frameleft href
frameright
 

Trường Trung học cơ sở Hùng Vương

Vườn ươm tri thức

Tự hào là đơn vị mang nhiều danh hiệu "nhất" của ngành giáo dục - đào tạo Phú Yên: trường trung học cơ sở đầu tiên của tỉnh vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, trường duy nhất trong tỉnh có giáo viên được phong tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú, Chi bộ Đảng độc lập đầu tiên trong ngành (từ năm 1989), thầy và trò Trường trung học cơ sở Hùng Vương đang nỗ lực không ngừng để phát huy truyền thống "dạy tốt, học tốt".

Được thành lập năm 1956, trải qua nhiều lần thay đổi tên gọi, từ Trường trung học Nguyễn Huệ, Trường trung học Lê Thành Phương, Trường phổ thông cơ sở phường 5 rồi đến Trường trung học cơ sở Hùng Vương, ở bất cứ giai đoạn nào, nhà trường cũng tự hào là địa chỉ chắp cánh tri thức cho thế hệ tương lai không chỉ của riêng địa bàn phường 5, thành phố Tuy Hoà mà còn của nhiều huyện, thành phố trong tỉnh. Từ mái trường này, nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành, trở thành những cán bộ lãnh đạo, các nhà khoa học, kỹ sư, bác sĩ,... đang ngày đêm góp sức dựng xây quê hương, đất nước.

Thầy Dương Văn Sáng - Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Hùng Vương đánh trống khai giảng năm học 2002 - 2003

Đầu tư toàn diện cho tương lai

Hiệu quả đào tạo phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đội ngũ giáo viên và phương pháp giảng dạy. Trường trung học cơ sở Hùng Vương được các cấp lãnh đạo ngành và phụ huynh học sinh ghi nhận là một trong những đơn vị đào tạo cơ bản, đáp ứng được 3 cái chuẩn ấy, tạo điều kiện thuận lợi cho thầy và trò thi đua dạy tốt, học tốt.

Thầy Dương Văn Sáng - Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Hùng Vương - tâm sự: "Xác định cơ sở vật chất là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng đào tạo, trong những năm qua, nhà trường luôn chú trọng đầu tư tu sửa, nâng cấp cơ sở trường lớp, từ các phòng chức năng, thư viện, phòng thực hành,... đến các giáo cụ, cơ bản đáp ứng được yêu cầu dạy và học". Trong hai năm 2003 - 2004, thực hiện đề án của Chính phủ về việc kiên cố hóa trường học, với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", nhà trường đã tiến hành huy động vốn từ nhân dân và các tổ chức kinh tế. Dự kiến đến cuối năm 2005, nhà trường sẽ triển khai xây dựng trường tầng với kinh phí 1,2 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 500 triệu đồng và Nhà nước hỗ trợ 700 triệu đồng. Không những thế, phong trào tự làm đồ dùng dạy học được phát động sâu rộng, trở thành nền nếp tốt trong quá trình hoạt động của trường. Những giáo cụ trực quan này không chỉ góp phần tăng tính hấp dẫn, lý thú cho bài giảng, tạo hứng thú cho học sinh mà còn giúp học sinh hiểu bài sâu sắc, nhuần nhuyễn hơn. Trong 4 năm 2000 - 2003, giáo viên nhà trường đã tự làm nhiều đồ dùng dạy học rất hữu ích như: bảng phụ đa năng, sơ đồ dạy toán toàn cấp, bộ tranh sưu tập các môn xã hội,...

"Có thầy giỏi, tất có trò hay". Không nằm ngoài quy luật đó, đội ngũ giáo viên vững về chuyên môn, nghiệp vụ, tâm huyết với nghề là một trong những nhân tố đảm bảo bằng vàng cho chất lượng đào tạo của Trường trung học cơ sở Hùng Vương. Thầy Dương Văn Sáng cho biết: "Nâng cao trình độ chuyên môn, bản lĩnh chính trị cho đội ngũ giáo viên là một trong những nhiệm vụ chính của ban giám hiệu. Bởi đội ngũ giáo viên phải đủ sức, đủ tầm mới có thể đào tạo những thế hệ học sinh phát triển toàn diện cả đức, trí, thể, mỹ". Với các hình thức phong phú như tổ chức các hội thi nghiệp vụ, tổ chức viết sáng kiến kinh nghiệm, nghiên cứu khoa học, phong trào thi đua dạy tốt đã được triển khai sâu rộng đến tận các tổ bộ môn. Thông qua đó, đội ngũ giáo viên nhà trường có điều kiện trao đổi, học tập kinh nghiệm, tự trau dồi và nâng cao kỹ năng, phương pháp giảng dạy. Đến năm 2004, 96% giáo viên nhà trường đạt chuẩn về trình độ sư phạm, trong đó có 32,4% giáo viên đạt trên chuẩn; 69,7% đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp thành phố, 47,4% đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh. Bên cạnh đó, nhà trường còn đặc biệt chú trọng công tác đổi mới nội dung chương trình sách giáo khoa cùng phương pháp dạy và học, nhất là ở các lớp 6, 7, 8, góp phần nâng cao hiệu quả đào tạo.

Thầy Dương Văn Sáng - Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Hùng Vương phát biểu trong lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2001)

Tự hào trò giỏi, trò ngoan

Đầu tư chiều sâu mang tính toàn diện của Trường trung học cơ sở Hùng Vương đã đem lại những kết quả đáng khích lệ. Hàng năm, số lượng học sinh giỏi chiếm 30 - 35%, khá 45 - 55%, hạnh kiểm tốt chiếm 90 - 95%. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp đạt 98 - 100%, đặc biệt trong 5 năm liền (1998 - 2003) đạt 100%. Tỷ lệ học sinh được tuyển vào lớp 10 hệ công lập bình quân đạt 75 - 80%/năm. Trong đó, số học sinh thi đỗ vào Trường chuyên Lương Văn Chánh đạt 10 - 15%.

Cùng với chất lượng giáo dục đại trà không ngừng được nâng cao, giáo dục mũi nhọn là một trong những thế mạnh của Trường trung học cơ sở Hùng Vương. Trung bình mỗi năm, nhà trường có 50 - 60 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp thành phố, 40 - 50 học sinh giỏi cấp tỉnh. Đặc biệt, những học sinh như: Trình Nhật Chương, Lê ánh Phước, Nguyễn Thị Hoàng Ngân,... đoạt thứ hạng cao môn giải toán bằng máy tính trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, đã trở thành niềm tự hào của thầy và trò Trường trung học cơ sở Hùng Vương. Thầy Dương Văn Sáng cho biết: "Không có sự tôn vinh nghề giáo nào cao quý hơn sự thành đạt của học sinh. Những thành công bước đầu của các em trên con đường chinh phục đỉnh cao tri thức đã tiếp sức cho chúng tôi tiếp tục tận tâm, tận lực với nghề". Đó cũng là tâm nguyện của tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường đang nỗ lực hết mình vì học sinh thân yêu.

Với những thành tích đạt được trong công tác dạy và học, Trường trung học cơ sở Hùng Vương đã được Bộ Giáo dục - Đào tạo công nhận là trường trọng điểm chất lượng cao của tỉnh Phú Yên ở bậc trung học cơ sở, được vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba năm 2003, ba lần được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giáo dục - Đào tạo tặng bằng khen. Những phần thưởng ấy là nguồn động viên tinh thần to lớn để đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường tiếp tục phấn đấu, thi đua dạy tốt, học tốt, tô thắm thêm tên tuổi của mái trường thân yêu.

Trường Trung học cơ sở Hùng Vương

Địa chỉ: đường Nguyễn Huệ - thành phố Tuy Hoà Phú Yên

Điện thoại: 057.823318

 
     
Trang trước | Lên đầu trang | Trang sau