frameleft href
frameright
 

Dự án: Nhà máy lọc dầu Phú Yên

Trong Thông báo số 91/TB-VP ngày 4-6-2004 của Bộ Công nghiệp, có nhận định: "Sản xuất công nghiệp của tỉnh Phú Yên trong những năm gần đây được xếp vào các tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao. Tính riêng 5 tháng đầu năm 2004, giá trị sản xuất toàn ngành đã tăng 22,53% so với cùng kỳ năm 2003. Đây là kết quả từ sự nỗ lực to lớn của Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh. Tuy nhiên, do xuất phát điểm thấp, nên giá trị tuyệt đối của ngành không cao so với nhiều tỉnh, thành phố trong nước. Vì vậy, việc đầu tư các dự án công nghiệp với quy mô lớn tại Phú Yên là cần thiết để tạo ra những bước đột phá trong tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh". Dự án "Nhà máy lọc dầu Phú Yên" do Tập đoàn Technor Star của Cộng hòa liên bang Nga làm chủ dự án, mặc dù quy mô chưa lớn, nhưng được coi là cú hích kịp thời, khởi động cho nhiều dự án triển vọng khác của ngành công nghiệp Phú Yên trong tương lai.

1. Mục tiêu của dự án

Dự án "Nhà máy lọc dầu Phú Yên" góp phần nâng cao tỷ trọng công nghiệp, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp trong GDP của tỉnh, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Ngoài ra, khi dự án được xây dựng, nhà đầu tư mong muốn tận dụng được cảng nước sâu Vũng Rô cho tàu dầu khoảng 100 nghìn tấn ra vào. Cảng Vũng Rô thuộc nhóm cảng số 4. Theo quy hoạch được duyệt của Bộ Giao thông - Vận tải đến năm 2010, cảng này sẽ có bến cho tàu 5 - 10 nghìn tấn cập bến, công suất 200 - 300 nghìn tấn/năm. Nếu Chính phủ cho phép đầu tư nhà máy lọc dầu, Bộ Giao thông - Vận tải sẽ điều chỉnh lại quy hoạch cho phù hợp với dự án.

2. Nội dung dự án

2.1. Những hạng mục đầu tư:

- Nhà máy lọc dầu có công suất 2 - 4 triệu tấn/năm (công suất dự kiến của giai đoạn I là 1 triệu tấn/năm) trên diện tích khoảng 100 ha, được thiết kế theo dạng modun, sử dụng thiết bị công nghệ thế hệ mới và hiện đại nhất hiện nay của Mỹ, thích ứng với loại dầu mỏ giàu parafin.

- Cảng dầu phục vụ cho nhà máy lọc dầu tại Bãi Lau, Vũng Rô; hệ thống kho tồn trữ dầu thô và sản phẩm chế biến; hệ thống đường ống chuyển tải dầu khí đi Tây Nguyên; làng công nhân.

- Xây dựng một số dự án sản xuất sau hóa dầu.

2.2. Sản phẩm:

- Chủng loại: xăng ốctan và các sản phẩm hóa dầu.

- Chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế với giá cạnh tranh quốc tế.

- Toàn bộ sản phẩm xăng sẽ bán cho một đầu mối công ty của Việt Nam để phân phối nội địa và xuất khẩu.

2.3. Nhà đầu tư:

- Dự án này gồm liên doanh 4 tập đoàn và công ty: Tập đoàn Technor Star (Nga), Tập đoàn tài chính BRUELLAN (Thụy Sỹ), Công ty VENTECH ENGINEERS (Mỹ) và Tổng công ty TRANACO (Bộ Giao thông - Vận tải Việt Nam).

2.4. Tổng vốn đầu tư :

- Số vốn đầu tư trong giai đoạn I là 200

triệu USD.

- Tổng vốn cho toàn bộ dự án là 500 triệu USD (cả kinh phí xây dựng cảng).

2.5. Hình thức đầu tư :

- 100% vốn nước ngoài.

2.6 Tiến độ thực hiện dự án:

- Năm 2004, các bên liên quan chuẩn bị các thủ tục đầu tư.

- Năm 2005, dự án sẽ được khởi công và dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng 1 năm.

2.7. Địa điểm:

- Khu công nghiệp Hòa Hiệp 3 (xã Hòa Tâm).

Trong Công văn số 4020/VPCP-ĐP ngày 5-8-2004 của Văn phòng Chính phủ có trích ý kiến của Thủ tướng Phan Văn Khải đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng Nhà máy lọc dầu Phú Yên. Với những bước chuẩn bị tích cực, khi dự án "Nhà máy lọc dầu Phú Yên" đi vào hoạt động sẽ mang lại diện mạo mới cho ngành công nghiệp Phú Yên, góp phần giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo cho người dân trong vùng.

Lãnh đạo tỉnh Phú Yên đã có những buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công nghiệp, Bộ Giao thông - Vận tải để xin chủ trương đầu tư dự án. Về cơ bản, các bộ đều nhất trí đánh giá dự án này có hiệu quả và đề nghị Chính phủ cho tiếp nhận. Trong đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng:

1) Đây là dự án quan trọng, nên phải đặt dự án trong tổng thể quy hoạch của ngành dầu khí; Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Yên khi đàm phán với nhà đầu tư cần làm rõ nguồn cung ứng dầu thô, thị trường tiêu thụ sản phẩm xăng dầu (chỉ được tiêu thụ sản phẩm xăng dầu theo giá CIF, tại một cảng của Việt Nam, không được trực tiếp bán lẻ xăng dầu); đồng thời nên phát triển sản xuất các sản phẩm hóa dầu và đảm bảo cho nhà máy nằm trong khu công nghiệp tập trung được an toàn, bảo vệ môi trường sinh thái.

2) Trong quá trình chuẩn bị, tỉnh Phú Yên có trách nhiệm cung cấp tài liệu, số liệu tổng kết về kinh tế - xã hội trong vùng, số liệu giá cả dịch vụ, sinh hoạt có liên quan đến dự án theo yêu cầu của nhà đầu tư; giải đáp những thắc mắc cho nhà đầu tư liên quan đến công tác triển khai dự án; phối hợp với nhà đầu tư trong quá trình khảo sát lập dự án; tổ chức thực hiện đền bù và cho thuê đất để nhà đầu tư triển khai xây dựng; hỗ trợ cho nhà đầu tư trong thủ tục đăng ký cấp giấy phép. Các nhà đầu tư có trách nhiệm tiến hành khảo sát và lập dự án; lập hồ sơ đăng ký cấp giấy phép và các thủ tục khác có liên quan; nêu những nhu cầu cần thiết mà tỉnh Phú Yên phải cung cấp cho công tác lập và triển khai dự án.

 
     
Trang trước | Lên đầu trang | Trang sau