frameleft href
frameright
 

Chương III: Huy động mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế

Thu hút đầu tư vào Phú Yên

Khởi động bài bản và đúng hướng

Trong giai đoạn 2001 - 2005, mỗi năm, Phú Yên cần khoảng 1.200 tỷ đồng cho đầu tư phát triển, trong khi nguồn vốn ngân sách còn hạn hẹp. Do vậy, cùng với việc triển khai các biện pháp nhằm tăng cường nguồn thu, thực hành chi hợp lý, tập trung vốn ngân sách cho những lĩnh vực kinh tế - xã hội cần ưu tiên đầu tư, Phú Yên đã tính cực mời gọi đầu tư trong và ngoài nước, coi đó là nguồn lực quan trọng đẩy nhanh tiến trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ngày 18-9-2005, dự án Nhà máy sản xuất và lắp ráp ôtô do Tập đoàn JRD-Malaixia làm chủ đầu tư đã được tiến hành khởi công xây dựng. Dự án có tổng mức đầu tư 70 triệu USD với công suất thiết kế khoảng 15 nghìn chiếc/năm. Đây là một trong nhiều dự án đầu tư đang được triển khai trên địa bàn, minh chứng cho tính hấp dẫn của môi trường đầu tư Phú Yên - hiệu quả thiết thực từ những cơ chế, chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư mà chính quyền địa phương đã và đang tích cực thực hiện.

"Đón đầu" bằng cơ chế thông thoáng

Cùng với khai thác, phát huy những lợi thế về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý, mối liên kết vùng,... Phú Yên đã chuẩn bị "đón đầu" các dự án đầu tư với chủ trương đúng đắn, nhất quán và hơn thế đã được cụ thể hóa bằng những cơ chế, chính sách thông thoáng, linh hoạt. Đồng chí Nguyễn Thành Quang - Bí thư Tỉnh uỷ Phú Yên - cho biết: "Đảng bộ và nhân dân Phú Yên đã và đang nỗ lực phấn đấu không ngừng vì một Phú Yên ngày càng đổi mới và phát triển. Chúng tôi ý thức sâu sắc rằng phải vươn lên với thế chủ động, tự tin để huy động khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy nội lực, nhưng cũng phải tranh thủ tối đa các nguồn lực từ bên ngoài cho phát triển. Phú Yên "trải thảm đỏ" mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Phú Yên sẵn sàng liên kết, hỗ trợ hợp tác đầu tư với các tỉnh, thành phố và cộng đồng các doanh nghiệp trên các lĩnh vực mà địa phương có lợi thế".

Xây dựng cầu mới Đà Rằng

Quán triệt chủ trương này, bước đi đầu tiên mà Phú Yên tiến hành là điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách, thực hiện cơ chế "một cửa, tại chỗ", cải tiến từ khâu tiếp xúc đến đăng ký và tiến hành đầu tư, ban hành các quyết định về cơ chế ưu đãi đầu tư vào các khu công nghiệp, các dự án du lịch trên địa bàn tỉnh. Ngoài việc vận dụng cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư của Nhà nước, tỉnh còn áp dụng các chính sách ưu đãi đầu tư riêng như tiền thuế, tiền thuê đất tính ở mức thấp nhất, thời gian miễn giảm thuế dài nhất, đặc biệt là đối với các dự án trong lĩnh vực ưu tiên gọi vốn đầu tư, thời gian thuê đất tối đa là 50 năm. Trong quá trình xây dựng, tỉnh sẽ hỗ trợ với khả năng cao nhất trong xây dựng kết cấu hạ tầng như: đường giao thông, điện, cấp nước, thông tin liên lạc đến hàng rào công trình. Đồng thời, tỉnh đã giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư Phú Yên làm đầu mối quan hệ trực tiếp với các nhà đầu tư trong việc cung cấp các thông tin cần thiết, hỗ trợ về thủ tục, tiếp nhận hồ sơ đầu tư và phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết các vấn đề liên quan để nhà đầu tư được cấp giấy phép, cấp ưu đãi đầu tư trong thời gian nhanh nhất. Các thủ tục hành chính từng bước được cải cách theo hướng đơn giản, gọn nhẹ, rút ngắn thời hạn cấp giấy phép đầu tư bằng một nửa so với thời hạn quy định của Trung ương.

Bên cạnh đó, Phú Yên đã tiến hành nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư, tham dự các kỳ hội chợ, triển lãm, xây dựng website của tỉnh, phối hợp với các cơ quan thông tấn tổ chức các chuyên đề giới thiệu môi trường đầu tư của tỉnh. Ông Nguyễn Chí Hiến, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Phú Yên, cho biết: "Trong cân đối thu chi ngân sách hàng năm, tỉnh đã dành khoản kinh phí nhất định để thực hiện các chương trình xúc tiến đầu tư, đồng thời có cơ chế trích thưởng cho các công ty tư vấn, môi giới đầu tư tuỳ theo từng dự án, tối đa đến 10% giá trị tiền thuê đất trong 5 năm của dự án". Những giải pháp đồng bộ này đã góp phần hình thành môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi, tạo tâm lý yên tâm cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến kinh doanh lâu dài tại Phú Yên.

Khơi thông dòng chảy vốn đầu tư

Những giải pháp cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh Phú Yên đã mang lại kết quả khả quan, nhất là trong lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài. Tuy số lượng chưa nhiều, song các doanh nghiệp FDI đã bước đầu khẳng định vai trò trong nền kinh tế Phú Yên, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho lao động địa phương, nâng cao kim ngạch xuất khẩu, thu nộp ngân sách. Điển hình như: Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghiệp KCP-VN (ấn Độ) sản xuất đường tinh luyện; Công ty Thai Nakor Patana (Thái Lan), Công ty trách nhiệm hữu hạn Asia Hawaii Venture (Mỹ) sản xuất tôm giống tôm thẻ chân trắng và thức ăn cho tôm; Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất và thương mại Seamark (Mỹ) sản xuất bột cá, kinh doanh hải sản; Công ty trách nhiệm hữu hạn Wu Chin Lien (Đài Loan) chế biến thuỷ sản,...

Cùng với các dự án FDI, nhờ chủ trương phát huy thế mạnh từ mối quan hệ liên kết vùng, Phú Yên đã thu hút được khá nhiều doanh nghiệp từ các tỉnh, thành lân cận, đặc biệt là từ thành phố Hồ Chí Minh đến đầu tư. Trong đó, không thể không nhắc đến những tên tuổi lớn như: Công ty cổ phần bia Sài Gòn - Phú Yên, Tổng công ty du lịch Sài Gòn,...

Thành công đáng ghi nhận hơn cả của Phú Yên trong thu hút đầu tư là khai thác khá hiệu quả các khu công nghiệp. Điều đó thể hiện ở số lượng và quy mô vốn của các dự án đầu tư vào khu công nghiệp ngày càng tăng, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp khá lớn như: Khu công nghiệp Hoà Hiệp I thu hút 25 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 74,09 triệu USD và 357,55 tỷ đồng (tỷ lệ lấp đầy 83,76%); Khu công nghiệp Hoà Hiệp II thu hút 01 dự án với số vốn đăng ký 13 triệu USD; Khu công nghiệp An Phú thu hút 25 dự án với tổng vốn đăng ký 2,26 triệu USD và 148,81 tỷ đồng (tỷ lệ lấp đầy 79,03%); Khu công nghiệp Đông Bắc Sông Cầu I thu hút 20 dự án với tổng vốn đăng ký 353,79 tỷ đồng (tỷ lệ lấp đầy 100%). Hoạt động hiệu quả của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã góp phần tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động địa phương và các tỉnh lân cận. Đến tháng 10-2005, Khu công nghiệp Hoà Hiệp I đã thu hút được 3.757 lao động, Khu công nghiệp Hoà Hiệp II thu hút 170 lao động, Khu công nghiệp An Phú thu hút 705 lao động, Khu công nghiệp Đông Bắc Sông Cầu I thu hút 462 lao động. Ông Bùi Ngọc Bình - Trưởng ban Ban quản lý các khu công nghiệp Phú Yên - đánh giá: "Chưa tính đến những chỉ số về doanh thu, lợi nhuận, kim ngạch xuất khẩu, thu nộp ngân sách, riêng việc giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho người lao động của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã mang ý nghĩa và hiệu quả xã hội to lớn, góp phần ổn định xã hội, đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa".

Ông Nguyễn Chí Hiến cho biết: "Cùng với phát huy nội lực, thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài, nguồn lực không thể thiếu trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội địa phương, không chỉ có ý nghĩa tăng cường nguồn vốn cho đầu tư phát triển mà còn góp phần khơi thông và phát huy các thế mạnh của tỉnh trong lĩnh vực nông - lâm - thuỷ sản, công nghiệp, du lịch,... đồng thời giúp Phú Yên nhanh chóng tiếp cận với công nghệ, kinh nghiệm quản lý tiên tiến, hiện đại, tạo sức bật cho nền kinh tế phát triển nhanh, mạnh và bền vững".

Lễ cắt băng khánh thành Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghiệp KCP Việt Nam

Tiếp tục nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư

Bên cạnh những thành tựu bước đầu hết sức khả quan, hoạt động thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài của Phú Yên chưa phải đã hết khó khăn, yếu kém. Công tác vận động thu hút đầu tư của tỉnh chưa có kinh nghiệm và bước đi cụ thể, công tác chuẩn bị dự án và tìm đối tác đầu tư chưa được chú trọng. Tuy các khu công nghiệp của tỉnh đã đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật, nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư. Số lượng dự án bị rút giấy phép đầu tư do không được triển khai hoặc không có dự án khả thi còn khá lớn. Thêm vào đó, quy mô vốn đầu tư của dự án còn hết sức nhỏ bé, chưa có doanh nghiệp nào đủ sức, đủ tầm để đảm nhiệm vai trò "đầu tàu" cho phát triển kinh tế.

Để nâng cao hiệu quả thu hút vốn đầu tư, cả về số lượng và quy mô dự án, ông Nguyễn Chí Hiến cho biết: "Trong thời gian tới, Phú Yên đang tìm đối tác cùng hợp tác xây dựng kết cấu hạ tầng các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, tiếp tục hoàn thiện các khu công nghiệp hiện có để các nhà đầu tư có nhiều cơ hội lựa chọn địa điểm đầu tư. Ngoài ra, Sở Kế hoạch và Đầu tư Phú Yên cùng các cơ quan chức năng thực hiện tốt các chủ trương, chính sách khuyến khích đầu tư của tỉnh, trong đó quan tâm tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, liên kết với các bộ, ngành, các tỉnh, thành trong cả nước nhằm tạo nhiều "kênh" tiếp thị cho Phú Yên".

Về phía Ban quản lý các khu công nghiệp, ông Bùi Ngọc Bình cho biết: "Ban quản lý các khu công nghiệp sẽ quyết tâm khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong thời gian nhanh nhất nhằm tạo môi trường thuận lợi hơn nữa, giúp cho nhà đầu tư yên tâm sản xuất - kinh doanh; sẵn sàng đón nhận làn sóng đầu tư từ mọi miền đất nước, phấn đấu không để tuột mất cơ hội đầu tư nhằm sớm lấp đầy các khu công nghiệp và hoạt động có hiệu quả".

Bên cạnh đó, trong quá trình thu hút đầu tư, Phú Yên cần tham khảo và vận dụng linh hoạt những bài học kinh nghiệm của các tỉnh, thành đi tiên phong trong lĩnh vực này như: thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng,... Trong cuộc trao đổi với phóng viên báo Sài Gòn Giải phóng (số ra ngày 18-10-2004), ông Lê Thanh Hải - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã chia sẻ kinh nghiệm với Phú Yên: "Quy hoạch cần phải đi trước một bước và cần chú trọng quy hoạch du lịch và các khu công nghiệp. Có thể thuê chuyên gia nước ngoài tư vấn giúp tỉnh quy hoạch, ban đầu tốn kém một chút, nhưng bù lại kinh tế phát triển bền vững hơn và sẽ không gặp phải những vướng mắc về mặt bằng cho nhà đầu tư như ở thành phố Hồ Chí Minh".

Cùng với những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư của các cấp chính quyền địa phương và các ban ngành hữu quan, việc Nhà nước quan tâm ban hành các chủ trương, chính sách nhất quán, tạo hành lang pháp lý cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, áp dụng cơ chế một giá cho nhà đầu tư nước ngoài; ban hành cơ chế ưu đãi riêng cho các tỉnh nghèo như Phú Yên trong thu hút đầu tư,... cũng là những giải pháp mang tính đồng bộ không thể thiếu.

Môi trường đầu tư Phú Yên đang thực sự "nóng lên" với những dự án quy mô lớn như: dự án xây dựng nhà máy lọc dầu của Tập đoàn Technor Star Management Ltd (Cộng hoà liên bang Nga); dự án khu du lịch liên hợp cao cấp của Tập đoàn International Gaming Union (Hàn Quốc); dự án nhà máy sản xuất xe ôtô của liên doanh sản xuất ôtô Phú Yên; dự án hạ tầng đô thị nam thành phố Tuy Hoà đến Vũng Rô,... Những dự án này, với ưu thế về vốn, công nghệ, lại tập trung trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu của tỉnh, khi đi vào hoạt động sẽ tạo nên sức bật cho kinh tế Phú Yên phát triển theo hướng toàn diện và bền vững.

Một góc Khu công nghiệp Hoà Hiệp

Những lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư

Trước nhu cầu về vốn, công nghệ, kinh nghiệm quản lý,... rất lớn, hướng thu hút đầu tư của tỉnh tập trung vào một số lĩnh vực sau:

- Xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp, tập trung đầu tư xây dựng giao thông, cảng biển, nâng cấp sân bay, viễn thông, điện, nước.

- Phát triển chế biến mía đường, dừa, hạt điều, tinh bột sắn, chế biến súc sản; phát triển chăn nuôi, đặc biệt là bò sữa.

- Nuôi trồng và chế biến thuỷ sản xuất khẩu như: tôm sú, tôm hùm, cá ngừ đại dương.

- Khai thác, chế biến khoáng sản: diatomít, đá granít, vàng, bôxít.

- Phát triển sản xuất công nghiệp: điện - điện tử, sợi vải, may mặc xuất khẩu, giày dép xuất khẩu.

- Xây dựng và phát triển các cơ sở dịch vụ du lịch: nhà hàng, khách sạn, các khu du lịch, khu nghỉ mát, khu chữa bệnh bằng bùn khoáng nóng; phát triển kinh doanh dịch vụ du lịch tại các điểm du lịch của tỉnh.

Lợi thế thu hút đầu tư

Phú Yên được chia làm ba vùng rõ rệt: miền núi, đồng bằng và ven biển với những tiềm năng và lợi thế riêng để phát triển kinh tế - xã hội theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Trong mối quan hệ vùng, khu kinh tế mở Vân Phong - Khánh Hoà, bao gồm cả vùng Đông Tác - Vũng Rô (Phú Yên) sẽ tạo ra mối liên kết vùng giữa Phú Yên - Khánh Hoà với Đắk Lắk và Gia Lai dọc theo trục Đông - Tây thuộc lưu vực sông Ba. Trong tương lai gần, đây là vùng kinh tế năng động mà Phú Yên là đầu mối quan trọng cho sự phát triển của cả khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Phú Yên có sân bay Tuy Hoà, cảng biển Vũng Rô đang được nâng cấp thành cảng biển quốc tế. Phú Yên còn là điểm nối của hệ thống giao thông đường sắt Bắc - Nam, quốc lộ 1A, quốc lộ 25 và đường tỉnh 645 liên thông với tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai. Lợi thế lớn cần được khai thác là vùng đất dọc theo thung lũng sông Ba không có đèo dốc cao có thể đầu tư xây dựng tuyến đường sắt từ Tuy Hoà đi Tây Nguyên, tạo cửa ngõ mới ra biển của Tây Nguyên và vùng Nam Lào, Đông Bắc Campuchia. Hệ thống giao thông giữa các huyện, thành phố với các xã được kiên cố hóa, mạng lưới bưu chính - viễn thông phủ khắp địa bàn tỉnh. Thuỷ điện Sông Hinh đã được xây dựng xong, thuỷ điện sông Ba Hạ vừa được khởi công xây dựng và thuỷ điện sông Ea Krông Năng trong tương lai bảo đảm đáp ứng nguồn năng lượng tại chỗ cho các dự án.

Sở Kế hoạch và đầu tư phú yên

Địa chỉ: đường Điện Biên Phủ - thành phố Tuy Hoà - Phú Yên

Điện thoại: 057.842549

 
     
Trang trước | Lên đầu trang | Trang sau