frameleft href
frameright
 

Công ty trách nhiệm hữu hạn Công nghiệp KCP Việt Nam

Vững tin vào đầu tư mía đường

Đứng trước tình trạng thiếu mía đường tại Việt Nam vào thập niên cuối thế kỷ XX, Chính phủ đã giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ dự án nhằm khảo sát vùng trồng mía nguyên liệu, chọn địa điểm đặt nhà máy và đầu tư máy móc, trang thiết bị. Tuy có thành công, nhưng không phải không có những rủi ro, bất cập trong công tác khảo sát vùng nguyên liệu, đặt địa điểm nhà máy và đầu tư chuyển giao công nghệ, thiết bị,... Không phải là ngoại lệ, Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghiệp KCP Việt Nam, sau những thử nghiệm thất bại, đã từng bước đi vào ổn định và phát triển sản xuất khi đầu tư tại Phú Yên.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đến thăm và làm việc tại Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghiệp KCP Việt Nam

Không thể quên những thời khắc đó, ông K.V.S.R. Subbaiah - Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghiệp KCP Việt Nam - cho biết: "Sau thất bại của dự án đầu tư xây dựng nhà máy mía đường tại tỉnh Thừa Thiên - Huế (trị giá 72 tỷ đồng) do không khảo sát kỹ vùng nguyên liệu mía, chúng tôi đã tiến hành công tác nghiên cứu, khảo sát vùng nguyên liệu mía ở ba tỉnh Phú Yên, Gia Lai và Trà Vinh. Đến giữa năm 2000, sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng vị trí địa lý, vùng đất, con người, đặc biệt là vùng nguyên liệu mía của Phú Yên; cùng với chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn của tỉnh, công ty đã quyết định đầu tư xây dựng nhà máy tại thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hoà. Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh đã giúp công ty vay ưu đãi từ nguồn vốn của Chi nhánh Quỹ hỗ trợ phát triển Phú Yên để tháo dỡ, di dời nhà máy từ tỉnh Thừa Thiên - Huế về Phú Yên. Trong bối cảnh hệ thống ngân hàng thương mại lúc bấy giờ không dám đầu tư vào các dự án mía đường do mức độ rủi ro cao, sự chia sẻ đó khiến chúng tôi rất xúc động và trân trọng".

Tin vào vùng đất

Chạy dọc theo sông Ba là vùng đất trù phú thuộc 4 huyện: Sơn Hoà, Phú Hoà, Đồng Xuân và Tuy An. Trước khi Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghiệp KCP Việt Nam lựa chọn đầu tư vùng nguyên liệu, xây dựng nhà máy sản xuất mía đường tại đây, đời sống của 10 nghìn hộ dân ở bốn huyện này gặp rất nhiều khó khăn do diện tích trồng mía, năng suất thu hoạch thấp, giá cả bấp bênh,Ặ Đến giữa năm 2000, khi Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghiệp KCP Việt Nam tiến hành đầu tư xây dựng nhà máy, đời sống của bà con nông dân nơi đây đã có nhiều chuyển biến tích cực thông qua việc chuyển giao và ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, từ việc chọn và trồng giống mới đến khâu làm đất, bón phân,... Đến tháng 12-2001, khi nhà máy chính thức đi vào hoạt động, vụ mía đầu tiên của bà con nông dân áp dụng công nghệ mới cũng tới kỳ thu hoạch. Không nằm ngoài dự báo, "đất không phụ công người", niên vụ đầu tiên (2001 - 2002), với diện tích gần 10 nghìn ha mía đã cho thu hoạch, công suất mía ép đạt 2.500 tấn/ngày, sản lượng đường đạt 23.788,65 tấn/niên vụ. Nhà máy đã phát huy 64% công suất thiết kế.

Thành công của vụ mùa đầu tiên đã góp phần củng cố niềm tin cho bà con nông dân trong vùng nguyên liệu của nhà máy đối với tương lai của cây mía, đồng thời giúp công ty tiếp tục gắn bó lâu dài với vùng đất Phú Yên. Anh Nguyễn Văn Tường, thôn Ngân Điều, xã Sơn Hà, huyện Sơn Hoà, tâm sự: "Trước đây, thu nhập của gia đình chúng tôi cũng như hàng vạn bà con nông dân nơi đây rất thấp do năng suất mía bấp bênh, giá cả lên xuống thất thường,Ặ Khi Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghiệp KCP Việt Nam tiến hành đầu tư xây dựng nhà máy tại đây, với những chính sách đầu tư phù hợp như: đầu tư giống mới cho năng suất và chất lượng cao, hỗ trợ mỗi ha 15 bao phân NPK,... đã giúp bà con nông dân trong vùng nguyên liệu nâng cao thu nhập. Niên vụ 2001 - 2002, gia đình tôi đã cung cấp cho nhà máy khoảng 180 tấn mía cây, lợi nhuận thu được khoảng 25 triệu đồng".

Lễ cắt băng khánh thành Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghiệp KCP Việt Nam

Niềm vui "được mùa"

Bước sang niên vụ 2002 - 2003 và 2003 - 2004, Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghiệp KCP Việt Nam tiếp tục mở rộng diện tích, đồng thời rà soát, phá bỏ những diện tích mía không đạt tiêu chuẩn, nhờ vậy diện tích vùng mía nguyên liệu vẫn đảm bảo trên 10 nghìn ha. Bên cạnh đó, ngay từ đầu vụ, công ty đã đầu tư gần 10 nghìn tấn mía giống cho bà con nông dân, áp dụng kỹ thuật trồng mới bằng phương pháp cấy hom; chú trọng đến công tác chăm sóc, tưới nước cho cây mía. Nhờ đó, hai niên vụ này đã cho năng suất thu hoạch cao, công suất ép mía vào thời điểm chính vụ lên tới 3.000 tấn mía cây/ngày, đạt 109% so với công suất thiết kế của nhà máy; sản lượng đường bình quân đạt trên 37 nghìn tấn/niên vụ. Đặc biệt, tính riêng niên vụ 2003 - 2004, doanh thu của công ty đã đạt 194 tỷ đồng, đảm bảo mức thu nhập bình quân cho 329 lao động trực tiếp trong công ty trên 1 triệu đồng/người/tháng và đảm bảo ổn định đời sống cho gần 10 nghìn hộ dân trong vùng nguyên liệu. Anh Nguyễn Văn Tường cho biết: "Qua 3 năm hợp tác ổn định và hiệu quả với công ty, gia đình tôi đã mạnh dạn đầu tư thâm canh vào cây mía, cung cấp cho công ty khoảng 120 tấn/niên vụ, trừ mọi chi phí đầu tư thực lãi đạt 20 triệu đồng/niên vụ. Bà con nông dân chúng tôi mong công ty tiếp tục có những chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để ổn định và phát triển vùng nguyên liệu mía".

Khi được hỏi về triển vọng của mối quan hệ hợp tác này, ông K.V.S.R. Subbaiah cho biết: "Bà con nông dân nơi đây rất cần cù, chịu khó, ham học hỏi. Lãnh đạo tỉnh Phú Yên cũng rất quan tâm, giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của công ty. Vì vậy, công ty rất lạc quan, tin tưởng vào chiến lược phát triển, tiếp tục đầu tư xây dựng thêm nhà máy và mở rộng vùng nguyên liệu, đáp ứng kịp thời nhu cầu ngày càng cao của thị trường".

Phát huy sự đồng thuận giữa công ty và bà con nông dân vùng nguyên liệu, bước vào niên vụ 2004 - 2005, Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghiệp KCP Việt Nam tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích vùng trồng nguyên liệu lên 12 nghìn ha, tăng lượng mía giống cung cấp cho các hộ trồng mía lên 15 nghìn tấn. Ngoài ra, công ty còn đầu tư 3,5 tỷ đồng để mua lại và nâng công suất Nhà máy đường Khánh Hội, từ 1.500 tấn mía ép/ngày lên 2.500 tấn mía ép/ngày và đưa vào sản xuất ngày 21-1-2005. Nhằm khuyến khích bà con nông dân trồng mía, ngay từ đầu niên vụ 2004 - 2005, công ty đã thay đổi chính sách thu mua và điều chỉnh giá thu mua mía nguyên liệu hợp lý, có chính sách trợ giá nếu giá đường trên thị trường giảm, trợ cước khi thu mua căn cứ vào khoảng cách từ vùng nguyên liệu đến nhà máy sản xuất.

Sản phẩm đường tinh luyện

Đánh giá về hiệu quả hoạt động của Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghiệp KCP Việt Nam, ông Đào Tấn Lộc - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Yên - cho biết: "Đây là một trong những đối tác lớn, có bề dày kinh nghiệm hơn 60 năm trong lĩnh vực sản xuất mía đường. Kỹ lưỡng trong nghiên cứu, khảo sát để tiến hành đầu tư, tâm huyết với vùng đất, với cây mía, với bà con nông dân, tạo sự đồng thuận, gắn bó giữa công ty với bà con nông dân, đó chính là bài học thành công của Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghiệp KCP Việt Nam". Đó cũng là nền tảng vững chắc để công ty vươn lên, cùng bà con nông dân tiếp tục gặt hái những mùa vàng bội thu.

Công ty "mẹ" của Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghiệp KCP Việt Nam có trụ sở chính đóng tại miền Nam ấn Độ, với tên gọi Công ty KCP ấn Độ (ra đời năm 1941), hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp với 2 nhà máy mía đường và các nhà máy sản xuất thép; sản xuất dây chuyền thiết bị cho ngành sản xuất xi măng, mía đường, điện, một phần thiết bị cho vệ tinh, tên lửa. Từ năm 1990, Công ty KCP ấn Độ đã cung cấp trang thiết bị cho hầu hết các nhà máy sản xuất mía đường tại Việt Nam như Nhà máy đường Tuy Hoà (Phú Yên) và một số nhà máy khác ở miền Nam. Đến đầu năm 2005, nhiều dự án đã hoàn thành, trong đó một số dự án đang mở rộng.

Với sản phẩm là đường tinh luyện cao cấp, thị trường tiêu thụ chính của công ty (chiếm 60% sản lượng) là các nhà máy sản xuất sữa, nước giải khát như Nhà máy sữa Việt Nam (VINAMILK), Công ty nước giải khát quốc tế Coca - Cola; 40% còn lại bán ra thị trường thông qua hệ thống đại lý trên phạm vi toàn quốc.

 
     
Trang trước | Lên đầu trang | Trang sau