frameleft href
frameright
 

Trường trung học phổ thông dân lập Duy Tân

Mô hình giáo dục - đào tạo chất lượng cao

Với phương châm "Vì lợi ích trăm năm trồng người", phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", sự ra đời của Trường trung học phổ thông dân lập Duy Tân là sự tiếp nối truyền thống hiếu học đáng tự hào của đất và người Phú Yên. Sau 3 năm triển khai công tác đào tạo (2002 -2004), trường đã đạt được những thành tích đáng khích lệ trong công tác đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ đắc lực cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Phú Yên.

Nằm trong khuôn viên 15 nghìn m2, với tổng kinh phí đầu tư trên 5,4 tỷ đồng, Trường trung học phổ thông dân lập Duy Tân được đánh giá là ngôi trường khang trang, hiện đại bậc nhất của tỉnh với 18 phòng học đạt chuẩn, khu nội trú đủ cho 150 học sinh, phòng thực hành, sân bóng đá mi ni, sân bóng chuyền và đường chạy bê tông phục vụ các hoạt động thể dục - thể thao. Được xây dựng bằng tâm huyết của các anh chị em trong Hội cựu học sinh trung học Phú Yên cùng sự giúp đỡ, hỗ trợ của các cấp lãnh đạo tỉnh, Trường trung học phổ thông dân lập Duy Tân ra đời đánh dấu sự kiện quan trọng đối với ngành giáo dục - đào tạo Phú Yên. Đó là lần đầu tiên một tổ chức xã hội đã huy động vốn để xây dựng ngôi trường khang trang, quy mô lớn trên địa bàn tỉnh.

Tiến sĩ Huỳnh Bá Lân - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường trung học phổ thông dân lập Duy Tân - phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2003 - 2004

Đi lên bằng chất lượng

Ngay từ năm học đầu tiên (2002 - 2003), với chính sách "chiêu hiền, đãi sĩ", trường đã mời hơn 80 thầy, cô giáo có uy tín ở các trường Lương Văn Chánh, Nguyễn Huệ,... và 11 sinh viên tốt nghiệp loại giỏi tham gia giảng dạy tại trường. Đồng thời, nhà trường đã hình thành lớp học theo trình độ của học sinh: lớp chất lượng cao, lớp chọn và lớp bình thường. Đối với lớp chất lượng cao (không quá 25 học sinh/lớp), học sinh được miễn học phí và 50% được cấp học bổng 100 nghìn đồng/tháng. Đối với lớp chọn, học sinh sẽ được định hướng chọn khối thi vào đại học ngay từ lớp 10.

Cùng với nâng cao lực học, hạnh kiểm của học sinh cũng là tiêu chí được nhà trường quan tâm hàng đầu. Nhà trường đã xây dựng hệ thống giám thị chuyên nghiệp, bảo đảm thông tin và phối hợp thường xuyên với gia đình để công tác giáo dục, đào tạo đạt hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, nhằm khuyến khích và động viên các em thi đua học tập, nhà trường đề ra nhiều phần thưởng phù hợp. Năm học đầu tiên, cứ mỗi tháng, mỗi lớp nhận được hai phần thưởng (100 nghìn đồng/phần thưởng) cho hai học sinh được bình chọn là tiến bộ nhất về học lực và hạnh kiểm. Các học sinh giỏi cấp tỉnh, học sinh giỏi cấp trường, học sinh xuất sắc về hạnh kiểm, học sinh đạt các giải cấp tỉnh về các hoạt động văn nghệ, thể dục - thể thao, học sinh tiên tiến đều nhận được nhận phần thưởng xứng đáng với số tiền thưởng bình quân 20 triệu đồng/năm. Những học sinh đỗ vào các trường đại học chính quy được thưởng 1 triệu đồng/học sinh. Không những thế, nhà trường còn miễn, giảm học phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 25 triệu đồng/năm.

Với đội ngũ giáo viên "chất lượng cao", tâm huyết, tận tình cùng những biện pháp khuyến học thiết thực, chất lượng đào tạo của trường đã được khẳng định. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp của trường trong năm học 2002 - 2003 và năm học 2003 - 2004 đạt trên 95%. Số học sinh giỏi cấp tỉnh dẫn đầu khối các trường bán công, dân lập trong tỉnh. Đặc biệt, năm học 2003 - 2004, trường đã đưa 2 học sinh lớp chất lượng cao dự kỳ thi Olympic (30-4) các tỉnh phía nam tại thành phố Hồ Chí Minh và đã giành được 2 huy chương trong bộ môn toán khối 10 (một vàng và một bạc). Trong kỳ thi học sinh giỏi khối 12 cấp tỉnh năm 2004, 58% số học sinh dự thi đạt giải, trong đó một học sinh thủ khoa môn tiếng Anh, 3 học sinh bộ môn toán nằm trong tốp 10 em của tỉnh. Ngoài ra, các học sinh của trường còn đoạt một giải nhì, nhiều giải ba và khuyến khích.

Đánh giá về chất lượng đào tạo của nhà trường, ông Phan Tiên Hương - phụ huynh học sinh P.T.K, một học sinh cá biệt của trường - cho biết: "Chỉ sau một năm theo học tại Trường phổ thông trung học dân lập Duy Tân, nhờ sự quan tâm, dìu dắt tận tình, đầy yêu thương, nhưng vô cùng nghiêm khắc của các thầy cô giáo, đạo đức và học lực của cháu đã khá lên rất nhiều. Cháu đã đỗ vào Đại học sư phạm kỹ thuật Thủ Đức - thành phố Hồ Chí Minh, thực sự trở thành con ngoan của gia đình".

Em Nguyễn Ngọc Huấn đạt huy chương vàng và em Nguyễn Quốc Hưng đạt huy chương bạc kỳ thi Olympic truyền thống (30-4) lần thứ 10 (năm 2004) (Từ phải sang trái)

Hướng tới tương lai rộng mở

Đánh giá về Trường trung học phổ thông dân lập Duy Tân tại buổi lễ khánh thành trường, ông Đào Tấn Lộc - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Yên - cho biết: "Vóc dáng một ngôi trường có quy mô lớn, hiện đại đã được định hình, mở ra tầm nhìn mới, cách làm mới trong công tác đào tạo nguồn nhân lực có tâm và lực để đưa Phú Yên tiến nhanh về phía trước, theo kịp với sự phát triển của các đô thị lớn trong nước". Những thành công bước đầu của Trường trung học phổ thông dân lập Duy Tân cho thấy, nhận định trên đã trở thành hiện thực.

Để phát huy những thành quả đã được, Trường trung học phổ thông dân lập Duy Tân sẽ nỗ lực khắc phục những tồn tại, phấn đấu tiếp nhận và đào tạo 1.500 - 2.000 học sinh vào năm 2010. Trường đang vận động xây dựng cơ sở vật chất giai đoạn II trên mặt bằng 3,5 ha, phấn đấu đạt chuẩn quốc gia về loại hình trường ngoài công lập. Những năm tới, nhà trường sẽ thực hiện và phát triển mô hình: "Trung tâm chất lượng cao về giáo dục và đào tạo nghề". Song tâm nguyện của Hội cựu học sinh trung học Phú Yên không chỉ dừng lại ở đây mà còn đi xa hơn với ý tưởng về việc thành lập trường đại học tư thục tại tỉnh Phú Yên.

Sự quan tâm của các cấp lãnh đạo tỉnh, sự nhiệt tình và tâm huyết của anh chị em Hội cựu học sinh trung học Phú Yên, sự tận tâm, hết lòng vì học sinh của tập thể cán bộ, giáo viên, sự đồng thuận của phụ huynh học sinh,... đã và đang tạo thành nguồn nội lực quan trọng để Trường trung học phổ thông dân lập Duy Tân vững bước đi lên. Hướng tới quy mô đào tạo cao đẳng và đại học, Trường Duy Tân tiếp tục giữ vững tôn chỉ lấy tài năng và đạo đức làm trọng. Thành công của Duy Tân đã góp phần khẳng định tính đúng đắn và hiệu quả của mô hình xã hội hóa giáo dục, huy động sức mạnh tổng lực của tất cả các cấp, các ngành, mọi người, mọi nhà cho sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Mở đầu cho trang web của Trường trung học phổ thông dân lập Duy Tân trên mạng thông tin toàn cầu, đồng chí Nguyễn Thành Quang - Bí thư Tỉnh uỷ Phú Yên - phát biểu: "Với tôi, Trường Duy Tân là biểu tượng niềm vui của anh chị em cựu học sinh trung học Phú Yên ở mọi miền Tổ quốc và ở hải ngoại hướng về chính sách đổi mới của Đảng và Nhà nước".

Ông Phan Long Côn - Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông dân lập Duy Tân - cho biết: "Mục tiêu hoạt động của Hội cựu học sinh trung học Phú Yên là giúp nhau trong học tập, trong cuộc sống và chăm lo cho thế hệ trẻ. Với tâm nguyện xây dựng một trường dân lập, góp phần đẩy nhanh sự nghiệp giáo dục - đào tạo của quê hương Phú Yên, hội đã đề xuất với lãnh đạo tỉnh Phú Yên nguyện vọng chính đáng này và được lãnh đạo tỉnh tạo điều kiện hỗ trợ về mặt bằng và không tính thuế đất để hội tập trung vốn đầu tư xây dựng. Ngày 11-5-2002, Trường trung học phổ thông dân lập Duy Tân đã khánh thành và đi vào hoạt động".

 
     
Trang trước | Lên đầu trang | Trang sau