frameleft href
frameright
 

Trường Cao đẳng Xây dựng số 3

"Đất lành chim đậu"

Một cơ ngơi khang trang, hiện đại rộng hơn 10 nghìn m2 toạ lạc tại trung tâm thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên, đó là Trường cao đẳng xây dựng số 3. Mấy ai ngờ rằng dưới chân móng kia một thời chỉ là cát trắng vương đầy bom mìn của Mỹ - ngụy. Như xương rồng trên cát, gần 3 thập kỷ qua (1976 - 2004), ngôi trường ấy đã vượt bao thăng trầm để không chỉ tồn tại mà còn trở nên thân thiết và uy tín với lớp lớp những thế hệ thầy, trò trên mảnh đất miền Trung - Tây Nguyên này.

Ngày 21-5-2001 đánh dấu một mốc son quan trọng trong quá trình phát triển của Trường trung học xây dựng số 6 khi chính thức được Bộ Xây dựng quyết định nâng cấp thành Trường cao đẳng xây dựng số 3. Quyết định này đã tạo điều kiện thuận lợi để trường mở rộng và nâng cao chất lượng các loại hình đào tạo - vấn đề mà toàn thể lãnh đạo và giáo viên nhà trường đã dày công thực hiện trong suốt nhiều năm liền và đã đạt được những kết quả tốt.

Vươn lên trong gian khó

10 ngôi nhà tôn cũ, điện 1 tuần chỉ có 2 -3 tối, nước phải đào giếng sâu hàng chục mét mới có; đội ngũ giáo viên đến xây dựng trường chỉ có 30 người, nguyên là cán bộ của các trường trung học xây dựng số 1, 2, 3 và các cơ quan trong ngành xây dựng từ miền Nam đi tập kết về hoặc từ miền Bắc được điều động vào. Phác thảo về cơ ngơi và nhân lực của Trường cao đẳng xây dựng số 3 những ngày trứng nước chỉ có vậy. Trong khi đó, nhiệm vụ chẳng hề đơn giản khi trường phải khẩn trương đào tạo cán bộ trung học kỹ thuật xây dựng và kinh tế xây dựng cho các tỉnh miền Nam vừa được giải phóng. ý thức và trách nhiệm đã biến thành tâm niệm "Phải bắt tay ngay vào công tác đào tạo nguồn nhân lực dẫu có thiếu thốn, vất vả" trong mỗi giáo viên nhà trường. Khoá đầu tiên với hơn 100 học sinh và khoá tiếp theo hơn 200 học sinh trung cấp các ngành: kiến trúc, vật tư, xây dựng, lao động tiền lương đã được bắt đầu từ quyết tâm đó.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Trường cao đẳng xây dựng số 3 (năm 2001)

Vừa học tập, vừa xây dựng trường trong cảnh chật chội về nơi ở, nơi học, trong những bữa ăn độn khoai, độn sắn, song dường như càng gian khổ, thầy và trò nhà trường càng hăng hái luyện rèn, vươn lên. Kết quả không phụ lòng người khi cả 300 học sinh nhà trường đã được đào tạo thành những cán bộ kỹ thuật và kinh tế xây dựng giàu năng lực với chuyên môn nghiệp vụ vững vàng. Trong đó, nhiều người trở thành cán bộ chủ chốt của ngành xây dựng các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lúc bấy giờ.

Những năm tháng bao cấp, ngành giáo dục - đào tạo cả nước rơi vào tình trạng sa sút do chịu ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế - xã hội. Vẫn bám trụ và kiên trì phấn đấu, cán bộ, giáo viên nhà trường đã liên kết với sở xây dựng các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum mở thêm các lớp đào tạo cho học viên miền núi bằng nguồn kinh phí của địa phương. Vì thế, dù chỉ tiêu tuyển sinh hệ chính quy có giảm sút, nhưng trường vẫn duy trì được quy mô đào tạo 300 - 350 học viên/năm. Không những vậy, trường còn cử 20 cán bộ đi đào tạo ở các trường đại học để chuẩn bị lực lượng giảng dạy cho sự phát triển của nhà trường trong tương lai. Kinh phí nhà nước cấp cho công tác xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất nhà trường không có, song trường đã tự xây thêm 2 nghìn m2 nhà ở, lớp học (ngoài 3 nghìn m2 nhà ở, lớp học được Bộ Xây dựng đầu tư từ trước) nhờ kinh phí thu được từ đào tạo và lao động sản xuất. Những nỗ lực không mệt mỏi của thầy và trò nơi đây đã khiến môi trường được cải thiện trong lành, diện mạo và vị thế của ngôi trường non trẻ giữa lòng đất cát phù sa ngày một khang trang hơn, vững chắc hơn.

Đổi mới khi thời cơ đến

Đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, ngành giáo dục - đào tạo chủ trương đa dạng hóa trong đào tạo, mở ra cơ chế cho các trường đổi mới ngành nghề. Đây cũng là thời điểm miền Trung - Tây Nguyên được nhà nước đầu tư xây dựng nhiều nhà máy thuỷ điện lớn như Yaly, Vĩnh Sơn, Sông Hinh cùng nhiều khu công nghiệp. Thêm vào đó, nhu cầu về xây dựng các trung tâm đô thị cho các tỉnh mới tách ra đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi để nhà trường phát triển. Nắm bắt được cơ hội đó, ngoài đào tạo cán bộ trung học, trường đã liên kết với Trường đại học kiến trúc Hà Nội đào tạo kỹ sư xây dựng cho cả vùng miền Trung - Tây Nguyên. Từ đây, đa dạng hoá ngành nghề đào tạo trở thành chiến lược phát triển của nhà trường.

Kể từ năm 1992, bên cạnh chuyên ngành xây dựng và kế toán, trường đã mở thêm hệ đào tạo công nhân các nghề: nề, mộc, sắt hàn, điện nước, trắc địa. Cùng với Trường đại học kiến trúc Hà Nội, trường mở chuyên ngành đào tạo kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng cầu đường với lượng tuyển sinh 150 - 200 sinh viên/năm. Kết hợp với Trường công nhân xây dựng số 7, Trường trung học kinh tế Quảng Ngãi, Trường công nhân kỹ thuật Gia Lai mở các lớp trung học tại chức. Chính sự đa dạng này đã tạo nên sức hút khiến số học sinh, sinh viên đăng ký học ở trường liên tục tăng qua các năm. Trong 10 năm, số lượng tuyển sinh của trường đã tăng gấp 4 lần, từ 580 học sinh (năm học 1991 - 1992) lên hơn 2.000 học sinh, sinh viên (năm học 2000 - 2001), bình quân tăng 10%/năm. Riêng năm 2004, trường đã tuyển hơn 3 nghìn sinh viên. Quan trọng hơn, chất lượng đào tạo cũng không ngừng được nâng cao. Nhờ đó, "95% học sinh ra trường đều có việc làm", thầy Hiệu trưởng Trần Quang Thiệu đã tự hào khi nói về thành tích của trường.

Cùng với công tác giảng dạy, trường còn đẩy mạnh công tác đầu tư xây dựng cơ sở vật chất với số vốn tự đầu tư hơn 10 tỷ đồng (ngoài 1,5 tỷ đồng được cấp từ ngân sách nhà nước). Nhờ vậy, đến năm 1999, 2 nhà ở 2 tầng cho học sinh (năm 1992) đã được nâng cấp thành khu nhà 4 tầng. Ngoài ra, trường còn được Bộ Xây dựng đầu tư chương trình mục tiêu hàng chục tỷ đồng để xây dựng xưởng thực hành, phòng thí nghiệm. Đến năm 2004, trường đã có 6 xưởng dạy nghề được trang bị nhiều máy móc, thiết bị hiện đại; 3 trung tâm tư vấn xây dựng, kiểm định xây dựng, tin học - ngoại ngữ và 1 thư viện với hơn 13 nghìn đầu sách đáp ứng được yêu cầu dạy, học và nghiên cứu của cả thầy và trò.

Lễ phát bằng tốt nghiệp cho sinh viên của trường (tháng 6-2003)

Nói về đội ngũ giáo viên, thầy Trần Quang Thiệu cho biết: "Tài sản quý giá nhất của trường là đội ngũ giáo viên, nhiều người đã gắn bó và cống hiến với trường suốt 28 năm qua. Vì thế, quan tâm và tạo mọi điều kiện để vừa đảm bảo cuộc sống, vừa giúp họ phát huy hết tài năng, trí tuệ là nhiệm vụ mà lãnh đạo trường luôn coi trọng". Với chính sách "chiêu hiền đãi sỹ", hàng năm, trường dành 100 triệu đồng để hỗ trợ giảng viên học cao học và giảng viên mới về công tác, tạo thêm việc làm và thu nhập cho anh chị em thông qua việc mở các lớp tại chức, hoạt động tư vấn xây dựng,... Qua đó, đa số giáo viên đều có thu nhập từ 1,5 triệu đồng/người/tháng trở lên. Con số 30 cán bộ của ngày đầu giờ đã lên đến 150 người, trong đó có 12 thạc sỹ, 86 kỹ sư và kiến trúc sư, 20 người đang học cao học. Gần 30 năm sát cánh bên nhau, họ đã đào tạo cho đất nước hơn 10 nghìn cán bộ, công nhân kỹ thuật, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Để mãi là nơi "đất lành chim đậu"

Từ năm 2001, một nấc thang mới trên chặng đường xây dựng và trưởng thành của trường đã bắt đầu khi trường chính thức trở thành trường cao đẳng. Từ năm 2002 đến năm 2004, quy mô đào tạo của trường tăng 15%/năm, dự kiến đến năm 2005 sẽ có 4.500 học sinh, sinh viên theo học tại đây. Dự đoán trước xu thế phát triển này, ngay từ năm 2000, trường đã chú ý đào tạo, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ giáo viên vững mạnh bằng việc cử 5 - 10 giáo viên đi học cao học mỗi năm. Đến năm 2005, trường sẽ có 170 cán bộ, giáo viên, trong đó có 30 thạc sỹ, tiến sỹ và 100 cử nhân các chuyên ngành, đồng thời tiếp tục mở rộng ngành nghề đào tạo gồm cao đẳng xây dựng cầu đường, cao đẳng xây dựng đô thị, tin học xây dựng và điện công nghiệp. Theo thầy Trần Quang Thiệu, nội dung đào tạo sẽ có sự liên thông giữa các hệ trung học, cao đẳng và đại học để học sinh, sinh viên sau khi ra trường 1- 2 năm có thể trở về trường học thêm 1 - 2 năm nữa để lấy bằng đại học. Mặt khác, trường sẽ đào tạo cho học sinh - sinh viên theo cách "giỏi một nghề- biết nhiều nghề" để người học sau khi ra trường có thể thích ứng với kinh tế tri thức đang ngày càng phát triển".

Năm 2004, trường đã lập dự án đầu tư trình Bộ Xây dựng phê duyệt xây giảng đường rộng 5 nghìn m2, cao 7 tầng, có hệ thống thang máy và thư viện hiện đại, trang bị hệ thống máy vi tính cho sinh viên truy cập internet và 3 nhà ở 5 tầng cho sinh viên cùng một nhà rèn luyện thể chất. Tổng mức đầu tư cho dự án khoảng 30 tỷ đồng. Đồng thời, trường cũng tiến hành xây dựng chiến lược và đang từng bước thực hiện để đến năm 2010 trở thành trường đại học.

Là trường duy nhất trong 3 trường cao đẳng xây dựng của cả nước tiến hành đa dạng hoá ngành nghề đào tạo, với đội ngũ cán bộ, giáo viên đang tiếp tục được tuyển dụng mới có trình độ, năng lực chuyên môn giỏi để đáp ứng được yêu cầu mới khi dự án xây dựng nói trên đi vào hoạt động, Trường cao đẳng xây dựng số 3 sẽ trở thành trung tâm đào tạo cán bộ kỹ thuật xây dựng cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá quê hương, đất nước.

Các đồng chí lãnh đạo Bộ Xây dựng và Uỷ ban nhân dân tỉnh thăm phòng thí nghiệm bê tông, vật liệu xây dựng của trường

- Quy mô đào tạo: 4.000 học sinh.

- Các hệ đào tạo: đại học, trung học, công nhân.

- Các nghề đào tạo: kiến trúc, xây dựng dân dụng và công nghiệp, xây dựng cầu đường, cấp thoát nước và môi trường, kế toán, điện dân dụng, trắc địa công trình.

- Kết quả đào tạo (đã tốt nghiệp đến tháng 10-2004):

+ Đại học: 1.244 sinh viên, trong đó Phú Yên có 381 sinh viên.

+ Cao đẳng: 110 sinh viên.

+ Trung học: 7.109 học sinh, trong đó Phú Yên có 1.217 học sinh.

+ Công nhân kỹ thuật: 3.500 học viên, trong đó Phú Yên có 106 học viên.

+ Số lượng học sinh - sinh viên năm học 2003 - 2004: 3.109.

Những phần thưởng cao quý

- 03 Huân chương Lao động: hạng Nhất năm 2001, hạng Nhì năm 1996, hạng Ba năm 1991.

- 01 Cờ thi đua của Chính phủ.

- 05 Cờ thi đua của Bộ Xây dựng.

- 02 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

- 01 Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- 01 Cờ thi đua của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

- 01 Cờ thi đua của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

- Nhiều bằng khen của Bộ Xây dựng và của tỉnh.

- 02 giảng viên được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

- 13 Huy chương "Vì sự nghiệp giáo dục'.

 
     
Trang trước | Lên đầu trang | Trang sau