Nghệ thuật bài Cḥi Phú Yên là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

 

Ngày 21/11, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên tổ chức đón Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghệ thuật bài Cḥi Phú Yên”. Ông Tạ Quy, Phó giám đốc cơ quan đại diện văn pḥng Bộ VHTTDL tại Đà Nẵng đă về dự và trao bằng. 

 Trao bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho "Nghệ thuật bài Cḥi Phú Yên"

Nghệ thuật bài cḥi là một h́nh thức diễn xướng dân gian khá độc đáo, được cho là xuất hiện ở Phú Yên trên ba thế kỷ và theo dấu chân người Việt xuôi về phương Nam. Bài cḥi khu vực Nam Trung Bộ nói chung và Phú Yên nói riêng là nghệ thuật kết hợp giữa thơ, nói vè, hát, hô, khua trống, mơ, nhạc đệm, diễn tṛ cũng như vận dụng cả các điệu xuân nữ, xàng xê, ḥ Quảng... 

Bên cạnh hoạt động vui chơi tại các lễ hội tuyền thống, nhất là dịp Tết Nguyên Đán, bài cḥi được xem là món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Phú Yên suốt mấy trăm năm qua. Ngày nay, nghệ thuật này vẫn giữ vị trí quan trọng trong ḷng công chúng và du khách gần xa. 

Gần đây, tỉnh Phú Yên đă có nhiều giải pháp để bảo tồn môn nghệ thuật dân gian đặc sắc này như lập các Câu lạc bộ bài Cḥi ở các địa phương, đưa vào giảng dạy trong các trường học, có chính sách đăi ngộ đối với những nghệ nhân bài Cḥi, tổ chức tuyên truyền trong cộng đồng cùng chung tay bảo tồn nghệ thuật bài Cḥi...

Trong dịp này, ngoài tỉnh Phú Yên c̣n có hai tỉnh là Quảng Nam, B́nh Định được đón nhận vinh dự này. Đồng thời, Phú Yên cũng là địa phương tham gia hoàn thiện hồ sơ tŕnh UNESCO công nhận “Nghệ thuật bài Cḥi miền Trung” là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. 

Nguồn: http://vietnamtourism.gov.vn/