frameleft href
frameright
 

Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Phú Yên

Vì ngày mai lập nghiệp

Trong những câu chuyện bên bếp lửa trong mỗi thôn, buôn, mỗi gia đình, bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh (Phú Yên) luôn nhắc đến những chiến sỹ áo xanh tình nguyện với niềm yêu thương, trìu mến như những người thân trong gia đình. Họ lên đây từ năm 2001, trong dự án "Tri thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn miền núi tỉnh Phú Yên". Các mô hình lúa cạn, lúa nước của thanh niên tình nguyện đã đem lại năng suất 50 - 65 tạ/ha, các mô hình đàn bò lai sind, đàn dê sinh sản đang làm thay da, đổi thịt mảnh đất vốn cằn cỗi này. Ma Công, người dân tộc Êđê (xã Ea Lâm) - phấn khởi nói: "Thanh niên tình nguyện giúp bà con thực hiện lối sống văn minh, trai gái được tham gia hoạt động đoàn, được học cách làm ăn,... Bà con mình vui lắm, giờ biết làm ăn rồi, không tin vào những hủ tục lạc hậu nên không sợ con ma rừng, ma núi nữa". Niềm vui của đồng bào nơi đây chính là niềm hân hoan của tuổi trẻ Phú Yên trong nỗ lực cùng với các cấp, các ngành phấn đấu xây dựng Phú Yên ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Phú Yên trong nỗ lực "Nối vòng tay lớn" đã có những hoạt động tích cực, khẳng định vai trò của tuổi trẻ trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Phú Yên thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tuổi trẻ Phú Yên hôm nay đã xây dựng được tổ chức đoàn vững mạnh, với những cán bộ, đoàn viên, thanh niên có bản lĩnh chính trị vững vàng và lòng đam mê, nhiệt huyết, sẵn sàng gánh vác nhiệm vụ tiên phong trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hội thi Báo cáo viên giỏi về tư tưởng Hồ Chí Minh của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Phú Yên (năm 2003)

Ngôi trường lớn của tuổi trẻ

Trong những năm qua, công tác giáo dục chính trị tư tưởng và lối sống lành mạnh cho đoàn viên, thanh niên là một trong những nội dung hoạt động trọng tâm của Tỉnh đoàn Phú Yên. Theo đó, Tỉnh đoàn đã chủ động tham mưu cho cấp ủy Đảng, lãnh đạo cơ quan, đơn vị, địa phương phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động giáo dục cho đoàn viên, thanh niên về chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Thông qua các lớp tập huấn, bồi dưỡng, các đợt sinh hoạt chính trị thường kỳ, các cuộc thi tìm hiểu, hùng biện, diễn đàn, hàng năm, Tỉnh đoàn Phú Yên đã tổ chức cho 100% cán bộ, đoàn viên, thanh niên học tập lý luận chủ nghĩa Mác - Lênin. Trong đó, nổi bật là hoạt động của Trường cao đẳng xây dựng số 3, Trường cao đẳng sư phạm,... Qua các hình thức tổ chức thi Ôlympic các môn triết học Mác - Lênin dưới dạng sân khấu hóa đã thu hút hàng trăm cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia, góp phần tích cực giáo dục và hình thành nhân cách, bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức cho đoàn viên, thanh niên.

Bên cạnh đó, việc định hướng cho đoàn viên, thanh niên học tập tư tưởng Hồ Chí Minh cũng được đặc biệt quan tâm. Hàng năm, Tỉnh đoàn Phú Yên đã tổ chức thành công lớp học tập trung cho đoàn viên, thanh niên trong tỉnh; tổ chức các cuộc thi báo cáo viên, tuyên truyền viên trẻ về tư tưởng Hồ Chí Minh. Đặc biệt, năm 2004, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã tổ chức nhiều mô hình sinh hoạt chính trị sôi nổi, thiết thực như: tổ chức chiếu phim, tọa đàm, thuyết trình về bộ phim "Hồ Chí Minh - Chân dung một con người"; tổ chức phát thanh chương trình thanh niên với chủ đề "Tư tưởng Hồ Chí Minh và hành động của tuổi trẻ Phú Yên",... Các hoạt động này đã được triển khai ở 100% huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc, thu hút khoảng 50 nghìn lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống, giáo dục pháp luật, học tập về lý luận chính trị cũng được các cấp bộ đoàn, hội, đội trong toàn tỉnh triển khai sâu rộng đến từng đoàn viên thanh niên. Kết quả đó thể hiện nỗ lực của Tỉnh đoàn Phú Yên trong việc thực hiện công tác giáo dục đoàn viên, thanh niên, hướng tuổi trẻ đến lối sống cao đẹp, sự hiểu biết và bản lĩnh chính trị vững vàng, kim chỉ nam cho việc hình thành nhân cách của tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh.

Đánh giá về những thành công của Tỉnh đoàn Phú Yên, đồng chí Phạm Xuân Cảnh - Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh - trong bài phát biểu tại Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Phú Yên lần thứ VI (nhiệm kỳ 2002 - 2007), nhấn mạnh: "Những thành tựu mà tuổi trẻ Phú Yên đạt được trong thời gian qua thể hiện những cố gắng, nỗ lực vượt bậc của các cấp bộ đoàn cùng đoàn viên, thanh thiếu niên trong phạm vi toàn tỉnh. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của các cấp ủy Đảng, các đồng chí đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, biết bám sát tình hình, nhiệm vụ địa phương, đơn vị, phối hợp và tranh thủ sự giúp đỡ của các cấp, các ngành và nhân dân; biết lấy nhu cầu nguyện vọng, lợi ích chính đáng của đoàn viên, thanh niên làm điểm xuất phát để tạo dựng và phát triển phong trào. Nhờ đó, công tác tư tưởng, tổ chức được triển khai hiệu quả. Đây là những tiền đề quan trọng để Tỉnh đoàn Phú Yên đẩy mạnh các phong trào do Trung ương Đoàn phát động, nhằm nâng cao vị thế của tuổi trẻ Phú Yên trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa".

Tiên phong trong phát triển kinh tế - xã hội

Thành công trong công tác tổ chức và giáo dục đoàn viên, thanh niên là tiền đề quan trọng để triển khai hiệu quả các phong trào do Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn phát động, đặc biệt là phong trào học tập, rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp. Thông qua nhiều loại hình hỗ trợ học tập, nghiên cứu khoa học như: câu lạc bộ học thuật, các cuộc thi tìm hiểu, đố vui để học,... và sự ra đời Quỹ khuyến học, khuyến tài ở hầu hết các trường, phong trào thi đua học tập, rèn luyện, vượt khó học giỏi đã được phát động sâu rộng trong học sinh, sinh viên. Hàng năm, Tỉnh đoàn Phú Yên đã trao tặng hàng trăm suất học bổng từ nguồn quỹ hỗ trợ tài năng trẻ cho các học sinh giỏi cấp quốc gia, học sinh nghèo vượt khó,...

Không chỉ hỗ trợ đoàn viên, thanh niên trong học tập, rèn luyện, các cấp bộ đoàn còn vận động thanh niên giúp nhau lập nghiệp, tích cực khai thác các nguồn lực và tham gia có hiệu quả vào công cuộc phát triển nông nghiệp, nông thôn của tỉnh Phú Yên. Các mô hình chuyển giao kỹ thuật như: tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hội thảo đầu bờ, điểm trình diễn kỹ thuật,... được các cấp bộ đoàn triển khai sâu rộng trong thanh niên nông thôn. Điển hình là Huyện đoàn Sông Cầu với mô hình nuôi tôm hùm lồng mang lại hiệu quả kinh tế cao; Huyện đoàn Phú Hoà phối hợp với phòng nông nghiệp huyện tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò lai sind,...

Đặc biệt, từ năm 2001, Tỉnh đoàn Phú Yên đã phát động thành lập các đội tri thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển kinh tế - xã hội tại 9 xã của ba huyện miền núi (Sông Hinh, Đồng Xuân, Sơn Hòa). Phong trào thanh niên tình nguyện đã thu hút sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo đoàn viên, thanh niên. Hoạt động của các đội tri thức trẻ tình nguyện, y bác sĩ tình nguyện, đội hình thanh niên tình nguyện trong các đợt hoạt động cao điểm như: ngày thứ 7 tình nguyện, ngày chủ nhật xanh, mùa hè tình nguyện, phong trào hiến máu nhân đạo,... đã và đang tạo động lực to lớn cho công tác đoàn kết, tập hợp và giáo dục thanh niên, củng cố tổ chức cơ sở đoàn, hội. Sự phát triển của phong trào đã khẳng định bản chất xung kích cách mạng của đông đảo thanh niên mong muốn được rèn luyện, cống hiến cho đất nước, cho xã hội. Phong trào thanh niên tình nguyện không những tạo bước đột phá trong việc tham gia giải quyết những vấn đề bức xúc của cộng đồng mà còn là môi trường giáo dục, rèn luyện đoàn viên, thanh niên.

Thanh niên tham gia xóa nhà tạm tại xã Eabar, huyện Sông Hinh

Không những thế, Tỉnh đoàn Phú Yên còn triển khai phong trào "bốn không, ba sạch" nhằm tuyên truyền giáo dục về luật lệ an toàn giao thông, xây dựng đường phố xanh, sạch, đẹp. Để phong trào ngày càng đạt hiệu quả tốt hơn, Tỉnh đoàn Phú Yên đã chỉ đạo và hướng dẫn các cấp bộ đoàn, hội, đội trong toàn tỉnh, phối hợp với công an, hội cựu chiến binh cùng cấp, thực hiện xây dựng, củng cố, kiện toàn các đội hình "Thanh niên xung kích tình nguyện" tiến hành xây dựng các mô hình tự quản như: đoạn đường tự quản; thôn buôn, khu phố tự quản; lớp học tự quản, cơ quan tự quản,...

Phong trào xung kích bảo vệ Tổ quốc, đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội được triển khai hiệu quả và đi vào chiều sâu. Nhiều cơ sở đoàn đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, hăng hái tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự, tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, an ninh, trật tự an toàn xã hội, phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội; tổ chức tốt các đợt huấn luyện để nâng cao nhận thức, khả năng sẵn sàng chiến đấu, cảm hóa giáo dục thanh, thiếu niên có hành vi hư hỏng, phạm pháp, vận động thanh niên không theo đạo tin lành Đề Ga; triển khai tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, giáo dục lý tưởng cách mạng, tinh thần tự tôn dân tộc, ý thức giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ Tổ quốc trong đoàn viên, thanh niên.

Đánh giá về hiệu quả của các phong trào đoàn thanh niên, đồng chí Nguyễn Thái Học - Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Phú Yên - cho biết: "Trong những năm qua, nhờ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo trong tỉnh, sự phối kết hợp của các ban, ngành, đoàn thể và nỗ lực của cán bộ, đoàn viên, thanh niên, tuổi trẻ Phú Yên đã đạt được những thành tựu rất quan trọng. Các chương trình hành động, các phong trào của đoàn ngày càng đa dạng, phong phú, thể hiện sự phát triển về chất. Hoạt động của đoàn không chỉ dừng lại ở công tác chăm lo lợi ích chính đáng cho đoàn viên, thanh niên mà quan trọng hơn là hướng đến động viên, khơi dậy tinh thần tình nguyện, xung kích của thanh niên tham gia thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho đoàn viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến, trưởng thành; khẳng định niềm tin và vị trí của tổ chức đoàn đối với Đảng, Nhà nước và xã hội".

Chuẩn bị hành trang gánh vác trọng trách

Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX đã chỉ rõ: "Phát huy truyền thống vẻ vang và sức mạnh đoàn kết của toàn dân tộc,... tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa"(1), trong nội hàm sức mạnh toàn dân tộc có sức lực, ý chí và trí tuệ của thế hệ trẻ. Tuổi trẻ Phú Yên với tinh thần xung kích, sáng tạo được đặt lên vai trọng trách to lớn - lực lượng tiên phong trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Trên tinh thần ấy, Tỉnh đoàn Phú Yên xác định mục tiêu công tác thanh niên đến năm 2010 là tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh niên, tập trung chăm lo giáo dục, bồi dưỡng, đào tạo thế hệ trẻ phát triển toàn diện về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, văn hoá, sức khoẻ, nghề nghiệp, giải quyết việc làm, phát triển tài năng và sức sáng tạo, phát huy vai trò xung kích tình nguyện trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm sau:

1) Nâng cao nhận thức về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, giác ngộ lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng trong thanh niên; chú trọng giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường, quyết tâm chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu; phát huy truyền thống đoàn kết, nâng cao tinh thần tập thể, ý thức cộng đồng, ý thức chấp hành luật pháp, trách nhiệm công dân, vai trò, vị trí của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; phấn đấu 100% cán bộ đoàn, 80% đoàn viên, thanh niên được học tập, nghiên cứu 6 bài lý luận chính trị.

2) Giáo dục bồi dưỡng cho thanh niên ý thức rèn đức, luyện tài, không ngừng học tập nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghề nghiệp; phấn đấu đến năm 2010 40% lao động trẻ được đào tạo nghề, 60% thanh niên nông thôn, miền núi được phổ biến, hướng dẫn về nghề nông và tuyên truyền, phổ biến ứng dụng công nghệ sinh học và những tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất.

3) Tuyên truyền giáo dục cho thanh niên có nhận thức đúng đắn về nghề nghiệp, việc làm; tạo thêm nhiều việc làm mới cho thanh niên, giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm trong thanh niên; tăng nhanh lực lượng lao động trẻ qua đào tạo trong khu vực công nghiệp, dịch vụ, các ngành nghề mũi nhọn.

4) Đẩy mạnh phong trào văn hoá - văn nghệ, thể dục - thể thao, rèn luyện sức khoẻ trong thanh niên. Phấn đấu đến năm 2010, 100% huyện, thành phố, phường, thị trấn vùng đồng bằng và 80% xã vùng cao, miền núi có điểm sinh hoạt, hoạt động thanh thiếu nhi.

5) Đẩy mạnh phong trào "Thi đua tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", "Sáng tạo trẻ" và cuộc vận động "Đổi mới phong cách làm việc của cán bộ công chức trẻ",... tăng cường vai trò của đoàn thanh niên trong cuộc vận động hỗ trợ và tổ chức cho thanh niên tham gia các mô hình kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội ở địa phương,... phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên trong việc thực hiện thường xuyên phong trào "Ngày thứ 7 tình nguyện", "Ngày chủ nhật xanh" bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông, xây dựng cuộc sống văn hoá ở cơ sở.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Phú Yên là mái trường lớn cho tuổi trẻ học tập và rèn luyện, sống có ích và sống có lý tưởng. Bản lĩnh của tuổi trẻ cùng với trí tuệ và niềm đam mê sẽ trở thành nguồn lực to lớn cùng các ngành, các cấp và nhân dân Phú Yên hoàn thành mục tiêu: xây dựng Phú Yên thành tỉnh giàu mạnh, văn minh, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

1. Đảng Cộng sản Việt Nam: Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, Nxb.Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2001, tr241.

 
     
Trang trước | Lên đầu trang | Trang sau