frameleft href
frameright
 

Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Phú Yên

Xứng đáng là chiến sĩ tiền tiêu

trên mặt trận phòng chống dịch bệnh

Với phương châm: "Phòng bệnh hơn chữa bệnh", kể từ khi tỉnh Phú Yên được tái lập, hệ thống y tế dự phòng không ngừng phát triển và lớn mạnh. Với sự phấn đấu không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ, công tác y tế dự phòng đã đạt nhiều thành tích to lớn, góp phần quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Những kết quả đáng trân trọng

Cùng với hệ thống y tế trên toàn tỉnh, trong quá trình hoạt động, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Phú Yên đã góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Trên các lĩnh vực quản lý, trung tâm đều đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Trong công tác phòng chống dịch bệnh: chủ trương của trung tâm là giảm tối đa tỷ lệ chết và mắc dịch bệnh. Theo đó, trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch trên địa bàn, tăng cường công tác giám sát, củng cố công tác thống kê báo cáo dịch bệnh theo đúng quy định của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, trung tâm cũng phân công mạng lưới bác sĩ chuyên trách giám sát tình hình bệnh dịch tại các tuyến bệnh viện tỉnh và huyện nhằm kịp thời phối hợp, xử lý các vụ dịch mới bùng phát trên địa bàn. Đặc biệt, theo các cán bộ của trung tâm, trong vài năm gần đây, tình hình sốt rét có chuyển biến phức tạp, thậm chí có xu hướng quay trở lại sau nhiều năm được khống chế. Do đó, việc chủ động tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát, thực hiện các biện pháp chuyên môn, kỹ thuật được trung tâm coi trọng. Năm 2003, trung tâm đã tổ chức 1 lớp tập huấn phòng chống dịch sốt xuất huyết tại tỉnh, 5 lớp tại tuyến xã và 20 lớp kỹ năng tuyên truyền phòng, chống sốt xuất huyết tại các xã trọng điểm dành cho mạng lưới cộng tác viên, cán bộ chính quyền và giáo viên cấp tiểu học, trung học cơ sở. Việc thực hiện cam kết "không có bọ gậy, không có sốt xuất huyết", giữ gìn vệ sinh môi trường, di dời chuồng gia súc xa nhà tại các huyện trọng điểm cũng được thực hiện nghiêm túc,...

Ông Nguyễn Lê - Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Phú Yên

Những việc làm tích cực của trung tâm đã mang lại kết quả khả quan. Năm 2003, số người mắc/chết do bệnh sốt rét đạt 726/0, giảm 54,94% so với năm 2002, giữ vững thành tích khống chế hoàn toàn dịch sốt rét đã đạt được từ năm 1995. Một số loại dịch bệnh nguy hiểm có chiều hướng giảm: tỷ lệ mắc/chết bệnh thương hàn là 100/0, giảm 29,07% so với năm 2002; bệnh tiêu chảy là 5.609/0, giảm 14,22%, bệnh cúm là 6.103/0, giảm 39,32%... Đồng thời, trong 2 năm 2002 - 2003, trung tâm đã thành công trong công tác xoá bỏ dịch hạch và dịch tả.

Trong công tác tiêm chủng mở rộng: với vai trò "bà đỡ" trong công tác chăm sóc sức khoẻ cho trẻ em, trung tâm đã nâng cao tính xã hội hoá công tác tiêm chủng mở rộng. Các buổi tập huấn tăng cường về an toàn tiêm chủng được tổ chức rộng rãi. Chiến dịch tiêm vắcxin phòng bệnh cho trẻ,.. được triển khai đồng bộ. Toàn tỉnh có 12 điểm tiêm phòng các loại vắcxin ngoài dự án tiêm chủng mở rộng như: vắcxin phòng dại, viêm não Nhật Bản B, viêm gan B,... phục vụ nhu cầu tiêm chủng các loại vắcxin của nhân dân. Do đó, từ năm 1991 đến năm 2004, tỉnh Phú Yên đã duy trì trên 90% trẻ em dưới 1 tuổi tiêm phòng đầy đủ 6 loại vắcxin. Trong đó, năm 2003, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi đạt trên 95%, tăng 4,63% so với năm 2002, tỷ lệ tiêm chủng vắcxin viêm gan B3 đạt 72,3%, tỷ lệ tiêm vắcxin sởi cho trẻ 10 - 15 tháng tuổi đạt 98,6%, tỷ lệ tiêm vắcxin thương hàn đạt 98,39%,... Đặc biệt, năm 2000, cùng với toàn quốc, tỉnh Phú Yên đã thanh toán hoàn toàn bệnh bại liệt.

Để đảm bảo công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, ngoài công tác tiêm chủng mở rộng, trung tâm đã tiến hành phát động các chương trình phòng, chống suy dinh dưỡng cộng đồng; thực hiện tốt công tác giám sát triển khai dự án phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em do Trung tâm bảo vệ sức khoẻ bà mẹ, trẻ em và Trung tâm kế hoạch hoá gia đình thực hiện. Các chương trình này chủ yếu tập trung vào các đối tượng: trẻ dưới 5 tuổi, các vùng nghèo, người nghèo ở miền núi, vùng sâu, vùng xa. Qua đó, nhiều chiến dịch dinh dưỡng cộng đồng được tổ chức thông qua các ngày vi chất dinh dưỡng, tuần lễ dinh dưỡng và phát triển. Kể từ năm 1994, toàn tỉnh có trên 99% trẻ em được uống vitamin A. Nhờ đó, đến năm 1997, tình trạng trẻ em bị khô mắt, loét giác mạc, mù loà đã chấm dứt. Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi giảm từ 49,3% (năm 1991) xuống còn 31,6% (năm 2003). Số hộ gia đình được dùng muối iốt đạt trên 90% ở miền núi, trên 70% ở đồng bằng. Nhận thức của cộng đồng về vấn đề dinh dưỡng được nâng lên, đa số người dân đã biết cách tổ chức bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng, hợp lý trong hoàn cảnh cụ thể của từng gia đình.

Bên cạnh đó, trung tâm còn tích cực triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS thông qua đẩy mạnh công tác giám sát, phát hiện đối tượng có nguy cơ cao, thực hiện công tác tư vấn các gia đình có người nhiễm HIV. Các hoạt động phòng chống HIV đều dựa trên cơ sở dự phòng là phương châm cơ bản và tập trung chủ yếu ở tuyến cơ sở,... Ngoài ra, các chiến dịch truyền thông phòng chống AIDS được thực hiện thường xuyên. Năm 2003, trung tâm đã xét nghiệm 7.471 mẫu máu, phát hiện 37 ca dương tính.

Ngoài ra, công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh lao động, y tế học đường,... đặc biệt là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những hoạt động được đẩy mạnh. Trung tâm thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra, hướng dẫn các nhà hàng cách chọn lựa, chế biến, bảo quản thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thức ăn,...

Đánh giá về những kết quả của công tác y tế dự phòng, ông Nguyễn Lê - Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Phú Yên - cho biết: "Trong những năm qua, nhờ có sự quan tâm của các cấp lãnh đạo từ tỉnh đến địa phương, đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo sát sao, hiệu quả của Sở Y tế Phú Yên, công tác y tế dự phòng đã có những chuyển biến tích cực. Những kết quả này là nguồn động viên to lớn đối với mỗi cán bộ, nhân viên của trung tâm trong giai đoạn tiếp theo. Làm tốt công tác dự phòng đòi hỏi hoạt động y tế dự phòng phải hết sức năng động, đáp ứng nhu cầu đa dạng của cộng đồng. Lực lượng làm công tác y tế dự phòng cũng phải luôn tự hoàn thiện để trở thành những người tiên phong trong sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân".

Những thách thức và định hướng phát triển đến năm 2010

Mặc dù đã đạt được những kết quả khả quan, nhưng công tác y tế dự phòng của tỉnh Phú Yên đang phải đối mặt với những khó khăn, thử thách mới. Tình hình sốt rét ở Phú Yên vẫn chưa hoàn toàn ổn định. Do đó, hoạt động phòng, chống sốt rét vẫn là công tác trọng tâm, đòi hỏi những người làm công tác dự phòng không được chủ quan, lơ là. Bên cạnh đó, trung tâm cũng luôn phải đương đầu với các vấn đề khó khăn như: tính đề kháng hoá chất, thuốc của véctơ, của ký sinh trùng; sự lây lan giữa các vùng lưu hành và không lưu hành sốt rét (đây là nguy cơ lưu giữ và phát tán mầm bệnh); sự thay đổi sinh thái, môi trường kéo theo sự thay đổi về vùng sốt rét.

Đối với công tác tiêm chủng mở rộng, bên cạnh củng cố vững chắc kết quả phòng 6 bệnh nguy hiểm ở trẻ em, cần phải nâng cao chất lượng tiêm chủng. Cùng với các hoạt động áp dụng ở cộng đồng để phòng bệnh, trung tâm cần tổ chức và định hướng các dịch vụ giúp nhân dân có thể lựa chọn tiêm phòng các loại vắcxin tuỳ theo điều kiện mỗi gia đình.

Đoàn công tác của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Phú Yên đi giám sát trường hợp bị bại liệt năm 1997

Trong khi một số bệnh dịch ít xảy ra trên địa bàn tỉnh như: dịch hạch, dịch tả, thương hàn thì nguy cơ bùng phát lan rộng của sốt xuất huyết đang rình rập. Do môi trường sống chưa được cải thiện nhiều, nhận thức, tập quán sinh hoạt của nhân dân ở nơi có dịch còn lạc hậu, nhiệm vụ công tác phòng, chống dịch bệnh của đội ngũ cán bộ trung tâm còn nhiều gian nan. Hơn nữa, căn bệnh AIDS với tác hại nhiều mặt đối với đời sống xã hội cũng tạo ra những thử thách mới trong hoạt động giám sát, quản lý người nhiễm HIV/AIDS, công tác tư vấn.

Một vấn đề cũng rất đáng quan tâm là tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em ở Phú Yên vẫn còn khoảng 30%. Đây là mối quan tâm của toàn xã hội, đặt ra thách thức mới cho hoạt động giáo dục dinh dưỡng của trung tâm. Giảm mạnh tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em, cải thiện thể lực cho thế hệ mới, hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng nói chung và giáo dục dinh dưỡng nói riêng sẽ là hoạt động hàng đầu của trung tâm trong thời gian tới.

Định hướng chiến dịch chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân giai đoạn 2001 - 2010 được Chính phủ phê duyệt ngày 19-3-2001 nhấn mạnh: "Phấn đấu để mọi người được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu, có điều kiện tiếp cận sử dụng các dịch vụ y tế có chất lượng. Mọi người được sống an toàn, phát triển tốt về thể chất và tinh thần. Giảm tỷ lệ mắc bệnh, nâng cao thể lực, tuổi thọ và phát triển giống nòi". Đối với tỉnh Phú Yên, để đảm bảo thực hiện mục tiêu này, toàn ngành y tế nói chung, đặc biệt là lĩnh vực y tế dự phòng phải phấn đấu nhiều hơn nữa. Các định hướng lớn của y tế dự phòng đến năm 2010 là giảm tỷ lệ mắc, chết các bệnh truyền nhiễm gây dịch; thay đổi mô hình dịch bệnh, tăng cường phòng, chống các bệnh không lây như: bệnh nội tiết, đái tháo đường, tim mạch, các bệnh do lối sống, do môi trường; hạn chế và ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm như HIV/AIDS; kiện toàn tổ chức bộ máy, đào tạo đội ngũ cán bộ y tế dự phòng, nâng dần tỷ lệ cán bộ có trình độ trên đại học, tập trung đào tạo bác sĩ đa khoa thành cán bộ chuyên khoa dịch tễ, sốt rét hoặc y tế cộng đồng; tăng cường công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, thiếu máu, thiếu sắt ở phụ nữ mang thai,...

Nâng cao các chỉ số sức khoẻ con người không đơn giản là công việc một sớm, một chiều. Công tác ấy đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng của toàn xã hội. Mặc dù vẫn còn không ít khó khăn, những cán bộ, y, bác sĩ Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Phú Yên vẫn nỗ lực mang trí tuệ và bầu nhiệt huyết sát cánh cùng người dân phòng chống dịch bệnh, cùng nhân dân Phú Yên hướng tới mục tiêu xây dựng xã hội khoẻ mạnh, ấm no, hạnh phúc.

Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Phú Yên được thành lập ngày 1-7-1989. Trong những năm đầu thành lập, hệ thống cơ sở vật chất nghèo nàn, trung tâm chỉ có 15 cán bộ, viên chức, trong đó 05 người có trình độ đại học. Trong khi đó, tình hình dịch bệnh trên địa bàn diễn biến rất phức tạp, do điều kiện kinh tế còn khó khăn, nên công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân bị hạn chế, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, tỷ lệ tử vong vì dịch bệnh rất phổ biến. Đó là những thách thức không nhỏ đối với một cơ sở y tế còn thiếu và yếu về nhân lực và cơ sở vật chất. Tuy nhiên, mỗi cán bộ, nhân viên của trung tâm đều quyết tâm phấn đấu đạt mục tiêu: mọi người dân đều có điều kiện hưởng thụ công tác chăm sóc y tế và phòng chống dịch bệnh. Với những nỗ lực không ngừng, năm 2004, số cán bộ, nhân viên của trung tâm đã tăng lên 43 người, trong đó 25 người đạt trình độ đại học làm việc tại 4 khoa: sốt rét, bướu cổ, dịch tễ và vệ sinh - xét nghiệm. Dự kiến đến năm 2005, trung tâm sẽ được đầu tư xây dựng trụ sở mới với tổng kinh phí trên 13 tỷ đồng.

Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Phú Yên

Địa chỉ: số 52 đường Phan Đình Phùng - thành phố Tuy Hoà - Phú Yên

Điện thoại: 057.824410

 
     
Trang trước | Lên đầu trang | Trang sau