frameleft href
frameright
 

Điện lực Phú Yên

Để nguồn điện mãi vươn xa

Xã Phú Mỡ (huyện Đồng Xuân) đã có điện hai năm nay, đời sống nhân dân cũng đổi thay nhiều từ khi có ánh điện. Ma Phước - nông dân thôn Phú Lợi - đã không giấu nổi xúc động cho biết: "Bây giờ, điện đã quen cái mắt, nhưng mình vẫn không quên được niềm vui khi lần đầu tiên được thấy ánh điện. Trước kia buôn mình nghèo lắm, tối đến chẳng ai muốn ra khỏi nhà. Năm 2002, lần đầu tiên buôn mình đón tết trong ánh điện. ánh điện làm khuôn mặt người già hồng hào như trẻ lại. Mình thấy gương mặt của vợ, con mình bỗng đẹp hơn. Điện đã giúp cho gia đình mình làm ăn khấm khá, bây giờ mình không sợ cái đói nữa". Niềm vui của Ma Phước chính là niềm vui của những cán bộ, nhân viên ngành điện lực Phú Yên.

Vào những năm đầu thời kỳ đổi mới, miền Trung vẫn thiếu điện. Do mới được tách ra từ tỉnh Phú Khánh (năm 1989), Phú Yên rơi vào tình cảnh thiếu điện trầm trọng. Thực trạng ấy đã đặt lên vai ngành điện Phú Yên nhiệm vụ nặng nề. Song với quyết tâm đưa tỉnh dần thoát nghèo, từng bước vươn lên phát triển giàu mạnh, tập thể cán bộ, nhân viên toàn ngành đã không ngừng khắc phục khó khăn, đưa Điện lực Phú Yên phát triển qua từng thời kỳ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.

Từ phong trào "ánh sáng Bác Hồ về với nông thôn"

Tháng 10-1989, Điện lực Phú Yên được thành lập trên cơ sở Chi nhánh điện Tuy Hòa - Sông Cầu. Khi ấy, cơ sở vật chất rất nghèo nàn, lạc hậu. Toàn ngành chỉ có một số máy diezen công suất nhỏ, cũ kỹ, 35 km đường dây trung áp và 68 trạm biến áp phụ tải. Trong khi đó, ở các huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa, Tuy An và Sông Hinh, mỗi huyện có một trạm phát điện bằng diezen, nhưng không thuộc sự quản lý của ngành. Các trạm hoạt động cầm chừng mỗi ngày vài giờ vào buổi tối và cũng chỉ phục vụ cho nhu cầu của nhân dân trong huyện. Những khó khăn trên đã khiến sản lượng điện hàng năm chỉ đạt 10 - 12 triệu kWh.

Ông Đinh Thanh Tịnh (ngoài cùng bên trái) - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Yên - trao bằng khen cho các cá nhân xuất sắc của Điện lực Phú Yên năm 2004

"Cái khó ló cái khôn", nhân sự kiện Đảng và Nhà nước thực hiện di chúc của Bác Hồ - miễn thuế nông nghiệp cho nông dân, Điện lực Phú Yên đã tham mưu với Uỷ ban nhân dân tỉnh đề xuất phong trào "ánh sáng Bác Hồ về với nông thôn". Cụ thể: dùng nguồn vốn từ thuế nông nghiệp đã thu trước đó để đầu tư xây dựng mạng lưới điện nông thôn. Đồng thời, Phú Yên còn huy động nhân dân trong tỉnh đóng góp cùng nguồn vốn đầu tư từ ngân sách để xây dựng hệ thống hạ tầng cho ngành điện theo phương châm "Nhà nước đầu tư - địa phương quản lý - nhân dân đóng góp". Cả 2 phong trào đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân, tạo ra nguồn nội lực mạnh mẽ, làm nên bước phát triển ngoạn mục của Điện lực Phú Yên. Đến cuối năm 1993, toàn tỉnh đã có 34 xã, phường, thị trấn được cấp điện, gấp 3 lần năm 1989.

Ngày 1-2-1994, tỉnh Phú Yên chính thức nhận điện từ lưới điện quốc gia qua đường dây 110 kV Quy Nhơn - Tuy Hòa. Đây là dấu ấn lịch sử đối với ngành điện Phú Yên, bởi từ đây, Điện lực Phú Yên có điều kiện phát triển phụ tải và tăng sản lượng. Năm 1994, tổng sản lượng điện 34,5 triệu kWh, tăng 26,83% so với năm 1993. Đến cuối năm 1995, lưới điện quốc gia đã phủ kín 100% huyện, thị xã trong tỉnh.

Có thể nói, phong trào "ánh sáng Bác Hồ về với nông thôn" đã tạo ra những nền móng ban đầu trong việc xây dựng mạng lưới điện từ tỉnh xuống huyện, rồi đến các xã ở Phú Yên, là cơ sở để Phú Yên chấm dứt tình trạng "đói điện" triền miên.

Đến chương trình "Điện khí hóa nông thôn"

Điện khí hóa nông thôn là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm thay đổi diện mạo nông thôn và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người nông dân.

Để huy động nguồn vốn thực hiện chương trình, Điện lực Phú Yên đã mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo tỉnh thực hiện phụ thu giá điện. Số tiền phụ thu sẽ được sử dụng để mở rộng lưới điện về các vùng nông thôn chưa có điện. Với khoảng 70 tỷ đồng huy động từ phương thức này, Điện lực Phú Yên đã thực hiện hòa điện lưới quốc gia cho 73/89 xã trong tỉnh vào cuối năm 1998. Bên cạnh đó, ngành còn được Công ty điện lực 3 đầu tư từ nguồn vốn của dự án "Năng lượng nông thôn miền Trung" do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ với số tiền 34,3 tỷ đồng để hoàn thành 143 km đường dây 22 kV, 58 trạm biến áp, 58 km đường dây hạ áp, góp phần đem ánh điện về thêm 11 xã với 3.456 hộ dân vào cuối năm 2001, nâng tổng số xã có điện lên 84/89 xã. Đến năm 2002, được sự trợ giúp từ Trung ương, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã ứng vốn đầu tư xây dựng lưới điện cho 5 xã còn lại, bao gồm 82 km đường dây 22 kV, 26 trạm biến áp và 50 km đường dây hạ áp, trị giá gần 23,5 tỷ đồng.

Cùng với đó, ngành điện còn đầu tư mở rộng nguồn điện lưới quốc gia bằng việc đưa vào vận hành máy biến áp T2 công suất 25 MVA tại trạm 110 kV Tuy Hòa và nâng cấp chống quá tải các trạm biến áp trung gian ở các huyện Tuy Hòa (cũ), Sơn Hòa, Sông Cầu, đảm bảo cung cấp điện ổn định cho các khu vực này. Mặt khác, để tránh tình trạng tổn thất điện năng, ngành cũng rất quan tâm đến công tác cải tạo mạng lưới điện. Đến tháng 8-1999, Điện lực Phú Yên đã hoàn thành cải tạo lưới điện trung áp nông thôn của 57 xã với 318,5 km đường dây trung áp và 261 trạm biến áp. Ngày 2-9-2002, chào mừng ngày Quốc khánh, Điện lực Phú Yên còn có thêm niềm vui khi hoàn thành đóng điện cho xã cuối cùng, hoàn thành mục tiêu 100% xã trong tỉnh đã có điện với 82% số hộ dân được dùng điện. Chưa dừng ở đó, Công ty điện lực 3 còn cho Điện lực Phú Yên tiếp tục lập dự án vay vốn của Ngân hàng Thế giới (WB) để thực hiện chương trình "Năng lượng nông thôn miền Trung" giai đoạn II, nhằm cải tạo và mở rộng hơn nữa lưới điện nông thôn miền núi.

Bước tiến mới trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện năng, nhất là điện phục vụ sản xuất công nghiệp trong giai đoạn mới, Điện lực Phú Yên đã đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị kỹ thuật và tiếp nhận thêm nhiều nguồn điện mới.

Năm 2003, Điện lực Phú Yên được Công ty điện lực 3 giao nhiệm vụ đại tu 9 công trình lưới phân phối điện và 6 công trình phục vụ sản xuất, trong đó đã hoàn thành quyết toán 13 công trình, trị giá 1,726 tỷ đồng. Ngoài ra, Điện lực Phú Yên còn tiếp nhận nguồn điện từ Nhà máy thủy điện Sông Hinh với công suất 70 MW. Bên cạnh đó, một số nhà máy đang thi công, khi đi vào hoạt động sẽ cung cấp nguồn điện năng rất lớn như: Nhà máy thủy điện Sông Ba đang thi công, dự kiến đến năm 2007 sẽ đi vào hoạt động; Nhà máy thủy điện Krông Năng, công suất 60 MW khởi công ngày 19-5-2005 (dự kiến hoàn thành vào năm 2008); dự án công trình thủy điện Đá Đen, công suất 05 MW đang hoàn thành thủ tục để bắt tay vào khởi công. Những cố gắng trên đã đưa sản lượng điện thương phẩm của ngành tăng từ 82,789 triệu kWh (năm 1998) lên 200 triệu kWh (năm 2004).

Đồng thời, thực hiện chỉ đạo của ủy ban nhân dân tỉnh, Điện lực Phú Yên đang thực hiện những chính sách ưu đãi về điện cho các doanh nghiệp trong khu công nghiệp. Theo quy định của Nhà nước, các khu công nghiệp được đầu tư nguồn điện đến chân hàng rào, nhưng ở Phú Yên nguồn điện được ưu tiên đầu tư vào tận bên trong, đến trạm biến thế của các doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp, xét từng trường hợp ưu tiên, ngành điện cũng đưa điện đến trạm biến thế, với phương châm "Nếu doanh nghiệp đầu tư, nguồn điện sẽ tới nơi". Các chính sách ưu đãi này nhằm tháo gỡ những khó khăn cho các doanh nghiệp trong công tác đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là những doanh nghiệp đang thực hiện đầu tư ở khu vực miền núi và vùng khó khăn.

Phòng điều khiển - trạm trung gian 35 kV Gò Mầm

Đối với hoạt động phục vụ khách hàng, ngành áp dụng cơ chế "một cửa". Mỗi chi nhánh đều có phòng dịch vụ khách hàng, số điện thoại nóng để giải quyết nhanh nhất các yêu cầu của khách hàng. Đồng thời, kết hợp với bưu điện mở hộp thư thoại trả lời trực tiếp những thắc mắc của khách hàng. Ngoài ra, Điện lực Phú Yên còn thực hiện thành công hình thức thu tiền điện tập trung. ở mỗi cụm dân cư, ngành tổ chức một quầy thu, tạo điều kiện cho khách hàng chủ động nộp tiền điện. Năm 2004, tỷ lệ thu tiền điện đạt 99,77/98% kế hoạch.

Công tác nghiên cứu cải tiến kỹ thuật và ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật mới vào sản xuất - kinh doanh cũng được ngành chú trọng triển khai. Trung bình mỗi năm, ngành có 15 - 20 đề tài, sáng kiến được công nhận và ứng dụng vào thực tế, mang lại giá trị kinh tế hàng trăm triệu đồng.

Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ, nhân viên trong ngành không ngừng được nâng cao trình độ chuyên môn. Năm 2004, toàn ngành có 88/386 cán bộ, nhân viên có trình độ đại học. Mỗi năm, khoảng 80 cán bộ, nhân viên được ngành cử đi học tập, nâng cao trình độ tay nghề. Các chế độ bảo hiểm cho người lao động, công tác y tế, phòng chống các bệnh nghề nghiệp và chữa bệnh cho người lao động luôn được quan tâm thực hiện. Bên cạnh đó, ngành còn đẩy mạnh công tác thi đua, khen thưởng và kỷ luật nghiêm minh, nhằm khuyến khích và đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó trong đội ngũ cán bộ, nhân viên.

Những thành công của Điện lực Phú Yên hôm nay là nhờ phát huy cao độ sức mạnh tập thể, sức mạnh toàn dân. Trong chặng đường phía trước, ngành sẽ nỗ lực để nguồn điện mãi vươn xa, đến với mọi nhà và góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương, đất nước.

Những thành tích đáng ghi nhận

- Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1994).

- Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 1997).

- Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2004).

- Nhiều bằng khen và cờ thi đua xuất sắc của Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Yên.

- Nhiều bằng khen của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Bộ Năng lượng, Bộ Công nghiệp, Bộ Công an, Tổng công ty điện lực,...

 
     
Trang trước | Lên đầu trang | Trang sau