frameleft href
frameright
 

Thư viện Hải Phú

Chuyển mình trong nền kinh tế tri thức

Thư viện Hải Phú được thành lập ngay sau ngày đất nước thống nhất. Trải qua gần 30 năm xây dựng và trưởng thành, đội ngũ cán bộ, nhân viên thư viện đã nỗ lực không ngừng tạo dựng nên một thư viện khá hoàn chỉnh. Với trang thiết bị hiện đại, số lượng và chủng loại sách báo ngày càng đa dạng, Thư viện Hải Phú đã trở thành địa chỉ tin cậy cho việc học tập, nghiên cứu của người dân Phú Yên.

Từ những cuốn sách mang nặng nghĩa tình

Nhớ lại những ngày đầu thống nhất đất nước, thực hiện lời kêu gọi của Đảng: "Tất cả vì miền Nam ruột thịt", nhiều đoàn cán bộ ngoài Bắc được cử vào miền Nam để cùng hàn gắn vết thương chiến tranh. Trong đoàn công tác đó, đồng chí Nguyễn Đình Nhã, một cán bộ thư viện tỉnh Hải Dương được cử vào Phú Yên với nhiệm vụ trợ giúp nhân dân tỉnh Phú Yên tạo dựng cơ sở vật chất ban đầu để tiến tới xây dựng mạng lưới thư viện. Mặc dù, những ngày đầu giải phóng, tình hình rất khó khăn, nhưng thư viện tỉnh Hải Dương vẫn sẵn sàng cung cấp một số cơ sở vật chất ban đầu cho thư viện tỉnh Phú Yên. Một vạn cuốn sách, bốn giá sách, tủ mục lục và các mẫu thư mục được chuyển tới Phú Yên. Ngoài ra, cán bộ thư viện tỉnh Hải Dương đã mở lớp tập huấn đào tạo nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ thư viện Phú Yên trong thời gian một tháng. Kết quả, ngày 22-06-1975, Thư viện Hải Phú, thư viện tượng trưng cho tình nghĩa keo sơn giữa hai miền Nam - Bắc, chính thức ra đời.

Ông Dương Thái Nhơn - Giám đốc Thư viện Hải Phú

Từ những cơ sở vật chất ban đầu ấy, cùng sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, nhân viên, Thư viện Hải Phú đã vươn vai lớn mạnh từng ngày với một toà nhà khang trang, 211 nghìn đầu sách, gần 900 tờ báo và tạp chí trong nước và nước ngoài. Không ngừng nâng cấp để thích ứng với xu thế phát triển của khoa học - kỹ thuật, Thư viện Hải Phú đã và đang tiến hành đầu tư hệ thống trang thiết bị kỹ thuật như xây dựng phòng đọc, nghe, nhìn hiện đại với hơn 300 tài liệu, bao gồm: phim, băng video, cassette, đĩa CDRom dữ liệu. Trong 2 năm (2002 - 2003), thư viện đã đầu tư 359 đĩa CDRom, nâng tổng số đĩa lên 878 chiếc; thu 127 tin truyền hình, bao gồm: các chương trình bạn nhà nông, chương trình ôn thi và giải đáp đề thi đại học, chương trình thiếu nhi, Việt Nam đất nước - con người,... Để giới thiệu hình ảnh mảnh đất và con người Phú Yên đến với bạn bè trong nước và quốc tế, Thư viện Hải Phú đã phối hợp với Bộ Văn hoá - Thông tin và Sở Văn hoá - Thông tin Phú Yên mở thư mục "Non nước Phú Yên" trên trang web của Bộ Văn hoá - Thông tin. Ngoài ra, thư viện còn ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thư viện. Nhờ đó, 80% thao tác nghiệp vụ được tự động hoá, các dữ liệu thư mục và toàn bộ đầu sách đã được số hoá.

Qua việc khảo sát nắm bắt đối tượng bạn đọc, thư viện đã tiến hành bổ sung nguồn sách, báo, tạp chí, đa dạng hoá các loại hình tài liệu, tạo thuận lợi trong công tác tra tìm tài liệu, thu hút ngày càng đông số lượt người đến thư viện. Mỗi năm bình quân có khoảng 3.000 người được cấp thẻ thư viện. Đối tượng bạn đọc ngày càng đa dạng từ học sinh, sinh viên, cán bộ, bộ đội và tầng lớp nông dân,... Thư viện mở cửa phục vụ bạn đọc tất cả các ngày trong tuần, mỗi tháng chỉ nghỉ một ngày để trao đổi công tác nghiệp vụ. Điều này góp phần tạo nên sức hút mạnh mẽ bạn đọc đến với thư viện. Trong 3 năm 2001-2003, thư viện đã phục vụ 384.571 lượt bạn đọc và mượn sách, bình quân đạt 350 - 400 lượt bạn đọc/ngày. Nguyễn Trung An, một học sinh lớp 12 cho biết: "Mỗi khi cần tìm hiểu những kiến thức về lĩnh vực tự nhiên, xã hội hoặc những vấn đề liên quan đến chương trình học ở lớp là em lại lên thư viện, ở đó có đủ những tư liệu cần thiết để chúng em tìm hiểu. Từ khi thư viện được trang bị máy tính để phục vụ công tác tra cứu thì việc tìm tài liệu cũng thuận lợi hơn rất nhiều. Nói chung, đối với học sinh chúng em, ngoài những buổi học trên lớp, Thư viện Hải Phú chính là mái trường thứ hai để chúng em được tiếp thu những kiến thức bổ ích, lý thú".

Để nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc, ngoài việc đầu tư tăng cường nguồn tư liệu, sách báo trên mọi lĩnh vực, đội ngũ cán bộ thư viện Hải Phú không ngừng nâng cao trình độ nghiệp vụ. Theo kế hoạch đến hết năm 2005, 100% cán bộ, nhân viên của thư viện có trình độ đại học.

Cần mẫn "góp mật" cho đời

Nhằm định hướng cho người đọc trong việc tiếp cận tri thức, hướng người đọc đến với môi trường văn hoá lành mạnh, thư viện đã kết hợp với Đài truyền hình tỉnh Phú Yên xây dựng các chương trình điểm sách, điểm báo hàng tuần. Cùng với đó, hàng năm, thư viện tiến hành tổ chức chương trình Hội báo Xuân. Đây là ngày hội khoe sắc của đủ các loại báo chí, thu hút sự tham gia hưởng ứng của đông đảo bạn đọc. Trong đó, Hội báo Xuân năm 2000, với sự hội tụ của 270 tờ báo Trung ương và địa phương, đã để lại tiếng vang lớn trong lòng độc giả. Một bạn đọc đã ghi lại cảm tưởng như sau: "Nếu ai chưa đến Hội báo Xuân, xem báo Xuân là một điều thiếu sót, bởi những thông tin tại đây đã mang đến cho chúng ta cái nhìn sinh động về không khí đón xuân trên khắp mọi miền đất nước". Năm 2003, Hội báo Xuân đã được phát triển, nhân rộng ra các huyện Sông Cầu, Sơn Hoà, Đồng Xuân, Sông Hinh,... thu hút 6.722 người tham gia. Thật tự nhiên, Hội báo Xuân đã trở thành nét đẹp, tô điểm thêm sức sống trong những ngày xuân ở Phú Yên. Bên cạnh chương trình Hội báo Xuân, hàng năm thư viện còn tổ chức các chương trình trưng bày sách theo chủ đề như: phòng chống ma tuý, thiếu nhi, thương binh liệt sĩ, phụ nữ,... thu hút đông đảo sự quan tâm của bạn đọc.

Ngoài ra, thư viện còn tham mưu cho Uỷ ban nhân dân tỉnh và Sở Văn hoá - Thông tin ban hành một số chính sách quản lý đầu tư cho các thư viện thuộc hệ thống công cộng; triển khai Pháp lệnh thư viện; tổ chức kiểm tra tình hình thực hiện các chỉ thị, quyết định của Uỷ ban nhân dân tỉnh về tăng cường công tác thư viện trên địa bàn. Với vai trò là con chim đầu đàn của hệ thống thư viện Phú Yên, Thư viện Hải Phú đã nỗ lực không ngừng để phát triển mạng lưới thư viện cấp huyện và cấp xã. Năm 2003, huyện Sông Hinh và huyện Tuy An ra quyết định thành lập thư viện, nâng tổng số thư viện cấp huyện trên phạm vi toàn tỉnh lên 6 thư viện. Những cán bộ, nhân viên Thư viện Hải Phú lại cần mẫn đi xuống các huyện, các xã, các thôn bản, tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao công nghệ quản lý, luân chuyển sách báo giữa các thư viện, hướng dẫn tổ chức hoạt động bạn đọc. Cụ thể, năm 2002, thư viện tỉnh đã mở lớp tập huấn nghiệp vụ cho 26 cán bộ thư viện cơ sở; mở lớp tập huấn về ứng dụng tin học vào công tác thư viện cho 18 cán bộ thư viện cơ sở.

Bên cạnh đó, thư viện tỉnh còn tổ chức giao ban hàng tháng, hàng quý nhằm đôn đốc các thư viện huyện báo cáo đủ, kịp thời tình hình hoạt động theo định kỳ; áp dụng nhiều hình thức như: hỗ trợ về nghiệp vụ, tư vấn cho chính quyền địa phương về ý nghĩa của xã hội học tập,... để khuyến khích các xã xây dựng mô hình thư viện văn hoá, xây dựng các phòng sách, tủ sách. Hàng năm, Thư viện Hải Phú còn tổ chức chương trình tặng sách cho các thư viện cấp xã. Năm 2003, thư viện đã tiến hành tặng sách cho các thư viện cấp xã, trị giá 500 nghìn đồng/xã. Đó là những việc làm đầy ý nghĩa và thiết thực để khơi nguồn dòng chảy tri thức đến tận những thôn bản xa xôi, hướng tới mục tiêu phát triển tuyến thư viện cấp xã thành những trung tâm học tập cộng đồng.

Tuy nhiên, do nguồn kinh phí hạn hẹp, hàng năm thư viện chỉ được đầu tư khoảng 150 triệu đồng để mua sách. Đây là một trong những khó khăn lớn nhất của Thư viện Hải Phú hiện nay. Trước nhu cầu bạn đọc ngày càng tăng, sự đa dạng, phong phú của lượng sách, báo xuất bản hàng năm, Thư viện Hải Phú phải căn cứ vào đặc điểm phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội địa phương, trình độ, thành phần bạn đọc để sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn kinh phí mua sách. Ông Dương Thái Nhơn - Giám đốc Thư viện Hải Phú cho biết: "Những giải pháp mà chúng tôi đang áp dụng nhằm thực hiện đúng phương châm hoạt động của nền kinh tế tri thức là đầu tư ít - sử dụng nhiều - hiệu quả cao".

Với những đóng góp thiết thực cho sự nghiệp văn hoá - thông tin, Thư viện Hải Phú đã được Bộ Văn hoá - Thông tin trao tặng cờ thi đua xuất sắc toàn ngành thư viện Việt Nam; nhiều lần được nhận bằng khen của Bộ Văn hoá - Thông tin và Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Yên. Đặc biệt, hai đồng chí Dương Thái Nhơn, Nguyễn Vũ Hoài đã được nhận huy chương Vì sự nghiệp văn hoá - thông tin của Bộ Văn hoá - Thông tin.

Những người dân Phú Yên cần cù, ham học hỏi vẫn ngày ngày đến với thư viện, thế hệ trẻ Phú Yên bước vào thư viện với gương mặt rạng ngời cùng ánh mắt đầy tự tin. Vốn tri thức quý giá tiếp thu, chắt lọc qua từng trang sách được nhân lên thành trí tuệ, góp phần dựng xây quê hương Phú Yên ngày càng giàu đẹp.

Thư viện Hải Phú

Địa chỉ: đường Trần Hưng Đạo - phường 4 - thành phố Tuy Hòa - Phú Yên

Tình hình bổ sung sách báo, tạp chí và số lượng bạn đọc

Năm

Sách mới bổ sung (quyển)

Báo, tạp chí

bổ sung (tờ)

Lượt bạn đọc

(lượt)

Tài liệu

luân chuyển (lượt)

2001

6.735

 

123.972

316.549

2002

6.485

15.482

135.284

435.203

2003

3.248

12.138

125.315

353.535

Nguồn: Thư viện Hải Phú

 
     
Trang trước | Lên đầu trang | Trang sau