frameleft href
frameright
 

Công ty Quản lý và sửa chữa đường bộ Phú Yên

Góp phần tạo nên diện mạo khang trang

cho giao thông tỉnh Phú Yên

Ra đời trong những năm tháng chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, Công ty quản lý và sửa chữa đường bộ Phú Yên (lúc bấy giờ là Đội thanh niên xung phong 75) được giao nhiệm vụ đảm bảo giao thông thông suốt trên tuyến đường 15A từ Tân ấp tới đường 9 (Quảng Trị). Không ngại gian khổ, không sợ bom đạn của kẻ thù ngày đêm trút xuống, những thanh niên trong Đội thanh niên xung phong 75 vẫn ngày đêm cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong thời bình, tinh thần đó tiếp tục được phát huy, góp phần tạo nên diện mạo mới cho giao thông tỉnh Phú Yên.

Gần 40 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty quản lý và sửa chữa đường bộ Phú Yên đã nâng cấp, xây dựng mới nhiều tuyến đường giao thông quan trọng, không chỉ với hệ thống đường bộ mà với cả đường sắt. Tuyến quốc lộ 1A đi qua địa bàn các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, quốc lộ 14B thuộc tỉnh Quảng Nam; tuyến đường sắt từ thành phố Đà Nẵng đến cảng Tiên Sa, hàng chục nhà ga trên tuyến đường sắt Bắc - Nam từ Phú Yên đến Bình Thuận,... là những công trình giao thông ghi đậm công sức của cán bộ, công nhân viên công ty. Từ năm 1989, công ty được giao nhiệm vụ chính là duy tu, sửa chữa thường xuyên quốc lộ 1A đoạn qua Phú Yên (từ km 1243 đến km 1366), quốc lộ 1D (từ km 20 + 700 đến km 35).

Hoạt động hiệu quả

Là doanh nghiệp nhà nước hoạt động công ích, Công ty quản lý và sửa chữa đường bộ Phú Yên đã xây dựng các đơn vị quản lý cầu đường (hạt quản lý cầu đường), đẩy mạnh cơ giới hóa, hiện đại hóa thông qua mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác duy tu, bảo dưỡng. Từ năm 1989 đến năm 2003, công ty đã đầu tư 6 tỷ đồng để mua sắm thiết bị thi công và quản lý cầu đường. Nhờ đó, công ty đã dần thay thế lao động thủ công bằng máy móc. Ông Mai Lương Thuận - Giám đốc Công ty quản lý và sửa chữa đường bộ Phú Yên - cho biết: "Trong những năm gần đây, công ty đã đầu tư đồng bộ dây chuyền máy móc phục vụ công tác thi công nền, móng, mặt đường, bao gồm: trạm trộn bê tông nhựa nóng công suất 50 - 60 tấn/giờ; dây chuyền thảm bê tông nhựa nóng, dây chuyền thi công móng cấp phối đá dăm, dây chuyền thi công nền với hơn 10 xe benz, máy xúc, máy đào, máy san ủi, lu tĩnh và lu rung,... Để chủ động nguồn vật liệu, công ty đã đầu tư dây chuyền nghiền sàng đá công suất 120 - 200 m3/ca, được khai thác từ mỏ đá có diện tích khoảng 20 ha của đơn vị".

Giám đốc Mai Lương Thuận phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác bảo vệ công trình giao thông và an toàn giao thông đường bộ năm 2002

Nhờ đó, công ty luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đảm bảo giao thông thông suốt trong mọi điều kiện thời tiết, đặc biệt không để xảy ra tình trạng ách tắc giao thông do bị hỏng đường khi xảy ra các trận bão hay lũ lụt. Không chỉ duy tu bảo dưỡng, công ty đã chủ động mở rộng thị trường ra ngoài tỉnh, đa dạng hóa ngành nghề như thi công các công trình của ngành đường sắt, sản xuất vật liệu xây dựng nhằm tạo thêm công ăn việc làm, góp phần ổn định đời sống cho người lao động. Do mở rộng sản xuất, giá trị sản lượng và thu nhập của cán bộ, công nhân viên không ngừng tăng qua các năm. Không những thế, công ty còn được ngành giao thông tín nhiệm giao thi công nhiều công trình đòi hỏi chất lượng cao như quốc lộ 1A (kể cả cầu và đường), xây dựng đường nhánh (vốn ADB), đường Hồ Chí Minh. Chất lượng các công trình do công ty thi công được lãnh đạo tỉnh và các chủ đầu tư đánh giá cao, đáp ứng yêu cầu kỹ - mỹ thuật, luôn hoàn thành đúng và vượt mức kế hoạch được giao.

Cùng với đó, trong những năm qua, Công ty quản lý và sửa chữa đường bộ Phú Yên đã chú trọng đến xã hội hóa công tác bảo vệ các công trình giao thông và an toàn giao thông. Từ năm 2002, công ty đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương có quốc lộ 1A đi qua, tổ chức tuyên truyền rộng rãi Luật giao thông đường bộ cùng các nghị định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ và giao thông đô thị; cùng phối hợp với các thôn, xã nơi có quốc lộ 1A đi qua ký cam kết thực hiện trách nhiệm bảo vệ công trình giao thông. Kết quả, nhân dân đã đồng tình hưởng ứng, tự tháo dỡ phá bỏ các công trình lấn chiếm đường bộ như: ở xã Xuân Lộc (huyện Sông Cầu), xã An Dân (huyện Tuy An),...

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động

Công việc của những "người thợ" sửa chữa cầu đường khá vất vả khi họ phải "phơi lưng cả ngày" và đối mặt với nhiều bụi bẩn, tiếng ồn, nắng, gió,... Để làm dịu bớt những nhọc nhằn cho người lao động, Công ty quản lý và sửa chữa đường bộ Phú Yên đã chú trọng đến công tác chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động. Phong trào văn nghệ và thể dục - thể thao do công ty tổ chức đã thu hút sự tham gia của nhiều cán bộ từ các hạt quản lý. Những buổi luyện tập văn nghệ, thi đấu bóng bàn, bóng chuyền diễn ra thường xuyên. Thành tích thi đấu ngày càng được khẳng định ở những cuộc thi đấu giao hữu với địa phương hay các cuộc hội thao, hội diễn của ngành.

Hàng năm, công ty còn trích quỹ phúc lợi mua sắm quần áo và dụng cụ bảo hộ cho người lao động, 100% công nhân công ty được đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, được công ty tổ chức cho đi tham quan du lịch. Bên cạnh đó, để nâng cao trình độ nguồn nhân lực, đáp ứng những yêu cầu trong thời kỳ mới, công ty thường xuyên tổ chức cho cán bộ, công nhân viên đi học tại các trường chuyên ngành giao thông, tham quan học tập tại các đơn vị cùng ngành. Từ năm 2000 đến năm 2004, hàng chục cán bộ, công nhân viên đã được công ty cử đi học tập. Với những hạt quản lý thuộc những vùng đồi núi, thưa dân cư, công ty dành nhiều ưu tiên hơn như mua sắm các dụng cụ thể dục - thể thao, báo chí,... góp phần giúp các đơn vị cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần cho cán bộ, công nhân viên.

Với đội ngũ cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm, đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề, Công ty quản lý và sửa chữa đường bộ Phú Yên sẽ hoàn thành mục tiêu đặt ra trong giai đoạn 2005 - 2010: giá trị sản lượng tăng bình quân 10%/năm, mức thu nhập của người lao động tăng bình quân 15%/năm, góp phần đắc lực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Công ty Quản lý và Sửa chữa đường bộ Phú Yên

Địa chỉ: số 83 Lê Trung Kiên - thành phố Tuy Hoà - Phú Yên

Điện thoại: 057.828495

Kết quả sản xuất - kinh doanh

Đơn vị: triệu đồng

Năm

Tổng giá trị sản lượng thực hiện

Giá trị xây lắp

Thu phí

cầu đ­ường

Lợi nhuận

Thu nhập

bình quân

2000

35.625

19.008

16.617

684,330

728.905

2001

44.438

28.271

16.167

788,550

788.550

2002

44.469

27.351

17.118

762,111

830.000

2003

48.686

18.809

26.861

567,561

915.700

Nguồn: Công ty quản lý và sửa chữa đư­ờng bộ Phú Yên

 
     
Trang trước | Lên đầu trang | Trang sau