frameleft href
frameright
 

Công ty Dược và Vật tư y tế Phú Yên

Chủ động trong công tác cung ứng thuốc và vật tư y tế

Công ty dược và vật tư y tế Phú Yên (tên giao dịch PYMEPHARCO) được thành lập tháng 7-1989. Trong quá trình xây dựng và trưởng thành, công ty luôn đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu về thuốc tân dược và vật tư y tế cho công tác phòng, khám, chữa bệnh của nhân dân, trở thành một trong những doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh, khẳng định vai trò chủ đạo trong công tác phục vụ bệnh nhân và hệ thống các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn và nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Ông Huỳnh Tấn Nam - Giám đốc Công ty dược và vật tư y tế Phú Yên

Đầu tư - tín hiệu của sự tăng trưởng

Khi mới đi vào hoạt động (tháng 7-1989), công ty phải đối mặt với vô vàn khó khăn về nguồn vốn, cơ sở vật chất và nguồn nhân lực,... Nhưng với sự nỗ lực không ngừng của ban giám đốc và toàn thể cán bộ, công nhân viên, công ty đã từng bước khắc phục khó khăn, hoạt động sản xuất - kinh doanh dần ổn định. Bên cạnh đó, sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh và các ban ngành địa phương cùng với sự tác động tích cực của chính sách đổi mới đã đưa công ty thoát khỏi khó khăn và đạt được một số kết quả ban đầu đáng khích lệ: thực hiện tốt công tác cung ứng thuốc và trang thiết bị y tế tại địa phương, hoạt động sản xuất - kinh doanh bắt đầu phát sinh lợi nhuận.

Năm 1993 đánh dấu giai đoạn phát triển mới của đơn vị. Trong năm này, cùng với việc thành lập chi nhánh tại thành phố Hồ Chí Minh, công ty đã được Bộ Thương mại cấp giấy phép kinh doanh xuất, nhập khẩu trực tiếp các mặt hàng thuốc tân dược, dược liệu, hoá chất xét nghiệm và trang thiết bị y tế. Đây là cơ sở để công ty tiếp cận môi trường kinh doanh quốc tế với nhiều công ty thuộc các quốc gia có nền tân dược phát triển như: Pháp, Đức, Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, ấn Độ,... Để tận dụng tối đa những cơ hội hiện có, công ty đã không ngừng mở rộng mạng lưới phân phối, tiếp cận thị trường, nhằm tạo cơ sở để xây dựng những chính sách và biện pháp khai thác thị trường hiệu quả.

Nếu giai đoạn 1994 - 1998 công ty chủ yếu phân phối cho các trung tâm bán sỉ tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, lợi nhuận thu được rất ít, thì đến giai đoạn 1998 - 2002, công ty đã phân phối trực tiếp qua các công ty dược cấp tỉnh và các nhà thuốc tại địa phương, mang lại doanh thu cao hơn cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, yếu tố con người cũng được công ty đặc biệt quan tâm. Nhờ có chính sách tuyển dụng và đào tạo hợp lý, số lượng và chất lượng cán bộ, công nhân viên tăng đều qua các năm, từ 31 người (năm 1993) lên 220 người (năm 2002). Trong đó có 33% cán bộ, công nhân viên có trình độ đại học; 41% có trình độ cao đẳng, trung cấp; 26% có trình độ sơ cấp.

Đồng thời, công ty còn tổ chức giới thiệu sản phẩm đến các cơ sở y tế, kết hợp quảng bá sản phẩm dưới nhiều hình thức như: báo, đài phát thanh và truyền hình. Sự đầu tư đúng hướng đã tạo ra bước phát triển mang tính đột phá cho công ty. Nếu năm 1993 doanh số của công ty là 10,3 tỷ đồng, thì đến năm 2002 đã là 165 tỷ đồng, tăng gấp 16 lần năm 1993.

Xác định: đầu tư hiệu quả mới mang lại sự phát triển bền vững, đầu tháng 12-2003, Nhà máy dược phẩm PYMEPHARCO, năng lực sản xuất 500 triệu viên thuốc/năm, đạt tiêu chuẩn GMP - GLP đã khánh thành và đi vào hoạt động với 3 phân xưởng sản xuất Beta - lactam, non - beta lactam, viên nang mềm. Nhà máy này ra đời đã đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quá trình hoạt động của công ty. Cùng với các sản phẩm nhập khẩu, các sản phẩm chất lượng cao do nhà máy sản xuất đã góp phần nâng cao khả năng cung ứng thuốc cho nhu cầu sử dụng thuốc tại địa phương. Quan trọng hơn, việc xây dựng nhà máy dược phẩm đạt tiêu chuẩn GMP tại Phú Yên đã góp phần nâng cao tỷ trọng thuốc sản xuất trong nước, cùng ngành dược Việt Nam chủ động hơn trong công tác cung ứng thuốc trên "sân nhà".

Vitamin E 400 - một trong nhiều sản phẩm được khách hàng tin dùng

Ông Huỳnh Tấn Nam - Giám đốc Công ty dược và vật tư y tế Phú Yên - cho biết: "Năm 2004, công ty tiến hành nâng cấp hệ thống cơ sở sản xuất, đáp ứng các tiêu chuẩn GMP châu Âu. Dự kiến năm 2005, công ty sẽ xây dựng nhà máy thuốc tiêm GMP theo tiêu chuẩn FDA của Mỹ. Đây sẽ là nhà máy đi tiên phong ở Việt Nam trong việc sản xuất thuốc tân dược theo tiêu chuẩn FDA". Sự đầu tư mới này của công ty sẽ hứa hẹn những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu cung ứng thuốc trên địa bàn và cả nước.

Ngoài lĩnh vực sản xuất thuốc, việc cung ứng thiết bị vật tư y tế cũng được công ty chú trọng. Hàng năm, công ty đầu tư 1,2 - 1,5 triệu USD nhập khẩu các loại thiết bị y tế hiện đại như: máy nội soi, siêu âm màu, máy X-quang, CT-scaner,... và các thiết bị y tế thông dụng khác từ Mỹ, Hunggary, Nhật Bản, Pakitxtan,... Trang thiết bị vật tư y tế của công ty cung cấp đều được trang bị cho các bệnh viện, trung tâm y tế ở hàng chục tỉnh, thành phố. Hàng năm, doanh thu từ hoạt động phân phối sản phẩm thiết bị y tế chiếm 12 - 15% tổng doanh số của công ty.

Ông Trần Văn Tí - Giám đốc Sở Y tế Phú Yên - cho biết: "Các sản phẩm do Công ty dược và vật tư y tế Phú Yên sản xuất và phân phối rất đa dạng, chất lượng cao, giá thành hợp lý. Cùng ngành y tế, công ty đã góp phần không nhỏ trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân".

Chìa khoá dẫn đến thành công

Những kết quả đạt được là hệ quả tất yếu của quá trình đầu tư đúng hướng, có trọng điểm. Quá trình đầu tư này được công ty chú trọng trên nhiều phương diện như nguồn nhân lực, hệ thống cơ sở vật chất, tổ chức và mở rộng mạng lưới phân phối và xây dựng thương hiệu PMP. Tuy nhiên, đối với Công ty dược và vật tư y tế Phú Yên, chất lượng sản phẩm vẫn là yếu tố tiên quyết. Ông Huỳnh Tấn Nam - Giám đốc Công ty dược và vật tư y tế Phú Yên cho biết: "Mục tiêu của công ty luôn hướng tới việc phân phối và sản xuất các dược phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng, đồng nhất và ổn định. Tiêu chí này được thực hiện thông qua sự nắm bắt thông tin, lựa chọn và hợp tác với các hãng, các nhà sản xuất có uy tín trên thế giới nhằm đảm bảo chất lượng các mặt hàng nhập khẩu".

Đối với các sản phẩm do PMP sản xuất, công ty luôn duy trì hoạt động của hệ thống quản lý chất lượng một cách có hiệu quả. Công ty đã đầu tư và trang bị phòng kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn GLP với tổng mức đầu tư giai đoạn I là 50 tỷ đồng bằng nguồn vốn tự bổ sung và vốn vay ngân hàng. Năm 2004, công ty đã sản xuất 56 sản phẩm, các sản phẩm này đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký. Hơn nữa, với mong muốn: "Khách hàng được sử dụng thuốc chất lượng châu Âu, giá cả hợp lý", công ty cũng chú trọng lựa chọn, tìm mua nguồn nguyên liệu chất lượng cao từ châu Âu và Mỹ, đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, kiểm nghiệm để tạo ra sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Đồng chí Nguyễn Thành Quang - Bí thư Tỉnh uỷ Phú Yên - phát biểu trong Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và kỷ niệm 15 năm thành lập Công ty dược và vật tư y tế Phú Yên

Bên cạnh đó, công tác đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao trình độ chuyên môn, ý thức về chất lượng và tính tổ chức kỷ luật cho đội ngũ cán bộ luôn được công ty chú trọng. Với phương châm: "Hội nhập để phát triển", công ty đã mời một số chuyên gia Đức, Tây Ban Nha, Hàn Quốc,... về làm việc tại nhà máy, tạo cơ hội học hỏi và giao lưu kinh nghiệm với các tập đoàn và nhà sản xuất có uy tín trên thị trường. Chính quá trình liên kết và mở rộng quan hệ hợp tác với các nước trong khu vực và trên thế giới sẽ hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất - kinh doanh, tự hoàn thiện, tạo nền tảng quan trọng vươn tới những tầm cao mới.

Với thái độ nghiêm túc trong sản xuất - kinh doanh, công ty đã hình thành hệ thống phân phối tại hơn 40 tỉnh, thành phố trong cả nước. Nhờ đó, thương hiệu PYMEPHARCO đã tạo được vị thế và uy tín trên thị trường thuốc tân dược trong và ngoài nước.

Nhà máy PYMEPHARCO là nơi sản xuất nhượng quyền, sản xuất chuyển giao kỹ thuật kháng sinh cefalosporin của các tập đoàn dược phẩm nổi tiếng thế giới như: Stada (Cộng hoà liên bang Đức) và các nhà sản xuất có uy tín như Orchid, Synmedic (ấn Độ, Hàn Quốc),...

Công ty Dược và Vật tư y tế Phú Yên

Địa chỉ: số 166 Nguyễn Huệ - thành phố Tuy Hoà - Phú Yên

Điện thoại: 057.824709 - 823228

 
     
Trang trước | Lên đầu trang | Trang sau