frameleft href
frameright
 

Công ty Vật tư Tổng hợp Phú Yên

Câu chuyện vượt khó của một doanh nghiệp

Một doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, hàng trăm lao động lo lắng vì sợ mất việc làm, đơn vị được bổ nhiệm vị lãnh đạo mới,... đó là trường hợp không ít công ty đã phải đối mặt. Song để vượt qua khó khăn, vực dậy một doanh nghiệp đang lụn bại thì mỗi đơn vị lại có phương cách riêng. Công ty vật tư tổng hợp Phú Yên là một trong những trường hợp đó.

Tiền thân là Công ty cung ứng vật tư thị xã Tuy Hoà, thành lập ngày 14-10-1981 với chức năng mua bán, cung cấp các loại vật tư thiết yếu như phân bón, thuốc trừ sâu, xi măng, sắt thép theo giá chỉ đạo của Nhà nước. Tháng 4-1993, công ty có thêm chức năng xuất nhập khẩu trực tiếp. Với quyết tâm và sự nhạy bén trước cơ chế thị trường, xuất nhập khẩu chính là một trong những con đường đưa Công ty vật tư tổng hợp Phú Yên đến với những thành quả sau này.

Trụ sở Công ty vật tư tổng hợp Phú Yên (số 33 Lê Thánh Tôn, thành phố Tuy Hoà, Phú Yên)

Những ký ức không thể quên

Đầu năm 1989, thời điểm nền kinh tế bắt đầu chuyển mạnh sang cơ chế thị trường, Nhà nước gần như xóa bỏ các mặt hàng bao cấp, giới tư thương được quyền tự do kinh doanh, đã khiến các công ty cấp huyện, thị xã sống nhờ bao cấp trước đây lâm vào cảnh khó khăn, lúng túng. Công ty vật tư tổng hợp thị xã Tuy Hòa (đã được đổi tên từ Công ty cung ứng vật tư thị xã Tuy Hòa) cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Phương hướng kinh doanh không còn phù hợp, nhiều tổ, nhóm nhận khoán để kinh doanh đã hình thành, tạo tâm lý bất an trong hàng trăm cán bộ, công nhân viên. Trong lúc công ty chưa tìm được lối ra, ngày 1-7-1989, tỉnh Phú Yên được tái lập, tỉnh lỵ đóng tại thị xã Tuy Hoà (nay là thành phố Tuy Hòa). Ông Trần Phùng Hải - Giám đốc Công ty vật tư tổng hợp thị xã Tuy Hòa - được điều làm Giám đốc Công ty du lịch Phú Yên. Cùng với sự luân chuyển đơn vị của giám đốc là 17 cán bộ, công nhân viên. Hầu hết họ đều là những "hạt gạo trên sàng" trong thời điểm ấy.

Trước tình hình đó, tâm trạng của số cán bộ, công nhân viên ở lại Công ty vật tư tổng hợp thị xã Tuy Hòa rất hoang mang, lo lắng, xen lẫn hoài nghi về số phận của công ty trong tương lai. Trong đó, một số người đã xin nghỉ, chuyển công tác. Tưởng chừng Công ty vật tư tổng hợp thị xã Tuy Hòa sẽ tan rã. Đúng thời điểm đó, Uỷ ban nhân dân thị xã Tuy Hòa (nay là Uỷ ban nhân dân thành phố Tuy Hoà) đã bổ nhiệm ông Trương Văn Ba làm Giám đốc Công ty vật tư tổng hợp thị xã Tuy Hòa. Đây là thời điểm khó khăn nhất của công ty do lãnh đạo mới chưa nắm bắt được tình hình công việc. Tuy nhiên, với sự ủng hộ của các đồng chí trong ban giám đốc cũ, của cấp ủy, chi bộ và sự động viên kịp thời của lãnh đạo Thị ủy (nay là Thành uỷ Tuy Hoà), Uỷ ban nhân dân thị xã Tuy Hòa, giám đốc mới đã kịp thời đề ra các biện pháp như: ổn định công tác tổ chức; sắp xếp lại các trạm sản xuất; xóa các tổ, nhóm nhận khoán trong kinh doanh và đề ra phương án kinh doanh mới; tìm cách tiêu thụ hết lượng hàng tồn kho, ứ đọng lâu nay; bố trí người chuyên đi thu hồi công nợ,... nhằm tháo gỡ khó khăn, chặn đà tụt dốc và quan trọng hơn lấy lại niềm tin trong cán bộ, nhân viên.

Tất cả các biện pháp được thực hiện đã tạo khí thế mới cho công ty. Do vậy, khi nhận bàn giao vào giữa năm 1989, công ty lỗ hơn 80 triệu đồng. Nhưng đến năm 1989, đơn vị đã thu lãi 157 triệu đồng. Số tiền lãi này không lớn, nhưng ở vào thời điểm đó có một ý nghĩa vô cùng to lớn, đánh dấu thời khắc khó khăn nhất của công ty đã qua.

Đơm hoa, kết trái những thành công

Nếu lấy mốc năm 1989 để đánh giá hiệu quả hoạt động cho thấy, sau 10 năm (1989 - 1999) vốn kinh doanh và tài sản của công ty đã đạt 33 tỷ đồng, tăng 66 lần; doanh số tăng gấp 100 lần, lợi nhuận và số nộp ngân sách tăng lên gấp 10 lần. Kết quả này có sự đóng góp của nhiều lĩnh vực kinh doanh mà công ty đã triển khai.

Về kinh doanh xăng dầu, ông Trương Văn Ba - Giám đốc Công ty vật tư tổng hợp Phú Yên - cho biết: "Qua gần 10 năm kinh doanh mặt hàng này (1989 - 1999), công ty nhận thấy, muốn có lợi nhuận cao phải tiết kiệm chi phí, trong đó chi phí vận chuyển chiếm tỷ lệ lớn nhất. Theo tính toán sơ bộ của công ty cho thấy, muốn vận chuyển một lít xăng dầu bằng ôtô từ thành phố Hồ Chí Minh về Tuy Hòa, công ty phải thanh toán 160 - 180 đồng/lít. Trong khi đó, nếu vận chuyển xăng dầu bằng đường tàu biển từ thành phố Hồ Chí Minh về Vũng Rô thì giá cước không vượt quá 85 đồng/lít". Từ bài toán thực tế đó, công ty đã quyết tâm xây dựng Tổng kho xăng dầu Vũng Rô với sức chứa hơn 5 triệu lít và đến năm 2003, kho được mở rộng, nâng tổng sức chứa lên 15 triệu lít. Ngày 5-6-1999, Tổng kho xăng dầu của công ty đón chuyến tàu đầu tiên trong sự vui mừng của ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ, công nhân viên. Từ khi Tổng kho xăng dầu Vũng Rô đi vào hoạt động, doanh thu của công ty tăng từ 959 tỷ đồng (năm 1999) lên 2.064 tỷ đồng (năm 2003). Trong giai đoạn 1999 - 2003, doanh thu tăng bình quân 53%/năm. Riêng năm 2003, tài sản của công ty đạt 78 tỷ đồng, nộp ngân sách tăng gấp 5 lần, lợi nhuận gấp 3,5 lần năm 1999.

Xí nghiệp chế biến nông sản xuất khẩu tại Khu công nghiệp Hoà Hiệp

Giai đoạn 1994 - 1996 là thời kỳ vàng son của các doanh nghiệp nhà nước có chức năng xuất nhập khẩu, lợi nhuận có được phần lớn từ xin hạn ngạch của Bộ Thương mại. Đồng thời, đây cũng là thời kỳ phát sinh nhiều tiêu cực, tạo tính ỷ lại cho các giám đốc doanh nghiệp nhà nước. Cơ chế "xin - cho" khiến một số giám đốc doanh nghiệp nhà nước không tích cực mở rộng sản xuất - kinh doanh. Ông Trương Văn Ba cho biết: "Nhận thấy kinh doanh theo kiểu "đánh quả" sẽ không bền vững, năm 1995, công ty đã tìm hiểu, nghiên cứu, chuyển hướng đầu tư cho hoạt động sản xuất. Năm 1996, công ty xây dựng Xí nghiệp chế biến nông sản xuất khẩu trên diện tích 10 nghìn m2, số vốn đầu tư 2 tỷ đồng, chuyên làm mặt hàng điều nhân xuất khẩu".

Việc hình thành Xí nghiệp chế biến nông sản xuất khẩu đã tạo bước ngoặt lớn cho sự phát triển của công ty. Ban đầu, xí nghiệp đã tạo việc làm cho 450 công nhân với công suất 6 tấn nguyên liệu/ngày. Đến năm 2001, công suất của xí nghiệp đạt 30 tấn nguyên liệu/ngày, giải quyết việc làm cho trên 2.000 lao động, với thu nhập bình quân 350 - 400 nghìn đồng/người/tháng, thậm chí nhiều tổ đạt gần 1 triệu đồng/người/tháng. Đồng thời, tỷ trọng xuất khẩu điều nhân cũng tăng dần, từ 5% trong tổng kim ngạch xuất khẩu 15,5 triệu USD (năm 1996) tăng lên 72,5% trong tổng kim ngạch xuất khẩu 10,1 triệu USD (năm 2000). Năm 2003, kim ngạch xuất khẩu điều nhân của công ty đạt 20,4 triệu USD, chiếm 63,75% kim ngạch xuất khẩu của toàn tỉnh.

Phát huy những kết quả đạt được, tháng 6-2003, công ty đã góp vốn và trở thành cổ đông lớn thứ hai sau Tổng công ty du lịch Sài Gòn trong Công ty cổ phần du lịch Sài Gòn - Phú Yên. Đến tháng 6-2004, được phép của Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Yên, công ty đã góp vốn với Công ty dầu khí thành phố Hồ Chí Minh thành lập Công ty cổ phần dầu khí Sài Gòn - Phú Yên. Trong thời gian tới, công ty còn triển khai hợp tác đầu tư tại tỉnh Nghệ An, Thừa Thiên - Huế,...

Tương lai sáng lạn với nhiều dự định mới đang đón chào những con người kiên định. Quyết tâm vượt khó, phát huy sức mạnh nội lực chính là những yếu tố cơ bản giúp Công ty vật tư tổng hợp Phú Yên có được thành công hôm nay. Tin rằng, Công ty vật tư tổng hợp Phú Yên sẽ ngày càng phát triển, vững bước trong thế kỷ XXI.

Chia sẻ kinh nghiệm thành công, ông Trương Văn Ba - Giám đốc Công ty vật tư tổng hợp Phú Yên - cho biết: "Trong thành công hôm nay, sự đoàn kết, một lòng của tập thể cán bộ, công nhân viên là yếu tố tiên quyết. Tiếp đó, tính năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, đầu tư chiều sâu cho nghiên cứu, xử lý thông tin cần được chú trọng. Ngoài những yếu tố đó, công ty luôn đề cao công tác xây dựng chiến lược phát triển và dự báo được tình hình cung cầu của thị trường. Trong mọi nẻo đường dẫn đến thành công, công ty luôn vận dụng sáng tạo chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước vào thực tiễn hoạt động của đơn vị, khai thác triệt để tiềm năng và lợi thế tại địa phương,... nhằm phục vụ sự phát triển của công ty và kinh tế tỉnh Phú Yên. Ngoài ra, giải pháp xây dựng thương hiệu, chiếm lĩnh thị trường bằng uy tín, chất lượng hàng hóa, xây dựng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001: 2000 và hệ thống HACCP (Vệ sinh an toàn thực phẩm) luôn là kim chỉ nam trong suốt quá trình hoạt động của công ty".

Công ty Vật tư Tổng hợp Phú Yên

Địa chỉ: số 33 Lê Thánh Tôn - thành phố Tuy Hoà - Phú Yên

Điện thoại: 057.828643 * Fax: 057.823315

Một số chỉ tiêu kinh doanh

STT

Chỉ tiêu

Đơn vị

1999

2003

1

Doanh số mua vào

Tỷ đồng

900,5

2.111

2

Doanh số bán ra

"

959,7

2.064,7

3

Lợi nhuận

Triệu đồng

1.574

5.555

4

Nộp ngân sách

"

1.930

10.127

5

Nguồn vốn kinh doanh + quỹ

"

9.568

28.649

6

Tài sản cố định

"

23.389

49.761

7

Số l­ượng lao động. Trong đó:

- Công nhân sản xuất

- Cán bộ, nhân viên

Người

"

"

835

720

115

3.678

3.524

154

8

Thu nhập bình quân

- Khối sản xuất

- Khối kinh doanh

Nghìn đồng

"

"

486

332

1.452

845

750

3.012

Nguồn: Công ty vật tư tổng hợp Phú Yên.

Kim ngạch xuất khẩu điều nhân

Đơn vị: USD

Nguồn: Công ty vật tư tổng hợp Phú Yên
 
     
Trang trước | Lên đầu trang | Trang sau