frameleft href
frameright
 

Không gian văn hoá đặc sắc

Đặt chân đến bất cứ mảnh đất nào, có lẽ không gì thú vị bằng được đi thăm những di tích, danh thắng nổi tiếng, hoà mình vào không khí lễ hội, thưởng thức những món ăn mang đậm phong vị của vùng đất ấy. Không đơn thuần chỉ để nghe, để nhìn, để ăn, mà quan trọng hơn là khám phá, cảm nhận được chiều sâu lịch sử, cái "thần", cái "hồn" văn hoá thấm đẫm tình người. Được ví là "hình ảnh thu nhỏ" của đất nước Việt Nam, mảnh đất Phú Yên là nơi hội tụ sự đa dạng không chỉ về hệ sinh thái (núi, đồng bằng, biển) mà còn về sắc thái văn hoá của 15 dân tộc cùng tụ cư sinh sống trên địa bàn. Thông qua việc giới thiệu những nét đặc trưng về văn hoá vật thể, phi vật thể của đồng bào các dân tộc trong tỉnh, phần VIII "Văn hoá - Thông tin" sẽ tái hiện không gian văn hoá đặc sắc của Phú Yên với những gam màu chân thực, sống động.

Đó là những di chỉ khảo cổ với những hiện vật có giá trị đối với công tác nghiên cứu lịch sử như: bộ đàn đá Tuy An, cặp kèn đá, bộ trống đồng Đông Sơn,... tạo nên niềm tự hào của người dân Phú Yên về bề dày lịch sử - văn hoá của vùng đất quê hương mình

Đó là những lễ hội dân gian đặc sắc: lễ hội đâm trâu, lễ bỏ mả, lễ cúng bến nước của đồng bào các dân tộc phía đông Trường Sơn; lễ cầu ngư, lễ hội đầm Ô Loan, hội đánh bài chòi của các cư dân ven biển,... Thăng hoa trong không gian lễ hội là những làn điệu dân ca, điệu múa nhịp nhàng, uyển chuyển quyện trong âm sắc của cồng ba - chiêng năm. Đan hoà giữa lịch sử và hiện tại, không gian lễ hội là nơi lưu giữ đậm nét nhất sắc thái văn hoá phong phú, độc đáo của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Đó còn là những món ăn đặc sản như: sò huyết đầm Ô Loan, ghẹ đầm Cù Mông, cá ngừ đại dương, tôm hấp nước dừa, chả giông,... Vừa đậm đà hương vị của biển, vừa thể hiện sự khéo léo, sáng tạo của người chế biến, những món ăn này luôn để lại dư vị khó quên đối với những người đã từng một lần thưởng thức.

Trân trọng lưu giữ, bảo tồn những giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể đó, ngành văn hoá - thông tin Phú Yên đang bền bỉ kết nối mạch ngầm truyền thống với hiện đại và lưu truyền cho muôn thế hệ sau. Ngoài ý nghĩa là công việc, đó còn là niềm đam mê, sự gắn bó máu thịt bởi mỗi khi tìm thấy một di vật hay sưu tầm được những điệu múa, làn điệu dân ca tưởng chừng như đã thất truyền, những cán bộ trên mặt trận văn hoá lại thấy lòng thanh thản với tiền nhân, với hậu thế. Bên cạnh đó, họ cũng chính là lực lượng đi đầu trong công tác tuyên truyền sâu rộng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những thông tin kinh tế - xã hội, gương người tốt - việc tốt đến mọi tầng lớp nhân dân, giúp hình thành nếp sống mới, văn minh, hiện đại thông qua những chương trình phát thanh - truyền hình, đặc biệt là chương trình phát thanh bằng tiếng dân tộc.

Cần mẫn "góp mật" cho đời, các cán bộ ngành văn hoá - thông tin Phú Yên sẽ tiếp tục thực hiện vai trò là nhịp cầu nối ý Đảng với lòng dân, khơi nguồn tri thức, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống và hơn hết là giới thiệu, quảng bá rộng rãi hình ảnh không gian văn hoá độc đáo, đặc sắc của Phú Yên đến với bạn bè muôn phương.

Xin trân trọng giới thiệu!

 
     
Trang trước | Lên đầu trang | Trang sau