frameleft href
frameright
 

Trường trung học kỹ thuật công nghiệp Tuy Hoà

Vươn mình trong thời kỳ đổi mới

Là đơn vị trực thuộc Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Phú Yên, Trường trung học kỹ thuật công nghiệp Tuy Hoà ngày càng khẳng định là mô hình đào tạo có chất lượng và phù hợp với định hướng nâng cao trình độ người lao động, đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước.

T hành lập năm 1978, sau 26 năm xây dựng và trưởng thành, Trường trung học kỹ thuật công nghiệp Tuy Hòa đã trở thành một trong những địa chỉ đào tạo nguồn nhân lực có uy tín không chỉ ở Phú Yên mà cả khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Có được kết quả ấy là nhờ định hướng phát triển đúng đắn và sự đồng tâm, hợp lực của nhiều thế hệ cán bộ, giáo viên có trình độ, nhiệt huyết nơi đây.

Những ngày "nằm gai nếm mật"

Ra đời theo chủ trương của Tổng cục Địa chất, Trường trung học kỹ thuật công nghiệp Tuy Hòa (khi đó gọi là Trường trung học chuyên nghiệp địa chất II) có nhiệm vụ đào tạo cán bộ trung học kỹ thuật, nghiệp vụ và công nhân kỹ thuật địa chất phục vụ công tác điều tra tài nguyên khoáng sản ở các tỉnh phía nam. Khi mới thành lập, cơ sở vật chất của trường hầu như không có gì đáng kể ngoài chiếc xe Zil 130 của Liên Xô (trước đây). Để nhanh chóng đi vào hoạt động, nhà trường phải mượn cơ sở của Đoàn địa chất 703 làm nhà ở cho giáo viên, đồng thời khẩn trương xây dựng kết cấu hạ tầng theo phương thức: xây dựng đến đâu, sử dụng đến đó.

Lãnh đạo Bộ Công nghiệp và tỉnh Phú Yên - đến thăm và làm việc tại Trường trung học kỹ thuật công nghiệp Tuy Hoà

Hơn 10 năm vừa xây, vừa dạy, cả thầy và trò nhà trường phải đối mặt với biết bao khó khăn về cơ sở vật chất, nhất là thử thách về tinh thần khi trường hai lần bị đề nghị giải thể vào năm 1982 và năm 1990. Nhưng những thử thách không làm nản lòng thầy cô, cũng chẳng sờn chí của những trò ham học. Cả 2 lần, lãnh đạo nhà trường đều mạnh dạn đấu tranh với những lý lẽ đầy thuyết phục. Bằng tầm nhìn chiến lược, các vị lãnh đạo của Tổng cục Địa chất, Bộ Công nghiệp nặng (nay là Bộ Công nghiệp) đã khẳng định sự tồn tại của một trường trung học đào tạo cán bộ địa chất cho các liên đoàn địa chất trong nước và phục vụ phát triển công nghiệp miền Trung là rất cần thiết, phù hợp với nhu cầu thực tế. Đồng chí Trần Đức Lương, lúc đó là Phó Thủ tướng phụ trách khối công nghiệp, đã chỉ đạo: "Không lý cứ để công nghiệp của miền Trung èo uột mãi, phải phát triển. Mà muốn phát triển phải có nguồn nhân lực đào tạo từ các trường". Nguyện vọng, quyết tâm xây dựng và phát triển trường của thầy và trò đã được đền đáp. Trường không những không bị giải thể mà còn từng bước đi vào ổn định. Kết cấu hạ tầng dần được hoàn thiện, trường được tập trung về một mối, hoạt động dạy và học ngày càng quy củ hơn. Ông Đào Tấn Lộc - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Yên - đánh giá: "Trường trung học kỹ thuật công nghiệp Tuy Hoà là một trong những trường đầu tiên đáp ứng được nguyện vọng học tập của con em Phú Yên ngay tại quê nhà trong những ngày khan trường, hiếm lớp".

Năm 1991, đánh dấu bước ngoặt quan trọng khi Bộ Công nghiệp nặng ban hành Quyết định số 575/QĐ-TC ngày 21-12-1991 cho phép đổi tên Trường trung cấp chuyên nghiệp địa chất II thành Trường trung học kỹ thuật công nghiệp Tuy Hoà. Từ một trường đào tạo chuyên sâu ngành địa chất, trường đã mở rộng đào tạo theo hướng đa ngành, đa cấp với nhiều ngành nghề mới như: cơ khí, điện, điện tử, tin học, kế toán - doanh nghiệp,... Một giai đoạn mới với những bước phát triển đột phá được bắt đầu từ đây.

Đổi mới và phát triển

Luôn bám sát yêu cầu thực tế, lựa chọn những ngành nghề xã hội cần, trường đã từng bước mở rộng quy mô đào tạo, đổi mới nội dung, chương trình dạy theo hướng tích cực và vững chắc. Nếu giai đoạn 1978 - 1991 trường chỉ đào tạo theo chỉ tiêu trên giao để tồn tại, thì giai đoạn 1991 - 2003, nhất là từ năm 2000, trường liên tục tăng chỉ tiêu tuyển sinh và ngành nghề đào tạo. Năm 2003, số lượng học sinh của trường đã gấp trên 10 lần năm 1979, gấp 5 lần năm học 1990 - 1991, gấp 2,5 lần năm 1998. Số ngành nghề đào tạo đã tăng lên 16 ngành, gấp 3 lần so với 10 năm trước.

Không những thế, trường cũng luôn chú trọng gắn công tác đào tạo với nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh liên kết đào tạo với nhiều trường đại học trong cả nước như: Đại học mỏ - địa chất Hà Nội, Đại học thuỷ sản Nha Trang,... Nhờ đó, trường đã đào tạo được hàng trăm cán bộ có trình độ đại học, trung cấp và công nhân kỹ thuật lành nghề. Đồng thời, trường còn nâng cao chất lượng dạy và học bằng cách thường xuyên gửi học sinh đến thực tập tại các đơn vị có uy tín như: Công ty tàu biển Hyundai Vinashin, Công ty lắp máy 45-3, Công ty xây dựng Sông Đà 6,... Xây dựng mối quan hệ tốt với các đơn vị sử dụng lao động nhằm tạo cơ hội việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp. Trung bình 80 - 90% học sinh của trường tốt nghiệp có việc làm ngay. Thậm chí, nhiều người đã trở thành trụ cột trong các cơ quan, xí nghiệp. Đội ngũ cán bộ, giáo viên cũng thường xuyên được củng cố cả về lượng và chất. Thông qua nhiều hình thức đa dạng như: tuyển mới nhằm trẻ hoá lực lượng giáo viên; cử đi học đại học, cao học, bồi dưỡng chuyên môn,... trình độ của giáo viên đã được nâng lên rõ rệt. Khi mới thành lập, trường chỉ có 6 cán bộ có trình độ đại học, đến năm 2004 trong tổng số 86 cán bộ, giáo viên có 04 thạc sĩ, 11 người đang học thạc sĩ, trên 95% có trình độ cao đẳng trở lên, 100% có chứng chỉ B nghiệp vụ sư phạm.

Cùng với đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học, trường còn tập trung đầu tư hiện đại hóa kết cấu hạ tầng, trang thiết bị giảng dạy. Đến năm 2003, trường đã có khuôn viên khang trang với diện tích hơn 12 nghìn m2; hệ thống phòng học cao tầng, hiện đại được trang bị máy tính, máy chiếu hiện đại với diện tích gần 4 nghìn m2; ký túc xá khép kín rộng hơn 3 nghìn m2; khu nhà làm việc cao tầng diện tích gần 1.000 m2; hệ thống sân đường trên 7 nghìn m2 được bê tông hoặc nhựa hoá; hệ thống phòng thí nghiệm điện - điện tử - hóa phân tích, phòng vi tính, xưởng thực tập trên 3 nghìn m2; hệ thống cây xanh, sân bãi luyện tập thể thao,... đều được đầu tư đúng mức.

Bên cạnh đó, để đảm bảo đời sống cho cán bộ, giáo viên, ngoài các chế độ của Nhà nước, trường còn khuyến khích giáo viên phát huy năng lực, trình độ để tăng thu nhập. Nhờ vậy, 100% cán bộ, công chức của trường luôn có việc làm ổn định với thu nhập bình quân 1,6 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, trường còn tiến hành hóa giá nhà, cấp đất đảm bảo chỗ ở ổn định lâu dài để cán bộ, giáo viên yên tâm công tác.

Nhìn lại chặng đường đã qua, thầy Nguyễn Yên - Hiệu trưởng Trường trung học kỹ thuật công nghiệp Tuy Hoà - tự hào khẳng định: "Trường đã vượt lên chính mình để trưởng thành". Phát huy những thành quả đã đạt được, thầy và trò nhà trường đang "chung sức, đồng lòng" vì tương lai tươi sáng hơn.

Các thế hệ thầy, cô giáo và cán bộ, nhân viên nhà trường gặp mặt nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20-11

Vươn tới những tầm cao

Với mục tiêu tạo nền tảng cơ bản để tiếp tục phát triển bền vững, ngoài sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành về kinh phí, cơ chế, thủ tục cấp đất xây dựng hạ tầng,... Trường trung học kỹ thuật công nghiệp Tuy Hòa cũng đã đề ra nhiều giải pháp cơ bản, cụ thể:

Về chất lượng và quy mô đào tạo: xác định đúng mục tiêu, yêu cầu đào tạo của từng bậc học, kịp thời rà soát cải tiến chương trình đào tạo cho phù hợp với yêu cầu của thực tế sản xuất, hoàn chỉnh dần quy mô đào tạo, nhất là khối công nhân kỹ thuật; tăng cường liên kết đào tạo, đào tạo gắn liền với lao động sản xuất,... nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo.

Về đội ngũ giáo viên: lựa chọn và tuyển giáo viên đủ tiêu chuẩn quy định, dành đủ thời gian nghiên cứu, dự giờ cho giáo viên mới; tạo điều kiện thuận lợi về thời gian và kinh phí để giáo viên học tập nâng cao trình độ. Hàng năm, trường sẽ tổ chức hội giảng, lựa chọn giáo viên dạy giỏi, khuyến khích nghiên cứu khoa học, đi thực tế để bổ sung kiến thức và nắm bắt được yêu cầu sản xuất, trên cơ sở đó cải tiến chương trình đào tạo. Phấn đấu đến năm 2005, trường có tổng số 150 cán bộ, giáo viên, trong đó 98% có trình độ đại học, cao đẳng trở lên, 100% đạt chuẩn về tin học, ngoại ngữ và nghiệp vụ sư phạm.

Về cơ sở vật chất: mỗi năm, nhà trường dành 1,5 - 2 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác đào tạo.

Những thành quả đạt được càng tô thêm vẻ đẹp của một ngôi trường giàu truyền thống. Thời gian trôi đi với nhiều đổi thay, nhưng các thế hệ cán bộ, giáo viên nhà trường vẫn không quản ngại khó khăn, vất vả để lớp lớp học trò có thêm kiến thức và tự tin xây dựng tương lai. Bản lĩnh của một ngôi trường được đúc kết qua những năm tháng gian nan, qua tình đồng chí, đồng nghiệp đang và sẽ là nguồn sức mạnh để trường vững bước trong giai đoạn mới.

Những thành tích đáng ghi nhận

- Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1998), hạng Nhì (năm 2003).

- Bằng khen của Hội đồng Thi đua Khen thưởng Nhà nước.

- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

- Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công nghiệp (năm 2004).

- Cờ thi đua xuất sắc của Tổng cục Địa chất.

- Liên tục nhiều năm được công nhận trường tiên tiến, tiên tiến xuất sắc của Bộ Công nghiệp, Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Yên.

- 02 cán bộ, giáo viên được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

- 02 tập thể và 7 giáo viên được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

- Trường có 2 giáo viên đạt danh hiệu nhà giáo ưu tú, 4 giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia.

- Nhiều bằng khen của Bộ Công nghiệp, Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã được trao tặng cho tập thể, cá nhân.

- Trường có 24 cán bộ, giáo viên được tặng Huy chương vì sự nghiệp giáo dục; 41 cán bộ, giáo viên được tặng Huy chương vì sự nghiệp công nghiệp Việt Nam.

- Trong nhiều năm liền, Đảng bộ, Công đoàn, Đoàn thanh niên được công nhận "trong sạch, vững mạnh".

Kết quả đào tạo (giai đoạn 1978 - 2004 )

Loại hình đào tạo

Số lượng

Trung cấp

Hơn 5.400 học sinh

Công nhân kỹ thuật

Gần 4.200 học sinh

Công nhân kỹ thuật ngắn hạn

Hơn 1.600 học sinh

Đại học tại chức

759 sinh viên

Cán bộ trung cấp cho nước bạn Lào

20 học viên

Nguồn : Trường trung học kỹ thuật công nghiệp Tuy Hoà

 
     
Trang trước | Lên đầu trang | Trang sau