frameleft href
frameright
 

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cấp thoát nước Phú Yên

Mang niềm vui đến mọi nhà

Theo số liệu của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên cấp thoát nước Phú Yên (tiền thân là Công ty cấp thoát nước Phú Yên), đến tháng 9-2005, 45% hộ dân tại các đô thị (gồm thành phố Tuy Hoà và thị trấn các huyện) trong tỉnh được sử dụng nước sạch. Hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng phục vụ, công ty đã tiến hành đầu tư nâng cấp hệ thống nhà máy cung cấp nước trên địa bàn, đưa nước đến các thôn, xóm xa xôi.

Trong những năm gần đây, Phú Yên đã gặt hái được nhiều thành công trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội. Một trong những thành công đó là chương trình cung cấp nước sạch phục vụ đời sống, sinh hoạt của người dân và phục vụ sản xuất công nghiệp.

Đầu tư để nâng cao chất lượng

Được sự quan tâm của Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh và sự phối hợp, giúp đỡ của các cơ quan, ban, ngành liên quan, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên cấp thoát nước Phú Yên đã xây dựng được hệ thống cung cấp nước sạch khá hoàn chỉnh với 7/9 huyện, thành phố đã có nhà máy nước đặt tại thành phố và các thị trấn với số vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng.

Khu xử lý nước Nhà máy nước Tuy Hoà

Đặc biệt, Nhà máy nước Tuy Hoà đã được đầu tư nâng cấp, thay mới các trang thiết bị, hệ thống truyền tải chính được mở rộng. Một số hạng mục công trình được cải tạo, xây mới như hệ thống ống dẫn nước D500, D600 và Khu xử lý nước. Nhờ đó, chất lượng nước sản xuất ngày càng được nâng cao. Năm 2003, nhà máy đạt công suất thiết kế 14 nghìn m3/ngày đêm, công suất khai thác 11 nghìn m3/ngày đêm, cung cấp nước sạch cho hơn 45 nghìn người sử dụng, chiếm 45% tổng dân số của thành phố Tuy Hoà và phường Phú Lâm. Ngoài ra, nhà máy còn cung cấp nước cho hai khu công nghiệp Hoà Hiệp và An Phú với tổng công suất 2.000 m3/ngày đêm.

Bên cạnh đó, 5 nhà máy nước đặt tại các huyện Sông Cầu, Sông Hinh, Tuy An, Đồng Xuân và Sơn Hoà có tổng công suất 11 nghìn m3/ngày đêm, thường xuyên cung cấp cho 29 nghìn người sử dụng. Công ty đang triển khai thi công hoàn thiện Nhà máy nước khu vực Đông Bắc Sông Cầu (công suất thiết kế 900 m3/ngày đêm), Nhà máy nước tại huyện Phú Hoà (công suất thiết kế 2.000 m3/ngày đêm) và đang lập dự án đầu tư xây dựng Nhà máy nước Hoà Vinh (huyện Đông Hoà), công suất 2.000 m3/ngày đêm, Nhà máy nước Phú Thứ (huyện Tây Hoà), công suất 2.000 m3/ngày đêm.

Đến cuối năm 2005, công ty đã thiết lập hệ thống cung cấp nước sạch đến tất cả các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, tạo lợi thế so sánh trong việc thu hút, kêu gọi các nhà đầu tư đến với các khu công nghiệp Phú Yên.

Do có sự đầu tư đồng bộ, nên khả năng cung cấp nước sạch của công ty cũng ngày một tăng cao. Nếu năm 2000 công ty chỉ sản xuất gần 2,75 triệu m3 phục vụ nhu cầu cho 5.000 hộ sử dụng, thì đến năm 2005 công ty đã sản xuất được gần 4,2 triệu m3 cung cấp nước sạch cho khoảng 14 nghìn hộ.

Luôn quan tâm đến quyền lợi của khách hàng

Từ doanh nghiệp nhà nước hoạt động công ích, theo Quyết định số 125/2005/QĐ-TTg ngày 31-5-2005 của Thủ tướng Chính phủ, Công ty cấp thoát nước Phú Yên trở thành Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên cấp thoát nước Phú Yên để chủ động trong sản xuất cung ứng phục vụ nhân dân theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 3. Hàng năm, công ty thường xuyên tổ chức hội nghị khách hàng, đồng thời đặt thùng thư góp ý tại các khu dân cư nhằm nắm bắt nhanh nhất những phản hồi từ khách hàng. Đồng thời, công ty còn chủ động chuẩn bị sẵn phương tiện, thiết bị để cấp nước cho khách hàng phòng khi có sự cố xảy ra. Theo đánh giá của những người dân ở thành phố Tuy Hoà, hiện nay, nước máy do công ty sản xuất có chất lượng rất tốt, đảm bảo vệ sinh và không có mùi lạ. Quan trọng hơn là đội ngũ cán bộ, công nhân viên của công ty luôn phục vụ người dân một cách nhiệt tình, không có hiện tượng cửa quyền, chèn ép khách hàng.

Đặc biệt, được sự chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân tỉnh về chủ trương hỗ trợ vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, công ty đã thực hiện nhiều biện pháp hữu hiệu như: tận dụng nguồn vốn vay ưu đãi, vốn trong nước, vốn vay JBIC,... để đầu tư xây dựng các nhà máy nước và hệ thống cung cấp nước. Ngoài ra, công ty còn triển khai những cơ chế trợ giúp nhân dân ở những khu vực khó khăn như cơ chế trả góp, giảm giá lắp đặt máy nước cho các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng. Đến cuối năm 2005, các khu dân cư tại các thị trấn của 3 huyện miền núi là Sông Hinh, Sơn Hoà, Đồng Xuân đều có nước máy. ở những khu vực này, công ty thực hiện cơ chế trả góp giúp cho người dân lắp đặt nước máy, tạo điều kiện cho tất cả các hộ được sử dụng nước sạch.

Đối với huyện miền núi Sông Hinh, công ty cùng phối hợp Ban định canh, định cư huyện Sông Hinh triển khai thi công hệ thống cấp nước sạch cho đồng bào dân tộc thiểu số bằng nguồn vốn của Chương trình 135, mỗi hộ dân tộc thiểu số được lắp đặt 01 vòi nước và 01 đồng hồ đo nước. Trong đó, khoảng 400 hộ dân nằm ven thị trấn Hai Riêng đã được hưởng lợi từ chương trình.

Lý giải về bí quyết mang lại thành công, ông Nguyễn Phú - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên cấp thoát nước Phú Yên - cho biết: "Những thành công lớn mà công ty đạt được trong suốt chặng đường vừa qua là nhờ phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của đội ngũ cán bộ, công nhân viên. Dù trong hoàn cảnh nào, họ cũng cố gắng khắc phục khó khăn trở ngại, quyết tâm xây dựng công ty ổn định, phát triển vững chắc". Ban lãnh đạo công ty luôn quan tâm đến đời sống của cán bộ, công nhân viên. Hàng năm, công ty thường xuyên tổ chức các chuyến tham quan, du lịch, tham gia thi đấu các giải thể thao, tặng quà sinh nhật cho cán bộ, công nhân viên. Các chế độ của người lao động được thực hiện nghiêm túc, 100% cán bộ, công nhân viên được đóng bảo hiểm, thu nhập bình quân khoảng 1 - 1,4 triệu đồng/người/tháng.

Đánh giá những thành công của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên cấp thoát nước Phú Yên, ông Lê Văn Trúc - Giám đốc Sở Xây dựng Phú Yên - cho biết: "Đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho nhu cầu sinh hoạt của nhân dân và sản xuất - kinh doanh là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu đối với các địa phương trong quá trình phát triển. Tại Phú Yên, nhiệm vụ này được thực hiện khá tốt nhờ những cố gắng không ngừng của tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên cấp thoát nước Phú Yên trong việc triển khai xây dựng các nhà máy và hệ thống cung cấp nước sạch trên địa bàn. Bên cạnh đó, công ty cũng quản lý hệ thống thoát nước khá hoàn chỉnh tại thành phố Tuy Hoà nên không để xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ khi có mưa lớn. Nhờ đó, công ty đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp lãnh đạo và sự tin tưởng của nhân dân".

"Luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước đã giao phó", đó là tâm niệm của mỗi cán bộ, công nhân viên Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên cấp thoát nước Phú Yên. Bằng những nỗ lực, quyết tâm, họ đã góp phần không nhỏ đưa Phú Yên vững bước trên con đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Tháng 7-1989, Phú Yên được tách ra từ tỉnh Phú Khánh, Tuy Hoà trở thành tỉnh lỵ của tỉnh. Tại thời điểm đó, Tuy Hoà là thị xã duy nhất của Việt Nam người dân chưa được sử dụng nước máy. Trước thực trạng đó, ngày 12-4-1991, Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Yên quyết định thành lập Ban quản lý công trình nhà máy nước Phú Yên với chức năng, nhiệm vụ quản lý, đầu tư xây dựng Nhà máy nước Tuy Hoà, công suất 5.000 m3/ngày đêm. Tháng 9-1996, Công ty cấp nước Phú Yên được thành lập. Đến tháng 10-2000, sau khi được bổ sung nhiệm vụ, công ty đổi tên thành Công ty cấp thoát nước Phú Yên với nhiệm vụ sản xuất - cung ứng nước sạch cho khu đô thị và các khu công nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh, quản lý duy tu hệ thống thoát nước thị xã Tuy Hoà (nay là thành phố Tuy Hoà).

Những thành tích đáng ghi nhận

- 6 năm liền (1999 - 2004) đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

- Bằng khen đơn vị dẫn đầu ngành xây dựng năm 2003, năm 2004 do Bộ Xây dựng và Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Yên trao tặng.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cấp thoát nước Phú Yên

Địa chỉ: số 81 Lê Trung Kiên - thành phố Tuy Hoà - Phú Yên

Điện thoại: 057.828388

Kết quả sản xuất - kinh doanh

Các chỉ tiêu

Đơn vị

2000

2004

ư ớc 2005

Nước sản xuất

m3

2.745.788

4.679.928

5.384.000

Nước tiêu thụ

"

2.075.256

3.670.000

4.200.00

Tỷ lệ thất thoát

%

24,42

21,58

22

Khách hàng lắp đặt trong năm

Hộ

1.136

2.074

1,650

Tổng doanh thu

Triệu đồng

5.337

10.335

13.000

Nộp ngân sách

"

200

290

340

Nguồn: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên cấp thoát nước Phú Yên

 
     
Trang trước | Lên đầu trang | Trang sau