frameleft href
frameright
 

Đài Phát thanh Phú Yên

Đại diện cho tiếng nói của nhân dân

Lưu Sỹ Hiền

Giám đốc Đài phát thanh Phú Yên

Là một trong những đài phát thanh địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện thành công chương trình phát thanh trực tiếp (năm 1998), có thể nói, trong 16 năm xây dựng và trưởng thành, Đài phát thanh Phú Yên đã không ngừng khắc phục khó khăn trong điều kiện eo hẹp của một tỉnh nghèo để đổi mới và trưởng thành. Có được những thành tựu như ngày hôm nay là nhờ đài luôn hướng tới người dân, vì nhu cầu của nhân dân mà phục vụ.

Là tỉnh duyên hải miền Trung, địa hình phức tạp nên việc phủ sóng phát thanh, truyền hình ở Phú Yên gặp nhiều khó khăn. Thêm vào đó, với 15 dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn tỉnh và 43 xã miền núi, Phú Yên bị chia cắt thành những vùng có điều kiện kinh tế - xã hội rất khác nhau, dẫn tới nhiều khác biệt trong nhu cầu hưởng thụ thông tin. Vượt qua những thách thức ấy, Đài phát thanh Phú Yên vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xứng đáng là người đại diện cho tiếng nói của nhân dân Phú Yên.

Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Đài phát thanh Phú Yên (năm 1997)

Thời khắc khó quên

Đó là lúc 17 giờ 15 phút ngày 1-7-1989 khi tiếng nói "Đây là Đài tiếng nói nhân dân Phú Yên, phát thanh từ thị xã Tuy Hòa..." cùng với bản nhạc hiệu của bài hát "Bài ca Phú Yên" được cất lên, ghi dấu buổi phát sóng đầu tiên của Đài phát thanh Phú Yên.

Nhớ lại chưa đầy 2 tháng trước đó, ngày 7-5-1989, những cán bộ, nhân viên đầu tiên (12 người) của đài được điều động từ Đài phát thanh Phú Khánh đến thị xã Tuy Hòa (nay là thành phố Tuy Hoà) với nhiệm vụ xây dựng và ra mắt "Đài phát thanh Phú Yên" vào đúng ngày tái lập tỉnh Phú Yên. Trụ sở được giao là ngôi nhà cũ xây dựng từ năm 1922. Vừa phải gấp rút đào tạo phát thanh viên, xây dựng cơ sở vật chất, củng cố trang thiết bị kỹ thuật vừa phải lựa chọn địa điểm xây dựng đài phát xạ, tháp Anten phát sóng,... Trong bộn bề khó khăn, mọi công việc đều được tính toán khoa học, khẩn trương. Cuối cùng, trên đỉnh núi Nhạn, tháp Anten sừng sững được dựng lên. Ngày mong đợi của người dân Phú Yên đã tới, những nỗ lực quên mình của 12 cán bộ, nhân viên đầu tiên đã được đền đáp, nhân dân Phú Yên giờ đã có tiếng nói đại diện cho riêng mình.

Trong 16 năm qua, Đài phát thanh Phú Yên đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển, từng bước vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng bộ và nhân dân tỉnh Phú Yên giao phó.

Cuộc cách mạng trong phát thanh

Năm 1998 đánh dấu thời kỳ phát triển mới của Đài phát thanh Phú Yên. Được sự giúp đỡ của Tổ chức SIDA (Thụy Điển) và Đài tiếng nói Việt Nam, Đài phát thanh Phú Yên đã thực hiện chuyển đổi từ phương thức phát thanh truyền thống (thu in trước) sang phát thanh trực tiếp, trở thành một trong số ít đài phát thanh trong toàn quốc thực hiện phát thanh trực tiếp thành công vào lúc đó. Từ đây, chương trình phát thanh không những nhanh nhạy, lượng thông tin nhiều mà còn sinh động, hấp dẫn và trở nên gần gũi với người dân, thu hút ngày càng đông đảo các thính giả nghe đài. Số lượng thư từ và điện thoại của thính giả gửi và gọi tới đài hàng ngày và trong giờ phát thanh trực tiếp tăng vọt so với những năm trước. Trung bình mỗi ngày đài nhận từ 5 đến 7 thư và gần 10 cuộc điện thoại gọi đến trung tâm trong giờ phát thanh để trực tiếp trao đổi trên sóng về nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, kỹ thuật - công nghệ hoặc yêu cầu về âm nhạc. Tại Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ V (năm 2000), Đài phát thanh Phú Yên đã đoạt giải vàng duy nhất thể loại phát thanh trực tiếp, được Hội đồng giám khảo và Ban lãnh đạo Đài tiếng nói Việt Nam đánh giá cao.

Cùng với thực hiện phát thanh trực tiếp, Đài Phát thanh Phú Yên còn chú trọng xây dựng các chương trình, chuyên mục chuyên đề phát sóng định kỳ hàng tháng. Đến năm 2004, đài đã có gần 40 chương trình mang tính đặc thù của ngành nghề, lứa tuổi, giới tính như: Vì an ninh Tổ quốc, Phụ nữ, Thanh niên, Phát thanh nông thôn, Dân số và phát triển, cùng hàng chục các chuyên mục khác như: Pháp luật và Đời sống, Xây dựng Đảng, Cải cách hành chính,... phục vụ kịp thời nhu cầu thông tin, tuyên truyền và thưởng thức của mọi tầng lớp nhân dân; nâng tổng thời lượng phát sóng của đài lên 5 nghìn giờ/năm. Trong đó, chương trình địa phương khoảng 1.300 giờ với trên 10 nghìn tin, 3.500 bài và trên 500 chương trình phát thanh chuyên đề.

Từ năm 2001 đến năm 2004, Đài phát thanh Phú Yên cùng với các huyện, thị liên tục đầu tư, nâng cấp, xây dựng mới nhiều đài truyền thanh cấp huyện và xã. Đến nay, toàn tỉnh Phú Yên đã có 9 đài truyền thanh huyện, thành phố, 2 trạm tiếp phát sóng FM cụm xã, 87 đài truyền thanh cơ sở và hàng nghìn loa công cộng, trong đó 100% số xã miền núi đều có đài truyền thanh. Việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống đài phát thanh từ tỉnh đến huyện và các xã đã phát huy thế mạnh của báo nói điện tử, thực hiện có hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền đến với các tầng lớp nhân dân trên mọi vùng, miền trong toàn tỉnh.

Một nhân tố quan trọng dẫn tới sự thành công của Đài phát thanh Phú Yên là việc nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ, nhân viên. Từ 12 cán bộ nhân viên ngày đầu thành lập, đến năm 2004, số cán bộ, nhân viên của đài đã tăng lên 35 người, trong đó có 20 đảng viên, 28 người có trình độ đại học, 9 người có trình độ cao cấp chính trị. Hàng năm, đài đều tổ chức hoặc cử cán bộ, nhân viên đi học các khóa đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, kỹ thuật nhằm nâng cao trình độ và kỹ năng, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ của toàn đài.

Trong 15 năm qua, đặc biệt là giai đoạn 1998 - 2004, Đài phát thanh Phú Yên luôn được ban lãnh đạo Đài tiếng nói Việt Nam đánh giá là một trong những đài mạnh trên toàn quốc, một trong những đơn vị dẫn đầu trong khối văn hóa - xã hội của tỉnh Phú Yên.

Vượt qua những khó khăn để nguồn thông tin được truyền tải đến người dân một cách hữu ích, Đài phát thanh Phú Yên đã, đang và sẽ còn đóng góp nhiều hơn nữa cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội địa phương, xứng đáng với niềm tin yêu của người dân trong tỉnh.

Những phần thưởng cao quý

- Huân chương Lao động hạng Ba năm 1997.

- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

- Nhiều bằng khen, cờ thi đua xuất sắc của Bộ Văn hóa - Thông tin, Đài tiếng nói Việt Nam và Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Yên.

 
     
Trang trước | Lên đầu trang | Trang sau