Tổ chức Festival Thủy sản Việt Nam năm 2014 tại Phú Yên

     (Chinhphu.vn) - Chương tŕnh tổ chức Festival Thủy sản Việt Nam năm 2014 tại Phú Yên vừa được UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt với chủ đề “Thủy sản Việt Nam - Hội nhập và Phát triển”.

Fesitavl Thủy sản Việt Nam lần thứ nhất - Ảnh: Chinhphu.vn

 

    Festival cũng tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về nghề khai thác, bảo quản, chế biến sản phẩm cá ngừ đại dương giữa ngư dân các làng biển với các doanh nghiệp thu mua chế biến thủy sản, các nhà khoa học; xúc tiến các hoạt động liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, chế biến, xuất khẩu thủy sản Việt Nam. 

Bên cạnh đó, giới thiệu, tôn vinh nghề đánh bắt nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nghề câu cá ngừ đại dương; đẩy mạnh việc xây dựng thương hiệu và quảng bá đặc sản cá ngừ đại dương Việt Nam.

    Thông qua Chương tŕnh này, sẽ giới thiệu nét đặc sắc văn hóa biển, là dịp để tôn vinh các giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể miền biển Việt Nam; quảng bá và xúc tiến du lịch; đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, đặc biệt là ẩm thực cá ngừ đại dương của Phú Yên.

 

    Trong khuôn khổ Festival, các hoạt động chính sẽ diễn ra tại 4 địa phương trong tỉnh như Lễ phát động thả giống thủy sản tái tạo nguồn lợi thủy sản, sẽ tổ chức ngày 30/3/2014 tại hồ thủy điện Sông Ba Hạ (huyện Sông Hinh) và vịnh Xuân Đài (thị xă Sông Cầu); Ngày hội Cá ngừ Việt Nam, tổ chức trong 2 ngày (30-31/3/2014) tại khu vực đường Bạch Đằng (TP. Tuy Ḥa); Hội chợ triển lăm Thủy sản, Công nghiệp và Thương mại khu vực miền Trung-Tây Nguyên, thời gian tổ chức trong 6 ngày (từ 30/3 đến 4/4/2013), tại khu vực ngă tư đường Trần Phú và đường Hùng Vương thành phố Tuy Ḥa.

    Cũng trong khuôn khổ Festival, Diễn đàn Xúc tiến thương mại và đầu tư thủy sản vào các tỉnh duyên hải miền Trung, sẽ diễn ra ngày 1/4/2014 tại thành phố Tuy Ḥa; tŕnh diễn Lễ hội Cầu; Hội nghị tổng kết vụ cá Bắc, triển khai vụ cá Nam và Hội thảo “Nâng cao hiệu quả khai thác cá ngừ đại dương”; Chương tŕnh tham quan tuyến du lịch biển, đảo sẽ diễn ra từ ngày 30/3 đến 2/4/2014.

    Đặc biệt, Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam (1/4/1959-1/4/2014), Lễ khai mạc Festival Thủy sản Việt Nam năm 2014 tại Phú Yên được tổ chức vào tối ngày 1/4/2014 tại thành phố Tuy Ḥa và Lễ Bế mạc Festival Thủy sản Việt Nam năm 2014 tại Phú Yên được tổ chức vào tối 2/4/2014 tại TP. Tuy Ḥa, được truyền h́nh trực tiếp trên VTV, VTV Phú Yên, Đài Phát thanh và Truyền h́nh các tỉnh Phú Yên, B́nh Định và Khánh Ḥa.

    Ngoài ra, sẽ diễn ra các sự kiện khác như tuần lễ phim về biển, đảo Việt Nam; các giải thi đấu thể thao trên sông, trên biển, trên cát; Các chương tŕnh ca múa nhạc, hài kịch, dân ca; các tṛ chơi dân gian; Chương tŕnh khảo sát tuyến, điểm du lịch Phú Yên của các đơn vị lữ hành

Mỹ Luận

Nguồn: http://baodientu.chinhphu.vn

 

 ----------------------------------------------

Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên 2014: Mở ra nhiều cơ hội vươn ra biển lớn

 

Đêm khai mạc mang đậm hơi thở biển khơi, từ các tiết mục đến cách dàn dựng sân khấu...

    Trong 1 tuần diễn ra Festival Thủy sản Việt Nam 2014 tại tỉnh Phú Yên (từ 29/3 đến 2/4), đă có 18 hoạt động đặc sắc được diễn ra để kết nối, định hướng phát triển bền vững cho ngành thủy sản Việt Nam.

Ngoài ra, những sắc màu văn hóa biển đậm chất nhất cũng được tŕnh diễn tại Festival lần này. Một festival thành công và hứa hẹn tạo nhiều sức bật cho Phú Yên.

    Đúng nghĩa hội nhập và phát triển

    Festival Thủy sản Việt Nam năm 2014 với chủ đề “Thủy sản Việt Nam - Hội nhập và phát triển”. Với nhiều hoạt động được tổ chức, sự kiện này được kỳ vọng là “cú hích” cho sự phát triển ngành thủy sản, nơi giới thiệu những nét đặc sắc về văn hóa biển, tôn vinh các giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của các vùng biển Việt Nam.

    Trong cuộc trả lời phỏng vấn của Thể thao & Văn hóa trước thềm Festival thủy sản lần này, ông Trần Quang Nhất, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên, Trưởng Ban Tổ chức Festival cho biết: “Đây là dịp tốt, mở ra cơ hội để các địa phương, doanh nghiệp, nhà khoa học trao đổi kinh nghiệm và mở rộng hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả ngành thủy sản Việt Nam”.

    Đúng như kỳ vọng, Festival thủy sản lần này đă giải quyết được rất nhiều vấn đề của ngành Thủy sản, trong đó có những vấn đề quan trọng, mang tính định hướng.

    Trong khuôn khổ Festival, có nhiều hội nghị quan trọng để phát triển ngành thủy sản Việt Nam một cách bền vững như: Xúc tiến thương mại ngành thủy sản, tái cơ cấu ngành thủy sản, thực hiện chiến lược phát triển ngành thủy sản đến năm 2020, quản lư và phát triển nghề nuôi tôm hùm, diễn đàn tổ chức cá ngừ, đối thoại với ngư dân... Đây là những hoạt động mang tính định hướng, quyết định hướng đi của ngành thủy sản Việt Nam trong những năm tới.

    Festival Thủy sản Việt Nam 2014 cũng đă mở ra rất nhiều cánh cửa hợp tác cho thủy sản Việt Nam nói chung cũng như tỉnh Phú Yên nói riêng. Theo thông tin từ Ban Tổ chức Festival, đă có Đại sứ, tổng lănh sự của 18 quốc gia, đại diện 9 tổ chức, cơ quan quốc tế, 28 tỉnh thành ven biển cùng hàng trăm doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, chế biến, kinh doanh thủy sản cùng nhiều tổ chức nước ngoài tham gia các sự kiện của Festival này.

    Đây cũng sẽ là một dịp không thể tốt hơn để ngư dân, doanh nghiệp, cũng như các nhà khoa học giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về nghề khai thác, bảo quản, chế biến sản phẩm thủy hải sản, cũng như xúc tiến các hoạt động liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư nâng cao hiệu quả sản xuất, chế biến, xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

    Những thống kê ban đầu cho thấy, Hội chợ Triển lăm thủy sản công nghiệp - thương mại khu vực duyên hải Nam Trung Bộ 2014 qua 1 tuần tổ chức có tổng doanh số bán hàng chừng 24 tỷ đồng, thu hút 180.000 lượt khách đến tham quan mua sắm. Ngoài ra, trong suốt quá tŕnh diễn ra Festival Thủy sản 2014 đă có hơn 10.000 du khách trong nước và khoảng 1.000 du khách nước ngoài đến với Phú Yên để nghỉ dưỡng, tham gia các hoạt động của Festival.

    Có thể nói, với chủ đề “Thủy sản Việt Nam, hội nhập và phát triển”, Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên 2014 là một “cú hích” lớn, đă mở ra nhiều cánh cửa hợp tác cho sự phát triển của ngành thủy sản và cả du lịch biển đảo.

    Một Festival nồng nàn văn hóa biển

    Ngoài việc mở ra những cánh cửa hợp tác, thúc đẩy sự phát triển của ngành thủy sản, Festival Thủy sản lần này cũng được đánh giá là rất thành công về công tác tổ chức cũng như những chương tŕnh văn hóa đậm chất miền biển Phú Yên.

    Đầu tiên phải kể đến đêm khai mạc ngày 29/4 đa sắc màu nghệ thuật và đầy cảm xúc. Ban Tổ chức đă rất khéo léo và kỹ lưỡng chuẩn bị các tiết mục văn nghệ mang đậm hơi thở cuộc sống miền biển. Sân khấu cũng được dàn dựng công phu với h́nh ảnh những con tàu treo cờ Tổ quốc mạnh mẽ vươn khơi, những nông, ngư cụ gần gũi với ngư dân. Chương tŕnh gồm 4 nội dung chính: Văn nghệ chào mừng, Cầu ngư, Khơi xa và Bến bờ. Trong suốt 70 phút chương tŕnh, người xem được sống trong không khí biển khơi; hiểu hơn về đời sống của những ngư dân Việt vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế và góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

    Festival Thủy sản lần này được tổ chức c̣n nhằm duy tŕ, tôn vinh những giá trị văn hóa phi vật thể, một trong những giá trị văn hóa đó là lễ cầu ngư vùng Nam Trung Bộ. Trong 2 đêm 30 và 31/3, du khách đă nức ḷng với những câu ḥ bả trạo hào sảng, những hoạt cảnh ra khơi khỏe khoắn. Lễ hội cầu ngư là phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người dân miền biển.

    Trong lễ hội, người dân dâng lên vị thần tối cao của biển cả những sản vật với ḷng thành kính nhất để mong một năm quốc thái dân an, trời yên biển lặng, tôm cá đầy khoang. Vượt lên ư nghĩa một h́nh thức sinh hoạt tín ngưỡng, Lễ hội cầu ngư trở thành một di sản văn hóa phi vật thể có vị trí quan trọng trong tâm thức của cư dân vạn chài. Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên đă góp phần giữ ǵn, tôn vinh giá trị văn hóa phi vật thể này.

    Một hoạt động nữa cũng mang đậm hơi thở biển khơi là chương tŕnh ẩm thực “Cá ngừ đại dương - Tinh hoa của biển”. Chương tŕnh này được tổ chức đă nêu cao được giá trị kinh tế cũng như ẩm thực của con cá ngừ đại dương, sản phẩm thủy sản chủ lực của tỉnh Phú Yên.

    Qua chương tŕnh này, người xem sẽ hiểu hơn câu chuyện về những người khai sinh ra nghề câu cá ngừ đại dương ở nước ta, về giá trị dinh dưỡng cũng như văn hóa ẩm thực miền biển. Ngoài ra, cũng có rất nhiều chương tŕnh lễ hội, văn hóa khác được tổ chức, đem lại những cái nh́n đa sắc màu biển khơi cho người xem như: Ngày hội cá ngừ, Lễ hội đường phố “Sắc màu của biển”, đêm bế mạc...

    Nói về chương tŕnh cũng như công tác tổ chức của Festival, ông Trần Quang Nhất, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân đân tỉnh Phú Yên, Trưởng Ban Tổ chức Festival cho biết: “Về khâu tổ chức, tỉnh và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đă phối hợp đồng bộ, chặt chẽ để có thể tổ chức tốt nhất có thể. Về mặt chương tŕnh, Phú Yên đă nghiên cứu rất kỹ để làm sao có thể tổ chức được một Festival mang hơi thở biển khơi.

    Những người làm văn hóa trong tỉnh đă bàn bạc, thảo luận rất kỹ để soạn ra khung chương tŕnh không trùng lặp như vậy. Giữ lại hoạt động này, bỏ hoạt động kia, làm hoạt động này với thời lượng bao nhiêu, nhiều hay ít... cũng đă là một vấn đề cần sự thảo luận của nhiều người. Phú Yên đă cố gắng, huy động rất nhiều nguồn lực để có thể tổ chức thành công Festival Thủy sản Việt Nam 2014”.

    Sau 1 tuần diễn ra, có thể nói Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên 2014 đă thành công cả về mặt kết nối, hợp tác cũng như tạo được ấn tượng văn hóa tốt đẹp trong ḷng du khách gần xa. Qua đó, cũng cho thấy một Phú Yên tươi mới, đủ năng lực tổ chức, điều hành những sự kiện lớn.

Thanh Hiếu

Nguồn: http://thethaovanhoa.vn/

 

-------------------------------------------

 

Khai mạc Festival thủy sản Việt Nam – Phú Yên 2014

 

 

PNO - Tối 29/3, tại Quảng trường 1/4 (TP Tuy Ḥa, tỉnh Phú Yên), đă diễn ra lễ khai mạc Festival thủy sản Việt Nam 2014 với chủ đề “Thủy sản Việt Nam – Hội nhập và phát triển”

 Tham dự lễ khai mạc Festival thủy sản Việt Nam có Phó thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám, cùng các lănh đạo, Bộ, ban ngành từ trung ương đến địa phương và đông đảo người dân.

Ngay từ đầu giờ tối, Quảng trường 1/4 kín người háo hức chờ đón giờ khai mạc Festival, một sự kiện lớn được người dân tỉnh Phú Yên chờ đợi.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu và đánh trống khai mạc festival.

 

Ông Phạm Đ́nh Cự - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết, Festival thủy sản Việt Nam 2014 diễn ra tại Phú Yên là hoạt động hướng đến kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống ngành thủy sản Việt Nam (1/4/1959) và kỷ niệm 39 năm ngày giải phóng tỉnh Phú Yên (1/4/1975 ).

        Festival Thủy sản Việt Nam lần này diễn ra với 18 sự kiện hội thảo, hội nghị, diễn đàn, hội chợ, triển lăm; xúc tiến đầu tư, hợp tác phát triển thương mại, thủy sản, đặc biệt là đánh bắt, chế biến cá ngừ đại dương; giao lưu văn hóa, thể thao, quảng bá du lịch có quy mô lớn.

Festival diễn ra liên tục trong 7 ngày (từ ngày 27/3 đến ngày 2/4/2014) tại thành phố Tuy Ḥa và các địa phương ven biển của tỉnh Phú Yên.

 

Các hoạt cảnh trong đêm khai mạc festival.

 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Phú Yên một trong những địa phương có thế mạnh về thủy sản với bờ biển dài gần 200 km, có nhiều vịnh, đầm, sông hồ, nhất là có nhiều làng biển lâu đời gắn với nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản; là nơi khởi đầu nghề câu cá ngừ đại dương của Việt Nam. Festival Thủy sản Việt Nam tại Phú Yên là dịp để tôn vinh nghề nuôi trồng, khai thác, đánh bắt thủy sản xa bờ, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam; là cơ hội để giao lưu, xúc tiến, hợp tác phát triển ngành thủy sản Việt Nam; đồng thời để giới thiệu, quảng bá những giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể miền biển của đất nước.

Đây cũng là dịp để tỉnh Phú Yên giới thiệu hình ảnh, truyền thống, phong tục của địa phương đến với mọi người dân trên cả nước và bạn bè quốc tế, đặc biệt là lịch sử nghề câu cá ngừ đại dương của Phú Yên, của Việt Nam

DỊU DỊU - TÂM NHƯ

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/

 

 

-----------------------------------------------

 

Bế mạc Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên 2014

Trong ṿng 1 tuần diễn ra sự kiện, trên 10.000 lượt khách trong và ngoài nước tham gia các hoạt động tại Festival thủy sản.

Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên 2014 bế mạc tối 2.4 tại Quảng trường 1 tháng 4, TP Tuy Ḥa, tỉnh Phú Yên. Lần đầu tiên, một kỳ Festival thủy sản do UBND tỉnh Phú Yên phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các bộ ngành Trung ương tổ chức.

Sau 1 tuần tổ chức, Festival Thủy sản Việt Nam- Phú Yên 2014 do UBND tỉnh Phú Yên phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Ban Điều phối vùng Duyên hải miền Trung phối hợp tổ chức đă giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của miền biển tỉnh Phú Yên nói riêng và các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ nói chung. Tại Festival công tác xúc tiến du lịch, giới thiệu nghề khai thác và chế biến thủy hải sản, đặc biệt là cá ngừ đại dương được quảng bá rộng răi đến công chúng.

Hàng ngàn người dân, du khách trong và ngoài nước có mặt tại Quảng trường Mồng 1 tháng 4, thành phố Tuy Ḥa theo dơi Lễ bế mạc Festival Thủy sản Việt Nam- Phú Yên 2014

Trong ṿng 1 tuần diễn ra sự kiện, trên 10.000 lượt khách trong và ngoài nước tham gia các hoạt động tại Festival thủy sản lần này như: Triển lăm bản đồ và trưng bày tư liệu về “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lư”; Tuần lễ trưng bày sách, phim về thủy sản và biển đảo Việt Nam; Hội chợ triển lăm Thủy sản, Công nghiệp và Thương mại vùng duyên hải Nam Trung Bộ; Liên hoan ẩm thực cá ngừ đại dương với chủ đề “Cá Ngừ đại dương- Tinh hoa của biển”...

    “Chuỗi các hoạt động đều diễn ra suôn sẻ, đặc biệt là hoạt động tổ chức các hội nghị, hội thảo, diễn đàn gắn với văn hóa văn nghệ, lễ hội, đem lại niềm vui cũng như chuyển biến nhận thức cho tất cả nhân dân, đặc biệt là ngư dân. Qua đó, có tiếng nói chung giữa các tỉnh có biển các vấn đề đang c̣n vướng mắc về mặt chính sách cơ chế để kiến nghị với Chính phủ để hỗ trợ cho sự phát triển này” - Ông Lê Văn Trúc, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên khẳng định.

Nguồn: http://www.baobinhdinh.com.vn/