frameleft href
frameright
 

Học viện ngân hàng - Phân viện Phú Yên

Ký ức "sống" từ một giám đốc

Đã gần 30 năm trôi qua, nhưng đối với thầy Trần Văn Đức - Giám đốc Học viện ngân hàng - Phân viện Phú Yên, ký ức về những ngày đầu thành lập trường vẫn hiện hữu trong từng suy nghĩ, trăn trở để đưa nhà trường ngày càng vững bước. Đó cũng là nguồn động lực mạnh mẽ đối với mỗi cán bộ, giáo viên và sinh viên trong nỗ lực xây dựng Học viện ngân hàng - Phân viện Phú Yên tiến tới những thành công mới, xứng đáng là vườn ươm tri thức cho hôm nay và mai sau.

Học viện ngân hàng - Phân viện Phú Yên nằm trên đường Nguyễn Huệ, với khuôn viên rộng trên 3,6 ha, bao gồm một dãy nhà hai tầng với 10 phòng học, khu quản lý và ký túc xá,... Hàng năm, trường đào tạo trên 1.000 sinh viên, với các hệ đào tạo: trung học ngân hàng hệ chính quy và tại chức, đại học ngân hàng hệ tại chức, đào tạo liên kết,... "Chất lượng đào tạo là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng đội ngũ giáo viên và không ngừng phát triển cơ sở vật chất", đó là sợi chỉ xuyên suốt chặng đường phát triển của nhà trường, hướng tới những thành công mới.

Hành trình "Lửa thử vàng"

Trong không khí thân tình và cởi mở, thầy Trần Văn Đức đã rất xúc động khi kể về chặng đường mà trường đã phải trải qua. Sinh ra ở Nam Định, thầy Đức vào Phú Yên công tác từ năm 1977. Gắn bó với trường từ những ngày đầu thành lập, thầy Đức hiểu hơn ai hết giá trị của những thành quả hôm nay. Vốn là giảng viên, năm 2001, thầy Đức được bổ nhiệm làm giám đốc phân viện. Dù ở cương vị nào, thầy đều dồn tâm sức, cùng đồng nghiệp đưa trường ngày một phát triển vững mạnh.

Đại hội Chi bộ Đảng Học viện ngân hàng - Phân viện Phú Yên lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2003 - 2005

Thầy Đức nhớ lại: "Cách đây 28 năm, ngày 16-12-1976, Trường trung học ngân hàng Trung ương II (tiền thân của phân viện ngân hàng ngày nay) được thành lập với nhiệm vụ đào tạo đội ngũ cán bộ có trình độ trung học ngân hàng cho các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Trường nằm trên đồi cát ven biển, vốn là khu gia binh của ngụy quyền Sài Gòn để lại. Cơ sở ban đầu chỉ có vài trại lính lợp bằng tôn đã han rỉ, ngày đêm cát bay mịt mù cùng với tiếng sóng biển ì ầm, càng làm tăng thêm nỗi nhớ nhà của những người con xứ Bắc. Trong ngổn ngang của sắt thép, đâu đó dưới lớp cát bụi vẫn ẩn họa một lượng không nhỏ bom mìn, bất kể lúc nào cũng trực tiếp đe dọa mạng sống của con người".

Vượt lên những khó khăn đó, ngôi trường đã mọc lên. Những mái nhà trước kia là nơi quân thù ẩn náu giờ đã trở thành nơi trau dồi tri thức của các thế hệ giáo viên và học viên. Những ngày đầu thành lập, nhà trường chỉ vỏn vẹn có 8 cán bộ, giáo viên với nhiệm vụ đầu tiên là khẩn trương triển khai đào tạo lớp sơ cấp kế toán ngân hàng với gần 70 học viên cho khu vực miền Trung. Đồng thời, nhà trường còn tiến hành triển khai kế hoạch tuyển sinh 250 học viên khoá I (năm 1977). Lực lượng ít ỏi phải gánh khối lượng công việc không nhỏ là điều không dễ chút nào. Song, kể từ đó, dưới mái trường này, nhiều thế hệ học trò được đào tạo, góp phần phát triển ngành ngân hàng khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng quan tâm đến nhiệm vụ nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và xây dựng, hoàn thiện cơ sở vật chất. Mỗi cán bộ, giáo viên nhà trường với quyết tâm cao đã tạo nên nền móng vững chắc để nhà trường thêm tiến bước. Nhờ đó, bộ máy tổ chức của trường dần được hoàn thiện. Đến tháng 12-1986, trường đã có 47 giáo viên trong tổng số 119 cán bộ, giáo viên, trong đó 75% có trình độ đại học. Hệ thống đào tạo của trường bao gồm: ban giám hiệu, 6 phòng ban và 5 tổ bộ môn với hai chuyên ngành đào tạo: kế toán ngân hàng và tín dụng ngân hàng. Khuôn viên nhà trường được xây dựng tương đối hoàn chỉnh với những dãy nhà cấp ba và cấp bốn, tổng diện tích trên 9.760 m2. Hàng năm, số lượng học viên đào tạo lên tới 1.000 người, bao gồm các hệ trung học và đại học tại chức.

Với những nỗ lực của tập thể cán bộ và giáo viên, năm 1986, nhà trường đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Sau những tháng ngày gian khó, những thành quả ngày một đơm hoa kết trái và niềm vui cứ thế được nhân lên. Đặc biệt, ngày 9-2-1998, nhà trường được nâng cấp thành phân viện của học viện ngân hàng, sự kiện này đánh dấu bước ngoặt trong quá trình phát triển của nhà trường.

Vươn lên tầm cao mới

Từ khi nâng cấp thành phân viện, mỗi cán bộ, giáo viên và học viên nhà trường như được tiếp thêm sức mạnh. Mỗi cá nhân đều quyết tâm tạo nên những thành tích để nối tiếp bảng vàng truyền thống, đưa phân viện phát triển lên tầm cao mới.

Trong 3 năm (2001 - 2003), số học viên nhà trường luôn ổn định với số lượng trên 1.200 người. Có được kết quả ấy là nhờ chủ trương đa dạng hoá các loại hình đào tạo, vừa đảm bảo chất lượng đào tạo những chuyên ngành đặc thù của ngân hàng, đồng thời tích cực triển khai chương trình liên kết đào tạo với Trường đại học kinh tế Đà Nẵng và Trường đại học ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, nhà trường còn phối hợp mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho hàng nghìn cán bộ của các ngân hàng thương mại, ngân hàng chính sách xã hội, quỹ tín dụng nhân dân các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; các lớp đào tạo cấp chứng chỉ về tin học và ngoại ngữ,... Chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao. Năm 2003, tỷ lệ tốt nghiệp đạt trên 90%/năm.

Với quan niệm, chất lượng đội ngũ giáo viên là yếu tố quyết định uy tín và sự phát triển của trường, hàng năm, nhà trường thường xuyên cử giáo viên đi học nâng cao nghiệp vụ. Đến năm 2004, trong tổng số 55 cán bộ, giáo viên của trường, 14 giáo viên có trình độ thạc sĩ hoặc đang theo học cao học, 11 giáo viên đang làm nghiên cứu sinh. Bên cạnh đó, mỗi năm, trường tuyển mới 2 - 4 giáo viên nhằm ổn định về số lượng, nâng cao chất lượng và trẻ hoá đội ngũ giáo viên nhà trường.

Để cán bộ, giáo viên yên tâm công tác, các chế độ chính sách luôn được nhà trường thực hiện một cách kịp thời như: nâng lương, chi phí hỗ trợ giáo viên khi đi học nâng cao nghiệp vụ, khen thưởng; đảm bảo mức thu nhập bình quân của giáo viên đạt trên 2 triệu đồng/người/tháng.

Sự trưởng thành của nhà trường còn thể hiện qua quá trình đổi mới cơ sở trường lớp và các thiết bị phụ trợ giảng dạy. Năm 2002, trường xây dựng thêm khu giảng đường 3 tầng với 10 phòng học, khu nhà ở học viên và hội trường. Bên cạnh đó, nhà trường còn quan tâm đến công tác kiểm tra giảng đường, nhà làm việc, khu nội trú,... để kịp thời phát hiện và sửa chữa tài sản bị hư hỏng, đồng thời tích cực đầu tư trang bị thiết bị hiện đại như: đèn chiếu, phòng lab, phòng máy tính,... góp phần rút ngắn khoảng cách giữa truyền thụ và tiếp nhận tri thức, nâng cao hiệu quả công tác đào tạo.

Đánh giá về những thành công của trường, thầy Trần Văn Đức cho biết: "Thành quả trong công tác đào tạo được thể hiện thông qua khả năng làm việc của các học viên sau khi tốt nghiệp. Trong số đó, nhiều học viên được giữ các chức vụ chủ chốt của các ngân hàng trên địa bàn miền Trung và Tây Nguyên. Đó là nguồn động viên to lớn cho mỗi cán bộ, giáo viên nhà trường".

Ông Trần Văn Đức, Giám đốc Học viện ngân hàng - Phân viện Phú Yên, trao bằng khen cho các học viên xuất sắc lớp đào tạo cán bộ quỹ tín dụng nhân dân (năm 2004)

Khơi nguồn cho những thành công

Theo thầy Trần Văn Đức, muốn công tác đào tạo đạt hiệu quả cao, việc quan tâm đến chất lượng đội ngũ giáo viên là thực sự cần thiết. Tuy nhiên, do đặc thù chuyên ngành hẹp, nên diện tuyển giáo viên bị hạn chế. Mặt khác, tâm lý của sinh viên mới tốt nghiệp thường tìm việc ở những trung tâm đô thị sầm uất,... đã khiến công tác tuyển dụng giáo viên mới của trường thường không đạt chỉ tiêu.

Để tháo gỡ những khó khăn này, giải pháp quan trọng mà trường đã thực thi là nâng cao thu nhập cho đội ngũ giáo viên. Ngoài việc áp dụng các chế độ hỗ trợ và khen thưởng kịp thời, nhà trường còn triển khai thường xuyên và hiệu quả mô hình liên kết đào tạo, đa dạng hoá đào tạo,... Phấn đấu đến năm 2010, trường ổn định đội ngũ cán bộ, giáo viên với số lượng khoảng 100 người, trong đó trên 40% cán bộ, giáo viên có trình độ từ đại học trở lên.

Một giải pháp quan trọng khác, theo thầy Nguyễn Quốc Lập, Phó Giám đốc Học viện ngân hàng - Phân viện Phú Yên, đó là nâng cao phẩm chất của người giáo viên. Vì thế, công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức đối với người giáo viên đã trở thành hoạt động khá sôi nổi của trường. Hoạt động này góp phần nâng cao vai trò và vị trí của người giáo viên nhân dân đối với xã hội, tạo cho trường điều kiện hình thành đội ngũ giáo viên giỏi về chuyên môn, chuẩn mực trong lối sống và hết lòng vì sự nghiệp giáo dục - đào tạo.

Năm 2005, trường sẽ đầu tư khu nhà ở học viên ba tầng, với tổng diện tích trên 2.250 m2 và khu giảng đường 4 tầng với 30 phòng học. Tổng kinh phí của hai công trình trên dự toán khoảng 10 tỷ đồng. Kết cấu hạ tầng ngày càng được nâng cấp cùng với đội ngũ giáo viên có trình độ và yêu nghề là nguồn lực tiếp thêm sức mạnh để trường vươn tới những thành công mới, củng cố niềm tin mãnh liệt vào thành công trong những chặng đường tiếp theo.

Mỗi dịp kỷ niệm thành lập trường, thầy và trò nhà trường lại cùng nhau xem lại những bút tích, tấm hình còn lưu lại từ những ngày đầu gian khó, lẫn trong niềm xúc động là ánh mắt tự hào về những nỗ lực của các thế hệ đi trước. ý chí quyết tâm và bầu nhiệt huyết của những ngày đầu hoạt động luôn được gìn giữ và lưu truyền, tạo thêm sức mạnh để nhà trường vươn tới những đỉnh cao trong tương lai.

Giai đoạn 1993 - 1998 là thời gian khó khăn nhất trong quá trình xây dựng và trưởng thành khi trường chuyển từ trường trung học thành Chi nhánh Trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học ngân hàng. Do chuyển đổi hình thức, nên trường không nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân, không được tuyển học sinh ngoài xã hội và không được cấp bằng theo hệ thống văn bằng quốc gia. Vì thế, việc tuyển sinh của trường hết sức khó khăn, đội ngũ giáo viên lần lượt xin chuyển công tác về các ngân hàng tỉnh, có thời điểm trường chỉ còn hơn 10 giáo viên. Nhưng khó khăn lại càng rèn đúc ý chí quyết tâm của những người ở lại, tâm huyết với sự nghiệp trồng người.

Với những nỗ lực không ngừng, nhà trường đã được tặng thưởng danh hiệu cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1996); 04 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và rất nhiều bằng khen, huy chương của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Yên,... dành cho tập thể và cá nhân đã có nhiều đóng góp trong quá trình xây dựng và phát triển nhà trường.

Học viện ngân hàng - Phân viện Phú Yên

Địa chỉ: số 441 Nguyễn Huệ - thành phố Tuy Hoà - Phú Yên

Điện thoại: 057.825102

 
     
Trang trước | Lên đầu trang | Trang sau