưng v́ mưa lũ nên ngày 13/12/2016 chỉ có 35 tṛ đến trường. Nhưng sau đó, 20 cháu được người nhà đón về. Khi chỉ c̣n 15 cháu và 4 cô giáo th́ lũ tràn về dữ dội, nước cuồn cuộn và tiếp tục dâng lên. Trước t́nh thế hiểm nghèo, một mặt các cô gọi ứng cứu; mặt khác, 4 cô dầm ḿnh trong nước, kê bàn, tủ chắc chắn để đưa các cháu lên.
 
    Cần phải hiểu là ngôi trường này ở địa thế khá cao, chưa bao giờ bị ngập lụt, nghĩa là cô tṛ chưa bao giờ nghĩ ḿnh có thể lâm vào hoàn cảnh ngặt nghèo này. Do vậy, chuyện có cháu sợ quá rơi xuống nước là điều dễ hiểu. Điều quan trọng nhất là trước t́nh cảnh ấy, các cô không hoảng sợ, không mất b́nh tĩnh mà lặn xuống, vớt cháu lên. Điều quan trọng nhất bấy giờ là không được để cho các cháu mất tinh thần, run lẩy bẩy và có thể c̣n rơi xuống nước nữa. Nước cứ lên măi, tủ tài liệu cao 1,8 mét cũng có nguy cơ ch́m nghỉm; các cô đu bám ở cửa sổ, có cô chỉ đứng được một chân, trên đầu, trên cổ các cô là các cháu bám… Nếu không được ứng cứu và giải thoát nhanh, cô tṛ sẽ gặp chuyện chẳng lành.
 
    Có thể thấy, các cô không có kỹ năng cứu hộ lũ lụt tốt, nhưng các cô có t́nh thương yêu học tṛ và ư thức trách nhiệm. Ư nghĩ: “Thà cô chết chứ không để tṛ chết” đă minh chứng đầy đủ cho điều này. Chính v́ thế, nhiều ngày đă trôi qua, cô Hiệu trưởng Vơ Thị Thu Sương vẫn chưa hết bàng hoàng: “Đến giờ, tôi không nghĩ 4 cô giáo cùng 15 học tṛ lại thoát nạn. Lũ xuống rất nhanh, ngập vào pḥng cao hơn 1,5m. Lúc đó, cả cô và tṛ đều khóc, nhưng các cô cố gắng giữ b́nh tĩnh t́m cách đưa các học tṛ thoát lũ”.
 
    Cách trường hơn 100 mét, người nhà của các cháu đến đón nhưng cũng không thể nào tiếp cận trường được v́ nước dâng cao và chảy xiết. Phải có lực lượng và phương tiện ứng cứu th́ các cô tṛ mới thoát nạn.
 
 
 

Cô giáo Vơ Thị Thu Sương, Hiệu trưởng trường Mầm non An Hiệp

bên mô h́nh mái máng trượt hệt chiếc thúng cứu 15 học sinh

cùng bốn cô giáo thoát nạn trong lũ quét. Ảnh: KT

 
    Các cô tṛ được cứu cũng rất…dân dă
 
    Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm đến việc pḥng chống thiên tai. Lực lượng cứu nạn, cứu hộ được thành lập và xây dựng quy mô, hiện đại. Tuy nhiên, trong thực tế, để cứu người bị lũ th́ những lực lượng này thường không có thời gian và điều kiện để ứng cứu. Do vậy, lực lượng tại chỗ và sự linh hoạt, sáng tạo, dũng cảm của con người là quyết định.
 
    Các cô tṛ được cứu, trước hết là nhờ những thanh niên địa phương dũng cảm. Họ cũng chẳng có phương tiện ǵ, trừ sức khỏe, khả năng bơi lội và tinh thần cứu người. Một chi tiết thú vị là cây nấm mô h́nh mái nhà trong trường lại trở thành vật đắc dụng trong trường hợp này. Mái nhà h́nh nấm đó có đường kính khoảng 1 mét, được ghép kín bằng tôn; mọi người hạ xuống, lật ngửa lên và cho các cháu ngồi vào đấy để đưa đến nơi an toàn. Anh Bùi Xuân Đồng, một trong những người trực tiếp cứu các cô tṛ, kể: “Lúc đó, mưa lớn lắm, nước về nhanh, dâng lên rất cao bao lấy trường, trong khi các cô cháu mắc kẹt lại trong trường. Không chỉ riêng tôi, nhiều anh em khác cũng chẳng nghĩ ngợi ǵ, cứ bơi vào bên trong pḥng học để đưa từng cháu ra ngoài. Cũng may, nhờ có cái mái nhà ở khu vui chơi trẻ em làm phao nên đưa các cháu ra ngoài rất an toàn. Nếu không có mái nhà mô h́nh, chắc chuyện cứu các cháu cũng khá căng. Lúc đó, cũng chẳng nghĩ ǵ, chỉ lo cứu các cô tṛ thôi”.
 
    Vậy đó, nhóm thanh niên gồm có 7 người, đó là các anh: Bùi Xuân Đồng, Nguyễn Văn Luân, Trần Quốc Hận, Tô Giang Lam, Vơ Văn Đức, Tô Hoài và Nguyễn Văn An. Trước hết, họ bơi đến trường hầu như bằng tay không. Sau đó quan sát thấy mái nhà mô h́nh và nhanh chóng sử dụng. Ngoài ra, họ cũng sử dụng bất cứ cái ǵ nổi như hộp xốp để nhanh chóng cứu cô tṛ.
 
    Dù bị lũ tàn phá, sổ sách, máy móc, thiết bị bị hư hỏng, nhưng tất cả cô tṛ đều b́nh an vô sự. Trong chuyện này có một chút may mắn, nhưng phải thấy cái quyết định là ḷng yêu thương và tinh thần trách nhiệm của các cô giáo và sự ứng cứu kịp thời của nhóm thanh niên. Cô Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thị Ḥa (người lặn xuống nước vớt học tṛ bị rơi lên nói: “Chỉ cần nước lũ dâng lên một chút nữa th́ không c̣n chỗ đu bám cũng chết”.
 
    Tuyên dương, khen thưởng rất kịp thời!
 
    Ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An, là “người nhà” đă nhanh chóng đánh giá cao cách ứng xử của các cô: “Chúng tôi rất khâm phục, trong lúc nguy nan nhưng các cô rất b́nh tĩnh giải quyết kéo dài thời gian để chờ lực lượng tới ứng cứu 15 cháu học sinh mầm non thoát khỏi vùng lũ dữ”.
 
    Điều làm người dân cả nước vui và hài ḷng là dù bận rộn “trăm công, ngh́n việc”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đă gửi thư khen 4 giáo viên mầm non. Thủ tướng viết: “Tôi rất xúc động được biết tin, trong ngày 13 tháng 12 năm 2016, với ḷng dũng cảm, trách nhiệm và t́nh người sâu sắc, các cô giáo Trường Mầm non xă An Hiệp và người dân địa phương đă cứu giúp và bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các cháu học sinh trong khi lũ về nhanh, gây ngập lụt nghiêm trọng tại Trường. Thật cảm động trước suy nghĩ của các cô giáo: “Thà cô chết chứ không để tṛ chết”. Thay mặt Chính phủ, tôi gửi lời biểu dương, khen ngợi các cô giáo Trường Mầm non xă An Hiệp và người dân địa phương đă tham gia cứu giúp các cháu”.
 
    Ngay buổi sáng 14/12/2016, anh Phan Xuân Hạnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Phú Yên đă về tận nơi để tuyên dương và khen thưởng đột xuất cho 7 thanh niên trong thôn đă dũng cảm bơi trong lũ quét để cứu  cô tṛ Trường Mầm non xă An Hiệp bị lũ bao vây. Hành động dũng cảm, quên ḿnh của các bạn trẻ v́ cộng đồng đă cứu người kịp thời trong lũ sẽ có sức lan tỏa rộng khắp trong toàn Đoàn TNCSHCM và giới trẻ hiện nay.
 
    Việc tuyên dương và khen thưởng (chủ yếu về mặt tinh thần) kịp thời có ư nghĩa động viên rất lớn với những người trong cuộc. Họ thấy hành động tốt của ḿnh được đánh giá đúng. C̣n đồng bào cả nước cũng cảm thấy phấn khởi và có thêm niềm tin, cũng như có ư “khen” những người có trách nhiệm sâu sát.
 
    Lũ đă qua, cuộc sống đă trở lại b́nh thường. Nhờ sự trợ giúp của lượng lượng vũ trang tỉnh và đoàn viên thanh niên, Trường Mầm non xă An Hiệp đă trở lại hoạt động b́nh thường. Chỉ có điều, hạ tầng cơ sở bị thiệt hại khá nhiều, máy móc thiết bị cũng hư hỏng nặng. Việc khắc phục cần thời gian và tiền bạc.
             
                         
                                                      

4 cô giáo mầm non (Từ trái qua) Vơ Thị Thu Sương, Thái Thị Tuyết Hồng,

 Lê Thị Kim Hằng và Nguyễn Thị Ḥa quyết tâm cứu học sinh trong lũ dữ.

Ảnh: KT

 
 
                                          Vài việc cần phải làm ngay!
 
    Việc các cô tṛ Trường Mầm non xă An Hiệp thoát lũ là điều rất đáng vui mừng. Tuy nhiên, có những việc cần phải làm, phải nghĩ, phải ứng xử thích hợp để mọi thứ trở nên công bằng, hợp lư hơn.
 
    Việc đầu tiên là cần phải theo dơi, chăm sóc y tế cho 15 cháu kẹt lại ở trường và được ứng cứu. Ở tuổi lên 4, lên 5, rơi vào hoàn cảnh đó, chắc chắn các cháu bị sốc. Cần có bác sĩ theo dơi sức khỏe tâm thần cho các cháu, trong trường hợp cần thiết phải có sự can thiệp của các chuyên gia.
 
    Với 4 cô giáo, dù các cô không tỏ ra mất tinh thần nhưng cũng cần có sự nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng để trở lại trạng thái hoàn toàn b́nh thường. Với phụ huynh, Nhà trường và địa phương cần có những biện pháp bổ sung để đề pḥng thiên tai, hỏa hoạn. Điều này làm cho họ yên tâm gắn bó với trường hơn.
 
    Điều cuối cùng tôi muốn nói: Sự kiện các cô giáo ở Trường Mầm non xă An Hiệp thể hiện t́nh thương và trách nhiệm với học sinh, khiến chúng ta suy nghĩ sâu hơn về nghề nuôi dạy trẻ. Trước đây, báo chí nói nhiều về một số cô giáo mầm non bạo hành trẻ, đối xử tồi tệ, dă man, thậm chí có cô đánh chết trẻ…, làm chúng ta có cái nh́n hơi thiếu thiện cảm với các cô giáo làm nghề này. Nay 4 cô giáo (gồm cả Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng) ở Trường Mầm non xă An Hiệp, bằng hành động dũng cảm, đầy t́nh thương và trách nhiệm khiến chúng ta yên ḷng.
 
    Tôi chỉ nói thêm một điều: Các cô ở đây được đào tạo bài bản, tuổi đời đă chín (từ 38 - 47 tuổi) nên hành động rất đẹp. Đây là cơ sở để chúng ta thấy rằng, các trường mầm non phải được tổ chức đúng tiêu chuẩn, được quản lư chặt chẽ và chỉ được sử dụng những người đă được đào tạo bài bản. Làm được những việc này, chúng ta mới tạm yên tâm về việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em ở nhà trường.
                                                             Trọng Đàm

Nguồn: Hồ Bất Khuất/Tạp chí Gia đ́nh và Trẻ em