frameleft href
frameright
 

Lời Nhà xuất bản

Tỉnh Phú Yên nằm ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ, có vị trí địa lý thuận lợi trong giao thông đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không; được thiên nhiên ưu đãi với nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và hệ thống sinh vật đa dạng, đặc biệt là nguồn lợi thủy hải sản. Với bờ biển dài 189 km, nhiều danh lam, thắng cảnh cùng với các nét văn hoá đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số (chủ yếu là người êđê, Bana, Chăm) và một lực lượng lao động dồi dào, Phú Yên có nhiều điều kiện để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội.

Trong những năm qua, đặc biệt là sau khi tái lập tỉnh (năm 1989), tiếp nối truyền thống lịch sử đấu tranh hào hùng của cha ông trong chống giặc ngoại xâm, Phú Yên cùng cả nước bước vào công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền tỉnh, kinh tế - xã hội Phú Yên đã phát triển không ngừng: kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng với tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 10,7%/năm; cơ cấu cây trồng vật nuôi từng bước được chuyển đổi phù hợp với từng vùng theo hướng sản xuất hàng hoá hiệu quả, bền vững; các hoạt động văn hoá - xã hội, y tế, thể dục - thể thao đạt được nhiều thành tựu quan trọng: tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,2% (năm 2005); công tác chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, nâng cao thể chất cho nhân dân được quan tâm thường xuyên; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững,... Những chuyển biến đó không chỉ tạo sự thay đổi cho diện mạo kinh tế - xã hội của tỉnh, mà còn góp phần phát triển kinh tế của khu vực miền Trung.

Bước vào giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế, Phú Yên đang phát huy vai trò cửa ngõ quan trọng của hành lang kinh tế Đông - Tây, nối với nhiều quốc gia khác trong khu vực, hình thành sự liên kết kinh tế, văn hoá, đối ngoại,... sinh động và phong phú; nỗ lực khai thác tiềm năng, lợi thế để bứt phá đi lên trong công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Để giúp các địa phương trong nước và các đối tác gần xa hiểu về mảnh đất, con người và kinh tế - xã hội của Phú Yên, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia phối hợp với Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Yên và Công ty Cổ phần Thông tin Kinh tế Đối ngoại xuất bản cuốn sách Phú Yên - Thế và lực mới trong thế kỷ XXI (Phu Yen - New Image in Century XXI)

Cuốn sách gồm 9 phần, được xuất bản bằng hai thứ tiếng Việt - Anh (phần tiếng Anh chỉ có ý nghĩa tham khảo):

Phần I: Làm quen với đất và người Phú Yên

Phần II: Chương trình trọng điểm

Phần III: Tổ chức chính trị - xã hội

Phần IV: An ninh - Quốc phòng - Nội chính

Phần V: Tổ chức hành chính

Phần VI: Kết cấu hạ tầng

Phần VII: Bức tranh toàn cảnh kinh tế

Phần VIII: Văn hoá - thông tin

Phần IX: Các đơn vị tiêu biểu

Hy vọng cuốn sách sẽ mang lại nhiều điều bổ ích, giúp bạn đọc và các đối tác có thêm thông tin để nghiên cứu, tăng cường mở rộng hợp tác, tìm nơi đầu tư có hiệu quả trên mảnh đất Phú cường - Yên định nhiều tiềm năng phát triển này.

Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách với bạn đọc.

Tháng 11 năm 2005

Nhà xuất bản chính trị quốc gia

 
     
Lên đầu trang | Trang sau