frameleft href
frameright
 

Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em tỉnh Phú Yên

Nỗ lực vì ngày mai tươi đẹp

Ngày 27-3-2002, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em tỉnh Phú Yên được thành lập trên cơ sở hợp nhất Uỷ ban Dân số - Kế hoạch hoá gia đình và Uỷ ban Bảo vệ Chăm sóc trẻ em tỉnh Phú Yên. Với sự phối hợp tích cực và hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể cùng những nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ, nhân viên, cộng tác viên làm công tác dân số - gia đình, trẻ em ở các cấp, công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình và chương trình hành động vì trẻ em của tỉnh Phú Yên đã đạt được nhiều kết quả khả quan, góp phần hoàn thành tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trong những năm qua, sự chuyển biến tích cực của kinh tế Phú Yên đã tác động rất lớn đến công tác dân số, gia đình và trẻ em của tỉnh. ông Bùi Thanh Tuấn - Chủ nhiệm Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em tỉnh Phú Yên - cho biết: "Mục tiêu của công tác dân số, gia đình và trẻ em ở Phú Yên là ổn định quy mô dân số, nâng cao chất lượng cuộc sống, trong đó đặc biệt chú ý đến công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em".

Kế hoạch hóa gia đình - thành công đầu tiên

Trong chiến lược dân số giai đoạn 2001 - 2010 của tỉnh, Phú Yên xác định: thực hiện gia đình ít con, khỏe mạnh, tiến bộ, ổn định quy mô dân số ở mức hợp lý để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc; nâng cao chất lượng dân số, phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, góp phần vào sự phát triển toàn diện của tỉnh''. Quán triệt tinh thần trên, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em tỉnh Phú Yên đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực về dân số - kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn toàn tỉnh.

Ông Bùi Thanh Tuấn - Chủ nhiệm Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em tỉnh Phú Yên - phát biểu trong đợt tập huấn đưa trẻ lang thang về với gia đình và cộng đồng (năm 2003)

Một trong những nội dung hoạt động chủ yếu hàng năm của uỷ ban là chỉ đạo triển khai chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ kế hoạch hóa gia đình đến hầu hết các xã, trực tiếp tới từng cặp vợ chồng. Từ đây, hàng trăm câu lạc bộ như: câu lạc bộ phụ nữ không sinh con thứ 3, câu lạc bộ gia đình trẻ, câu lạc bộ tiền hôn nhân,... đã được hình thành và hoạt động hiệu quả. Đặc biệt, công tác truyền thông được tăng cường vào các ngày lễ lớn của ngành như "Tháng hành động vì trẻ em", "Ngày gia đình Việt Nam", "Ngày dân số thế giới", "Ngày dân số Việt Nam", đã góp phần nâng cao nhận thức cho nhân dân, tạo phong trào thi đua sôi nổi. Ngày càng có nhiều cặp vợ chồng (cả đồng bào dân tộc thiểu số) tự nguyện áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Đặc biệt, năm 2003, uỷ ban đã tổ chức thành công chiến dịch tuyên truyền Pháp lệnh dân số. Đến năm 2004, 9 huyện, thành phố đã triển khai công tác này cùng với sự tham gia nhiệt tình của các ngành, báo, đài địa phương.

Với quan điểm "nhận thức phải đi trước một bước, nhận thức có tốt thì mới đảm bảo tính tự nguyện thực hiện, đảm bảo tính bền vững của công tác dân số", Phú Yên đã xây dựng được đội ngũ những cán bộ chuyên trách từ tỉnh xuống cơ sở, cùng mạng lưới cộng tác viên dân số toả đi khắp các thôn, xóm. Bằng nhiều hình thức hoạt động phong phú, đội ngũ cán bộ này đã đưa chương trình dân số - kế hoạch hoá gia đình đến với mọi đối tượng, thu hút sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự tham gia của các ngành và hưởng ứng của nhân dân.

Nghị quyết Trung ương 4 (khoá VII) về chính sách dân số ban hành năm 1993 đã tạo nên sự phối kết hợp ngày càng chặt chẽ và hiệu quả giữa các ban, ngành, đoàn thể với Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em tỉnh Phú Yên. Đơn cử: uỷ ban đã phối hợp với Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Phú Yên phát sóng chuyên mục "Dân số và Phát triển" với tần suất 1 lần/tháng; kết hợp với báo Phú Yên hàng tuần ra chuyên trang "Dân số" và "Vì trẻ thơ"; phối hợp với Tỉnh đoàn và Sở Giáo dục - Đào tạo Phú Yên tổ chức hội thi "Tìm hiểu dân số sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên" cho các trường phổ thông trung học trong tỉnh,... Nhờ sự quan tâm giúp đỡ của nhiều cơ quan, ban, ngành, uỷ ban có thêm điều kiện đầu tư, phát triển về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đào tạo cán bộ phục vụ công tác kế hoạch hóa gia đình, giúp kiểm soát thành công mức sinh, điều chỉnh hợp lý sự gia tăng dân số trên địa bàn tỉnh. Kết quả, mức sinh giảm nhanh, vững chắc (khoảng 5Ẽ/năm), tiến đến đạt mức sinh thay thế. Tỷ lệ sinh con lần thứ 3 cũng liên tục giảm. Năm 2004, tỷ lệ sinh giảm 0,48Ẽ, tỷ lệ sinh trên 2 con giảm 0,38%. Đây là kết quả đáng phấn khởi thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo các cấp và sự cố gắng của các huyện, thành phố trong tỉnh, trong đó nổi bật nhất là thành phố Tuy Hoà nơi có tỷ lệ sinh con thứ 3 chỉ chiếm 6,49%.

Đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho sự phát triển bền vững. Do đó, thành công của các chương trình mục tiêu dân số - kế hoạch hóa gia đình do Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em tỉnh Phú Yên chỉ đạo thực hiện đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trong tỉnh, tạo nền tảng quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Dành những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em

Trong hơn 10 năm qua, việc thực hiện Luật bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em (ban hành năm 1991), nhất là thực hiện các quyền và bổn phận của trẻ em trong phạm vi toàn tỉnh có nhiều chuyển biến rõ rệt từ nhận thức đến hành động. Phong trào "Toàn dân đưa trẻ đến trường" được phát triển rộng khắp trong mọi tầng lớp nhân dân. Chương trình phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em được triển khai ở khắp các cơ sở. Năm 2004, 97,3% trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ 6 loại vắcxin. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng giảm từ 34,9% (năm 2001) xuống còn 29,2% (năm 2004).

Bên cạnh đó, uỷ ban còn đặc biệt quan tâm, chăm sóc những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt như nuôi dưỡng, giúp đỡ trẻ mồ côi; phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng cho trẻ dị tật, khuyết tật. Từ năm 2000 đến năm 2004, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em tỉnh Phú Yên đã phối hợp với ngành y tế phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng cho 254 em, cấp 882 xe lăn. Đặc biệt, năm 2004, được sự tài trợ của Hội người Việt Nam tại Pháp, uỷ ban đã triển khai dự án "Phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật bị ảnh hưởng chất độc da cam". Bà Phạm Thị Tương Lai - Phó Chủ nhiệm Thường trực Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em tỉnh Phú Yên, cho biết: "Những nỗ lực của các cấp, các ngành không chỉ giúp các em có điều kiện tham gia sinh hoạt với cộng đồng, hòa nhập với cuộc sống mà còn tạo điều kiện cho các em làm chủ tương lai của mình''.

Ngoài ra, uỷ ban còn phối hợp với các cấp, ngành trong tỉnh tiến hành trao học bổng cho trẻ em nghèo, học giỏi, con em gia đình thương binh liệt sỹ, với trị giá 300 - 500 nghìn đồng/suất/năm cho hàng trăm em; tổ chức các lớp học tình thương, học nghề cho hàng chục trẻ mỗi năm đạt chất lượng tốt. Các nhu cầu về vui chơi giải trí của thanh thiếu niên trong tỉnh dần được đáp ứng với nhiều hoạt động giải trí lành mạnh, bổ ích như: cắm trại, tham quan, thi đấu thể thao, các hoạt động nhằm phát triển năng khiếu của các em ở các nhà thiếu nhi,... Đến năm 2004, toàn tỉnh có 01 nhà văn hóa thiếu nhi cấp tỉnh, 03 nhà văn hoá thiếu nhi cấp huyện, 18/106 điểm vui chơi cấp xã, 01 thư viện tỉnh. Hầu hết các trường đều có phòng đọc cho thiếu nhi. Các điểm bưu điện văn hóa xã có sách báo cho thiếu nhi,...

Những tồn tại và phương hướng giải quyết

Bên cạnh những thành quả đã đạt được vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc mà Uỷ ban dân số, gia đình và trẻ em tỉnh Phú Yên phải nỗ lực giải quyết trong thời gian tới. Tỷ lệ các cặp vợ chồng sinh con thứ 3 giảm chậm, mức giảm sinh chưa đồng đều giữa các vùng trong tỉnh. Những yếu tố tâm lý xã hội như "trọng nam, khinh nữ" vẫn còn tồn tại đang cản trở việc thực hiện quy mô gia đình nhỏ; thông tin về dân số và kế hoạch hóa gia đình chưa đến được với mọi tầng lớp nhân dân; một số nơi vẫn còn tình trạng lạm dụng sức lao động của trẻ em, tỷ lệ trẻ em lang thang vẫn cao, tình trạng phạm tội vị thành niên vẫn còn.

Đoàn chuyên gia UNICEF làm việc với Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em tỉnh Phú Yên

Để vượt qua khó khăn, thực hiện tốt những mục tiêu đã đặt ra, Uỷ ban dân số, gia đình và trẻ em tỉnh Phú Yên đã đề ra những biện pháp cụ thể trong thời gian tới, đó là:

1) Tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, tạo sự lãnh đạo thống nhất trong toàn xã hội đối với công tác dân số, gia đình và trẻ em. Thực tế cho thấy: ở địa phương nào, cấp uỷ Đảng, chính quyền kết hợp chặt chẽ, thường xuyên kiểm tra đôn đốc, huy động được sức mạnh của quần chúng nhân dân, sự tham gia của các cấp, các ngành thì ở đó công tác dân số, gia đình và trẻ em đạt hiệu quả cao.

2) Tập trung đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ làm công tác dân số, gia đình và trẻ em. Mỗi cán bộ dân số phải làm tốt vai trò tham mưu tích cực cho các cấp uỷ Đảng, chính quyền ở từng địa phương.

3) Tiến hành thường xuyên công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục với nhiều hình thức phong phú; khai thác triệt để hiệu quả của các phương tiện thông tin đại chúng và sự tham gia của mọi lực lượng trong cộng đồng; tranh thủ vận động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực từ Trung ương, địa phương và các tổ chức quốc tế.

4) Thực hiện tốt công tác xây dựng, nhân rộng các điển hình, kịp thời biểu dương, khen thưởng gương người tốt - việc tốt trong công tác dân số, gia đình và trẻ em.

Ngoài ra, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em tỉnh Phú Yên cũng rất mong Đảng, Nhà nước sớm ban hành chiến lược về gia đình, đưa vào chương trình mục tiêu cho cả 3 lĩnh vực dân số, gia đình và trẻ em trong giai đoạn 2005 - 2010, đồng thời tăng cường nguồn lực đảm bảo điều kiện hoạt động cho chương trình.

"Những đứa trẻ từ khi sinh ra đến khi lớn lên rất cần được chăm sóc đầy đủ về vật chất và tinh thần của gia đình và xã hội. Muốn vậy, chúng ta phải thực hiện tốt công tác dân số, gia đình và trẻ em". Đây là lời khẳng định của ông Bùi Thanh Tuấn và cũng là tâm niệm của mỗi cán bộ, nhân viên, cộng tác viên làm công tác dân số, gia đình và trẻ em tỉnh Phú Yên. Những kết quả đạt được trong thời gian qua sẽ trở thành động lực giúp họ thực hiện thành công chiến lược dân số và chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2001 - 2010.

Một số mục tiêu đến năm 2010

- Duy trì mức giảm sinh đạt mức sinh thay thế vào năm 2005 (bình quân 2,1 con/phụ nữ), ổn định quy mô dân số ở mức hợp lý.

- Chăm sóc sức khỏe sinh sản; giảm tỷ lệ viêm nhiễm đường sinh dục, tỷ lệ nạo hút thai.

- Nâng tỷ lệ thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại lên trên 70%.

- Giảm tỷ lệ bà mẹ chết liên quan đến thai sản; giảm tỷ lệ chết của trẻ dưới 01 tuổi tới mức thấp nhất.

- Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em xuống còn 15 - 17%.

- Đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục trung học cơ sở vào năm 2007; không còn trẻ em thất học trong độ tuổi; 10% trẻ em khó khăn được trợ giúp.

- 50% huyện, thành phố có nhà thiếu nhi; 30% các xã, phường có điểm vui chơi giải trí dành cho trẻ em.

Uỷ ban Dân số - Gia đình và Trẻ em tỉnh Phú Yên

Địa chỉ: số 04 Trần Cao Vân - thành phố Tuy Hoà - Phú Yên

Điện thoaị: 057.829608

 
     
Trang trước | Lên đầu trang | Trang sau