frameleft href
frameright
 

Huyện Tây Hoà

Những khởi sắc tạo vóc dáng mới

Huyện Tây Hoà chính thức thành lập tháng 6-2005 theo Nghị định số 62/2005/NĐ-CP ngày 16-5-2005 của Chính phủ trên cơ sở chia tách huyện Tuy Hoà. Là huyện non trẻ, Tây Hoà đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức: kinh tế thuần nông với tỷ trọng nông nghiệp chiếm 56,6% GDP; thu ngân sách mất cân đối khi tổng chi gấp 3 lần tổng thu. Song, tự hào là quê hương có truyền thống cách mạng anh hùng, Tây Hoà đang nỗ lực vượt qua những rào cản ấy để vươn lên sánh vai với các địa phương khác trong tỉnh bằng ý chí tự lực, tự cường cùng phẩm chất thông minh, cần cù của những người con vùng lúa.

- Diện tích: 610,43 km2

- Dân số: 120.617 người

- Đơn vị hành chính: 11 xã

- Tốc độ tăng trưởng GDP: 21,79%/năm (giai đoạn 2000 - 2005)

- Thu nhập bình quân: 5,1 triệu đồng/người/năm (năm 2005)

Nguồn: Uỷ ban nhân dân huyện Tây Hoà.

Bốn lăm năm trước, ngày 22-12-1960, nhân dân xã Hoà Thịnh (huyện Tây Hoà) đã vùng lên "đồng khởi", lật đổ chính quyền nguỵ, thành lập chính quyền cách mạng của nhân dân. Từ đây, phong trào cách mạng đã nhanh chóng lan toả, thổi bùng lên ngọn lửa đấu tranh cách mạng khắp Liên khu 5. Tự hào về những năm tháng hào hùng ấy, các thế hệ cán bộ kế cận của Tây Hoà luôn coi đó là bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển của huyện, để định hình nên một Tây Hoà năng động, sáng tạo trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội hôm nay.

Tạo sức bật từ nông nghiệp

Sau khi được chia tách từ huyện Tuy Hoà, Đảng bộ và chính quyền Tây Hoà đã xác định: nông nghiệp là "chìa khoá" để huyện tháo gỡ khó khăn, tạo bước phát triển bền vững. Chiến lược ấy được xác định dựa trên việc đánh giá đúng đắn những điều kiện thuận lợi cho phát triển nông nghiệp của Tây Hoà. Quả vậy, với trên 11,2 nghìn ha đất nông nghiệp và 40.075 ha đất lâm nghiệp (chiếm 84% diện tích toàn huyện), Tây Hoà có nhiều lợi thế để quy hoạch những vùng chuyên canh có năng suất cao và chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, hiệu quả, bền vững. Nguồn lực lao động của Tây Hoà khá dồi dào, cần cù, chịu khó. Thêm vào đó, do được tách ra từ huyện Tuy Hoà - vốn là huyện trọng điểm về nông nghiệp, một vựa lúa của tỉnh, được tỉnh đặc biệt quan tâm đầu tư hệ thống thuỷ lợi - nên Tây Hoà có hệ thống thuỷ lợi khá đồng bộ, đảm bảo cung ứng nguồn nước cho phần lớn diện tích đất nông nghiệp. Xác định đầu tư cho hệ thống thuỷ lợi là yếu tố then chốt nhằm nâng cao năng suất, chất lượng trong sản xuất nông nghiệp, huyện thường xuyên quan tâm, chỉ đạo nâng cấp, kiên cố hoá những công trình thuỷ lợi trước đây đã xuống cấp và đầu tư những công trình mới.

Hơn nữa, theo đồng chí Nguyễn Văn Nhựt - Bí thư Huyện uỷ Tây Hoà, trong quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện, điều tiên quyết là phải đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Đó là nền tảng để Tây Hoà phát huy sức mạnh nội lực trong phát triển kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp. Huyện đã vận động nhân dân đưa những giống lúa chất lượng cao vào sản xuất, đồng thời khuyến khích nhân dân chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng những cây màu có giá trị kinh tế, góp phần nâng cao giá trị sản xuất trên một ha canh tác, tạo cơ sở để Tây Hoà xây dựng thành công những cánh đồng 50 triệu đồng/ha/năm. Đồng thời, Tây Hoà cũng đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, trong đó xác định thế mạnh là chăn nuôi bò. Huyện đã tận dụng những diện tích đất ven núi và đất ven sông Ba để mở rộng diện tích đồng cỏ, làm cơ sở phát triển chăn nuôi bò, đặc biệt là bò lai sind với quy mô lớn. Nhờ những bước chuyển dịch tích cực này, hiệu quả sản xuất nông nghiệp ngày càng được nâng cao, góp phần đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện bình quân đạt 21,79%/năm trong giai đoạn 2000 - 2005.

Những thành tựu trong lĩnh vực nông nghiệp đã tạo điều kiện để Tây Hoà đẩy mạnh phát triển các ngành kinh tế khác. Mặc dù chỉ chiếm 22,88% cơ cấu kinh tế của huyện, nhưng ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của Tây Hoà dần bắt nhịp với tốc độ tăng trưởng của toàn tỉnh. Trong giai đoạn 2000 - 2005, giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và xây dựng tăng bình quân 39,92%/năm, gấp 4,3 lần năm 2000. Trên địa bàn huyện và vùng phụ cận, một số cơ sở công nghiệp lớn đã được hình thành như: Nhà máy đường Tuy Hoà, Nhà máy sắn Sông Hinh, các cơ sở chế biến hạt điều,... Cùng với đó, các làng nghề ở xã Hoà Bình 1, xã Hoà Tân Tây và xã Hoà Đồng đang từng ngày tạo nên bức tranh sinh động cho kinh tế Tây Hoà. Trong đó phải kể đến làng nghề Vinh Ba (xã Hoà Đồng) với nghề tre đan truyền thống đã tạo việc làm cho hơn 500 hộ gia đình, chiếm 80% dân số trong làng, cho thu nhập 500 - 800 nghìn đồng/người/tháng. Những kết quả bước đầu đã tạo điều kiện thuận lợi để huyện đề ra phương án đẩy mạnh tốc độ phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, đồng thời triển khai quy hoạch các cụm, điểm công nghiệp trong giai đoạn tới.

Lễ kỷ niệm 45 năm ngày Đồng khởi Hoà Thịnh (22-12-1960 - 22-12-2005)

Ảnh: Tư liệu

Phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội

Những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế đã tạo điều kiện để Tây Hoà phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, mà trước hết là hạ tầng giao thông nông thôn. Bên cạnh việc tranh thủ nguồn vốn ngân sách của Trung ương và của tỉnh, huyện còn huy động sự đóng góp của nhân dân nhằm xây dựng các công trình giao thông nông thôn, mở rộng lưới điện, nước sạch nông thôn với tổng vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Do mới được chia tách, Tây Hoà vẫn chưa có thị trấn huyện lỵ, chỗ làm việc của các cơ quan hành chính tạm bợ. Trước mắt, để đáp ứng nhu cầu làm việc của các cơ quan hành chính, huyện đang triển khai xây dựng khu nhà làm việc với tổng kinh phí khoảng 6,5 tỷ đồng trên khu đất rộng 01 ha tại Phú Thứ (xã Hoà Bình 2). Trong tương lai, nơi đây sẽ trở thành trung tâm của huyện. Trong định hướng phát triển các thị trấn ở vùng nông thôn Phú Yên đến năm 2020, Phú Thứ được Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Yên phê duyệt đồ án quy hoạch với tổng diện tích trên 1.400 ha. Trong tầm nhìn đến năm 2020, Phú Thứ sẽ mang tầm vóc của một đô thị loại IV, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá - xã hội của huyện Tây Hoà.

Sự nghiệp y tế, giáo dục - đào tạo cũng được huyện đặc biệt quan tâm với phương châm đẩy mạnh xã hội hoá, huy động sự đóng góp của nhân dân xây dựng mạng lưới tổ chức khuyến học, thành lập trung tâm học tập cộng đồng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, củng cố mạng lưới y tế ở tuyến xã. Với những nỗ lực đó, năm 2005, Tây Hoà đã có 8 trường học đạt chuẩn quốc gia. Công tác xoá đói, giảm nghèo thể hiện sinh động qua sự chỉ đạo của các cấp uỷ, chính quyền về công tác dạy nghề và giải quyết việc làm cho người lao động. Thông qua các lớp dạy nghề và các dự án vay vốn xoá đói, giảm nghèo, hàng nghìn lao động của Tây Hoà đã có việc làm, ổn định cuộc sống. Những hoạt động văn hoá - xã hội luôn gắn kết với lợi ích của đông đảo quần chúng, nên nhận được sự đồng tình ủng hộ và triển khai một cách hiệu quả, mang lại những chuyển biến tích cực trong đời sống nhân dân.

Tự tin hướng tới tương lai

Vượt lên những bộn bề khó khăn của một huyện mới chia tách, với sự quyết tâm và đồng thuận của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện, những tín hiệu bước đầu cho thấy: Tây Hoà đang tự tin hướng đến tương lai. Tỉnh lộ 645 được nâng cấp thành quốc lộ, cùng với việc đưa vào quy hoạch để chuẩn bị triển khai đường 645A ven núi Sơn Thành xuống Hoà Xuân, cầu vượt sông Ba qua thị trấn Phú Hoà,... sẽ mở ra những cơ hội phát triển mới cho Tây Hoà. Trong bài phát biểu tại Đại hội Đảng bộ huyện Tây Hoà lần thứ IX, ông Đào Tấn Lộc - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Yên - đã nhấn mạnh: "Để không lỡ thời cơ, phát huy lợi thế, huyện phải chủ động phối hợp với các ngành, các cấp trong tỉnh rà soát, điều chỉnh các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, nhất là quy hoạch sử dụng đất đai, quy hoạch nông nghiệp, các điểm công nghiệp và dịch vụ, quy hoạch thị trấn và các điểm thị tứ, hệ thống giao thông và thuỷ lợi, tạo cơ sở thu hút và huy động nội lực để phát triển nhanh trong những năm tới".

Theo ông Nguyễn Hữu Thời - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Tây Hoà, dựa trên những lợi thế, tiềm năng sẵn có, trong định hướng phát triển kinh tế, Tây Hoà vẫn xác định: phát triển nông - lâm nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững là nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, điểm mấu chốt là chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các vùng lúa trọng điểm năng suất cao, trồng cây công nghiệp nguyên liệu và xuất khẩu. Cùng với đó, huyện sẽ đẩy mạnh phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và thương mại - dịch vụ. Để thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, Tây Hoà sẽ tập trung thực hiện các giải pháp sau:

Một là, sớm triển khai và hoàn thành các quy hoạch của huyện, bao gồm quy hoạch chung về kinh tế - xã hội của huyện, quy hoạch chi tiết thị trấn Phú Thứ, các thị tứ, điểm dân cư. Trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch phát triển hàng năm và các kế hoạch 5 năm, 10 năm, phù hợp với đặc điểm địa phương.

Nghề đan của làng nghề Vinh Ba (xã Hoà đồng, huyện Tây Hoà) đã tạo việc làm cho hơn 500 hộ gia đình

Ảnh: Tư liệu

Hai là, tranh thủ và phát huy các nguồn lực trong và ngoài huyện. Trong đó, nguồn lực trong huyện mang tính quyết định.

Ba là, tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là những công trình mang tính mở đường, đi trước một bước để làm tiền đề cho các bước phát triển tiếp theo, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế phát triển mạnh mẽ trong xu thế hội nhập và phát triển.

Bốn là, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ mới trong các lĩnh vực, đặc biệt là nông nghiệp. Nhân rộng các mô hình hợp tác xã, mô hình cánh đồng 50 triệu đồng/ha/năm, mô hình kinh tế trang trại,...

Năm là, giữ vững và nâng cao chất lượng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, nhất là hệ thống chính trị cơ sở xã; đẩy mạnh hoạt động văn hoá - xã hội, chú trọng sự nghiệp giáo dục - đào tạo để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Củng cố an ninh - quốc phòng, xây dựng huyện thành khu vực phòng thủ cơ bản, liên hoàn, vững chắc.

Những ngày cuối năm 2005, di tích Đồng khởi Hoà Thịnh được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận là di tích lịch sử - văn hoá cấp quốc gia. Ký ức về những năm tháng hào hùng lại được khơi dậy trong tâm thức của mỗi người dân nơi đây, càng tăng thêm nguồn nội lực để Tây Hoà vượt lên những khó khăn, từng bước tạo dựng vóc dáng mới cho quê hương.

Chỉ tiêu kinh tế - xã hội đến năm 2010

- Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân đạt 12,03%/năm (2005 - 2010). Trong đó:

+ Nông - lâm nghiệp - thuỷ sản tăng bình quân 3,84%/năm.

+ Công nghiệp - xây dựng tăng bình quân 15,72%/năm.

+ Thương mại - dịch vụ tăng bình quân 23,17%/năm.

- Sản lượng lương thực (có hạt) đạt 80.250 tấn, trong đó sản lượng lúa 77.813 tấn.

- Thu ngân sách tăng bình quân 10%/năm.

- Hạ tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 11% (theo tiêu chí mới).

- Đến năm 2010, giải quyết việc làm cho 2,12 vạn lao động.

- 80% trường tiểu học, 60% trường trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia. Phấn đấu xây dựng hai xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học phổ thông.

- 8/11 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế.

- Xây dựng 80% thôn văn hoá, 90% gia đình văn hoá

Cơ cấu kinh tế năm 2005
Nguồn: Uỷ ban nhân dân huyện Tây Hoà
 
     
Trang trước | Lên đầu trang | Trang sau