frameleft href
frameright
 

Doanh nghiệp Vận tải và Thương mại Thuận Thảo

Con chim đầu đàn của khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh

Trong 155 thương hiệu, sản phẩm được tặng giải thưởng "Sao Vàng đất Việt" năm 2004, người ta thấy có thương hiệu Thuận Thảo dành cho xe chất lượng cao và taxi. Đây là doanh nghiệp duy nhất ở tỉnh Phú Yên đoạt giải này từ trước đến nay và cũng là doanh nghiệp duy nhất trong ngành giao thông - vận tải cả nước được nhận giải thưởng lần này. Một mốc son nữa lại đến với Thuận Thảo, đến với người phụ nữ đầy nghị lực, dám nghĩ dám làm Võ Thị Thanh.

Vận tải hành khách bằng xe chất lượng cao và taxi chỉ là 2 trong 6 lĩnh vực kinh doanh của Doanh nghiệp vận tải và thương mại Thuận Thảo. Sau 20 năm xây dựng và phát triển, đại lý vận chuyển hàng hóa từ Tuy Hòa (Phú Yên) vào Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại ngày nào đã trở thành tên tuổi có vị thế vững vàng trên thương trường với quy mô hoạt động mở rộng tới 6 lĩnh vực mà lĩnh vực nào cũng để lại dấu ấn và niềm tin nơi khách hàng.

Bà Võ Thị Thanh - Giám đốc Doanh nghiệp vận tải và thương mại Thuận Thảo trong lễ đón nhận giải thưởng Sao Vàng Đất Việt

Không phải là "con buôn"

Mà là một doanh nhân, bởi "Mình làm ăn chân chính thì mọi người phải tôn trọng và tôi đã đem hết nghị lực để tạo dựng chữ tín trong lòng khách hàng", quyết tâm của chị Võ Thị Thanh - nữ doanh nhân tiêu biểu toàn quốc năm 2003 - là động lực quan trọng theo suốt từng chặng đường phát triển của Doanh nghiệp vận tải và thương mại Thuận Thảo.

Khởi nghiệp từ những chuyến buôn đường dài đầy gian nan, phức tạp dưới thời bao cấp, chị Võ Thị Thanh thấu hiểu sự cay đắng và tủi nhục khi bị người đời nhìn bằng ánh mắt không mấy thiện cảm như vẫn thường dành cho các "con buôn" lúc bấy giờ. Chỉ có thể thay đổi sự hiểu lầm ấy và khẳng định mình bằng cách đăng ký kinh doanh, chịu sự giám sát của cơ quan chủ quản và đóng thuế đầy đủ. Năm 1985, đại lý chuyên vận chuyển hàng hóa từ Tuy Hòa vào thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại đã chính thức ra đời. Dẫu tài sản chỉ có duy nhất chiếc xe tải, nhưng đã đánh dấu bước đi quan trọng đầu tiên của Thuận Thảo, làm tiền đề cho những bứt phá liên tục và rất hiệu quả sau này.

Không ngừng mở rộng lĩnh vực kinh doanh

Đây vừa là quan điểm, vừa là phương thức kinh doanh của Thuận Thảo. Nhờ tuân thủ nguyên tắc này, ngay từ những ngày đầu kinh doanh vận tải, tiếng lành về một đại lý nhận chở hàng hóa luôn đi về đúng giờ, giao hàng đúng hẹn và không để xảy ra mất mát hư hỏng hàng hóa của khách hàng dần lan xa. Trước số lượng khách hàng tìm đến đại lý ngày một đông, cùng với nhu cầu phân phối hàng của thị trường ngày càng lớn, năm 1995, Thuận Thảo đã tăng số xe phục vụ lên 4 chiếc để vừa thực hiện nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa, vừa bán sỉ và lẻ hàng công nghệ, thực phẩm trong tỉnh Phú Yên.

Để tăng tính chuyên nghiệp trong hoạt động, tiến tới mở rộng và hoàn chỉnh mạng lưới phân phối cho không chỉ các công ty sản xuất trong nước mà cả các liên doanh với nước ngoài, năm 1997, Tổng đại lý phân phối hàng hóa Thuận Thảo được thành lập. Với hệ thống phân phối không ngừng lớn mạnh gồm 5 xe tải loại 2,5 tấn, 6 xe tải đường dài và 50 nhân viên phục vụ, Thuận Thảo trở thành nhà phân phối hàng hóa của hơn 20 công ty trong nước và liên doanh với nước ngoài, cùng mạng lưới bán hàng với 2 nghìn khách hàng. Nhờ đó, doanh số của Thuận Thảo đạt 120 tỷ đồng trong 2 năm 1997 - 1998.

Trong 3 năm tiếp theo (1999 - 2001), doanh nghiệp liên tục phát triển thêm các lĩnh vực kinh doanh khác, trong đó đáng chú ý nhất là sự ra đời của Siêu thị Thuận Thanh trên cơ sở cải tạo, nâng cấp Thương xá Thuận Thảo được xây trước đó. Trong điều kiện kinh tế còn nghèo như Phú Yên, những tưởng thứ "siêu thị xa xỉ" sẽ khó bề trụ vững. Vậy mà, bằng phong cách phục vụ văn minh, hiện đại với các sản phẩm hàng hóa đa dạng có chất lượng cao, nhưng giá thành không đắt hơn ngoài chợ, siêu thị Thuận Thanh đã trở thành địa chỉ thân thuộc và uy tín với người tiêu dùng. Chị Võ Thị Thanh cho biết: "Hiện nay, diện tích 800 m2 của siêu thị đã quá tải. Vì thế, chúng tôi phải đầu tư mở rộng để có thể bổ sung thêm những lĩnh vực kinh doanh hỗ trợ như khu vui chơi thiếu nhi, khu giới thiệu sản phẩm nông - thủy - hải sản,...".

Đến giữa năm 2001, cơ duyên từ chuyến đi xe đò bị chen lấn nghẹt thở, phải nếm vị của "cơm tù" từ Tuy Hòa vào thành phố Hồ Chí Minh đã đưa chị Võ Thị Thanh đến quyết định: "Kinh doanh vận chuyển hành khách theo mô hình chất lượng cao". Từ đây, Doanh nghiệp Thuận Thảo lại bắt đầu cuộc chinh phục mới mà kết quả thu được thật đáng biểu dương. Từ 5 chiếc xe chạy tuyến liên tỉnh duy nhất là thành phố Hồ Chí Minh - Tuy Hòa ban đầu, đến năm 2004, Thuận Thảo đã phát triển đoàn xe lên 81 chiếc, với 30 tuyến chạy cả liên tỉnh và nội tỉnh. Ngoài ra, Thuận Thảo còn có 20 xe taxi đời mới thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Không những thế, Thuận Thảo còn có bến xe riêng - đây là bến xe tư nhân đầu tiên trong cả nước - rộng gần 2 nghìn m2 được xây dựng khang trang, lịch sự với số vốn hơn 3 tỷ đồng rất thuận tiện cho việc đưa đón hành khách. Thương hiệu Thuận Thảo được khẳng định bằng việc chiếm lĩnh 90% thị phần vận tải của Phú Yên, 60% thị phần vận tải của Bình Định, thậm chí đã mở rộng sang địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và trở thành sự lựa chọn hàng đầu của hàng nghìn hành khách đi các tỉnh miền Trung, miền Nam và Tây Nguyên, góp phần ổn định trật tự vận tải trên các tuyến.

Đánh giá về Thuận Thảo, ông Lê Sỹ Lục - Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Phú Yên - cho biết: "Vận chuyển hành khách theo mô hình chất lượng cao của Doanh nghiệp vận tải và thương mại Thuận Thảo thực sự đã tạo được uy tín lớn tại Phú Yên và các tỉnh lân cận. Đây không chỉ là thành công của một doanh nghiệp mà còn là niềm tự hào của ngành vận tải Phú Yên".

Từ cuối năm 2003, khách hàng đi xe chất lượng cao Thuận Thảo được uống nước tinh khiết SUGAR miễn phí. Đây cũng là sản phẩm do chính doanh nghiệp sản xuất. Không chỉ có mặt trên các chuyến xe, SUGAR còn xuất hiện trong nhiều gia đình và trở thành thức uống phổ biến của nhiều người tiêu dùng ở Phú Yên, Bình Định và Khánh Hòa.

Luôn là "đơn vị phục vụ tốt nhất"

Lý giải cho những thành công của Thuận Thảo, chị Võ Thị Thanh cho biết: "Phải giữ chữ tín và dám chọn làm những việc ít người làm". Những thành quả mà chị Võ Thị Thanh và doanh nghiệp Thuận Thảo gây dựng trong nhiều năm qua đã minh chứng cho lời nói ấy. Doanh nghiệp đã tạo việc làm cho 550 cán bộ, nhân viên với mức thu nhập 1,2 - 5 triệu đồng/người/tháng, cùng đầy đủ các chế độ dành cho người lao động. Để đảm bảo chất lượng và uy tín phục vụ trong mỗi lĩnh vực hoạt động, nhất là đối với công tác vận tải hành khách, các cán bộ, nhân viên của Thuận Thảo, trước khi vào làm việc, đều phải trải qua các vòng kiểm tra hết sức nghiêm ngặt và được đào tạo tại các lớp huấn luyện về phong cách phục vụ văn minh, hiện đại. Doanh nghiệp cũng thường xuyên kiểm tra, theo dõi nhân viên trong quá trình làm việc để uốn nắn, huấn luyện kịp thời. Con người luôn là yếu tố quyết định mọi thành bại. Vì thế, ở Thuận Thảo, từ lãnh đạo đến nhân viên đều nỗ lực không ngừng để mãi là đơn vị phục vụ tốt nhất trong tỉnh và những địa phương mà doanh nghiệp có mặt.

Trong những năm tới, Thuận Thảo sẽ củng cố và nâng cao chất lượng phục vụ, đầu tư thêm phương tiện để mở rộng thị phần vận tải ra các tỉnh phía Bắc. Đặc biệt, từ tháng 12-2004, Thuận Thảo sẽ triển khai mô hình vận tải hành khách theo phong cách "phục vụ của hàng không trên mặt đất" với mức đầu tư trên 1 triệu USD cho 5 chiếc xe Hyundai - Aero Express loại đại khách. Một tổng kho vận tải diện tích 10 nghìn m2 với số vốn đầu tư trên 13 tỷ đồng cũng sẽ được xây dựng. Ngoài ra, thị trường vận tải đường bộ qua các nước láng giềng như Thái Lan, Lào, Campuchia cũng là đích hướng đến quan trọng của doanh nghiệp. Để chinh phục những thị trường này, Thuận Thảo đang và sẽ đẩy mạnh việc xây dựng hình ảnh đi đôi với chất lượng phục vụ và phương tiện phục vụ. Đồng thời, Thuận Thảo sẽ đầu tư xây dựng một khu liên hợp gồm: siêu thị, hồ bơi, khách sạn, sân thể thao,... trị giá khoảng 25 tỷ đồng với mục đích khép kín quy trình nhằm nâng cao chất lượng phục vụ.

Đánh giá về những thành công của Doanh nghiệp vận tải và thương mại Thuận Thảo, đồng chí Nguyễn Thành Quang - Bí thư Tỉnh uỷ Phú Yên - khẳng định: "Doanh nghiệp vận tải và thương mại Thuận Thảo đã tìm ra hướng đi đúng, quyết tâm thực hiện và đạt được những thành công rực rỡ. Tôi tin rằng: trong tương lai, Thuận Thảo sẽ ngày càng phát triển để luôn xứng đáng là đơn vị phục vụ tốt nhất".

Trí tuệ, sự năng động và nhạy bén với thời cuộc của người phụ nữ đầy nghị lực Võ Thị Thanh hợp cùng tinh thần đoàn kết, tận tụy của hàng trăm con người trong doanh nghiệp đã đưa tên tuổi và uy tín của Thuận Thảo vượt ra ngoài tỉnh Phú Yên, vươn xa đến nhiều tỉnh, thành phố trong khu vực. Thuận Thảo thật xứng đáng là con chim đầu đàn của khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh trên vùng đất miền Trung - Tây Nguyên.

Lĩnh vực kinh doanh

- Tổng đại lý phân phối hàng hóa.

- Vận tải hàng hóa.

- Kinh doanh siêu thị.

- Vận tải hành khách chất lượng cao.

- Vận chuyển taxi.

- Sản xuất nước uống tinh khiết.

Doanh nghiệp Vận tải và Thương mại Thuận Thảo

Địa chỉ: số 227 quốc lộ 1A - thành phố Tuy Hòa - Phú Yên

Điện thoại: 057.823466 - 824229

 
     
Trang trước | Lên đầu trang | Trang sau