frameleft href
frameright
 

Huyện Đông Hoà

Trên đường đi tới

Đối với một huyện còn trẻ về tuổi đời như Đông Hoà, sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội không tránh khỏi khó khăn. Điều này đồng nghĩa với việc: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây phải nỗ lực rất nhiều để phát huy những thành quả được kế thừa từ giai đoạn trước và những lợi thế vốn có của một vùng đất giàu tiềm năng.

- Diện tích: 269,69 km2

- Dân số: 115.246 người (năm 2005)

- Đơn vị hành chính: 10 xã

- Vị trí địa lý: phía bắc giáp thành phố Tuy Hoà và huyện Phú Hoà, phía đông giáp biển Đông, phía tây giáp huyện Tây Hoà, phía nam giáp huyện Vạn Ninh (Khánh Hoà).

Tách ra từ huyện Tuy Hoà, Đông Hoà được thành lập vào tháng 6-2005 theo Nghị định số 62/2005/NĐ-CP ngày 16-5-2005 của Chính phủ. Việc chia tách này phù hợp với yêu cầu phát triển, tạo thuận lợi cho công tác quản lý xã hội và đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Còn xét về điều kiện để phát triển, Đông Hoà chỉ đứng thứ hai ở Phú Yên, sau thành phố Tuy Hoà.

Khơi dậy những tiềm năng

Lợi thế đầu tiên mà Đông Hoà được kế thừa sau khi tách ra từ huyện Tuy Hoà là những kinh nghiệm có được trong công tác quản lý, điều hành. Trong đó, Đảng bộ huyện Đông Hoà xác định rõ nhiệm vụ lãnh đạo phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt để từ đó vận dụng linh hoạt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước vào tình hình thực tế ở địa phương; làm tốt công tác xây dựng, củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng, các cán bộ, đảng viên; làm tốt công tác vận động quần chúng, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, củng cố mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân,... Đó là những kinh nghiệm quý báu mà Đảng bộ huyện Đông Hoà có thể áp dụng vào nhiệm vụ lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội trong nhiệm kỳ 2005 - 2010.

Đồng chí Lê Hùng Tấn - Bí thư Huyện uỷ Đông Hoà

Ảnh: Tư liệu

Bên cạnh đó, Đông Hoà còn được thừa hưởng những thành tựu trong phát triển kinh tế của huyện Tuy Hoà, trong đó đặc biệt đáng lưu ý là cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá: tỷ trọng nông - lâm - thuỷ sản năm 2005 đã giảm xuống còn 36,59% trong cơ cấu kinh tế của huyện (giảm 31,01% so với năm 2000).

Và không thể không nhắc đến vị trí đặc biệt của Đông Hoà trong vùng kinh tế trọng điểm Nam Phú Yên - Bắc Khánh Hoà. Được xác định là vùng kinh tế động lực của tỉnh Phú Yên trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch đến năm 2020, vùng kinh tế này sẽ phát huy lợi thế từ sự liên kết giữa trung tâm hành chính tỉnh lỵ Phú Yên với Khu công nghiệp Hoà Hiệp, sân bay Tuy Hoà và cảng biển Vũng Rô. Trong đó, hai trong số các công trình lớn hiện đang "đứng chân" trên địa bàn huyện Đông Hoà, đó là Khu công nghiệp Hoà Hiệp và cảng biển Vũng Rô.

Bức tranh kinh tế của Đông Hoà trong tương lai còn có sự hiện diện của Khu công nghiệp Hoà Tâm; tuyến đường sắt Phú Yên - Tây Nguyên với điểm đầu là ga Phú Hiệp (xã Hoà Hiệp Trung, huyện Đông Hoà); đường Phước Tân - Bãi Ngà nối cảng Vũng Rô với Khu công nghiệp Hoà Hiệp và sân bay Tuy Hoà, Khu đô thị Nam Đà Rằng,... Có thể hình dung trong tương lai, Đông Hoà giống như một sân bay nhộn nhịp, điểm đến, đi và trung chuyển hành khách và hàng hoá.

Ngoài ra, Đông Hoà còn là huyện lúa với cánh đồng Tuy Hoà có diện tích lớn nhất miền Trung và nhiều lợi thế phát triển chăn nuôi, trồng hoa màu. Thêm vào đó, với nhiều danh lam thắng cảnh khá nổi tiếng như: Vũng Rô, Đá Bia, Đèo Cả, Mũi Điện, Đập Hàn,... Đông Hoà có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái, nhất là khi kết cấu hạ tầng của huyện được đầu tư mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Đồng chí Lê Hùng Tấn - Bí thư Huyện uỷ Đông Hoà - cho biết: "Thuận lợi lớn nhất của Đông Hoà là có khá nhiều công trình và dự án lớn của Trung ương và tỉnh đóng trên địa bàn. Trong 5 - 10 năm nữa, Đông Hoà sẽ khoác lên mình diện mạo mới, đó không phải là điều ngạc nhiên. Điểm mấu chốt là Đông Hoà sẽ làm gì và làm như thế nào để tận dụng những cơ hội quý giá đó".

Cảng Vũng Rô - cảng biển quốc tế trong tương lai

Ảnh: Tư liệu

Bốn vùng chiến lược và những giải pháp

Đông Hoà đứng trước nhiều cơ hội lớn trong tiến trình phát triển. Và bước đi đầu tiên trong nỗ lực nắm bắt những cơ hội đó là hoạch định 4 vùng kinh tế chiến lược dựa trên cơ sở quy hoạch của Trung ương và tỉnh. Trong đó:

Vùng phát triển thương mại và du lịch sẽ hình thành ở phía đông nam huyện, gồm cụm kinh tế thương mại Hoà Hiệp Trung, Hoà Xuân Tây, Hoà Xuân Đông, Hoà Xuân Nam và Hoà Vinh, với định hướng trở thành vệ tinh cho các khu công nghiệp. Ngoài ra, vùng này sẽ khai thác lợi thế bờ biển từ Hoà Hiệp Bắc đến Vũng Rô để phát triển dịch vụ du lịch, thu hút khách tham quan, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế động lực của huyện.

Vùng nuôi trồng thuỷ sản chủ yếu ở khu vực hạ lưu sông Thạch Bàn. Huyện sẽ tiến hành cải tạo vùng nuôi tôm này, thực hiện nghiêm quy chế vùng nuôi, khôi phục lại phong trào nuôi tôm, đa dạng hoá vật nuôi để phát huy thế mạnh nuôi trồng thuỷ sản. Ngoài ra, Đông Hoà còn quy hoạch vùng nuôi tôm trên cát ở Hoà Hiệp Bắc, phát triển nuôi tôm hùm, cá mú, ốc hương, vẹm xanh và nuôi cá nước ngọt ở những nơi có điều kiện.

Tại vùng trọng điểm lúa, huyện tiến hành quy hoạch có trọng điểm vùng chuyên canh lúa có năng suất và chất lượng cao, có sức cạnh tranh trên thị trường gắn với công nghiệp chế biến và bảo quản, tiêu thụ sản phẩm. Vùng trọng điểm sản xuất lúa này sẽ kết hợp đa dạng vật nuôi, phát triển mô hình cánh đồng cho thu nhập 50 triệu đồng/ha/năm trở lên, thu lãi từ 20 triệu đồng/ha/năm trở lên.

Vùng trồng màu và cây công nghiệp được quy hoạch ở phía tây nam huyện (thôn Nam Bình, xã Hoà Xuân Tây), xã Hoà Tân Đông kết hợp với vùng soi xã Hoà Thành trồng các loại cây màu, bông vải, cây thực phẩm, trồng hoa kết hợp trồng cỏ chăn nuôi bò.

Như vậy, có thể thấy rằng: Đông Hoà đang triển khai chiến lược phát triển kinh tế đa dạng theo thế mạnh của từng vùng. Ông Nguyễn Thành Long - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Đông Hoà bày tỏ sự tin tưởng vào chiến lược này, bởi theo ông: những khó khăn trước mắt của một huyện mới chia tách như Đông Hoà sẽ sớm được khắc phục bằng chính những giải pháp linh hoạt đã được hoạch định cho cả nhiệm kỳ 2006 - 2010. Trong đó, các giải pháp đều bám sát mục tiêu của Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ IX (nhiệm kỳ 2005 - 2010): chú trọng phát triển kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ và du lịch, giảm dần tỷ trọng nông -lâm - thuỷ sản trong cơ cấu kinh tế của huyện.

Đại hội Đảng bộ huyện Đông Hoà lần thứ IX, nhiệm kỳ 2005 - 2010

Ảnh: Tư liệu

Theo đó, trong lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, huyện sẽ chủ động phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để các ngành của Trung ương và tỉnh tập trung hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng các khu công nghiệp và thực hiện các dự án; tiến hành lập dự án triển khai xây dựng cụm, điểm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp thuộc huyện quản lý ở Hoà Xuân Tây, Hoà Vinh; các dự án của huyện phải gắn với các dự án đầu tư của Trung ương, của tỉnh trên địa bàn huyện để làm vệ tinh cho các khu công nghiệp Hoà Hiệp, Hoà Tâm, cảng Vũng Rô và hỗ trợ cho sản xuất nông - ngư nghiệp, dịch vụ phát triển.

Đối với thương mại - dịch vụ, ngành kinh tế có thế mạnh thứ hai sau công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, Đông Hoà sẽ tập trung đầu tư xây dựng các cụm, điểm thương mại - dịch vụ, nâng cấp các chợ ở nông thôn, chợ trung tâm cụm xã để đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân; khuyến khích các thành phần kinh tế mở rộng sản xuất - kinh doanh; đẩy mạnh mối liên kết "bốn nhà" (Nhà nước, nhà nông, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp) để thúc đẩy phát triển sản xuất và tiêu thụ nông sản. Cũng trong nhiệm kỳ 2005 - 2010, Đông Hoà sẽ tích cực phối hợp với tỉnh thực hiện quy hoạch, xây dựng đề án phát triển một số di tích lịch sử, thắng cảnh như: Đập Hàn, núi Đá Bia, Vũng Rô,... và có chính sách ưu đãi, kêu gọi các nhà đầu tư tham gia phát triển du lịch nhằm từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế động lực của huyện.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, huyện chú trọng chỉ đạo phát triển theo hướng toàn diện: hình thành các vùng chuyên canh cây lương thực, thực phẩm và nuôi trồng thuỷ sản; nhân rộng mô hình sản xuất cho thu nhập 50 triệu đồng/ha/năm, thu lãi từ 40 - 50% trở lên. Với mục tiêu đưa chăn nuôi trở thành ngành sản xuất chính, nâng cao thu nhập cho hộ nông dân, Đông Hoà khuyến khích chăn nuôi theo phương thức truyền thống và nuôi công nghiệp theo quy mô hộ gia đình hoặc trang trại. Huyện cũng tiếp tục phát triển mạnh ngành thuỷ sản ở cả 3 lĩnh vực: khai thác, nuôi trồng và chế biến, trong đó đẩy mạnh việc ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong chế biến thuỷ sản, phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh xúc tiến quy hoạch chi tiết vùng nuôi tôm hạ lưu sông Bàn Thạch.

Việc hình thành 4 vùng kinh tế chiến lược và những giải pháp phát triển kinh tế trong nhiệm kỳ 2005 - 2010 sẽ là tiền đề quan trọng để con đường đi tới tương lai của Đông Hoà ngày càng cụ thể và sắc nét hơn.

Tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Nam Phú Yên - Bắc Khánh Hoà, nơi quy tụ nhiều công trình, dự án lớn của Trung ương và địa phương, điểm đến hứa hẹn của nhiều nhà đầu tư, du khách trong và ngoài nước, Đông Hoà hiểu rằng: phải đầu tư nhiều hơn nữa để tạo nên diện mạo đầy ấn tượng. Vì thế, cùng với sự giúp đỡ của Trung ương và của tỉnh, Đông Hoà hôm nay đang tập trung đầu tư cho kết cấu hạ tầng.

Thắng cảnh Mũi Điện - điểm du lịch hấp dẫn của huyện Đông Hoà

Ảnh: Tư liệu

Công tác quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch phát triển ngành, vùng đang được xúc tiến trên kết cấu hạ tầng đã được xây dựng. Các cụm, điểm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp với các cơ sở sản xuất vừa và nhỏ đang được quy hoạch, xây dựng để làm vệ tinh cho các khu công nghiệp của tỉnh và các dự án của Trung ương đầu tư trên địa bàn, góp phần giải quyết việc làm, đáp ứng yêu cầu sản xuất và tiêu thụ của nhân dân. Thị trấn Hoà Vinh - trung tâm huyện lỵ của Đông Hoà và các trung tâm kinh tế - văn hoá xã, cụm xã trong tương lai - cũng đang được quy hoạch chi tiết. Các công trình thuộc khu hành chính huyện đang được xây dựng hoàn chỉnh. Đông Hoà xác định: các công trình của huyện phải gắn với các dự án của Trung ương, của tỉnh được xây dựng trên địa bàn, đầu tư xây dựng có trọng tâm, trọng điểm, tránh tình trạng đầu tư dàn trải, lãng phí; tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đầu tư, giám sát, đảm bảo chất lượng, hiệu quả của từng công trình, lãnh đạo thực hiện tốt công tác đền bù, giải phóng mặt bằng để bảo đảm đúng tiến độ thi công.

Riêng về giao thông, Đông Hoà chủ động thúc đẩy và tạo điều kiện để các tuyến đường động lực như: đường Phước Tân - Phú Khê, đường Hoà Vinh - Khu công nghiệp Hoà Hiệp, đường Đông Mỹ - Gò Mầm,... sớm được thi công. Giao thông nông thôn không ngừng được nâng cấp theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm". Trong nhiệm kỳ 2005 - 2010, Đông Hoà đặt ra chỉ tiêu: bình quân mỗi xã phải xây dựng được 5 km đường thâm nhập nhựa hoặc bê tông xi măng; 100% tuyến đường do huyện quản lý được nhựa hoá hoặc bê tông hoá; chú trọng giao thông thuỷ lợi nội đồng; củng cố các trạm bơm, hồ đập để bảo đảm cho sản xuất và thoát lũ trong điều kiện ngập úng.

Chỉ vài năm nữa, diện mạo của Đông Hoà sẽ có nhiều thay đổi lớn. Dáng dấp của một đô thị hiện đại sẽ dần định hình. Khu vực nông thôn có nhiều đổi khác nhờ sự hiện diện của các trung tâm văn hoá thể thao ở các xã, cụm xã, các cụm công viên, khu vui chơi giải trí,... Rồi đây, Đông Hoà sẽ như một đại công trường, ồn ào và tấp nập, để nay mai Đông Hoà sẽ khoác lên mình một tấm áo mới, đẹp hơn, hiện đại và văn minh hơn, xứng đáng với sự mong chờ không chỉ của riêng Đông Hoà mà cả Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Yên.

Chặng đường đi tới của huyện Đông Hoà còn dài. Những gì chúng ta cảm nhận được hôm nay chỉ là mở đầu cho quá trình vận động và phát triển lâu dài của Đông Hoà. Bằng việc phát huy những lợi thế, tiềm năng vốn có, cùng với lòng quyết tâm, sự sáng tạo, năng động, Đông Hoà sẽ đạt được những bước tiến mới, đầy ấn tượng.

Đông Hoà đang phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế động lực của huyện

Ảnh: Tư liệu

Vũng Rô là điểm nhấn quan trọng trong chiến lược liên kết vùng và dự báo sẽ là đòn bẩy để kinh tế - xã hội Phú Yên cất cánh. Cảng Vũng Rô hiện đang hướng đến mục tiêu phát triển thành cảng biển quốc tế có khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải hàng nghìn tấn. Cùng với sự phát triển của các khu công nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh, sự gia tăng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Phú Yên, Vũng Rô sẽ trở thành hải cảng sôi động bên cạnh những "đàn anh" như Cam Ranh (Khánh Hoà) hay Quy Nhơn (Bình Định).

Một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội đến năm 2010

- Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 16,73%/năm (giai đoạn 2006 - 2010).

- Thu nhập bình quân: 17,38 triệu đồng/người vào năm 2010.

- Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,63% (tiêu chí mới).

- 08/10 trường trung học cơ sở và 11/18 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia.

- 100% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế.

- Giải quyết việc làm cho 2,12 vạn lao động.

Cơ cấu kinh tế năm 2010
Nguồn: Huyện ủy Đông Hòa
 
     
Trang trước | Lên đầu trang | Trang sau