frameleft href
frameright
 

Hành trình "vượt vũ môn"

Có thể nói như thế về hành trình vươn lên của tỉnh Phú Yên nói chung và từng huyện, từng thành phố nói riêng. Bởi hình ảnh ấy diễn tả một cách sinh động và đầy đủ nhất về những khó khăn, thử thách trên chặng đường đi tới tương lai cũng như về sức mạnh nội lực đang tiềm ẩn, về quyết tâm bứt phá của mỗi địa phương trong tỉnh. Chỉ sau 16 năm tái lập tỉnh (1989 - 2005), Phú Yên đã tạo dựng cho mình diện mạo hoàn toàn khác: từ một tỉnh thuần nông, không có nổi một nhà máy công nghiệp, kết cấu hạ tầng yếu kém trở thành một tỉnh "tầm cỡ" trong khu vực duyên hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên với cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá, kết cấu hạ tầng được nâng cấp theo hướng đồng bộ, hiện đại, văn hóa - xã hội khởi sắc.

Góp sức tạo nên sự đổi thay toàn diện ấy, trước tiên phải kể đến thành phố Tuy Hoà với vai trò là đô thị trung tâm tỉnh lỵ. Từ một thị xã nằm khiêm nhường trên "vùng eo" của khúc ruột miền Trung, nhờ nỗ lực chuẩn bị trên mọi phương diện, từ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng đến quy hoạch đô thị, ngày 5-1-2005, Tuy Hoà đã chính thức được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh. Mai đây, với hàng loạt dự án lớn đang tích cực được triển khai, Tuy Hoà không chỉ là "đầu tàu" phát triển công nghiệp của tỉnh, một thành phố văn minh, hiện đại, mà còn là cửa ngõ về hàng hải, hàng không quốc tế cho Tây Nguyên và các tỉnh Bắc Campuchia và Nam Lào.

Sát cánh cùng thành phố Tuy Hoà, các huyện khác trong tỉnh cũng đang ra sức phát huy truyền thống cách mạng, ý chí tự lực, tự cường, sự đồng thuận giữa các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân để dồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội. Trên cơ sở đánh giá đúng đắn về những lợi thế, tiềm năng sẵn có, mỗi huyện lựa chọn cho mình những "mũi nhọn", những "điểm nhấn" khác nhau trong chiến lược phát triển kinh tế như: thuỷ sản, đặc biệt là con tôm sú, tôm hùm (huyện Sông Cầu); cây mía (huyện Sơn Hoà); con bò (huyện Sông Hinh) hay tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá, hiệu quả và bền vững (Tuy An, Đồng Xuân, Phú Hoà). Đáng mừng hơn nữa là ngoài những câu chuyện cổ tích về những "đại gia chăn bò" hay những tỷ phú nuôi tôm sú, tôm hùm lồng; những cánh đồng cho thu nhập hàng chục, hàng trăm triệu đồng/ha/năm, các huyện nông nghiệp này còn đang viết tiếp câu chuyện cho riêng mình bằng rất nhiều những dự án công nghiệp, du lịch, thương mại - dịch vụ, đánh dấu sự "tăng tốc" để bắt nhịp với tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Không "thua chị, kém em", hai huyện mới được thành lập trên cơ sở chia tách huyện Tuy Hoà là Đông Hoà và Tây Hoà cũng đang nỗ lực "vào cuộc". Những khó khăn bộn bề sau ngày chia tách không làm Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây nản lòng chùn bước, mà trái lại càng hun đúc thêm ý chí quyết tâm vươn lên, tạo dựng những dấu ấn riêng trong hành trình hướng tới tương lai của tỉnh Phú Yên.

Với lối viết thuyết phục bằng những thông tin, những số liệu, đánh giá phân tích kinh tế nhưng vẫn dung dị, nhẹ nhàng, phần V "Tổ chức hành chính" sẽ tái hiện một cách chân thực, khách quan hành trình vượt qua mọi khó khăn, thử thách để xây dựng quê hương "Phú cường - Yên định" của các huyện, thành phố trong tỉnh.

Xin trân trọng giới thiệu!

 
     
Trang trước | Lên đầu trang | Trang sau