frameleft href
frameright
 

"Đồng tiến kính hoa"

Hướng tới mục tiêu "Made by Vietnam"

Trong những năm gần đây, "Đồng Tiến kính hoa" đã trở thành tên gọi mà người dân Tuy Hoà thường dùng khi nhắc tới Công ty trách nhiệm hữu hạn Đồng Tiến, doanh nghiệp điển hình cho sức bật của thành phần kinh tế tư nhân Phú Yên trong thời kỳ đổi mới. Đúng như tên gọi, "Đồng Tiến kính hoa" nổi danh với nghề mài kính tạo thành những hình khối, những bông hoa chứa đựng nhiều hoạ tiết sống động với độ tinh xảo và tính thẩm mỹ cao. Đứng vững trên thị trường bằng cái nghề rất mới mẻ này, Công ty trách nhiệm hữu hạn Đồng Tiến đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, tạo việc làm ổn định cho người lao động với thu nhập vào loại khá của tỉnh Phú Yên.

Anh Phạm Đình Lộc - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Đồng Tiến - là người con của mảnh đất Tuy Hoà (Phú Yên). Cũng như bao người bạn cùng lứa, tuổi thơ của anh phải trải qua những năm tháng gian lao, vất vả, loạn lạc của thời chiến tranh. Mùa hè đỏ lửa năm 1972, khi đang theo học tại Trường kỹ thuật Nha Trang, anh phải đi lính. Đất nước thống nhất, anh về quê hương và bắt tay vào mở cửa hàng sắt. Kinh doanh bằng nghề truyền thống của gia đình, lại thêm vốn kỹ thuật được trang bị khi còn đi học, nên cửa hàng của anh hoạt động ngày càng hiệu quả. Nhất là sau khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, có lúc anh thuê tới vài chục công nhân mà vẫn không làm hết việc. Song không bằng lòng với những kết quả đã đạt được, bởi với anh dừng lại có nghĩa là chấp nhận thất bại. Với suy nghĩ ấy, anh Lộc quyết định: "Muốn phát triển sự nghiệp, tạo nhiều việc làm cho xã hội thì phải "làm công nghiệp".

Cơ hội đã đến

Cơ hội đến với anh Lộc thật tình cờ. Sau lần về thăm quê, người em của anh (một Việt kiều đang sinh sống ở nước ngoài) nhận thấy người anh của mình rất khéo tay và có trình độ về cơ khí trong nghề sắt nên đã gửi một số mẫu kính hoa ở nước ngoài để anh Lộc làm thử. Bằng con mắt tinh nghề của người thợ cơ khí lâu năm, anh biết rằng mình có thể làm được. Hơn nữa, đây là cơ hội tốt, tạo việc làm cho nhiều người, đúng như ý nguyện của anh. Thế là anh quyết định bắt tay vào làm thử. Để mài được những tấm kính có hoa văn, họa tiết đẹp, theo yêu cầu của khách hàng, anh đã chuyên tâm vào nghiên cứu, chế tạo loại máy có thể mài được nhiều loại kính có độ dày mỏng khác nhau.

Không thể nói hết được những gian nan vất vả của ngày tháng đó khi anh liên tiếp bị thất bại vì máy chưa hoàn chỉnh, kính mài hỏng quá nhiều, thậm chí có lúc gia đình anh đã lâm vào hoàn cảnh thật khó khăn,... Nhưng "trời không phụ lòng người", anh đã chế tạo thành công loại máy đáp ứng được các thông số kỹ thuật cho phép tạo ra sản phẩm có độ tinh xảo. Sự miệt mài, lòng nhiệt huyết của anh đã được "trả công xứng đáng": từ một chiếc rồi tăng lên hai mươi chiếc và số công nhân được anh tuyển dụng cũng ngày một tăng thêm. Đồng thời, năng lực sản xuất của cửa hàng cũng không ngừng tăng lên. Nếu lúc đầu anh chỉ dám nhận loại hàng gia công kính giáp, sau đó mới đến loại kính mài, thì đến nay anh có thể gia công bất cứ loại mẫu mã tinh xảo nào. Sản phẩm kính hoa của anh đã đáp ứng được yêu cầu của nhiều khách hàng khó tính.

Sản phẩm của "Đồng Tiến kính hoa" rất được ưa chuộng tại thị trường Canađa, Mỹ và Australia

Mở rộng sản xuất

Để mở rộng sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân, tăng cường năng lực giao dịch với bạn hàng quốc tế, anh Lộc quyết định thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn Đồng Tiến với tên giao dịch quốc tế "Decorative Glass Manufacturer (DOTICO)". Được thành lập năm 1996, Đồng Tiến là công ty đầu tiên ở Việt Nam gia công sản phẩm kính hoa, kính mài và kính đúc cho thị trường nước ngoài, đồng thời là một trong những doanh nghiệp đầu tiên thuê đất tại Khu công nghiệp Hoà Hiệp. Đến thăm nhà máy sản xuất trên diện tích 1,6 ha, chúng tôi có cảm giác như lạc vào không gian của một khu phố mới với nhà cửa khang trang, được quy hoạch đồng bộ thành các khu hành chính, khu sản xuất, nhà ăn, sân tập thể thao, trạm xá, khuôn viên cây cảnh. Tất cả thể hiện ý đồ của người chủ doanh nghiệp là tạo cho người lao động cảm giác thoải mái trong lao động và ngày càng gắn bó với công ty hơn.

Với quy trình sản xuất tiên tiến, đội ngũ công nhân viên có nhiều kinh nghiệm và tay nghề khéo léo, tạo ra những sản phẩm mang tính mỹ thuật cao và có độ bền đạt tiêu chuẩn quốc tế,... sản phẩm của DOTICO đã chinh phục được nhiều thị trường khó tính như: thị trường Canađa (năm 1996), thị trường Mỹ (năm 2002), thị trường Australia (đầu năm 2003). Trong năm 2004, công ty lên kế hoạch thâm nhập vào thị trường nội địa. Anh Lộc tâm sự: "Đây là sản phẩm mà thị trường nội địa ít được biết đến, bởi hai lý do: thứ nhất đây là loại sản phẩm cao cấp dùng trang trí nội thất; thứ hai, sản phẩm đơn chiếc dùng trong nội địa phải thiết kế mẫu mã dẫn đến giá thành cao, người tiêu dùng trong nước khó chấp nhận. Còn gia công cho nước ngoài thì làm theo mẫu có sẵn, sản xuất hàng loạt nên giá thành sản phẩm hạ hơn. Đó cũng là lý do mà thời gian vừa qua công ty chỉ tập trung vào thị trường nước ngoài".

Từng bước thăm dò thị trường trong nước, công ty đã tham gia triển lãm hàng công nghiệp tại Hà Nội năm 2004. Đồng thời, đến đầu năm 2005, công ty đã mở chi nhánh tại thành phố Hồ Chí Minh để thị trường nội địa quen dần với sản phẩm kính hoa. Với mục tiêu chủ động sản xuất - kinh doanh, thay thế dần nguyên, vật liệu nhập ngoại, từng bước khai thác và chiếm lĩnh thị trường nội địa, công ty chủ trương tìm nguồn vật liệu trong nước có thể sản xuất. Thậm chí, anh Lộc đã chủ động mày mò, nghiên cứu, chế tạo nhiều nguyên vật liệu chính. Hiện nay, anh Lộc đã mở xưởng sản xuất tại Bình Dương sản xuất khung gỗ, cửa sổ, cửa ra vào các loại. Anh Lộc cho biết: "Chúng tôi xác định đây là hướng đi lâu dài để thay thế dần mặt hàng phải nhập khẩu từ nước ngoài".

Nếu cửa hàng sắt một thời tạo cho gia đình anh "của ăn của để", thì Công ty Đồng Tiến hôm nay đã đưa anh Phạm Đình Lộc vào hàng ngũ doanh nhân tầm cỡ trong ngành công nghiệp Tuy Hoà, được biết tiếng ở nhiều nước trên thế giới. Anh là tấm gương cho nỗ lực vươn lên và khẳng định sức mạnh của thành phần kinh tế tư nhân trong thời kỳ đổi mới. Và hơn hết, anh là nơi gửi gắm niềm tin yêu và sự kính trọng của nhiều người dân Tuy Hoà. "Đồng Tiến kính hoa", họ vẫn thân thương gọi tên anh như thế!

 
     
Trang trước | Lên đầu trang | Trang sau