frameleft href
frameright
 

Khu du lịch sinh thái Bãi Bàu

Thành công từ sự năng động và quyết đoán

Nằm trên quốc lộ 1D, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn (Bình Định) 5 km, bên cạnh là Khu công nghiệp Đông Bắc Sông Cầu đang sôi động dần lên từng ngày, vị trí của điểm du lịch sinh thái Bãi Bàu thật lý tưởng. Những điều kiện lý tưởng ấy càng được nhân lên bởi tư duy sáng tạo của chủ nhân khu du lịch này - ông Mai Văn Cao. Trò chuyện với ông mới biết có những điều tưởng như ngẫu nhiên lại đem đến sự thành công trong kinh doanh, quan trọng là phải năng động và quyết đoán để đón nhận nó. Và Bãi Bàu trở thành một trong những mô hình du lịch sinh thái hoàn thiện nhất của huyện Sông Cầu hiện nay có lẽ chính từ sự kết hợp tuyệt vời này.

Từ những trải nghiệm...

Sinh ra ở Nam Định, năm 1981 tốt nghiệp đại học rồi được cử vào Bình Định công tác trong ngành phòng cháy chữa cháy, ông Mai Văn Cao thấm thía hơn ai hết cái cảnh "một chốn bốn nơi". Ông tâm sự: "Chính những tháng ngày bươn chải đã giúp tôi tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm sống. Con người muốn thành công phải như con dao pha, đặt vào đâu cũng sống được. Cơ hội không phải lúc nào cũng đến, phải biết nắm lấy thời cơ,...". Cái thời cơ mà ông nói đến là những năm đất nước chuyển sang nền kinh tế thị trường.

Nhạy bén tiếp nhận cơ chế khuyến khích phát triển mọi thành phần kinh tế của Đảng và Nhà nước, anh cán bộ phòng cháy chữa cháy Mai Văn Cao đã cùng gia đình quyết định đầu tư vào kinh doanh xăng dầu. Không những vươn lên thoát nghèo, vợ chồng ông còn làm giàu bằng một doanh nghiệp riêng chuyên kinh doanh xăng dầu ở Bình Định cho thu nhập hàng năm ước chừng vài trăm triệu đồng. Đây chính là tiền đề cơ bản giúp ông có động lực để chuyển sang kinh doanh du lịch.

Cổng vào Khu du lịch sinh thái Bãi Bàu

ý tưởng khai thác tiềm năng du lịch ở Phú Yên đến với ông Cao thật ngẫu nhiên mà cũng tựa như cơ duyên. Ông kể: "Từ ngày còn công tác, sau nhiều lần đến huyện Sông Cầu, Phú Yên, tôi thấy bãi biển ở đây rất đẹp và yên tĩnh, lại có núi, có hẳn một rừng bạch đàn. Bãi tắm thoải mà nước lại trong, lội ngập ngang cổ vẫn nhìn thấy chân. Tôi quyết định đầu tư xây dựng trang trại rộng 8 ha với mục đích ban đầu là khi về hưu đến nghỉ ngơi, dưỡng già,...". Với dự định ấy, sau khi có đất (năm 1998), ông đã tiến hành cải tạo vườn bạch đàn để trồng các loại cây ăn quả đặc trưng của vùng với hàng nghìn cây các loại.

Thế rồi cơ hội lại đến khi tỉnh Phú Yên ban hành các chính sách khuyến khích đầu tư, trong đó du lịch được xác định là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn. Đặc biệt, từ năm 2002, quốc lộ 1D, đoạn qua tỉnh Phú Yên được khánh thành, đưa khu vực Đông Bắc huyện Sông Cầu thoát khỏi cảnh ốc đảo. Diện mạo của cả vùng đất dần đổi thay khi Khu công nghiệp Đông Bắc Sông Cầu đi vào hoạt động. Sự hoang vu ngày nào dần được thay thế bởi những thị trấn, thị tứ. Đó chính là thời điểm thích hợp cho đầu tư xây dựng mô hình du lịch sinh thái tại đây.

Là một trong những người đi tiên phong trong lĩnh vực này ở huyện Sông Cầu, dẫu chưa hề có kinh nghiệm trong kinh doanh du lịch sinh thái nhưng nhìn dáng vẻ tự tin của ông Cao và những cơ sở hạ tầng ban đầu được quy hoạch một cách sáng tạo, hài hoà cùng những dự định trong giai đoạn sắp tới, chúng tôi hiểu rằng sự thành công của ông đã ở trong tầm tay.

... Đến hướng đi đầy triển vọng

Chúng tôi đến Bãi Bàu vào những ngày đầu tháng 9-2004, diện mạo của một mô hình du lịch sinh thái đã hình thành. Khu nhà nghỉ nằm giữa những vườn cây xanh đã bắt đầu ra trái. Nét độc đáo trong quy hoạch ở đây là sự đan xen giữa kiến trúc truyền thống và hiện đại, sự giao thoa giữa biển và núi đã làm bật lên vẻ đẹp giữa sự sáng tạo của con người với tự nhiên. Trong cái nắng dìu dịu, đi dưới những vòm cây xanh, khách du lịch có thể thưởng thức hương vị của những trái cây đặc trưng của miền Nam Trung Bộ, được tắm biển và lên thuyền ra đảo Hòn Rờ, cách đó chừng 800m, ngồi câu cá.

Sau hơn hai năm tiến hành đầu tư, chủ yếu vào cơ sở hạ tầng, với nguồn vốn gần 3 tỷ đồng, giờ đây khu du lịch của ông Cao đã có 10 phòng nghỉ, với các dịch vụ như: ăn uống, giải khát, câu cá giải trí, mátxa, karaoke,... Năm 2005, điểm du lịch sẽ chính thức mở cửa với tên giao dịch "Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoàng Phát". Đến đầu năm 2004, dù chưa chính thức đi vào hoạt động, nhưng mỗi ngày Bãi Bàu tiếp đón hàng trăm lượt khách. Đặc biệt vào những ngày nghỉ và ngày lễ, số lượng khách lên tới hàng nghìn người, trong đó đa số là khách ở Bình Định và các tỉnh Tây Nguyên. Đó là tín hiệu lạc quan về sự thành công của điểm du lịch sinh thái Bãi Bàu. Ông Cao cho biết: "Sau khi Công ty Hoàng Phát đi vào hoạt động, chúng tôi sẽ đầu tư quy mô hơn vào các hạng mục, bao gồm: cụm nhà nghỉ 60 phòng, 5 điểm câu cá trên đảo Hòn Rờ, sân tennít, bể bơi đạt tiêu chuẩn 3 sao. Dự kiến, toàn bộ công trình sẽ hoàn thành vào năm 2008 với tổng nguồn vốn đầu tư trên 25 tỷ đồng." Mặt khác, để đảm bảo kinh doanh hiệu quả trong giai đoạn tới, ông Cao cho rằng: cần phải chuẩn bị tốt về nhân sự. Vì thế, ngoài công tác đào tạo nhân viên trong các lớp của Sở Thương mại và Du lịch Phú Yên, công ty sẽ gửi một số nhân viên vào thành phố Hồ Chí Minh học để nâng cao nghiệp vụ.

Khi được hỏi về những thuận lợi và khó khăn khi tiến hành đầu tư tại Phú Yên, ông Cao cho biết: "Các cấp lãnh đạo tỉnh cũng như huyện rất quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư. Các cơ chế, chính sách về thuế và tiền thuê mặt bằng của tỉnh Phú Yên rất có hiệu quả, giúp các doanh nghiệp giảm bớt áp lực về nguồn vốn và có thêm sự tự tin để mạnh dạn đầu tư". Về phía lãnh đạo huyện, đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp - Quyền Bí thư Huyện uỷ Sông Cầu - khẳng định: "Chúng tôi đang khuyến khích phát triển các mô hình du lịch như ở Bãi Bàu nhằm khai thác những tiềm năng về du lịch của Sông Cầu. Ngoài việc áp dụng một cách tối đa các cơ chế, chính sách của Nhà nước và của tỉnh, huyện Sông Cầu cũng tạo mọi điều kiện tối ưu nhất để thu hút nhiều dự án đầu tư vào du lịch, coi đây là một hướng đi mới tạo nên bước phát triển đột phá của Sông Cầu trong giai đoạn tới".

"Sông Cầu thấp đất cao nền

Ai qua đến đó cũng quên đường về"

Câu ca ca ngợi vẻ đẹp quyến rũ từ những cảnh quan thiên nhiên đến tính cách thân thiện, hiền hậu của con người Sông Cầu. Vẻ hấp dẫn ấy càng được nhân lên khi các mô hình du lịch ra đời nhằm biến tiềm năng thành hiện thực. Với điểm du lịch Bãi Bàu, dù đang ở điểm xuất phát, nhưng thành công bước đầu đang là minh chứng sinh động về sự phát triển của du lịch Sông Cầu trong tương lai, nhân tố góp phần củng cố thêm niềm tin đối với các nhà đầu tư đến với Sông Cầu, với Phú Yên.

Đến tháng 6-2004, huyện Sông Cầu có 11 dự án du lịch đăng ký đầu tư. Trong đó nổi bật là dự án: Du lịch sinh thái tại thôn Phú Dương - Đồng Bé (xã Xuân Thịnh) do Công ty cổ phần T.ASIA - USA đầu tư , bắt đầu triển khai vào tháng 5-2004; dự án Làng nghỉ mát Xuân Phương - Bãi Ôm - thôn Dân Phú 2 (xã Xuân Phương), chủ đầu tư là Công ty trách nhiệm hữu hạn Bão Hoàng (liên doanh với nước ngoài), hiện đang trình duyệt phương án giải phóng mặt bằng và bồi thường,... Cùng với các dự án này, huyện đã có một số đơn vị, cá nhân đang tiến hành đầu tư khai thác tại một số điểm du lịch như: Bãi Bàng, Bãi Rạng, Bãi Ôm, khu Sân bay,...

Khu du lịch sinh thái Bãi Bàu

Địa chỉ: quốc lộ 1D thôn 2 - xã Xuân Hải, huyện Sông Cầu - Phú Yên

Điện thoại: 057.720123

 
     
Trang trước | Lên đầu trang | Trang sau