frameleft href
frameright
 

Lời nói đầu

Đồng chí Nguyễn Thành Quang

Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Phú Yên

Quý độc giả thân mến!

Phú Yên là tỉnh thuộc duyên hải Nam Trung Bộ (Việt Nam), diện tích tự nhiên 5.045 km2, phía đông giáp biển Đông; phía tây giáp hai tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk; phía nam giáp tỉnh Khánh Hoà, phía bắc giáp tỉnh Bình Định. Dân số 861.130 người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khoảng 45 nghìn người, chủ yếu là người Bana, Êđê, Chăm - H'Roi. Toàn tỉnh có 9 đơn vị hành chính trực thuộc, trong đó thành phố Tuy Hoà là tỉnh lỵ.

Phú Yên được thiên nhiên ưu đãi với nhiều nguồn tài nguyên phong phú và hệ sinh thái đa dạng. Địa hình tự nhiên vừa có núi, vừa có biển, đầm và đồng bằng rộng lớn, thuận lợi cho sự phát triển của ngành nông - lâm nghiệp, thuỷ sản, du lịch và vận tải,... Giao thông thuận lợi, trong đó đường bộ có trục quốc lộ 1A, quốc lộ 25 chạy qua và tỉnh lộ ĐT 645 ít đèo dốc nối liền với Tây Nguyên rộng lớn; đường biển có cảng Vũng Rô; đường hàng không có sân bay Tuy Hoà và đường sắt Bắc - Nam chạy qua địa bàn tỉnh. Phú Yên có vị thế địa lý quan trọng trong mối liên hệ phát triển của khu vực duyên hải miền Trung và hành lang Đông - Tây với vùng tam giác phát triển Đông Dương. Đây là những lợi thế quan trọng để Phú Yên phát triển kinh tế - xã hội theo hướng toàn diện và bền vững.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng (ngày 30-4-1975), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phú Yên đã không ngừng phấn đấu khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội, đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực: kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng với tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 10,7%/năm; cơ cấu cây trồng, vật nuôi từng bước được chuyển đổi phù hợp với từng vùng theo hướng sản xuất hàng hoá hiệu quả, bền vững. Những tiềm năng và lợi thế về tài nguyên rừng, biển, đất đai, lao động,... từng bước được khai thác. Kết cấu hạ tầng: giao thông, thuỷ lợi, nước sạch, điện lưới quốc gia, bưu chính - viễn thông,... được tập trung đầu tư xây dựng, nâng cấp, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, Phú Yên đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư, khai thác hiệu quả các khu công nghiệp, phát triển mạnh công nghiệp chế biến nông - lâm - thuỷ sản, sản xuất vật liệu xây dựng, công nghiệp khai khoáng, may mặc, giày da; chú trọng phát triển các ngành nghề sản xuất hàng tiểu thủ công nghiệp xuất khẩu. Các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hoá - xã hội cũng được quan tâm đầu tư và từng bước được xã hội hoá. Thành quả đó là những tín hiệu tốt đẹp, tạo đà cho những bước tiến mạnh mẽ hơn trong phát triển kinh tế - xã hội những năm tiếp theo.

Con người Phú Yên thông minh, dũng cảm, cần cù, thật thà, đôn hậu. Phú Yên - tên gọi thân thương gửi gắm ước mơ ngàn đời của nhân dân Phú Yên được sống trong Phú cường - Yên định. Phú Yên đang tích cực quảng bá hình ảnh quê hương thân yêu "núi Nhạn - sông Đà" đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Cuốn sách Phú Yên - Thế và lực mới trong thế kỷ XXI được tỉnh Phú Yên phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia, Công ty Cổ phần Thông tin Kinh tế Đối ngoại (FEI) xuất bản với mong muốn giới thiệu cùng bạn đọc trong và ngoài nước những nét cơ bản nhất về mảnh đất, con người Phú Yên, đặc biệt là những thông tin về kinh tế, văn hoá - xã hội của tỉnh. Hy vọng, cuốn sách sẽ là tài liệu quan trọng phục vụ công tác thông tin tuyên truyền, đối ngoại của tỉnh Phú Yên, nguồn thông tin đáng tin cậy và thiết thực đối với các nhà đầu tư.

Trân trọng giới thiệu cuốn sách với bạn đọc.

Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Phú Yên
Nguyễn Thành Quang
 
     
Trang trước | Lên đầu trang | Trang sau