frameleft href
frameright
 

Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Yên

Xứng đáng với niềm tin của người lao động

Liên đoàn lao động tỉnh Phú Yên tiền thân là "Hưng nghiệp hội xã" được thành lập năm 1928. Gần 8 thập kỷ qua, Liên đoàn lao động tỉnh Phú Yên đã không ngừng trưởng thành và phát triển cả về số lượng và chất lượng, luôn nỗ lực đấu tranh bảo vệ quyền lợi của giai cấp công nhân Phú Yên, góp phần thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Đến năm 2004, toàn tỉnh Phú Yên có trên 132 nghìn cán bộ, công nhân, viên chức - lao động, tăng 43% so với năm 1998. Trong đó, khu vực nhà nước có 33.050 người, tăng 30,5% so với năm 1998; khu vực ngoài quốc doanh là 98.951 người, tăng 56% so với năm 1998. Không chỉ tăng mạnh về số lượng, giai cấp công nhân Phú Yên còn có trình độ học vấn, tay nghề, tác phong công nghiệp và ý thức tổ chức kỷ luật ngày càng cao. Dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Liên đoàn lao động tỉnh, giai cấp công nhân Phú Yên đã và đang tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương.

Sôi động các phong trào thi đua

Các phong trào thi đua luôn sôi động là một trong những hoạt động nổi bật mà Liên đoàn lao động tỉnh Phú Yên đã tạo được trong lực lượng cán bộ, công nhân, viên chức - lao động của tỉnh. Với khẩu hiệu "Ngành ngành thi đua, Nhà nhà thi đua", các phong trào thi đua trong mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội ở Phú Yên đã thật sự phát huy tính tích cực khi trở thành một trong những động lực tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất - kinh doanh của hàng trăm doanh nghiệp, đơn vị.

Thi đấu bóng chuyền nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập công đoàn Việt Nam (ngày 28-7-2004)

Tùy theo đặc điểm của từng ngành, công đoàn đã triển khai các phong trào như: "Dạy tốt, học tốt" đối với ngành giáo dục - đào tạo; "Thực hiện 12 điều y đức" đối với ngành y; "Xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp, an toàn vệ sinh lao động", "Môi trường văn hóa, cơ quan văn hóa", "Giỏi việc nước, đảm việc nhà",... đối với các đơn vị hành chính sự nghiệp và sản xuất - kinh doanh. Bên cạnh đó, công đoàn các cấp, các ngành còn tổ chức hội thi thợ giỏi và các hoạt động xã hội với các chủ đề như: "Giao dịch viên duyên dáng", "Bàn tay vàng", "Chủ tịch công đoàn cơ sở giỏi", "Tuyên truyền viên giỏi",... Hàng năm, liên đoàn thường xuyên phát động các kỳ thi đua cao điểm chào mừng các sự kiện chính trị quan trọng, các ngày lễ lớn của tỉnh và đất nước.

Không bó hẹp trong phạm vi công đoàn cơ sở, Liên đoàn lao động tỉnh Phú Yên còn chỉ đạo các cấp công đoàn vận động cán bộ, công nhân, viên chức - lao động tham gia xây dựng, sửa chữa, kiên cố hóa các công trình thủy lợi ở địa phương; cùng nhà nông tiến hành chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp; đưa các hoạt động kinh tế, văn hóa - xã hội phát triển đến vùng sâu, vùng xa, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân nhất là vùng có đồng bào dân tộc thiểu số, căn cứ cách mạng, góp phần giảm tỷ lệ hộ đói nghèo (theo tiêu chí mới) trong tỉnh từ 25% (năm 1998) xuống 5,2% (năm 2005).

Thực hiện phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên phát động, các công đoàn cơ sở trong phạm vi toàn tỉnh đã nhận phụng dưỡng suốt đời 170 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, đóng góp xây dựng 195 ngôi nhà tình nghĩa, sửa chữa 351 ngôi nhà cho các gia đình chính sách, tặng 1.503 sổ tiết kiệm cho các gia đình khó khăn,... với số tiền trên 3 tỷ đồng. Ngoài ra, các cấp công đoàn cũng đã vận động quyên góp 585 triệu đồng ủng hộ Quỹ vì người nghèo và trên 2,2 tỷ đồng ủng hộ Quỹ phòng chống thiên tai, bão lụt của tỉnh.

Người bạn lớn, luôn lắng nghe và thấu hiểu

Mỗi cán bộ công đoàn Phú Yên luôn khắc sâu lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: ".... cán bộ đoàn thể cũng như chính quyền, từ trên đến dưới, đều là đày tớ của nhân dân, phải xem trọng ý kiến của nhân dân"(1). Sự tận tâm ấy còn được tăng thêm gấp bội đối với từng tổ chức công đoàn. Người lao động tìm thấy ở tổ chức công đoàn sự tin tưởng của người bạn lớn, luôn dõi theo từng hoạt động của họ, tạo điều kiện giúp đỡ họ phát triển.

Bằng việc quan tâm sát sao, Liên đoàn lao động tỉnh Phú Yên đã thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động, từ đó phối hợp với chính quyền các cấp xây dựng kế hoạch hướng dẫn các cấp công đoàn thực hiện quy chế dân chủ, tổ chức các hội nghị, hội thảo để lấy ý kiến của cán bộ, công nhân, viên chức - lao động tham gia sửa đổi bổ sung Luật lao động, Luật hôn nhân và gia đình, Luật bảo hiểm xã hội,... Hàng năm, Liên đoàn lao động tỉnh còn chủ động phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh ra văn bản chỉ đạo các đơn vị tổ chức đại hội công nhân, viên chức, hội nghị cán bộ, công chức nhằm phát huy dân chủ, trí tuệ của tập thể công nhân, viên chức trong xây dựng phương hướng sản xuất - kinh doanh, đánh giá kết quả thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Nhờ sự chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ của các cấp công đoàn với chính quyền, hàng năm, toàn tỉnh có 90% doanh nghiệp và 95% cơ quan hành chính sự nghiệp tiến hành đại hội công nhân viên chức, hội nghị cán bộ, công chức.

Nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động, liên đoàn đã đề xuất với Uỷ ban nhân dân tỉnh kịp thời chỉ đạo điều chỉnh chế độ lương cho giáo viên mẫu giáo - mầm non dân lập; chế độ trực phẫu thuật, chống dịch của ngành y tế; xây dựng nhà ở tập thể cho giáo viên các huyện miền núi,... Cùng với đó, từ năm 1998 đến năm 2004, liên đoàn đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức gần 300 cuộc kiểm tra thực hiện Luật lao động, Luật công đoàn, các chính sách chế độ bảo đảm quyền lợi của người lao động; 1.623 cuộc kiểm tra chấp hành Luật công đoàn Việt Nam; 1.659 cuộc kiểm tra tài chính; kịp thời giải quyết 230 đơn thư khiếu nại, tố cáo của cán bộ, viên chức - lao động; tham gia vào quá trình sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, thẩm định và duyệt đơn giá tiền lương hàng năm cho trên 30 doanh nghiệp.

Trước thực trạng một bộ phận cán bộ, công nhân, viên chức - lao động còn gặp khó khăn về việc làm và đời sống, Liên đoàn lao động tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn cơ sở tham gia với chính quyền cùng cấp tổ chức, sắp xếp sản xuất và lao động để các doanh nghiệp mở rộng sản xuất - kinh doanh, tìm và tạo việc làm đảm bảo thu nhập ổn định, nâng cao đời sống cán bộ, công nhân, viên chức - lao động; chỉ đạo luân chuyển số vốn vay từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm và Quỹ xóa đói, giảm nghèo của tỉnh với số tiền 3.425,5 triệu đồng cho 1.562 lượt hộ vay, tạo việc làm cho 1.995 lượt lao động; Quỹ vì phụ nữ nghèo đã quay vòng vốn với tổng số tiền 1.024 triệu đồng cho 777 lượt hộ gia đình vay, giải quyết việc làm cho 1.105 lao động. 60% cơ sở công đoàn đã vận động cán bộ, viên chức - lao động đóng góp 325 triệu đồng xây dựng Quỹ tương trợ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giải quyết khó khăn trong cuộc sống; phối hợp với Quỹ tấm lòng vàng của báo Lao động trợ giúp 114,6 triệu đồng cho gần 100 trường hợp gia đình cán bộ, công nhân, viên chức - lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Những hoạt động đa dạng thể hiện sự năng động, sáng tạo của các cấp công đoàn tỉnh Phú Yên, tất cả vì mục tiêu để người lao động có thêm việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, ổn định tư tưởng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh

Đây là mục tiêu lớn nhất của Liên đoàn lao động tỉnh Phú Yên. Theo đó, liên đoàn đã đề ra nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, từng bước khắc phục những hạn chế về trình độ, tay nghề, kỷ luật lao động, nhận thức chính trị và hiểu biết pháp luật trong một bộ phận người lao động (nhất là lao động ở các đơn vị ngoài quốc doanh). Trong đó, công tác tuyên truyền giáo dục luôn được đặt lên hàng đầu. Thông qua tổ chức công đoàn trong từng doanh nghiệp, Liên đoàn lao động tỉnh Phú Yên đã thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, giáo dục tư tưởng chính trị, phổ biến kiến thức pháp luật và rèn luyện tác phong công nghiệp cho cán bộ, công nhân, viên chức - lao động. Đồng thời, liên đoàn còn chú trọng đến công tác bồi dưỡng trình độ, nghiệp vụ công đoàn và các kiến thức liên quan cho đội ngũ cán bộ, công đoàn cơ sở, làm nòng cốt cho việc triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng đến người lao động. Thông qua các lớp tập huấn, các cấp công đoàn cơ sở đã vận động trên 500 nghìn lượt cán bộ, công nhân, viên chức - lao động tham gia học tập các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; nâng cao hiểu biết pháp luật, phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội và tham gia giao thông an toàn.

Trình độ của người lao động ở Phú Yên đã có những chuyển biến tích cực, nhưng so với nhu cầu lao động có trình độ tay nghề trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì vẫn còn hạn chế. Do vậy, công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức chính trị, trình độ học vấn và tay nghề đã được Liên đoàn lao động tỉnh cùng các cấp, các ngành, các doanh nghiệp Phú Yên chú trọng thực hiện, nhằm tạo nên thế hệ cán bộ, công nhân, viên chức - lao động kế cận có bản lĩnh giai cấp vững vàng, có tri thức và tay nghề cao.

Bên cạnh đó, công tác phát triển đoàn viên, xây dựng công đoàn cơ sở và nghiệp đoàn vững mạnh được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong quá trình phát triển của liên đoàn. Trong giai đoạn 2003 - 2008, liên đoàn sẽ kết nạp thêm 7 nghìn đoàn viên mới, phấn đấu để 100% cán bộ, viên chức trong khu vực kinh tế nhà nước có đủ điều kiện được kết nạp vào tổ chức công đoàn, 100% doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp có tổ chức công đoàn và 100% xã, phường, thị trấn có tổ chức công đoàn.

Đại hội Công đoàn tỉnh Phú Yên nhiệm kỳ VII (2003 - 2008) đã đề ra khẩu hiệu hành động: "Việc làm, đời sống, dân chủ và công bằng xã hội; xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn lớn mạnh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương". Với những thành tựu đã đạt được, với sự hợp tác hỗ trợ của các cấp, các ngành và Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Liên đoàn lao động tỉnh Phú Yên sẽ hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin yêu của đông đảo người lao động Phú Yên.

Qua các phong trào thi đua yêu nước diễn ra từ năm 1998 đến năm 2004, các cấp công đoàn đã giới thiệu 4.200 đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó 1.650 người đã được xem xét và kết nạp vào Đảng. Hàng nghìn lượt cán bộ, công nhân, viên chức - lao động, trong đó có 667 chị em phụ nữ, được phát hiện bồi dưỡng, giới thiệu đề bạt đảm nhận các trọng trách trong công tác chuyên môn, lãnh đạo, quản lý các cấp. 41.754 lượt chị đạt danh hiệu "Giỏi việc nước, đảm việc nhà", trong đó có 560 chị đạt cấp tổng liên đoàn; 1.438 tổ lao động đạt danh hiệu xuất sắc; 6.217 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua; 6.617 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đem lại hiệu quả kinh tế cao, 254 đề tài khoa học có giá trị được áp dụng; 315 công trình có chất lượng, làm lợi hàng chục tỷ đồng cho Nhà nước. Quan trọng hơn, qua các phong trào thi đua, cán bộ, công nhân, viên chức - lao động Phú Yên đã đổi mới phong cách, lề lối làm việc, rèn luyện tác phong công nghiệp, đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

1. Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb.Chính trị quốc gia Hà Nội, 2002, t.8, tr.238.

 
     
Trang trước | Lên đầu trang | Trang sau