frameleft href
frameright
 

Chương IV: Khu công nghiệp - cụm công nghiệp

Khu công nghiệp Phú Yên

Tạo đà cho ngành công nghiệp bứt phá

Kinh nghiệm từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã cho thấy, việc quy hoạch và đầu tư xây dựng các khu, cụm công nghiệp là nguồn lực quan trọng trong thu hút đầu tư, tạo đà cho những bước tiến mạnh mẽ trong sản xuất công nghiệp, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động. Không nằm ngoài quy luật này, hoạt động khá hiệu quả của các khu công nghiệp Hoà Hiệp I&II, An Phú, Đông Bắc Sông Cầu đã tiếp sức cho công nghiệp Phú Yên nhanh chóng bứt phá, khẳng định vị thế trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Trong những năm qua, Phú Yên đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội: cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và giảm dần tỷ trọng nông - lâm - thuỷ sản. Năm 2004 đánh dấu bước trưởng thành của công nghiệp Phú Yên khi giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 1.776 tỷ đồng. Kết quả này góp phần khẳng định chủ trương xây dựng các khu công nghiệp tập trung của tỉnh Phú Yên là hoàn toàn đúng đắn.

Từ những thành công bước đầu

Mặc dù mới khởi động từ năm 2001, song với những cơ chế, chính sách thông thoáng trong thu hút đầu tư, quá trình phát triển các khu công nghiệp ở Phú Yên đã đạt được nhiều thành công đáng ghi nhận. Đến tháng 10-2005, các khu công nghiệp đã thu hút 71 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 860,15 tỷ đồng và 89,35 triệu USD. Trong đó, Khu công nghiệp Hoà Hiệp I thu hút được 25 dự án, tổng vốn đăng ký 74,09 triệu USD và 357,55 tỷ đồng; Khu công nghiệp Hoà Hiệp II thu hút 01 dự án với số vốn đăng ký 13 triệu USD; Khu công nghiệp An Phú thu hút 25 dự án, tổng vốn đăng ký 2,26 triệu USD và 148,81 tỷ đồng; Khu công nghiệp Đông Bắc Sông Cầu thu hút 20 dự án, tổng vốn đăng ký 353,79 tỷ đồng. Các khu công nghiệp đã giải quyết việc làm cho 4.994 lao động. Các sản phẩm sản xuất từ khu công nghiệp như: hạt điều, đồ gỗ mỹ nghệ, hải sản đông lạnh, kính các loại,... đã từng bước chiếm lĩnh thị trường, chiếm trên 90% sản phẩm tham gia xuất khẩu của tỉnh.

Đến tháng 10-2005, các khu công nghiệp tỉnh Phú Yên đã thu hút 71 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 860,15 tỷ đồng và 89,35 triệu USD

Ông Bùi Ngọc Bình - Trưởng ban Ban quản lý các khu công nghiệp Phú Yên - cho biết: "Yếu tố dẫn đến thành công của các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh là sự quan tâm đặc biệt của tỉnh đến công tác xúc tiến đầu tư, chỉ đạo các ngành chức năng liên quan và chính quyền các cấp phối hợp xây dựng hành lang pháp lý thông thoáng. Trong đó, Ban quản lý các khu công nghiệp Phú Yên là cơ quan quản lý nhà nước, thực hiện chức năng quản lý, điều hành hoạt động bên trong các khu công nghiệp theo cơ chế "một cửa, tại chỗ" nhằm đơn giản hóa các thủ tục, tiết kiệm tối đa thời gian cho các nhà đầu tư. Cùng với đó, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách, biện pháp ưu đãi, khuyến khích đầu tư, nên đã thu hút nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu và triển khai đầu tư".

Là địa phương "đi sau" trong việc hình thành và phát triển các khu công nghiệp, Phú Yên có lợi thế trong việc tham khảo, học tập kinh nghiệm của các tỉnh, thành phố đi trước trong công tác lập quy hoạch, giải phóng mặt bằng, xây dựng khu công nghiệp, hình thành cơ chế, chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư. Đến với các khu công nghiệp Phú Yên, nhà đầu tư được hưởng rất nhiều ưu đãi như: miễn tiền thuê đất để phát triển hạ tầng (miễn 10 - 12 năm với Khu công nghiệp Hoà Hiệp, 12 - 15 năm với Khu công nghiệp Đông Bắc Sông Cầu và 5 năm với Khu công nghiệp An Phú); miễn phí sử dụng hạ tầng (5 năm đối với Khu công nghiệp Hoà Hiệp và Đông Bắc Sông Cầu, 3 năm với Khu công nghiệp An Phú); miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; áp dụng mức thuế suất chuyển lợi nhuận ra nước ngoài 3%; miễn thuế nhập khẩu; hỗ trợ một phần kinh phí đào tạo, kinh phí để nhà đầu tư thực hiện các tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm và sản xuất - kinh doanh, kinh phí báo cáo đánh giá tác động môi trường,... Tạo mọi điều kiện tốt nhất từ khâu đăng ký thủ tục đến khâu triển khai dự án, cách làm bài bản này của Phú Yên được hầu hết các nhà đầu tư đánh giá cao mà minh chứng chính là hiệu quả thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.

Chuẩn bị tăng tốc

Những đóng góp của các khu công nghiệp Phú Yên trong thu hút đầu tư, nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp và kim ngạch xuất nhập khẩu, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động là rất đáng trân trọng. Song, một thực tế không thể phủ nhận là hiệu quả hoạt động của các khu công nghiệp chưa cao và chưa vững chắc. Một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là do những yếu kém, bất cập trong công tác xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp. Bên cạnh đó, sự thiếu vắng các dịch vụ đi kèm như: nhà ở cho công nhân và các thiết chế tài chính - tín dụng, ngân hàng,... cũng tạo ra những bất cập cho hoạt động của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp. Vì vậy, số lượng và quy mô dự án đầu tư vào khu công nghiệp còn nhỏ bé.

Khắc phục những bất cập này, đồng thời tiếp tục hoàn thiện kết cấu hạ tầng khu công nghiệp theo hướng đồng bộ và hiện đại là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách. Ông Huỳnh Xuân Minh - Phó Trưởng ban Ban quản lý các khu công nghiệp Phú Yên - cho biết: "Để đáp ứng nhu cầu về mặt bằng sản xuất cho các doanh nghiệp trong tương lai, các khu công nghiệp Hòa Hiệp II, An Phú II, Đông Bắc Sông Cầu đang được đầu tư kết cấu hạ tầng. Ngoài ra, việc xây dựng các khu dân cư phục vụ Khu công nghiệp Hòa Hiệp và Đông Bắc Sông Cầu cũng được triển khai vào cuối năm 2004 nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho công nhân và chuyên gia".

Khu công nghiệp Đông Bắc Sông Cầu đang tiếp tục được hoàn thiện kết cấu hạ tầng

Cùng với hoàn thiện kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư theo hướng thông thoáng, tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư là giải pháp mang tính chiến lược. Ông Bùi Ngọc Bình cho biết: "Để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, Ban quản lý các khu công nghiệp Phú Yên đang tiếp tục triển khai nhiều biện pháp tích cực nhằm cải thiện môi trường đầu tư như: cải tiến thủ tục hành chính, tăng cường công tác xúc tiến đầu tư thông qua các cuộc hội thảo và tiếp xúc với các nhà đầu tư, duy trì website của Ban quản lý các khu công nghiệp Phú Yên; áp dụng tối đa các mức ưu đãi về thuế và thời gian miễn, giảm tiền thuê đất trong khung luật pháp cho phép; đề xuất với lãnh đạo tỉnh ban hành các cơ chế thông thoáng hơn nữa để các nhà đầu tư đến và an tâm đầu tư tại các khu công nghiệp".

Đến năm 2010, ngành công nghiệp Phú Yên phấn đấu đạt tốc độ tăng truởng bình quân 18%/năm, đưa tỷ trọng công nghiệp đạt 35,7% GDP của tỉnh, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp đạt 60 triệu USD, giải quyết việc làm cho 40 - 45 nghìn lao động. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu này, tiếp tục quy hoạch phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của các khu công nghiệp là giải pháp đóng vai trò quyết định. Với những giải pháp đồng bộ, cụ thể, thiết thực, các khu công nghiệp Phú Yên đang nỗ lực tăng tốc để "sẵn sàng đón tiếp làn sóng đầu tư lan toả từ mọi miền đất nước, không để tuột mất cơ hội đầu tư nhằm sớm lấp đầy các khu công nghiệp và hoạt động có hiệu quả".

Ban quản lý các khu công nghiệp Phú Yên được uỷ quyền cấp các giấy tờ như: giấy phép đầu tư, xét duyệt kế hoạch xuất nhập khẩu, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu D, giấy phép lao động,... Đối với những giấy tờ không thuộc thẩm quyền, Ban quản lý các khu công nghiệp Phú Yên là nơi tiếp nhận, có trách nhiệm làm việc với các cơ quan chức năng xét duyệt trong thời gian sớm nhất, nhà đầu tư không phải đi đến các cơ quan này. Nhà đầu tư được miễn mọi chi phí có liên quan đến công tác giải quyết các thủ tục đầu tư.

Cùng với Ban quản lý các khu công nghiệp Phú Yên, hai đơn vị trực thuộc ban là Ban quản lý dự án hạ tầng các khu công nghiệp và Công ty dịch vụ và khai thác hạ tầng các khu công nghiệp cũng là nhân tố quan trọng để đưa hoạt động của các khu công nghiệp Phú Yên đi vào nền nếp. Trong đó, Ban quản lý dự án hạ tầng các khu công nghiệp Phú Yên chịu trách nhiệm quản lý đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư tại các khu công nghiệp; sẵn sàng hợp tác với nhà đầu tư để thực hiện các phương thức xây dựng và khai thác các dự án hạ tầng các khu công nghiệp mở rộng và khu dân cư phục vụ khu công nghiệp. Công ty dịch vụ và khai thác hạ tầng các khu công nghiệp Phú Yên cung cấp tại chỗ nhiều loại hình dịch vụ công nghiệp cho các nhà đầu tư với giá cả ưu đãi do Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành.

 
     
Trang trước | Lên đầu trang | Trang sau