frameleft href
frameright
 

Phát huy tiềm năng, lợi thế, tạo thế vững chắc đi lên

trong tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá

Nguyễn Thành Quang

Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Phú Yên

Phú Yên xuất hiện trên bản đồ Đại Việt từ đầu thế kỷ XVII (năm 1611) gắn liền với công cuộc khẩn hoang về phương Nam của dân tộc Việt Nam. Trong lịch sử hình thành và phát triển, Phú Yên là vùng đất từng diễn ra những sự kiện quan trọng quyết định vận mệnh của quốc gia, dân tộc. Nhân dân Phú Yên có truyền thống đoàn kết, ý chí tự lực tự cường, cần cù, sáng tạo trong lao động, học tập, công tác, dũng cảm, kiên cường trong chiến đấu chống ngoại xâm. Truyền thống, bản lĩnh đó đang được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phú Yên tiếp tục phát huy trong sự nghiệp đổi mới, dựng xây quê hương Phú cường - Yên định.

Đồng chí Nguyễn Thành Quang - Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Phú Yên

Phát huy tiềm năng, tranh thủ thời cơ để bứt phá

Phú Yên nằm ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ, có tuyến đường sắt Bắc - Nam, quốc lộ 1A chạy qua, là đầu mối của quốc lộ 25 đi Gia Lai, ĐT 645 đi Đắk Lắk, sân bay Tuy Hoà và cảng Vũng Rô đang được đầu tư xây dựng thành cảng thương mại (thuộc cụm cảng Vân Phong - Vũng Rô) nằm trong hệ thống cảng biển Việt Nam. Địa hình dốc thoải đều từ cao nguyên Đắk Lắk ra biển dọc theo lưu vực sông Ba, thuận lợi cho phát triển giao thông, đặc biệt là xây dựng tuyến đường sắt đi Tây Nguyên. Với những lợi thế về giao thông, Phú Yên thực sự là điểm trung chuyển hàng hoá, cửa ngõ ra biển Đông của các tỉnh Tây Nguyên và các nước tiểu vùng sông Mê Kông.

Phú Yên là vùng đất sơn thuỷ hữu tình với bờ biển dài 189 km, nhiều đầm, vịnh và bãi tắm đẹp như: Long Thuỷ, bãi Nồm, bãi Xếp, đầm Cù Mông, đầm Ô Loan, Vũng Lấm, Vũng Rô; nhiều danh lam thắng cảnh như: gành Đá Đĩa, Hòn Chùa, núi Chóp Chài, núi Nhạn, núi Đá Bia. Bên cạnh đó, Phú Yên còn có nguồn tài nguyên nhân văn và lịch sử phong phú với 10 di tích đã được công nhận di tích lịch sử quốc gia. Các di tích lịch sử cùng với truyền thống văn hoá độc đáo, các nét văn hoá đặc trưng và lễ hội của đồng bào dân tộc thiểu số miền núi phía tây của tỉnh đã mở ra triển vọng to lớn để phát triển các hoạt động du lịch sinh thái, du lịch văn hoá, tham quan và nghiên cứu khoa học.

Trong kỷ nguyên toàn cầu hoá và hội nhập kinh tế quốc tế, Phú Yên đang phát huy vai trò cửa ngõ quan trọng của hành lang kinh tế Đông - Tây, nối với nhiều quốc gia khác trong khu vực, hình thành sự liên kết kinh tế, văn hoá, đối ngoại,... sinh động và phong phú. Phú Yên đã và đang nỗ lực khai thác tiềm năng và lợi thế để bứt phá đi lên trong công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Một góc thành phố Tuy Hòa

Những thành tựu bước đầu

Sau 16 năm tái lập tỉnh (1989 - 2005), từ xuất phát điểm thấp, kết cấu hạ tầng yếu kém, Phú Yên đã từng bước xây dựng và trưởng thành, đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh. Có thể nói, lòng tự hào và tình yêu quê hương của mỗi người dân Phú Yên là nội lực để phát huy thế mạnh, tiềm năng, tạo đường băng cho kinh tế Phú Yên cất cánh.

Trong sản xuất nông nghiệp, cơ cấu cây trồng, vật nuôi từng bước được chuyển đổi tích cực theo hướng sản xuất hàng hóa, khai thác thế mạnh của từng vùng, miền trên địa bàn tỉnh, góp phần đảm bảo an ninh lương thực; bước đầu hình thành các vùng tập trung cây công nghiệp; trồng hơn 3 vạn ha rừng tập trung, 33 triệu cây phân tán, góp phần phủ xanh đất trống, đồi trọc, phát triển chăn nuôi bò,... Cơ cấu kinh tế thuỷ sản chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng khai thác các tiềm năng, lợi thế, tận dụng mặt nước, vùng cát ven biển để nuôi trồng thuỷ sản, nhất là nuôi tôm sú, nuôi tôm hùm bằng lồng; đóng mới tàu thuyền có công suất lớn, đánh bắt thuỷ sản xa bờ, phát triển nghề câu cá ngừ đại dương lớn mạnh nhất cả nước.

Trên lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, Phú Yên đã quy hoạch và đầu tư xây dựng ba khu công nghiệp tập trung: Hoà Hiệp, An Phú, Đông Bắc Sông Cầu và một số cụm điểm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tại các huyện, thành phố, thu hút trên 3.000 cơ sở sản xuất, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực chế biến nông - lâm - thuỷ sản, giày da, may mặc, sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác khoáng sản, cơ khí, lắp ráp điện tử,...

Hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển, nhiều doanh nghiệp đã kết hợp sản xuất chế biến với kinh doanh xuất nhập khẩu. Công tác đầu tư hạ tầng du lịch, đa dạng hoá và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch đang được chú trọng với nhiều dự án đầu tư du lịch được cấp phép hoạt động. Thông qua chương trình liên kết phát triển du lịch với các tỉnh duyên hải miền Trung và thành phố Hồ Chí Minh, tham gia chương trình du lịch "Con đường di sản thế giới qua miền Trung", du lịch Phú Yên bước đầu khởi sắc.

Kết cấu hạ tầng được tập trung đầu tư xây dựng. Hệ thống giao thông, nhất là giao thông nông thôn từng bước được bê tông hoá, nhựa hoá thông suốt đến tận buôn, thôn; mạng lưới bưu chính - viễn thông được hiện đại hoá; nguồn điện lưới quốc gia ổn định; hệ thống ngân hàng - tài chính, bảo hiểm,... từng bước được hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội lâu dài.

Cá ngừ đại dương - thế mạnh của ngành thuỷ sản Phú Yên

Cùng với xây dựng và hoàn thiện kết cấu hạ tầng, Phú Yên đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, sẵn sàng phục vụ tốt nhất mọi nhu cầu của nhà đầu tư.

Thực hiện kế hoạch 5 năm (2001 - 2005), đến năm 2004, Phú Yên đã hoàn thành các chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra. GDP tiếp tục giữ vững tốc độ tăng trưởng 11,2% (trong đó nông nghiệp tăng 4,6%, công nghiệp tăng 21,3%, dịch vụ tăng 11,5% so với năm 2003). Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng công nghiệp tăng từ 26,9% (năm 2001) lên 28% (năm 2004); dịch vụ tăng tương ứng từ 35,2% lên 35,3%; tỷ trọng nông nghiệp giảm từ 37,9% xuống còn 36,7%.

Quán triệt phương châm tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với tiến bộ và công bằng xã hội, Phú Yên đã chú trọng đầu tư cho các lĩnh vực văn hoá - xã hội, y tế, thể dục - thể thao và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, đặc biệt là các đối tượng chính sách, đồng bào các dân tộc thiểu số và miền núi. Chương trình xoá nhà tạm, công tác xoá đói, giảm nghèo đạt được kết quả khá. Đến hết năm 2005, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,2%. Các hoạt động văn hoá, văn học - nghệ thuật, báo chí, phát thanh - truyền hình, xuất bản có nhiều khởi sắc. Công tác chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, nâng cao thể chất cho nhân dân được quan tâm thường xuyên. Cơ sở vật chất dành cho y tế, giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ từng bước được xây dựng, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được củng cố và giữ vững. Công tác xây dựng Đảng được chú trọng, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ các cấp được nâng cao. Hệ thống chính trị được kiện toàn, nội bộ Đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể đoàn kết, gắn bó.

Có được những thành công trên là nhờ sự phấn đấu bền bỉ của Đảng bộ, chính quyền, toàn dân và toàn quân tỉnh Phú Yên, sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ to lớn và hiệu quả của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, sự động viên, cổ vũ và phối hợp của các địa phương trong nước, tạo thế liên kết cùng phát triển. Từ thực tiễn triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, có thể rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu:

Cầu Đà Rằng

1) Bài học về phát huy quyền làm chủ của nhân dân và tinh thần dân chủ thực sự trong Đảng, tạo sự nhất trí cao giữa ý Đảng và lòng dân, từ đó kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, tháo gỡ những khó khăn từ cơ sở.

2) Bài học về phát huy nội lực, khơi dậy nguồn lực trong các tầng lớp nhân dân cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội.

3) Bài học về xây dựng tập thể lãnh đạo đoàn kết, gắn bó, chủ động, sáng tạo trong khâu đột phá và tập trung mọi nguồn lực để thực hiện thắng lợi những khâu đột phá đó.

Trong mỗi khâu, mỗi công việc đều có sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng giữa các ngành, các cấp, đoàn thể và mặt trận, thực hiện nghiêm Quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo sức mạnh tổng hợp để thực hiện nhiệm vụ đã đề ra.

Tạo thế và lực mới cho sự phát triển bền vững

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Phú Yên còn có những khó khăn riêng: xuất phát điểm kinh tế - xã hội thấp, kinh tế tăng trưởng chưa vững chắc; khu vực kinh tế nông - lâm - thuỷ sản còn chiếm tỷ trọng cao, đầu tư phát triển đạt thấp và tăng chậm; môi trường đầu tư tuy đã được cải thiện nhưng vẫn chưa thu hút mạnh đầu tư nước ngoài; tiềm năng, lợi thế của địa phương chưa phát huy được hiệu quả vốn có.

Đến năm 2005, trên 102 nghìn lao động của tỉnh Phú yên đã qua đào tạo

Tiếp tục phát huy truyền thống, ý chí tự lực, tự cường, Đảng bộ và nhân dân Phú Yên quyết tâm vượt qua khó khăn, thử thách, tập trung mọi nguồn lực, khai thác tốt tiềm năng và lợi thế để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội với nhịp độ tăng trưởng cao và bền vững theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội, tạo thế và lực mới cho sự phát triển bền vững, Phú Yên chú trọng mối liên hệ vùng và khu vực. Sự hình thành cảng trung chuyển Vân Phong - Khánh Hoà, tiếp đến là khu kinh tế động lực Vân Phong - Vũng Rô được Chính phủ cho phép xây dựng đã giúp Phú Yên khẳng định vị thế trong mối liên hệ phát triển của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Nghị quyết số 39/NQ-TW ngày 16-8-2004 của Bộ Chính trị đã giúp Phú Yên xác định rõ hướng quy hoạch chiến lược vùng. Bản tuyên bố chung 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia về xây dựng tam giác phát triển Đông Dương tại ASEAN 10 (tổ chức tại Viêng Chăn, Lào) càng làm sáng rõ vai trò hành lang kinh tế Đông - Tây của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên dọc theo thung lũng sông Ba với các nước tiểu vùng sông Mê Kông.

Trong định hướng phát triển mối liên hệ vùng, khu vực kinh tế Nam Phú Yên - Bắc Khánh Hoà là điểm nhấn quan trọng. Phú Yên xác định và tập trung nguồn lực xây dựng cảng biển quốc tế Vũng Rô (nằm trong cụm cảng Vân Phong - Vũng Rô); xây dựng và nâng cấp quốc lộ 25 đi Gia Lai, ĐT 645 đi Đắk Lắk; đề xuất dự án xây dựng đường hầm đèo Cả, đường sắt đi Tây Nguyên, hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu đi Tây Nguyên, mở đường bay và nâng cấp sân bay Tuy Hoà (Đông Tác),... Đó là những định hướng chiến lược đúng đắn, tạo thế và lực mới cho Phú Yên.

Cảng Vũng Rô

Bên cạnh đó, tỉnh Phú Yên còn chú trọng nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư, đề ra giải pháp khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, thiếu tập trung, quản lý yếu kém, thất thoát; tạo sự chuyển biến mới trong công tác xây dựng cơ bản; tập trung khởi công và hoàn thành các công trình trọng điểm; triển khai các dự án lớn như: Khu đô thị Nam Tuy Hoà - Vũng Rô; Nhà máy lọc dầu Phú Yên, công suất 2 - 3 triệu tấn/năm do Tập đoàn Technostar (Cộng hoà liên bang Nga) đầu tư; khu du lịch phía bắc thành phố Tuy Hoà đến huyện Tuy An; nhà máy sản xuất ôtô công suất 15 nghìn chiếc/năm (liên doanh giữa Công ty sản xuất, xuất nhập khẩu công nghiệp Phú Yên và JRD Motor Vehicle Asembler Co. Ltd - Malaysia). Đây là những dự án lớn, mang tính chiến lược đối với sự phát triển của Phú Yên trong tương lai.

Cùng với chăm lo phát triển kinh tế, Phú Yên sẽ chú trọng đúng mức đến các vấn đề xã hội, quan tâm phát triển sự nghiệp giáo dục - đào tạo, y tế, văn hoá - xã hội; phấn đấu thực hiện thắng lợi chương trình phát triển kinh tế - xã hội miền núi, xoá nhà tạm, xoá đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong tỉnh.

Hành trình phát triển và hội nhập đang đặt ra những thử thách mới, thử sức bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần lao động sáng tạo, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Yên. Phát huy truyền thống, với tinh thần năng động, sáng tạo, Phú Yên đang khơi dậy ý chí và nguồn lực trong các tầng lớp nhân dân, huy động sức mạnh tổng hợp, cùng cả nước thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới. Đó là quyết tâm sắt đá, cam kết đầy trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân Phú Yên đối với tương lai của đất nước.

Cơ cấu kinh tế năm 2001

Cơ cấu kinh tế năm 2004

Nguồn: Tỉnh uỷ Phú Yên
 
     
Trang trước | Lên đầu trang | Trang sau