frameleft href
frameright
 

Những cơ hội rộng mở

Nói đến Phú Yên, người ta thường nghĩ ngay đến thế mạnh kinh tế biển, đặc biệt là kinh tế thuỷ sản. Phát huy những lợi thế về điều kiện tự nhiên, đồng thời đẩy mạnh thực hiện các chương trình khai thác thuỷ sản xa bờ, nuôi trồng thuỷ sản, phát triển giống thuỷ sản, chế biến và xuất khẩu thuỷ sản,... ngành thuỷ sản Phú Yên đã từng bước khẳng định vị thế ngành kinh tế mũi nhọn. Cơ cấu kinh tế thuỷ sản chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng nuôi trồng, sản lượng khai thác hải sản xa bờ; cơ sở hạ tầng nghề cá được đầu tư tương đối đồng bộ. Đặc biệt, không hổ danh là địa phương đi tiên phong trong phong trào câu cá ngừ đại dương, Phú Yên luôn giữ vị trí dẫn đầu cả nước về sản lượng và kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này.

Bên cạnh thế mạnh thuỷ sản, Phú Yên còn có điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp. Trong những năm qua, cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã từng bước được chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hoá, khai thác thế mạnh của từng vùng, miền trên địa bàn tỉnh, góp phần đảm bảo an ninh lương thực, bước đầu hình thành các vùng chuyên canh cây công nghiệp phục vụ cho công nghiệp chế biến. Đáng mừng hơn, không chỉ phục vụ nhu cầu tiêu thụ nội địa, nông sản hàng hoá của Phú Yên đã từng bước hướng đến xuất khẩu, điển hình như hạt điều với thương hiệu FPACO. Đây là kinh nghiệm quý để Phú Yên tiếp tục xây dựng thương hiệu cho các nông sản có thế mạnh như mía, thuốc lá, bông cùng các loại thuỷ đặc sản có giá trị kinh tế cao như tôm hùm, tôm sú, cá mú, ốc hương, vẹm xanh, đặc biệt là cá ngừ đại dương.

Hơn thế, chỉ cần nhìn vào danh mục những dự án đầu tư quy mô lớn đang tích cực được triển khai trên địa bàn như: dự án nhà máy lọc dầu, dự án nhà máy sản xuất xe ôtô; dự án khu du lịch liên hợp cao cấp có thể thấy rằng: kinh tế Phú Yên đâu chỉ có thuỷ sản, nông - lâm nghiệp mà còn đang rộng mở những cơ hội phát triển công nghiệp và du lịch. Việc quy hoạch, đầu tư xây dựng các khu công nghiệp Hoà Hiệp, An Phú, Đông Bắc Sông Cầu và các cụm, điểm công nghiệp tại các huyện, thành phố là một trong nhiều nỗ lực của Phú Yên nhằm "đón đầu" làn sóng đầu tư vào sản xuất công nghiệp. Trong lĩnh vực du lịch, thông qua chương trình liên kết phát triển du lịch với các tỉnh duyên hải miền Trung và thành phố Hồ Chí Minh, tham gia chương trình du lịch "Con đường di sản thế giới qua miền Trung", Phú Yên đang từng bước khai thác hiệu quả những giá trị văn hoá, lịch sử và vẻ đẹp kỳ thú, nên thơ mà tạo hoá đã ưu ái ban tặng cho vùng đất này. Và nếu đặt trong mối liên kết vùng với khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, những cơ hội cho Phú Yên "tăng tốc" phát triển kinh tế sẽ còn lớn hơn rất nhiều, vấn đề là phải chuẩn bị đủ thế và lực để nắm bắt, tận dụng đúng lúc những cơ hội ấy.

Phần VII "Bức tranh toàn cảnh kinh tế" với những số liệu phân tích cụ thể, những nhận định, đánh giá khách quan của các nhà lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các ban, ngành và các nhà đầu đầu tư sẽ giúp bạn đọc hình dung rõ hơn về những bước phát triển của kinh tế Phú Yên nói chung, từng ngành, từng lĩnh vực kinh tế nói riêng. Qua đây, các nhà đầu tư cũng có thể tìm hiểu về những chủ trương, chính sách đầu tư thông thoáng, thuận lợi và những cơ hội đầu tư còn đang rộng mở để hợp tác đầu tư, góp thêm vào sự sôi động của kinh tế Phú Yên trong tương lai.

Xin trân trọng giới thiệu.

 
     
Trang trước | Lên đầu trang | Trang sau