frameleft href
frameright
 

Y tế Phú Yên

Mái ấm của tình thương, lương tâm và trách nhiệm

Sức khoẻ là vốn quý của con người. Chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ con người luôn là niềm vinh dự và trách nhiệm của mỗi thầy thuốc. Trong những năm qua, mặc dù gặp không ít khó khăn, nhưng ngành y tế Phú Yên vẫn không ngừng phấn đấu hoàn thành mục tiêu: giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh, nâng cao thể lực, tăng tuổi thọ, đảm bảo công bằng trong công tác chăm sóc y tế, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.

Phú Yên là tỉnh có địa hình phức tạp, khí hậu khắc nghiệt, tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số. Đây là những trở ngại rất lớn cho hoạt động chăm sóc sức khoẻ cộng đồng của ngành y tế Phú Yên, đặc biệt là công tác tuyên truyền phương pháp chữa bệnh khoa học đối với người dân tộc thiểu số, khi mà những hủ tục cũ đã ăn sâu vào nếp nghĩ, đòi hỏi phải có sự kiên trì và sáng tạo của đội ngũ y, bác sĩ tỉnh Phú Yên.

Ông Trần Văn Tý - Giám đốc Sở Y tế Phú Yên

Những nỗ lực không ngừng

Mặc dù nguồn vốn ngân sách còn eo hẹp, nhưng hàng năm, đầu tư cho sự nghiệp y tế luôn chiếm 4 - 5% tổng chi ngân sách của tỉnh. Năm 2004, ngành được đầu tư 41,17 tỷ đồng (trong đó chi sự nghiệp 37,1 tỷ đồng và chi đầu tư xây dựng cơ bản 4,07 tỷ đồng), chiếm 5% tổng chi ngân sách của tỉnh. Triển khai hiệu quả nguồn kinh phí ngân sách, ngành y tế Phú Yên đã triển khai thực hiện công tác đầu tư trang thiết bị y tế cho các bệnh viện và củng cố mạng lưới y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện và xã. Trong năm 2005, ngành y tế Phú Yên đã đưa vào sử dụng 02 bệnh viện mới (Bệnh viện y học cổ truyền và Bệnh viện Hoà Hiệp Trung do Tổ chức KOICA - Hàn Quốc tài trợ); đầu tư máy Citi-Scanner, máy phẫu thuật nội soi, máy phaco mổ đục thuỷ tinh thể do Tổ chức Fred Hollows tài trợ,... Nhiều dự án được triển khai nhằm củng cố và mở rộng một số hạng mục ở bệnh viện tuyến tỉnh và các trạm y tế xã,... đang bước đầu phát huy hiệu quả trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Từ chỗ cơ sở vật chất xuống cấp, nghèo nàn, nhờ đầu tư đúng hướng và có trọng điểm, công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân tại Phú Yên đã có nhiều chuyển biến tích cực. Năm 2004, tổng số giường bệnh là 1.365 giường/125 cơ sở y tế, đạt 16,3 giường/vạn dân, tăng 15% so với năm 1995. Công suất sử dụng giường bệnh đạt 115% (năm 2004), tương đương với số ngày sử dụng giường bệnh là 28,2 ngày/giường/tháng (theo quy định của Bộ Y tế, công suất sử dụng giường bệnh đạt 28 ngày/giường/tháng là tối ưu). Kết quả này cho thấy, khối lượng công việc của đội ngũ y, bác sĩ Phú Yên là không nhỏ.

Ngoài yếu tố trang thiết bị, đội ngũ cán bộ y tế đóng vai trò quan trọng. Trong vài năm gần đây, sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ y tế Phú Yên được đánh giá cao cả về lượng và chất. Hàng năm, đội ngũ cán bộ y, bác sĩ đều được cử đi đào tạo nâng cao trình độ nghiệp vụ. Đến năm 2004, Phú Yên có 1.804 cán bộ y tế, bình quân đạt 21,8 cán bộ y tế/vạn dân. Trong đó, số người có trình độ đại học và trên đại học chiếm 28,4% (tăng 70% so với năm 1995), 80% xã có bác sĩ, 100% xã có nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi, 100% thôn bản có nhân viên y tế. Đặc biệt, năm 2004, ngành y tế Phú Yên có 4 bác sĩ theo học cao học, 01 bác sĩ trúng tuyển chuyên khoa cấp II và 5 bác sĩ trúng tuyển chuyên khoa cấp I,... Bên cạnh đó, ngành còn lựa chọn những y, bác sĩ có năng lực, triển vọng để bổ nhiệm vào các vị trí quan trọng, đồng thời xét nâng bậc lương và xét hưởng phụ cấp theo định kỳ cho cán bộ, nhân viên y tế. Trong năm 2004, ngành đã nâng bậc lương cho 684 cán bộ, nhân viên, xét hưởng phụ cấp cho 77 trường hợp,... giúp các cán bộ y tế an tâm công tác.

Sự phát triển nhanh và mạnh của đội ngũ cán bộ y tế đã góp phần thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục sức khoẻ cộng đồng, phát hiện sớm dịch bệnh, đảm bảo người dân được chăm sóc sức khoẻ với chất lượng tốt nhất. Theo báo cáo của Sở Y tế Phú Yên, năm 2004, tại Phú Yên, 1.754.320 lượt bệnh nhân được khám, chữa bệnh, đạt 2,06 lượt khám/người dân. Trong đó, khám y học dân tộc là 4.194 lượt; thực hiện phẫu thuật cho 10.760 người; bệnh nhân điều trị nội trú là 601.323 người; bệnh nhân điều trị ngoại trú là 24.339 người;

Với lương tâm của người "chiến sĩ áo trắng", sau mỗi ngày làm việc căng thẳng, những cán bộ tâm huyết vẫn say mê công tác nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật,... để tìm ra con đường ngắn nhất cũng như đa dạng hoá phương pháp phòng và chữa bệnh. Hàng năm, nhiều đề tài cấp ngành và cấp tỉnh được nghiên cứu, ứng dụng có hiệu quả trong công tác phòng và khám, chữa bệnh. Cụ thể, công tác tuyên truyền nhân dân diệt bọ chét và chuột, ngăn chặn sự xuất hiện của dịch hạch; áp dụng mổ đục thuỷ tinh thể bằng phương pháp Phaco, mang lại ánh sáng cho hàng nghìn người bị mù do đục thủy tinh thể,...

Lĩnh vực truyền thông y tế cũng được triển khai hiệu quả nhằm tuyên truyền giáo dục nhân dân phòng và chữa bệnh thông qua hoạt động của Trung tâm truyền thông giáo dục sức khoẻ Phú Yên, trên cơ sở kết hợp nhiều hình thức như: báo nói, báo hình, báo viết và các đợt tuyên truyền bằng panô, băng rôn, khẩu hiệu. Không những thế, hàng năm, trung tâm còn xuất bản tạp chí chuyên ngành, xây dựng các chuyên đề trên báo Phú Yên và hệ thống phát thanh, truyền hình Phú Yên,... nhằm tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về phương pháp phòng và chữa bệnh. Ngoài ra, ngành còn hình thành các đội tuyên truyền xuống tận các thôn bản xa xôi giúp bà con nhận thức rõ hơn về phương pháp phòng, chữa bệnh, loại trừ các hủ tục lạc hậu,... qua đó để bà con hiểu, xóa bỏ những hủ tục ăn sâu vào nếp nghĩ và tin tưởng vào tiến bộ khoa học và đội ngũ y, bác sĩ.

Luôn sát cánh cùng người dân phòng chống bệnh tật

Với phương châm "phòng bệnh hơn chữa bệnh", ngành y tế Phú Yên đã tích cực phối hợp với các ngành, các cấp vận động, tuyên truyền giáo dục trong nhân dân xây dựng phong trào vệ sinh phòng chống dịch bệnh. Công tác y tế dự phòng được triển khai tích cực, mang tính chủ động cao. Do đó, kể từ năm 1995, tỉnh Phú Yên không xảy ra dịch sốt rét. Trong 8 năm qua (1996 - 2004), các dịch bệnh lớn như: dịch tả, dịch hạch đã không xảy ra. Một số dịch bệnh nguy hiểm ở trẻ em như: bại liệt, uốn ván sơ sinh đã được khống chế và đẩy lùi. Năm 2000, ngành y tế Phú Yên đã loại trừ hoàn toàn bệnh phong và thanh toán bệnh bại liệt. Bệnh uốn ván đã được loại trừ từ năm 2002. Bên cạnh đó, tỷ lệ trẻ em dưới 01 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắcxin đạt trên 95%/năm. Tỷ lệ trẻ em mắc và tử vong do 6 bệnh truyền nhiễm giảm đáng kể. Ngoài ra, các chương trình phòng chống bướu cổ, chống lao, tâm thần, chương trình y tế học đường, an toàn vệ sinh thực phẩm, phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng,... tiếp tục được triển khai và đạt hiệu quả cao.

Hoạt động khám, chữa bệnh cho người nghèo được đẩy mạnh. Hàng năm, ngành đã thành lập các đội y, bác sĩ tình nguyện phối hợp với Hội liên hiệp thanh niên, các đoàn bác sĩ nước ngoài triển khai chương trình cấp thuốc và khám điều trị miễn phí cho người dân các xã miền núi, các xã bị thiên tai, bão lụt với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng. Từ năm 2002, ngành y tế Phú Yên tiến hành khám, chữa bệnh cho người nghèo theo phương thức "thực thanh, thực chi". Đặc biệt, từ năm 2003, các cơ sở điều trị đã triển khai việc khám, chữa bệnh cho người nghèo theo Quyết định số 139/QĐ-CP ngày 15-10-2002 của Chính phủ về công tác khám, chữa bệnh cho người nghèo và Thông tư liên tịch số 14/2002/TTLT/BYT-BTC ngày 16-12-2002 của liên Bộ Y tế - Tài chính hướng dẫn tổ chức khám, chữa bệnh cho người nghèo. Qua đó, 107.053 thẻ khám, chữa bệnh đã được cấp phát cho người nghèo, với 116.835 lượt người được khám bệnh, điều trị nội trú cho 5.917 lượt bệnh nhân, với tổng chi phí khoảng 4 tỷ đồng.

Đánh giá về công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân ở các vùng khó khăn, bác sĩ Nguyễn Vinh Quang - Giám đốc Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh Phú Yên - cho biết: "Trong giai đoạn hiện nay, ngành y tế Phú Yên đang từng bước triển khai các hoạt động nhằm củng cố và nâng cao chất lượng của mạng lưới y tế cơ sở. Ngoài việc giúp cho người dân có điều kiện bảo vệ sức khỏe, hoạt động của đội ngũ y, bác sĩ tình nguyện còn giúp ngành có cơ sở xây dựng mô hình, kế hoạch về phòng chống bệnh tật cho từng địa phương một cách thiết thực và cụ thể, qua đó có kế hoạch lâu dài trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân".

Ngoài phương pháp chữa bệnh theo Tây y, chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền cũng được ngành y tế Phú Yên chú trọng. Theo đó, hàng năm, số người được khám, chữa bệnh bằng phương pháp này chiếm khoảng 20% tổng số lượt người bệnh được khám và điều trị.

Nhằm xã hội hoá công tác khám, chữa bệnh, tỉnh Phú Yên đã triển khai mô hình mở rộng mạng lưới y tế tư nhân. Trung bình mỗi năm, tỉnh có trên 200 cơ sở được cấp giấy phép hành nghề. Lực lượng y tế tư nhân nằm tại các vùng dân cư đã mang lại hiệu quả lớn cho công tác khám, chữa bệnh. Lực lượng này đã khám, chữa bệnh cho khoảng 600 nghìn lượt người/năm, góp phần giảm thiểu tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Không những thế, Phú Yên còn là địa phương xây dựng thành công mô hình kết hợp giữa quân và dân y trong công tác phòng và chữa bệnh. Lực lượng quân y của bộ đội biên phòng, bệnh xá tỉnh đội, bệnh xá công an ngoài hoàn thành công tác khám, chữa bệnh cho lực lượng vũ trang còn là thành viên đắc lực trong công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân địa phương. Những kết quả đạt được đã góp phần đa dạng hóa các hoạt động khám, chữa bệnh, thắt chặt tình nghĩa quân, dân trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Phương hướng phát triển trong thời gian tới

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những nỗi lo âu, trăn trở của những người cán bộ tâm huyết, gắn bó với nghề. Bác sĩ Trần Văn Tý - Giám đốc Sở Y tế Phú Yên - cho biết: "Hiện nay, vấn đề khó khăn nhất đối với ngành y tế Phú Yên là thiếu thốn về trang thiết bị phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Mặc dù, trong những năm gần đây, các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện đã được quan tâm đầu tư một số thiết bị tương đối hiện đại, nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao tại địa phương. Do đó, nhiều bệnh nhân phải điều chuyển lên tuyến trên, không phải do trình độ của đội ngũ y, bác sĩ mà chủ yếu do thiết bị để chẩn đoán và điều trị còn hạn chế".

Giáo sư Tôn Thất Bách về thăm và làm việc với ngành y tế Phú Yên (năm 2002)

Trước tình hình đó, ngành y tế Phú Yên đã đề ra những giải pháp thiết thực trong thời gian tới. Cụ thể:

1) Tiếp tục triển khai có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương và của tỉnh về công tác y tế, nhằm ổn định tổ chức bộ máy y tế từ tỉnh đến cơ sở; đổi mới cơ chế hoạt động của hệ thống khám, chữa bệnh; chủ động trong công tác phòng và chữa bệnh; đảm bảo cung cấp thuốc và trang thiết bị thiết yếu cho các tuyến y tế từ tỉnh đến cơ sở, đáp ứng nhu cầu trong công tác phòng và chữa bệnh cho nhân dân.

2) Đẩy mạnh công tác vận động, tăng cường cán bộ và chuyển giao kỹ thuật thích hợp cho tuyến y tế cơ sở; chú trọng công tác đào tạo, đào tạo lại, đào tạo theo địa chỉ để đáp ứng yêu cầu cung cấp cán bộ cho tuyến y tế cơ sở và cán bộ chuyên khoa đầu ngành.

3) Phát huy nội lực và tiềm năng sẵn có của từng đơn vị y tế trong việc chủ động tìm kiếm các nguồn đầu tư cho phát triển ngành; sử dụng hiệu quả các nguồn viện trợ, viện phí và bảo hiểm y tế.

4) Thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và cải cách hành chính sâu rộng trong toàn ngành, nhằm nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh, lấy chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân làm thước đo trình độ, năng lực chuyên môn và tinh thần trách nhiệm của cán bộ y tế.

Để hoàn thành các mục tiêu đề ra, ngành y tế Phú Yên rất cần sự quan tâm hơn nữa của Đảng và Nhà nước, của các cấp, các ngành trong tỉnh thông qua các cơ chế, chính sách để công tác xã hội hóa y tế được thực hiện một cách tốt nhất. Cụ thể: áp dụng các chính sách mở cửa, ưu tiên hợp lý để phát triển mạng lưới y tế tư nhân, đặc biệt là bệnh viện tư nhân cũng như có chính sách đãi ngộ về lương và phụ cấp đối với cán bộ y tế nói chung và y tế cơ sở nói riêng, đặc biệt là phụ cấp y tế thôn bản.

Mặc dù cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế, điều kiện chăm sóc y tế chưa phải là tối ưu, nhưng mỗi người dân Phú Yên luôn tin tưởng vào đội ngũ những "chiến sĩ áo trắng". Với phương châm: "Người bệnh đến tiếp đón niềm nở - người bệnh ở chăm sóc tận tình - người bệnh đi dặn dò chu đáo", đội ngũ cán bộ y tế Phú Yên đang gạt bỏ những lo toan thường nhật, hết lòng chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Đó là nguồn sức mạnh tạo nên diện mạo khởi sắc của ngành y tế Phú Yên.

Chuyện xảy ra đã khá lâu rồi, từ năm 1993, khi cả buôn Ma Giai bị dịch sốt rét hoành hành. Trong ánh mắt của Ma Hiền - người đàn ông buôn Ma Giai, xã Phước Tân (Sơn Hòa) - sự việc như mới xảy ra hôm qua. Những đứa trẻ chưa quá ba mùa rẫy, đang khỏe mạnh như cây gỗ mun, bỗng trở nên vàng ệch, bỏ ăn, bỏ ngủ, người lúc nóng, lúc lạnh rồi bị "con ma" bắt đi. Người lớn cũng bị "con ma" bắt đi. Thầy cúng được mời về, trâu bò, lợn, gà bị giết, nhưng "con ma" vẫn không chịu buông tha. Có người đã thốt lên: "Buôn mình bị con ma nó ám, bị Giàng trừng phạt rồi, phải bỏ đi thôi!" Thế rồi cán bộ y tế đến, cho người dân uống thuốc, chỉ bảo cách ăn ở vệ sinh, cách tiêm phòng cho đám trẻ,... Không biết từ lúc nào, cái bóng ma ám ảnh cả buôn biến mất. Bây giờ, người buôn Ma Giai mỗi khi có bệnh lại ra trạm xá thôi, không mời thầy cúng nữa.

Chiến đấu trên mặt trận phòng chống bệnh tật là cuộc chiến đấu lâu dài và vất vả. Đằng sau những niềm vui của người bệnh khi thoát khỏi căn bệnh hiểm nghèo là sự quan tâm của các cấp lãnh đạo tỉnh, quá trình "chung lưng đấu cật" của các cấp, các ngành có liên quan, tạo điều kiện tốt nhất để ngành y tế Phú Yên phát triển ngày càng lớn mạnh.

Để ghi nhận những thành tựu đã đạt được, ngày 31-8-2001, Nhà nước đã phong tặng ngành y tế Phú Yên danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Đó là niềm vinh dự của toàn thể cán bộ, nhân viên ngành y tế Phú Yên, đồng thời cũng đòi hỏi mỗi cán bộ, nhân viên phải không ngừng nỗ lực phấn đấu, xứng đáng với danh hiệu cao quý ấy.

Tại lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân của ngành, bác sĩ Nguyễn Đình Địch - nguyên Giám đốc Sở Y tế Phú Yên - phát biểu: "Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp, sự hỗ trợ và phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, trải qua khó khăn và thử thách, cán bộ, nhân viên ngành y tế Phú Yên đã từng bước trưởng thành và hoàn thành khá xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân,... Thành tựu nổi bật nhất là việc thực hiện tốt đường lối y tế xã hội chủ nghĩa, xây dựng và củng cố hệ thống y tế các cấp, thực hiện quản lý ngành từ tỉnh đến huyện, xã, thực sự là y tế của dân, do dân và vì dân,...".

Định hướng phát triển sự nghiệp y tế đến năm 2010

1. Mục tiêu tổng quát

Giảm tỷ lệ mắc bệnh và nâng cao tuổi thọ cho người dân; phát triển giống nòi; đảm bảo mọi tầng lớp nhân dân đều được cung cấp các dịch vụ y tế cơ bản, từng bước thực hiện công bằng trong công tác chăm sóc y tế. Phấn đấu để nhân dân được hưởng các dịch vụ y tế có chất lượng, người dân được sống trong cộng đồng an toàn, phát triển tốt về thể chất và tinh thần.

2. Mục tiêu cụ thể

2.1. Cải thiện các chỉ tiêu sức khoẻ:

- Các chỉ tiêu sức khoẻ: tuổi thọ trung bình của người dân đạt 71 tuổi; tỷ suất mẹ chết giảm còn 7/vạn ca đẻ sống; tỷ lệ chết trẻ em dưới 1 tuổi hạ xuống dưới 25Ẽ trẻ đẻ sống; hạ tỷ lệ chết trẻ dưới 5 tuổi xuống dưới 32Ẽ; tỷ lệ trẻ mới đẻ có trọng lượng dưới 2,5 kg giảm xuống dưới 6%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm xuống dưới 20%; chiều cao trung bình của người dân từ 1,6 m trở lên.

- Các chỉ tiêu phục vụ công tác chăm sóc sức khoẻ: trung bình một vạn dân có 5 bác sĩ và 1 dược sĩ đại học; 100% trạm y tế có bác sĩ công tác, trong đó 70% bác sĩ công tác ở tuyến xã là người địa phương; 100% xã có đủ cơ cấu cán bộ, bao gồm bác sĩ, nữ hộ sinh trung học hoặc y sĩ sản nhi, dược tá, cán bộ y học cổ truyền công tác tại các trạm y tế; 100% bệnh viện, trung tâm y tế có khoa y học cổ truyền hoặc tổ y học cổ truyền trong khoa nội; khuyến khích phát triển hệ thống cơ sở y tế ngoài công lập, phấn đấu đến năm 2010, khối này đảm trách 25 - 30% dịch vụ y tế cộng đồng, tỷ lệ giường bệnh đạt khoảng 3 - 4% tổng số giường bệnh toàn tỉnh.

2.2. Phát triển và phân bố hợp lý năng lực cơ sở vật chất - kỹ thuật và nhân lực ngành y tế:

- Phát triển cơ sở hạ tầng:

+ Tuyến tỉnh: xây dựng mới bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh quy mô 500 giường bệnh; cải tạo, nâng cấp Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh (cũ) theo hướng ưu tiên cho bệnh viện chuyên khoa sản nhi, chuyên khoa mắt và chuyên khoa tâm thần; hình thành bệnh viện đa khoa khu vực phía bắc tỉnh trên cơ sở mở rộng và nâng cấp bệnh viện huyện Tuy An, quy mô 150 giường bệnh; xây mới Bệnh viện y học cổ truyền quy mô 100 giường bệnh. Lập dự án xây dựng mới: bệnh viện chuyên khoa lao và phổi, quy mô 100 giường; bệnh viện chuyên khoa sản - nhi, quy mô 300 giường bệnh; bệnh viện chuyên khoa tâm thần, quy mô 50 giường bệnh; bệnh viện điều dưỡng, phục hồi chức năng quy mô 100 - 150 giường bệnh.

+ Tuyến huyện: xây dựng mới Trung tâm y tế thành phố Tuy Hoà; nâng cấp, mở rộng Bệnh viện Sơn Hoà, quy mô 50 - 80 giường bệnh; nâng cấp, mở rộng Bệnh viện Sông Hinh, quy mô 30 - 50 giường bệnh; nâng cấp, mở rộng Bệnh viện Đồng Xuân, quy mô 50 - 70 giường bệnh; nâng cấp, mở rộng Bệnh viện Phú Thứ, quy mô 40 - 50 giường bệnh; nâng cấp, mở rộng Bệnh viện Sông Cầu, quy mô 50 - 80 giường bệnh; xây dựng mới Bệnh viện Phú Hòa, quy mô 50 giường bệnh.

+ Trạm y tế và các phòng khám đa khoa khu vực: xây dựng và sửa chữa toàn bộ các cơ sở trạm y tế đạt chuẩn tối thiểu là nhà cấp 3, có quy mô và cấu trúc theo đúng tiêu chuẩn quốc gia về y tế xã đến năm 2010. Sắp xếp và xây dựng mới 4 - 5 phòng khám đa khoa khu vực theo chuẩn của Bộ Y tế.

+ Củng cố và khuyến khích mạng lưới cơ sở y, dược ngoài công lập với các hình thức tổ chức phù hợp như phòng khám chuyên khoa, nhà hộ sinh, dịch vụ y tế, nhà thuốc tư nhân, đại lý thuốc cho doanh nghiệp.

+ Đầu tư, phát triển nhà máy sản xuất thuốc của Công ty dược và vật tư y tế Phú Yên đạt các tiêu chuẩn quy định GMP, GLP, GSP, có khả năng sản xuất nhiều mặt hàng tân dược, đáp ứng công tác điều trị cho địa phương.

- Phát triển trang thiết bị y tế: trong giai đoạn 2006 - 2010, đảm bảo các cơ sở y tế các tuyến được trang bị đủ các chủng loại thiết bị theo Quyết định số 437/QĐ-BYT ngày 20-2-2002 của Bộ Y tế về việc ban hành danh mục trang thiết bị y tế cho bệnh viện đa khoa tỉnh, huyện, phòng khám đa khoa khu vực, trạm y tế xã và y tế thôn bản; tăng cường trang thiết bị y tế chất lượng cao ở Bệnh viện đa khoa tỉnh, trang bị các thiết bị, ứng dụng kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị ở các bệnh viện chuyên khoa; tăng cường trang thiết bị hiện đại cho trung tâm y tế dự phòng, các trung tâm chuyên khoa, trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm và mỹ phẩm.

- Phát triển và phân bố hợp lý nhân lực ngành y tế: chú trọng đào tạo cán bộ có trình độ, đáp ứng yêu cầu phát triển theo hướng hiện đại hoá ngành y tế; khắc phục tình trạng mất cân đối về cán bộ y tế giữa các tuyến, các vùng.

Sở Y tế Phú Yên

Địa chỉ: số 66 - 68 Phan Đình Phùng - thành phố Tuy Hòa - Phú Yên

Điện thoại: 057.823474

 
     
Trang trước | Lên đầu trang | Trang sau