frameleft href
frameright
 

Hiệu quả nhờ đầu tư trọng điểm, đúng hướng

Chiếm trên 30% tổng vốn đầu tư trên địa bàn, xét về giá trị tuyệt đối còn khiêm tốn, nhưng con số này cho thấy: phát triển kết cấu hạ tầng đã và đang trở thành ưu tiên hàng đầu của tỉnh Phú Yên. Trong giai đoạn 1999 - 2005, nhờ dành ưu tiên từ nguồn vốn ngân sách và huy động nguồn lực trong dân, tiến hành đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, ngành giao thông Phú Yên có tốc độ phát triển lớn nhất khu vực Nam Trung Bộ. Mạng lưới giao thông không ngừng được mở rộng, nâng cấp từ tỉnh đến huyện, xã, vươn đến vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn đã tạo điều kiện cho Phú Yên phát huy lợi thế đầu mối giao lưu kinh tế, văn hoá - xã hội với các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Mạng lưới điện phát triển rộng khắp nhờ phong trào "ánh sáng Bác Hồ về với nông thôn" trong những năm đầu tái lập tỉnh và chương trình "điện khí hoá nông thôn" trong giai đoạn hiện nay, chấm dứt tình trạng đói điện triền miên. Mạng bưu chính - viễn thông được cải thiện đáng kể về số lượng và chất lượng theo đúng tinh thần tăng tốc "đi thẳng vào hiện đại" mà Tổng công ty bưu chính - viễn thông Việt Nam đề ra.

Quan trọng hơn, sự tiến dài, vươn rộng của mạng lưới giao thông, điện, bưu chính - viễn thông đã góp phần "mở đường" cho giáo dục - đào tạo, y tế phát triển. Với cơ sở vật chất trường lớp, cơ sở khám, chữa bệnh được đầu tư tương đối khang trang, hiện đại, với sự nhiệt huyết, tận tâm, tận lực của đội ngũ giáo viên và những "chiến sĩ áo trắng", nhu cầu học tập, chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ của nhân dân trên địa bàn tỉnh cơ bản được đáp ứng đầy đủ, kịp thời. Đồng bào dân tộc thiểu số ở những thôn, bản xa xôi nhất giờ đây không còn sợ cảnh "đói chữ", ́ sợ "con ma" bắt đi, dần từ bỏ những hủ tục lạc hậu, tiếp cận với nếp sống văn minh.

Nói đến sự khởi sắc của kinh tế - xã hội Phú Yên nói chung, diện mạo kết cấu hạ tầng nói riêng sau 16 năm tái lập tỉnh không thể không nói đến sự đóng góp thiết thực, hiệu quả của hệ thống tài chính, ngân hàng. Với vai trò là công cụ đắc lực điều tiết nền kinh tế, huy động và lưu thông nguồn vốn, khơi dậy nguồn lực cho đầu tư phát triển, hệ thống tài chính, ngân hàng trên địa bàn đã tạo điều kiện cho các ngành, các thành phần kinh tế đổi mới công nghệ, mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, cải thiện đáng kể đời sống nhân dân.

Loạt bài viết trong phần VI "Kết cấu hạ tầng" sẽ tái hiện một cách sinh động sự đối lập giữa những khó khăn, yếu kém ngày đầu tái lập tỉnh và diện mạo khởi sắc hôm nay, qua đó làm sáng rõ hơn quyết tâm, nỗ lực của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân Phú Yên trong việc xây dựng, nâng cấp kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ, hiện đại. Với những dự án, công trình trọng điểm đang tiếp tục được triển khai như: xây dựng cảng biển quốc tế Vũng Rô, đường hầm Đèo Cả, đường sắt lên Tây Nguyên; nâng cấp quốc lộ 25 đi Gia Lai, ĐT 645 đi Đắk Lắk,... tương lai phát triển của Phú Yên đang thực sự rộng mở. Chuẩn bị đủ thế và lực để sẵn sàng đón nhận làn sóng đầu tư đang lan toả khắp mọi miền đất nước, Phú Yên đang tiến gần hơn đến với ước mơ ngàn đời về mảnh đất "Phú cường - Yên định".

 
     
Trang trước | Lên đầu trang | Trang sau