frameleft href
frameright
 

Ngành Xây dựng Phú Yên

Nâng tầm quy hoạch - phát triển bền vững

ấn tượng ban đầu về thành phố Tuy Hòa - một trong những trung tâm kinh tế của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, là những con đường nhựa rộng rãi, những tòa nhà khang trang được quy hoạch có hệ thống. Đó là niềm tự hào của nhân dân và cũng là niềm tự hào của mỗi cán bộ, nhân viên ngành xây dựng Phú Yên.

C ùng với sự tăng trưởng mạnh của kinh tế, diện mạo Phú Yên ngày càng khởi sắc với những tòa nhà cao tầng hiện đại, những con đường thẳng tắp vươn xa, những khu công nghiệp quy mô,... Sự đổi thay tích cực ấy in đậm dấu ấn của những cán bộ, nhân viên ngành xây dựng Phú Yên - những người đang nỗ lực đem sức lực và trí tuệ dựng xây quê hương ngày càng giàu đẹp.

Tăng cường công tác quản lý quy hoạch

Nhờ tập trung các nguồn lực để phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn, trong những năm qua, kinh tế Phú Yên đã có những chuyển biến tích cực theo hướng tăng dần tỷ trọng các ngành công nghiệp và dịch vụ. Sự chuyển hướng này kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của kết cấu hạ tầng trên quy mô rộng lớn. Với vai trò là cơ quan tham mưu cho Uỷ ban nhân dân tỉnh trong lĩnh vực quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng, ngành xây dựng Phú Yên đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, đem đến sự thay đổi mạnh mẽ cho diện mạo tỉnh.

Công trường xây dựng chợ trung tâm thành phố Tuy Hòa

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác quy hoạch, Sở Xây dựng Phú Yên đã tham mưu với Uỷ ban nhân dân tỉnh về công tác quy hoạch đô thị phù hợp với tốc độ tăng trưởng kinh tế cùng diễn tiến của quá trình đô thị hóa. Nhờ đó, công tác quy hoạch đã được tỉnh chú trọng hơn, các thành phố, thị trấn, các khu đô thị đều có quy hoạch được duyệt và định hướng phát triển theo quy hoạch.

Công tác quy hoạch các khu công nghiệp cũng được quan tâm thoả đáng. Đến cuối năm 2004, 3 khu công nghiệp của Phú Yên đã đi vào hoạt động, riêng Khu công nghiệp Hòa Hiệp chuẩn bị mở rộng quy mô giai đoạn II và giai đoạn III. Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng Phú Yên đã trình Uỷ ban nhân dân tỉnh một số đề án quan trọng như: đề án quy hoạch chi tiết khu dân cư phục vụ Khu công nghiệp Hòa Hiệp với quy mô 131 ha (năm 2000); quy hoạch chi tiết Khu công nghiệp Đông Bắc Sông Cầu với quy mô 105,8 ha (năm 2003).

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng Phú Yên còn áp dụng nhiều biện pháp nhằm đáp ứng nhu cầu cấp giấy phép xây dựng, sửa chữa và chuyển quyền sở hữu nhà, đất ngày càng cao của nhân dân. Trong đó, tiêu biểu là công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi trong khâu cấp phép nhằm đem lại hiệu quả cao. Năm 2005, ngành đã tiến hành cấp giấy phép cho 820 trường hợp, tăng 8% so với năm 2004. Việc tiến hành một cách hệ thống công tác cấp phép xây dựng đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân công, phân cấp và ủy quyền quản lý giữa tỉnh và huyện, giúp tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác quy hoạch và xây dựng, tạo sự phát triển hài hoà cho các khu đô thị và khu dân cư.

Bên cạnh công tác quản lý quy hoạch, Sở Xây dựng Phú Yên còn phối hợp chặt chẽ với các ngành các cấp trong tỉnh tích cực tham mưu cho Uỷ ban nhân dân tỉnh trong khâu thẩm định các dự án đầu tư xây dựng; thẩm định thiết kế, tổng dự toán các công trình và hạng mục công trình, qua đó nâng cao chất lượng và rút ngắn thời gian thẩm định thiết kế kỹ thuật, thi công và tổng dự toán các công trình. Đồng thời, để đảm bảo thời gian, chất lượng, đáp ứng tiến độ thi công tại địa phương, ngành xây dựng Phú Yên còn thực hiện phân cấp thẩm định dự án. Các phòng công thương - xây dựng của huyện, thành phố bước đầu đã làm tốt công tác này. Năm 2005, Sở Xây dựng Phú Yên đã thẩm định 102 công trình, các phòng công thương - xây dựng thẩm định 430 công trình.

Trong quá trình thẩm định, ngành đã phát hiện một số sai sót cần điều chỉnh bổ sung cho phù hợp với dự án được duyệt, đảm bảo đúng định mức đơn giá xây dựng cơ bản. Trong công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng, ngành đã phối hợp với các huyện, thành phố trong lĩnh vực quản lý chất lượng, tăng cường hơn nữa vai trò quản lý nhà nước về chất lượng công trình.

Sản xuất gạch ở Hoà Thăng

Góp phần dựng xây quê hương "Phú cường - Yên định"

Hoà trong không khí của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phú Yên thực hiện mục tiêu: "Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh", tập thể cán bộ, nhân viên ngành xây dựng đang nỗ lực góp công sức và trí tuệ để tạo dựng diện mạo ngày càng "đàng hoàng hơn, to đẹp hơn" cho tỉnh Phú Yên.

Một trong những đóng góp quan trọng nhất của ngành là công tác đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị. Cụ thể, Sở Xây dựng Phú Yên đã tham mưu cho Uỷ ban nhân dân tỉnh áp dụng thành công chủ trương "Đổi đất lấy hạ tầng", nhằm huy động nguồn vốn đầu tư phát triển hạ tầng ở các huyện, thành phố. Điển hình là công trình đường Hùng Vương (thành phố Tuy Hòa) với hệ thống đèn chiếu sáng, cây xanh, hệ thống thoát nước hiện đại, góp phần định hình dáng vóc của thành phố.

Hệ thống cấp nước cũng được chú trọng đầu tư mở rộng. Năm 2003 - 2005, ngành đã tiến hành xây dựng hoàn chỉnh các nhà máy nước với tổng vốn đầu tư trên 36,3 tỷ đồng. Đồng thời, ngành còn tiến hành xây dựng hệ thống cấp nước vào các khu dân cư, các khu công nghiệp, các thị trấn, đến năm 2005 đã có khả năng cung cấp 4,2 triệu m3 nước, tăng 15% so với năm 2004, nâng tổng số hộ dân được sử dụng nước máy lên 14.500 hộ, tăng 16%. Vấn đề thoát nước và môi trường đô thị cũng được nâng lên một bước, giảm hiện tượng úng ngập cục bộ trong mùa mưa, môi trường đô thị được đảm bảo, giữ gìn cảnh quan cho các đường phố.

Hoạt động đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng diễn ra sôi động đã góp phần tăng nhanh số lượng và mang lại hiệu quả cao cho các đơn vị trong ngành xây dựng Phú Yên. Đến năm 2005, toàn ngành có 24 hợp tác xã xây dựng, 33 doanh nghiệp tư nhân, 10 xí nghiệp, 34 công ty trách nhiệm hữu hạn, 12 đơn vị tư vấn thiết kế.

Thủy điện Sông Hinh - công trình "thế kỷ" của Phú Yên

Khắc phục khó khăn, hướng tới tương lai

Những đóng góp của ngành xây dựng Phú Yên đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh là điều không thể phủ nhận. Song, để vươn tới những mục tiêu lớn hơn đòi hỏi ngành phải khắc phục được những hạn chế đang đặt ra trước mắt. Theo ông Lê Văn Trúc - Giám đốc Sở Xây dựng Phú Yên, những hạn chế này vừa xuất phát từ ngành xây dựng, đồng thời có cả những nguyên nhân từ bối cảnh kinh tế - xã hội của Phú Yên trong giai đoạn hiện nay.

Thứ nhất, công tác quy hoạch của ngành còn chậm so với tiến độ do lực lượng tư vấn thiết kế chưa đồng bộ, chưa sát với thực tế; năng lực quản lý và trình độ chủ đầu tư còn hạn chế. Mặt khác, tỉnh Phú Yên chưa có quy hoạch xây dựng tổng thể hệ thống đô thị, các khu dân cư nông thôn, các thị tứ nên ngành gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý xây dựng trong khi nhu cầu xây dựng của nhân dân ngày càng cao, dẫn tới sự phát triển một cách tự phát.

Thứ hai, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất ở còn chậm, do sự phối hợp giữa các cơ quan từ tỉnh đến huyện còn thiếu đồng bộ.

Thứ ba, công tác thẩm định chất lượng công trình, tuy đã có nhiều cố gắng nhưng do thiếu về lực lượng và phương tiện máy móc nên thường diễn ra chậm, kéo dài thời gian. Bên cạnh đó, chất lượng hồ sơ thiết kế chưa cao, chủ đầu tư còn thiếu kiểm tra đôn đốc các đơn vị tư vấn thiết kế bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ, cũng là những tác nhân ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành xây dựng Phú Yên.

Tạo bước phát triển mang tính đột phá là nhiệm vụ trọng tâm của ngành xây dựng trong những năm tới. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, đội ngũ cán bộ, nhân viên của ngành phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng trau dồi trình độ chuyên môn, nghiệp vụ,... từ đó nâng cao vai trò của ngành trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trên cơ sở tăng cường sự phối kết hợp đồng bộ giữa các ngành, các cấp, từ tỉnh đến huyện, thành phố. Mục tiêu của ngành trong giai đoạn tới được xác định cụ thể như sau:

Cầu cảng (cảng Vũng Rô)

1) Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác quy hoạch, quản lý xây dựng; trên cơ sở vận dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, kết hợp với bản sắc văn hóa đặc trưng địa phương, tạo nên diện mạo kiến trúc mang những nét độc đáo riêng, kết hợp tính khoa học và truyền thống trong xây dựng kiến trúc nhằm phát huy tính sáng tạo của các nhà khoa học, trên cơ sở có sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành, các cấp.

2) Tích cực đề xuất với Uỷ ban nhân dân tỉnh cùng các sở, ngành liên quan tổ chức thực hiện chủ trương "đổi đất lấy hạ tầng" nhằm huy động nguồn vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng như: đường sá, công viên, hệ thống cấp thoát nước,... tạo nền móng vững chắc cho các khu đô thị, đáp ứng xu thế đô thị hóa đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ

3) Nâng cao vai trò của các địa phương trong quá trình quy hoạch các khu dân cư, các thị trấn, trong đó vấn đề kinh phí sẽ được tháo gỡ khi tiến hành bàn giao cho các huyện, thành phố đứng ra làm chủ đầu tư.

Để hoàn thành các mục tiêu đề ra, năm 2005, ngành đã tiến hành cải cách thủ tục hành chính, công khai hoá các thủ tục hồ sơ, thực hiện tốt cơ chế "một cửa",... tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân khi có nhu cầu làm thủ tục hồ sơ.

Dám thừa nhận những hạn chế để có biện pháp tháo gỡ kịp thời, nhằm nâng cao vai trò của ngành trong sự nghiệp phát triển kinh tế địa phương, đó là nền tảng vững chắc để ngành xây dựng Phú Yên ngày càng lớn mạnh. Mỗi công trình mọc lên là bằng chứng cho những nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, nhân viên ngành xây dựng Phú Yên vì sự phát triển bền vững của tỉnh.

Đường Hùng Vương - thành phố Tuy Hoà

Để quy hoạch và xây dựng thành phố Tuy Hòa xứng tầm là trung tâm kinh tế, chính trị của tỉnh, Sở Xây dựng Phú Yên đã lập các quy hoạch chi tiết trong từng giai đoạn, trong đó đang điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2025. Đặc biệt, quy hoạch khu đô thị mới Nam Tuy Hoà rộng 385 ha (nằm cạnh bờ Nam sông Đà Rằng) với mục đích mở rộng thành phố về phía nam trong vùng kinh tế động lực phía nam tỉnh, huy động vốn để đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị; tiến hành xây dựng cầu Hùng Vương nối liền thành phố Tuy Hoà với vùng kinh tế phía nam tỉnh Phú Yên - Bắc Khánh Hoà mà trọng điểm là Vân Phong - Vũng Rô.

Đối với các huyện, năm 2003, Sở Xây dựng Phú Yên đã hoàn chỉnh và trình Uỷ ban nhân dân tỉnh phê duyệt các dự án quan trọng như: đề án điều chỉnh quy hoạch chung cho thị trấn La Hai (huyện Đồng Xuân) đến năm 2020 với quy mô 15 nghìn dân; đề án quy hoạch chi tiết phân lô xây dựng các khu tái định cư, khu dân cư, khu trung tâm thị trấn ở các huyện Phú Hoà, Sông Cầu, Đồng Xuân, Sông Hinh, trong đó huyện Sông Cầu điều chỉnh quy hoạch chung theo hướng phát triển thành thị xã đô thị loại IV và đang lập quy hoạch cho hai huyện mới là Đông Hoà và Tây Hoà.

Thực hiện chủ trương cổ phần hóa của Chính phủ, đến đầu năm 2004, ngành xây dựng Phú Yên đã cổ phần hóa thành công ba doanh nghiệp (Công ty tư vấn xây dựng Phú Yên, Công ty xây dựng Phú Yên, Công ty vật liệu xây dựng Phú Yên).

Những công trình tiêu biểu của tỉnh Phú Yên

Trong những năm qua, diện mạo tỉnh Phú Yên đã có những thay đổi rõ nét, thể hiện qua những công trình xây dựng đang hiện diện trên vùng đất này. Mỗi công trình để lại những dấu ấn riêng, đánh dấu sự tăng trưởng về kinh tế - xã hội của tỉnh cùng những bước tiến quan trọng của ngành xây dựng.

1. Thủy điện Sông Hinh: với số vốn đầu tư trên 1.740 tỷ đồng, đây là công trình "thế kỷ" của Phú Yên, bao gồm 2 tổ máy có công suất 70 MW. Công trình bắt đầu phát điện vào ngày 14-4-2000 và chính thức khánh thành vào cuối tháng 3-2001, cung cấp 370 triệu kWh/năm. Hồ thủy điện Sông Hinh rộng 41 km2, ngoài chức năng cải tạo môi trường, điều hòa khí hậu trong vùng, còn được khai thác để nuôi cá nước ngọt, phát triển du lịch sinh thái.

Một góc Khu công nghiệp Hoà Hiệp

2. Trường cao đẳng sư phạm Phú Yên: được đầu tư xây dựng trên diện tích 5 ha gồm nhiều dãy nhà cao tầng cùng với cơ sở vật chất đồng bộ. Với số vốn đầu tư trên 20 tỷ đồng, trường được hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 1999. Đây là công trình tiêu biểu của ngành giáo dục - đào tạo Phú Yên, đang chuẩn bị được nâng cấp thành trường đại học.

3. Nhà thiếu nhi Phú Yên: với diện tích 11 nghìn m2, được đưa vào sử dụng năm 2000, có khả năng phục vụ 5.000 lượt/năm cho thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh.

4. Con đường nhựa lên ba huyện miền núi (Sông Hinh, Xuân Hoà, Đồng Xuân): đầu tư nâng cấp quốc lộ 25, ĐT 645, ĐT 641 không những tạo thuận lợi về giao thông mà còn mở ra cơ hội cho các huyện miền núi có điều kiện khai thác tiềm năng, thế mạnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Phú Yên.

5. Cảng Vũng Rô: đây là công trình thể hiện những nỗ lực to lớn của tỉnh Phú Yên trong việc quyết tâm xây dựng cảng Vũng Rô trở thành cảng hàng hóa tổng hợp, bao gồm một cầu cảng mố nhô, cầu chính có chiều dài 78,1 m, rộng 19 m, dành cho tàu có trọng tải 8.000 tấn và bến liền bờ dài 200 m, với tổng kinh phí gần 34 tỷ đồng. Ngoài ra, tỉnh Phú Yên còn tiếp tục đầu tư trên 74,8 tỷ đồng xây dựng thêm nhiều hạng mục công trình khác, phục vụ cho hoạt động của cảng. Ban quản lý dự án các công trình trọng điểm đã hoàn tất hồ sơ trình Bộ Giao thông - Vận tải kiểm tra, xem xét và công nhận Vũng Rô là cảng biển quốc tế.

6. Đường Hùng Vương: có chiều dài trên 7 km, mặt đường từ 36 m đến 42 m, tạo nên vóc dáng hiện đại của một đô thị trẻ. Công trình này thể hiện sự thành công của tỉnh Phú Yên trong việc thực hiện chủ trương "đổi đất lấy hạ tầng".

7. Khu công nghiệp Hòa Hiệp: có diện tích trên 101 ha, hạ tầng kỹ thuật đã được đầu tư tương đối hoàn chỉnh. Hiện nay, tỉnh Phú Yên đang xúc tiến triển khai thêm Khu công nghiệp Hòa Hiệp II và Hòa Hiệp III, với diện tích 220 ha.

Đây là những công trình tiêu biểu của Phú Yên khẳng định tính đúng đắn trong chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư của tỉnh trong thời gian qua.

Kết quả sản xuất – kinh doanh nm 2005

Chỉ tiêu

Đơn vị

Trị giá

Giá trị xây lắp

Triệu đồng

160.000

Giá trị sản xuất vật liệu xây dựng

"

175.000

Giá trị tư vấn xây dựng

"

15.500

Giá trị sản xuất - kinh doanh nước máy

"

13.000

Lượng nước tiêu thụ

m3

4.200

Nguồn: Sở Xây dựng Phú Yên

 
     
Trang trước | Lên đầu trang | Trang sau