frameleft href
frameright
 

Huyện Sơn Hòa

Vươn lên bằng ý chí và nghị lực

Trong ánh nắng vàng như mật, những cánh đồng mía trải ra trước mắt toả hương thơm mát dịu, ngọt lành. Thị trấn Củng Sơn nhỏ nhắn với những con đường trải rộng còn thơm mùi nhựa như những cánh tay nối Sơn Hoà với các huyện miền xuôi. Vụ mía năm 2004, Sơn Hoà lại được mùa, mưa thuận gió hoà đã làm cho đất và người thêm tràn đầy sức sống. Người trồng mía ở Sơn Hoà đang nỗ lực biến vị ngọt cây mía thành hương vị ngọt ngào của cuộc sống để dựng xây quê hương ngày càng giàu đẹp, để những lời than thở của người xưa chỉ còn trong ký ức, nhường lời cho những khúc hát tươi vui ngợi ca cuộc sống hôm nay.

- Diện tích: 950,33 km2

- Dân số: 50.251 người

- Đơn vị hành chính: 01 thị trấn và 13 xã

- Thu nhập bình quân: 4,56 triệu đồng/người/năm

* Số liệu năm 2005.

Sơn Hoà là huyện miền núi phía tây tỉnh Phú Yên; phía đông giáp huyện Phú Hoà và Tuy An, phía tây giáp tỉnh Gia Lai, phía nam giáp huyện Tuy Hoà và huyện Sông Hinh, phía bắc giáp huyện Đồng Xuân. Vị trí của Sơn Hoà ngày càng trở thành lợi thế khi quốc lộ 25 được nâng cấp trở thành tuyến giao thông huyết mạch nối liền các tỉnh duyên hải miền Trung với Tây Nguyên. Việc giao lưu kinh tế, văn hoá giữa miền núi và đồng bằng trở nên thuận lợi đã tạo thời cơ để Sơn Hoà bứt phá, tạo nên diện mạo mới trên miền sơn cước.

Điểm sáng trong bức tranh kinh tế

Định hướng phát triển kinh tế của huyện Sơn Hoà là chú trọng phát triển nông nghiệp, coi nông nghiệp là mặt trận hàng đầu để thúc đẩy kinh tế của huyện đi lên. Không chỉ khai thác và phát huy tốt những tiềm năng, lợi thế tự nhiên để phát triển nông nghiệp, các cấp lãnh đạo huyện còn chú trọng đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm phát triển nông nghiệp theo hướng hiệu quả và bền vững.

Năm 2005, tổng diện tích gieo trồng toàn huyện là 18.268 ha, trong đó diện tích lúa nước đạt 1.262 ha, năng suất bình quân 50,5 tạ/ha, sản lượng lương thực (có hạt) đạt 12.370 tấn, đảm bảo tự cân đối lương thực trên địa bàn. Ngoài ra, toàn huyện đã gieo trồng được 1.570 ha mè (vừng), 1.238 ha đậu đỏ, 740 ha dưa hạt, 1.703 ha sắn, 1.432 ha bắp (ngô), 276 ha thuốc lá và một số hoa màu khác.

Thế mạnh lớn nhất của Sơn Hoà trong phát triển nông nghiệp là cây mía. Đồng chí Trương Phước Cường - Bí thư Huyện uỷ Sơn Hoà - cho biết: "Cây mía thực sự là cây chủ lực của đồng đất Sơn Hoà. Bởi loại cây này thích nghi một cách tối ưu với khí hậu và thổ nhưỡng. Theo đánh giá của các nhà khoa học, cây mía ở đây có chất lượng vào loại tốt nhất cả nước, đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe trong sản xuất, chế biến những sản phẩm cao cấp như côca - côla, huyết thanh".

Nhưng phải đến khi có Nhà máy đường KCP, cây mía mới thực sự trở thành "chủ nhân" của mảnh đất này. Được khởi công xây dựng từ năm 1999, đến năm 2001, nhà máy chính thức đi vào hoạt động, chấm dứt tình trạng bấp bênh "được mùa mất giá, được giá mất mùa" của người trồng mía. Các cấp lãnh đạo huyện Sơn Hoà đã thực hiện tốt vai trò trung gian giữa người trồng mía và nhà máy. Hàng năm, huyện thường xuyên tổ chức những buổi hội thảo, tọa đàm giữa nông dân và nhà máy nhằm tìm ra những giải pháp kịp thời, đảm bảo sự phát triển ổn định cho vùng nguyên liệu mía.

Đồng chí Trương Phước Cường - Bí thư Huyện uỷ Sơn Hoà

Cùng với sự hỗ trợ của Trung tâm khuyến nông tỉnh, nhà máy đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân về giống và phân bón. Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đã làm việc với Nhà máy đường KCP, thống nhất kế hoạch đầu tư vốn cho bà con nông dân vay không tính lãi, trả vốn lại cho nhà máy bằng nguyên liệu mía cây từng năm. Nhờ đó, diện tích mía ở Sơn Hoà không ngừng được mở rộng, năng suất mía cũng ngày một tăng lên. Đến năm 2005, toàn huyện đã có 6.504 ha mía (chiếm trên 1/3 diện tích mía toàn tỉnh), năng suất bình quân 40 tấn/ha. Tổng sản lượng mía thu hoạch vụ 2004 - 2005 là 232.629 tấn. Trong giai đoạn hiện nay, huyện Sơn Hoà chủ trương không mở rộng diện tích cây mía mà tập trung đưa những giống mới có năng suất cao để tăng sản lượng trên một đơn vị diện tích. Đặc biệt, huyện cũng chú trọng xây dựng những vùng chuyên canh mía có năng suất cao, phấn đấu đạt năng suất bình quân 120 - 150 tấn/ha. Là huyện miền núi, chăn nuôi bò cũng là thế mạnh của Sơn Hoà. Từ năm 2000, Sơn Hoà chú trọng cải tạo đàn bò theo hướng sind hoá nhằm nâng cao, hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi. Đến năm 2005, toàn huyện có khoảng 27.413 con bò, tỷ lệ lai sind chiếm 36%.

Tập trung phát triển nông nghiệp để ổn định đời sống nhân dân, đồng thời xây dựng các vùng nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến, đã thể hiện hướng đi đúng đắn của Sơn Hoà. Trong xu thế mở cửa và hội nhập kinh tế quốc tế, huyện Sơn Hoà đang áp dụng các cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp trên địa bàn, trong đó đặc biệt ưu tiên các ngành công nghiệp chế biến các sản phẩm nông nghiệp. Khu công nghiệp Ba Bản hiện có 2 nhà máy đang hoạt động hiệu quả, đó là: Nhà máy đường KCP, Nhà máy đá granít; Nhà máy phân vi sinh chuẩn bị đi vào hoạt động; đang thi công nhà máy cồn, gas CO2, rượu, phân vi sinh tổng hợp tại thôn Mặt Hàn, xã Sơn Hà. Các doanh nghiệp khi đến Sơn Hoà, ngoài các chính sách ưu đãi của tỉnh còn được huyện cung cấp đầy đủ thông tin về vùng nguyên liệu, hỗ trợ quản lý vùng nguyên liệu và các vấn đề an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đó là những tín hiệu khả quan để ngành công nghiệp Sơn Hoà có điều kiện bứt phá, tạo tiền đề cho kinh tế của huyện phát triển, thực hiện mục tiêu xoá đói, giảm nghèo, ổn định và nâng cao đời sống của nhân dân.

Định canh, định cư - xây dựng cuộc sống mới

Sơn Hoà là huyện miền núi, có 11 dân tộc sinh sống, trong đó người dân tộc thiểu số chiếm 34%. Toàn huyện có 9 xã đặc biệt khó khăn, trong đó có 4 xã vùng cao. Thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về phát triển ổn định, nâng cao đời sống cho bà con dân tộc thiểu số là thách thức rất lớn đối với các cấp lãnh đạo của huyện. Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này, trong những năm qua, công tác định canh, định cư ở Sơn Hoà được triển khai mạnh mẽ. Ban dân tộc - định canh, định cư của huyện đã phối hợp với các ngành, các cấp sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư như: vốn ngân sách, vốn dự án trung tâm cụm xã, Chương trình 135, vốn dự án phát triển kết cấu hạ tầng dựa vào cộng đồng, dự án phát triển sức khoẻ cộng đồng,... để xây dựng kết cấu hạ tầng ở khu vực miền núi và vùng khó khăn.

Năm 2005, huyện đã tổ chức triển khai xoá 497 nhà ở tạm cho các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số nghèo trên địa bàn huyện; xây dựng 4 giếng nước tập trung và hỗ trợ 47 hộ dân đào giếng nước. Hoàn thành và đưa vào sử dụng các hạng mục công trình như: đập dâng Trại Thị, đường dây điện 0,4 kV cấp điện buôn Ma Y, Suối Đá, xã Phước Tân; buôn Tân Tiến, Tân Thành, Tân Hoà, xã Sơn Hội và công trình hệ thống cấp nước sinh hoạt tại xã Krông Pa với tổng kinh phí trên 3 tỷ đồng.

Bằng những việc làm thiết thực, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cấp lãnh đạo địa phương đối với đời sống của bà con dân tộc thiểu số, công tác định canh, định cư đã phát huy hiệu quả. Đây là nhân tố quan trọng giúp bà con từ bỏ lối sống du canh, du cư, đốt rừng làm rẫy, ổn định cuộc sống và tiến tới xoá đói, giảm nghèo.

Đồng chí Trương Phước Cường cho biết: "Hệ thống giao thông thuận tiện, ôtô đến được gần nương rẫy thu mua mía cho bà con yên tâm sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống. Điện lưới đã đến từng thôn, bản. Nhiều hộ gia đình khá giả đã sắm được phương tiện nghe nhìn và các vật dụng phục vụ đời sống, góp phần nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần của nhân dân. Kết cấu hạ tầng được củng cố, nâng cấp, tạo điều kiện triển khai hiệu quả công tác dân tộc và miền núi".

Toàn huyện đã có đường ôtô đến trung tâm xã, hệ thống giao thông đã thông suốt đến các thôn, bản. 100% xã, thị trấn trong huyện đã có điện lưới quốc gia. Hệ thống viễn thông ngày càng phát triển, toàn huyện có 1.733 máy điện thoại, mật độ sử dụng điện thoại đạt 3,4 máy/100 dân. Các dịch vụ bưu chính - viễn thông tiếp tục được đầu tư mở rộng ở các bưu cục và điểm bưu điện văn hoá xã để phục vụ nhu cầu của nhân dân.

Huyện Sơn Hoà xác định: phát triển kinh tế phải đi đôi với nâng cao trình độ nhận thức và học vấn của người dân, bởi tri thức, trí tuệ là hành trang vững chắc để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Do đó, công tác giáo dục và phổ cập giáo dục luôn là mối quan tâm hàng đầu của các cấp lãnh đạo huyện. Từ năm 1998 đến năm 2004, Sơn Hoà luôn giữ vững chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học và xoá mù chữ. Số lượng học sinh đến trường ngày càng tăng. Công tác tuyên truyền được triển khai hiệu quả nhằm khuyến khích học sinh không bỏ học giữa chừng và nghỉ học vào ngày mùa vụ. Nhờ đó, chất lượng giáo dục không ngừng được nâng cao. Công tác y tế, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, các chương trình y tế quốc gia cũng được tổ chức thực hiện tốt.

Hệ thống phát thanh và truyền hình được đầu tư nâng cấp, nội dung chương trình ngày càng phong phú, đảm bảo tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến mọi người dân. Tỷ lệ phủ sóng phát thanh của huyện đạt 98%, truyền hình đạt 97% địa bàn dân cư. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ được triển khai thường xuyên nhằm nâng cao đời sống và tăng cường tình đoàn kết giữa các dân tộc. Đây là cơ sở để Sơn Hoà triển khai phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá. Do đó, đến cuối năm 2005, toàn huyện có khoảng 40% thôn, buôn văn hoá; 65% gia đình văn hoá.

Ông Cao Minh Hoà - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Sơn Hoà - cho biết: "Để kinh tế - xã hội Sơn Hoà phát triển bền vững, vấn đề mà các cấp lãnh đạo huyện quan tâm là cái ăn, cái chữ của bà con. Tuy vẫn còn rất nhiều khó khăn, nhưng những chuyển biến tích cực trong đời sống nhân dân huyện Sơn Hoà là nguồn động viên để mỗi cán bộ, đảng viên phát huy năng lực và phẩm chất cùng Đảng bộ và nhân dân trong huyện nỗ lực phấn đấu hoàn thành mục tiêu xoá đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân".

Một góc buôn Ma Liêu - điển hình trong công tác vận động định canh, định cư ở huyện Sơn Hoà

Hướng tới những niềm vui mới

Niềm vui nối tiếp niềm vui. Các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân Sơn Hoà đang nỗ lực đắp xây cho tương lai, phấn đấu hoàn thành những nhiệm vụ chủ yếu đến năm 2010, cụ thể:

Về kinh tế: tiếp tục phát triển kinh tế nông nghiệp và nông thôn theo hướng sản xuất hàng hoá, chú trọng đầu tư phát triển các vùng nguyên liệu tập trung gắn với công nghiệp chế biến, tiếp tục chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo nên những vùng chuyên canh cây, con hợp lý; phấn đấu đến năm 2010 đạt tổng diện tích gieo trồng 21 nghìn ha, ổn định diện tích lúa nước 2 vụ 1.300 ha, mía 7.500 ha. Tiếp tục phát triển các cơ sở công nghiệp trên địa bàn, mở rộng và xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Ba Bản, phấn đấu 100% hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia.

Về văn hoá - xã hội: tiếp tục đẩy mạnh xã hội hoá giáo dục - đào tạo, đa dạng hoá loại hình đào tạo; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; hoàn thành chương trình phổ cập giáo dục trung học cơ sở vào năm 2007 và phấn đấu đến năm 2010, hai đơn vị là xã Sơn Nguyên và thị trấn Củng Sơn được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học phổ thông. Huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, toàn dân thực hiện cuộc vận động xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, xây dựng thôn, buôn, cơ quan văn hoá, phấn đấu đến năm 2010 có 75% số hộ đạt gia đình văn hoá, 65% thôn, buôn đạt thôn, buôn văn hoá và 100% cơ quan đạt cơ quan văn hoá, hai xã và thị trấn Củng Sơn đạt xã văn hoá. Đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho người lao động, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng phát triển công nghiệp khu vực nông thôn. Triển khai thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, các chương trình y tế quốc gia, phấn đấu đến năm 2010 có 10/14 xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế xã, 90% xã có bác sĩ.

Về quốc phòng - an ninh: củng cố nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân. Kết hợp chặt chẽ mục tiêu phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng - an ninh. Tăng cường chỉ đạo, giáo dục ý thức cảnh giác cách mạng, xây dựng sâu rộng phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, chú trọng các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chủ động đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn "diễn biến hoà bình" của các thế lực thù địch, tạo sự ổn định để phát triển kinh tế.

Tạm biệt mảnh đất Sơn Hoà, ấn tượng còn đọng mãi là gương mặt bừng sáng niềm vui và ánh mắt của người dân Sơn Hoà, có nét đượm nồng từ hương vị mật, có sự rắn rỏi được tôi luyện qua thử thách và hơn hết là ý chí tự cường quyết tâm vượt lên chiến thắng đói, nghèo.

Huyện Sơn Hoà được thành lập năm Thành Thái thứ 11 (năm 1899) gồm 4 tổng Sơn Lạc, Sơn Xuân, Sơn Bình, Sơn Trường. Thời Pháp thuộc, một số xã đã được tách ra thành các tổng An Phú (thuộc phủ Tuy An), tổng Hoà Tường (thuộc phủ Tuy Hoà) và tổng Sơn Bình. Ngày 15-2-1900, Toàn quyền Pháp ở Đông Dương ký nghị định thành lập địa giới hành chính Củng Sơn. Huyện lỵ Sơn Hoà đóng tại Củng Sơn.

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, phủ Sơn Hoà được đổi thành huyện Sơn Hoà. Ngày 5-3-1966, 8 xã của Sơn Hoà được tách ra để thành lập huyện Miền Tây thuộc tỉnh Phú Yên. Năm 1970, Liên Khu uỷ Khu V cắt 3 xã Ea Bá, Ea Trol, Ea Bia thuộc tỉnh Đắk Lắk giao cho Phú Yên; đồng thời tách xã Sông Hinh và Đức Bình (Sơn Hoà) thành lập huyện Tây Nam thuộc tỉnh Phú Yên.

Đường mới mở ở phố huyện Củng Sơn

Tháng 6-1976, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định hợp nhất 3 huyện Sơn Hoà, Miền Tây, Tây Nam thành huyện Tây Sơn, huyện lỵ đóng tại Củng Sơn. Đến tháng 2-1985, theo quyết định của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ), huyện Tây Sơn được tách thành 2 huyện Sơn Hoà và Sông Hinh.

Hiện nay, huyện Sơn Hoà có 13 xã và 1 thị trấn (Củng Sơn), với 75 thôn, buôn. Dân số toàn huyện là 48.270 người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 34% (chủ yếu là người Bana, Êđê, Chăm - H'Roi).

Khi được hỏi về hiệu quả của công tác định canh định cư, ông Y Nam - Phó Trưởng thôn thôn Nguyên Xuân (buôn Ma Liêu, xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hoà) cho biết: "Buôn làng giờ đã khá hơn trước nhiều, bọn trẻ được học cái chữ, được chăm sóc từ lúc mới sinh, nên đứa nào cũng mạnh khoẻ, không sợ con ma rừng, ma núi. Bà con được Đảng và Nhà nước lo cho cái ăn, cái chữ, đã ấm cái bụng, sáng con mắt, không còn cảnh "Đói không lo, no không mừng" hồi du canh, du cư nữa. Bây giờ, bà con buôn làng cùng nhau lo làm ăn, cùng nhau xây dựng buôn làng ngày càng văn minh, sạch đẹp". Ông Y Nam nói tiếp: "Mình là phó trưởng thôn nên phải gương mẫu tích cực làm rẫy, phát triển kinh tế gia đình để bà con noi theo, không còn ý nghĩ du canh, du cư nữa".

Qua một số vụ trồng mía được giá, kinh tế gia đình ông đã ổn định, mua được máy bơm nước tưới mía, sắm tivi, xe máy và các vật dụng sinh hoạt trong gia đình.

Xây dựng tổ chức Đảng - nhân tố quyết định thắng lợi

Trong những năm qua, thành công đáng ghi nhận ở Sơn Hoà là công tác xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh. Đồng chí Trương Phước Cường nhấn mạnh: "Nâng cao trình độ và phẩm chất của đảng viên là nhiệm vụ quan trọng. Đặc biệt, ở những nơi điều kiện kinh tế còn khó khăn như Sơn Hoà, cán bộ, đảng viên phải gương mẫu để nhân dân tin yêu, tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước".

Trong công tác xây dựng Đảng, huyện Sơn Hoà chú trọng tổ chức thực hiện các Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá IX, Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và huyện bằng các chương trình, hành động cụ thể của huyện và các tổ chức cơ sở Đảng; thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng, trong đó nguyên tắc tập trung dân chủ phải xuyên suốt mọi hoạt động lãnh đạo của Đảng và mỗi đảng viên phải gương mẫu, nói phải đi đôi với làm.

Uỷ ban nhân dân Huyện Sơn Hoà

Địa chỉ: thị trấn Củng Sơn - huyện Sơn Hoà - Phú Yên

Nhà rông văn hóa buôn Ma Liêu, huyện Sơn Hoà

Hướng đi mới của thị trấn Củng Sơn

Thị trấn Củng Sơn là trung tâm huyện lỵ của huyện Sơn Hoà, có khoảng một vạn dân. Đảng bộ và chính quyền thị trấn Củng Sơn đã xác định: phát triển kinh tế nông nghiệp (trồng trọt và chăn nuôi) là trọng tâm để nâng cao đời sống nhân dân.

Năm 2005, toàn thị trấn đã gieo trồng 1.264 ha, trong đó diện tích cây mía là 426 ha, tập trung ở các xứ đồng Bắc Lý, Lỗ Lương và Nai Cạ và 510 ha lúa nước được trồng chủ yếu ở các cánh đồng Tây Hoà, Da Tây và Đông Hoà. Hỗ trợ cho cây lúa nước có trạm bơm Tây Hoà, Tịnh Sơn, nguồn nước tự chảy hồ Suối Bùn và hệ thống kênh mương nội đồng đã được kiên cố hoá. Lãnh đạo thị trấn Củng Sơn đã động viên bà con nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, đầu tư thâm canh đưa năng suất bình quân lúa nước hai vụ đạt 70 tạ/ha, thậm chí có hộ đạt năng suất trên 100 tạ/ha, đảm bảo an ninh lương thực cho thị trấn. Nhiều hộ nông dân khai thác tiềm năng đất trồng mía, đầu tư hệ thống tưới tiêu, nên năng suất mía khá cao (đạt 70 - 80 tấn/ha). Năm 2004, thị trấn Củng Sơn đã quy hoạch vùng chuyên canh mía tưới nước ở xứ đồng Nai Cạ (Tịnh Sơn). Uỷ ban nhân dân thị trấn Củng Sơn và Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Sơn Hoà đã thống nhất kế hoạch với Nhà máy đường KCP về việc đầu tư vốn cho bà con nông dân (vay không tính lãi), trả vốn cho nhà máy bằng nguyên liệu mía cây từng năm. Niên vụ 2004 - 2005, bà con nông dân đã thu hoạch và bán cho Nhà máy đường KCP 10 nghìn tấn mía nguyên liệu.

Bên cạnh đó, lãnh đạo địa phương còn chú trọng phát triển đàn gia súc, trọng tâm là phát triển chăn nuôi bò. Do thị trấn Củng Sơn hầu như không có đồng cỏ chăn nuôi bò, nên bà con nông dân phải tận dụng rơm, đọt mía và đầu tư trồng cỏ voi để làm thức ăn cho bò. Bằng việc thải loại dần các giống bò kém chất lượng, hiệu quả kinh tế thấp, thay thế - phát triển và nâng cao chất lượng đàn bò theo hướng sản xuất hàng hoá, đến năm 2005, thị trấn Củng Sơn đã có 3.300 con bò, trong đó bò lai sind chiếm 70%, tạo nguồn thu đáng kể cho nhiều hộ dân.

Hướng đi của thị trấn Củng Sơn phù hợp với Nghị quyết Đảng bộ huyện Sơn Hoà lần thứ VII, cụ thể là chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi mà trọng tâm là cây mía, bò lai sind, đồng thời khai thác tiềm năng đất đai, đa dạng hoá các loại cây trồng, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào đồng ruộng. Tiếp tục triển khai sâu rộng hướng đi này sẽ góp phần nâng cao đời sống của nhân dân thị trấn. Thành công của Củng Sơn là minh chứng cho ý chí và nghị lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Sơn Hoà.

 
     
Trang trước | Lên đầu trang | Trang sau